• Tanpisit_NationU
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tanpisit_live@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2011-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 366913
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
ธัญพิสิษฐ์ เลิศบำรุงชัย
สร้างการมีส่วนร่วม ให้สังคมไทยก้าวไปข้างหน้า ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tanpisit
วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม 2557
Posted by Tanpisit_NationU , ผู้อ่าน : 705 , 15:44:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“มุนอ” ยังหวังจะได้พบตัว “บิลลี่” แม้จะหายไปกว่า 6 เดือน ภาคประชาสังคมเตรียมระดมเงินตั้งกองทุนบิลลี่ช่วยเหลือครอบครัวผู้ถูกบังคับให้สูญหาย ด้านคณะกรรมการสิทธิแจ้งรายงานผลการตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวกะเหรี่ยงแก่งกระจานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รีบแก้ไข ขณะที่คดีการหายตัวไปของบิลลี่ผ่านไปแล้ว 6 เดือนยังไม่มีความคืบ นางสาวพิมสิริ  เรืองจิรนันท์ผู้ประสานงานโครงการ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 ตุลาคม 2557
Posted by Tanpisit_NationU , ผู้อ่าน : 730 , 13:48:07 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ผู้หญิงร้อยละ 70 เมื่อตนมีรายได้จะทำรายได้นั้นมาใช้จ่ายในครัวเรือน ในขณะที่ผู้ชายมักนำรายได้ไปใช้ส่วนตัว :งานวิจัย Tanpisit LerdbamrungchaiThe Nation ดญ.เลียงเฮง อมาวสี อายุ 12 ปี ไม่มีสัญชาติไทย เธอมีพ่อเป็นคนไทยแต่แม่เป็นคนเวียดนาม เธอเกิดที่เวียดนามแล้วย้ายเข้ามาอยู่ที่จังหวัดระยอง ประเทศไทยตอนอายุ 2 ขวบ ทุกวันนี้พ่อของเธอเป็นชาวสวนยางอยู่ที่ชุมชนปากน้ำระยอง ส่วนแม่ทำขนมปังฝรั่งเศสขาย เธอบอกว่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม 2557
Posted by Tanpisit_NationU , ผู้อ่าน : 1983 , 12:28:40 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณเคยใช้บริการที่ศูนย์ดำรงธรรมหรือไม่ ? เมื่อชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน หรือเกิดข้อพิพาทขึ้นระหว่างชาวบ้านกับรัฐ ชาวบ้านกับชาวบ้าน หรือชาวบ้านกับเอกชนก็มักจะมาร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมที่มีอยู่ทุกอำเภอเป็นอันดับแรกๆ หลังจากนี้ศูนย์ดำรงธรรมจะไม่ได้มีหน้าที่แค่การรับเรื่องร้องเรียนเท่านั้น หากคุณผู้ชมพบเห็นผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส ก็สามารถแจ้งกับทางศูนย์ดำรงธรรมให้เข้าไปช่วยเหลือได้เช่นกัน เป็นครั้ง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 ตุลาคม 2557
Posted by Tanpisit_NationU , ผู้อ่าน : 808 , 13:06:15 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาคนกับโรงงาน  เป็นเวลากว่า 10 ปีที่ชาวบ้านเขาเสด็จ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมาได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นของโรงงานผลิตสารป้องกันลูกน้ำยุงลายที่อยู่ในชุมชน แม้ว่าชาวบ้านได้มีการร้องเรียนกับหน่วยงานราชการท้องถิ่นหลายครั้งแต่ก็ไม่มีความคืบหน้า และวันนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ชาวบ้านได้ร้องเรียนหน่วยงานราชการให้เข้ามาตรวจสอบ ขอให้ต่อท่อปล่อยกลิ่นขึ้นไปให้สูงกว่านี้ เป็นคำขอร้องจากชาวบ้านเขาเสด็จ อำเภ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม 2557
Posted by Tanpisit_NationU , ผู้อ่าน : 762 , 11:27:26 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“ธรรมนูญสุขภาพ” หลักประกันสุขภาพที่ชาวบ้านทำเอง  ปัญหาความเหลื่อมในระบบหลักประกันสุขภาพ เป็นสิ่งเป็นที่ภาคประชาสังคมจับตามองมาโดยตลอดครับ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2552 อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ ได้ประกาศใช้ธรรมนูญสุขภาพเป็นแห่งแรกของประเทศไทย และใช้เป็นเครืองมือในการลดความเหลื่อมล้ำในหลักประกันสุขภาพของในชุมชน ไม่เพียงเท่านั้น ธรรมนูญสุขภาพของคนสูงเม่น ยังช่วยต่อลมหายใจของ “หมอเมือง&rdqu....

อ่านต่อ


/3