*/
  • tanthainium
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 120
  • จำนวนผู้ชม : 238510
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
วันพุธ ที่ 6 ตุลาคม 2553
Posted by tanthainium , ผู้อ่าน : 1709 , 09:56:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ni_gul , เจริญขวัญ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

คำสารภาพก่อนเขียนต่อ

อิฉันหายไปเพราะมัวโมโหตัวเองที่หาซีดีภาพจากกล้องดิจิตอล SLR ของการเดินทางในวันที่ 4 และ 5 ไม่พบ ซีดีอันนั้นเป็นสุดยอดของภาพสวยในทริปฮอลแลนด์ก็ว่าได้ อิฉันไม่ได้โกรธที่เพียงไม่ได้เอามาให้เพื่อน ๆ ในโอเคฯดู หากแต่อิฉันเองก็ไม่มีเอาเก็บไว้ดูเป็นที่ระลึกในยามที่นึกถึงครั้งเก่าก่อน หลังจากอดทนรอ เผื่อผีบ้านผีเรือนจะช่วยหาอยู่สองสามวัน แต่ตอนนี้บอกตัวเองแล้วค่ะว่า การเรื่องเล่าในไดอารี่ของทริปนี้ ยังมีอีกตั้งหลายสิบวัน ขืนรอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วย อิฉันอาจกลายพันธุ์ไปเป็นมนุษย์อืดอาดขึ้นมาอีกครั้ง เพราะฉะนั้น..ไม่มีรูปสวยให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ ดูแค่สองวัน ก็ “อย่าได้แคร์” ตรงตามคอนเซ็ปต์เรื่องเป๊ะเด๊ะ...จึงเรียนมาเพื่อขออภัยในความไม่สะดวก..ภาพต่าง ๆ ที่เห็น(ยกเว้นภาพร้านอาหารมื้อแรก) เป็นภาพจากกล้องอันเล็กเท่าฝ่ามือที่เราท่านใช้กันอย่างสะดวกสบายนี่แล..เอวังประการละฉะนี้...เฮ้อ โล่งแล้วค่ะ

++++++++++++++++++++++

DAY 4

ฉันว่า ฉันตื่นแต่เช้าแล้วนะ หรือว่าความโอ้เอ้ของเรา ที่ทำให้เวลาไม่ยอมหันมาง้อรอฉัน

สภาพสุดท้ายก็คือการกึ่งวิ่งกึ่งเดิน(อีกครั้ง) โดยมีเป้ใบเขื่องอยู่บนบ่า แถมด้วยกระเป๋าขนาดรูปร่างเล็กอ้วนที่ลากโดยคุณหนูอ้วนดำ คนนี้เอง

ฉันขึ้นรถรางสาย 24 เพื่อมุ่งหน้าไปยังสถานีรถไฟกลางอัมสเตอร์ดัม โชคดีที่เมื่อวานได้มาสะเปะสะปะที่นี่ก่อน ฉันจึงดูคล่องแคล่วกว่าเดิมอีกนิด

นี่เป็นวันแรกที่ฉันเริ่มใช้ตั๋วรถไฟยูโรพาส (Euro pass) ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องตั๋วใบนี้ ฉันถาม 10 คน ก็ได้คำตอบต่างกันมา 10 คำตอบ ฉันจึงยอมเสียเวลาไปเข้าแถวถามเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์เสียเลย

ฉันเลือกเดินทางจากอัมสเตอร์ดัม เวลา 09.40 น. เพราะไม่เช้าจนเกินไป

ภาพบน : ลอร่า ผู้จัดการส่วนตัว กำลังประสานงานเรื่องการเดินทางต่อไปของฉัน

ลอร่า พริ้นซ์เอกสารรายละเอียดของสถานีมาให้ โดยถ้าฉันไม่ใช้ยูโรพาส ฉันจะต้องจ่าย 12.60 ยูโร

รถไฟใช้เวลา 1 ชั่วโมง ก็มาถึงสถานี Schiedam Centrum ของเมืองวลาดิงเง็น (Vlaardingen)ฉันเดินคว้างอยู่ 2-3 นาที ก่อนจะเห็นชายสูงอายุที่ฉันคุ้นเคย เขาคือคุณลุงอารี ผู้โอบอ้อมนั่นเอง

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เมื่อหลายปีก่อน ฉันได้รับความไว้วางใจจากเจ้านายฝรั่งชาวดัชต์ให้ดูแลพ่อแม่ คุณอาและสามีของเธอ ที่มาเที่ยวพักผ่อนในเมืองไทย ความผูกพันธ์ระหว่างฉันและพวกเขา เกิดขึ้นได้ในระยะเวลาเพียงแค่สองสามคืนที่เราอยู่ด้วยกัน ความรักและเมตตาที่พวกเขามีให้ฉัน มันเหมือนลูกหลานมากกว่าเป็นไกด์...ฉันจึงไม่ขัดข้องใจเลยสักนิดที่จะเรียกพ่อแม่ของเจ้านายว่า papa และ mama (ขออนุญาติพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจากเวลาพิมพ์ว่า ปะป๊า มะม๊า อิฉันจะอดไม่ได้ที่จะนึกถึงคนจีนเสียมากกว่า) ส่วนน้องสาวของ papa ชื่อว่า ไกด้า และสามีเธอชื่อ อารี

ก่อนพวกเขาจากในเมืองไทยในครานั้น..พวกเขากระชากคอฉันไปขู่ว่า ถ้าฉันไปฮอลแลนด์แล้วไม่บอกกล่าวให้พวกเขารู้ ฉันโดนดีแน่ การขู่แบบรัก ๆ เช่นนี้ มีหรือที่ฉันจะไม่นึกถึง

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ฉันเดินเข้าไปสวมกอดคุณลุงอารีด้วยความดีใจ แล้วจึงเดินไปพบและขึ้นรถของ papa ที่จอดอยู่ด้านนอก

ฉันไม่อยากจะเชื่อตัวเองเลยว่า ฉันมาพบพวกเขาถึงที่นี่..ก็ประเทศฮอลแลนด์มันช่างไกลแสนไกลจากกรุงเทพฯเสียเหลือเกินนี่

บ้านของ papa อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟนัก ...ไม่นาน เราก็มาถึงอพาร์ทเม้นท์

Papa ให้ฉันเป็นคนกดกริ่ง แล้ว mama ก็เดินมาเปิดประตูรับเรา

ทุกคนพร้อมหน้าพร้อมตากันที่นี่ papa mama ไกด้า และ อารี

พวกเขายังน่ารักกับฉันเหมือนเช่นวันก่อนเก่า อะไร ๆ ก็เหมือนเดิม..ไม่เว้นแม้แต่ภาษาอังกฤษที่ยังเหมือนระดับเด็กประถมใกล้ขึ้นมัธยมอยู่เช่นเดิมทุกประการ แต่ความพยายามของพวกเขาที่มีต่อฉัน ทำเอาฉันแทบน้ำตาซึม

papa พกดิกชันนารี ภาษาดัซต์ – อังกฤษ และ อังกฤษ – ดัซต์ เอาไว้ติดตัวตลอดเวลาที่มีฉันอยู่ใกล้ ๆ เขาจะเปิดหาศัพท์ในยามที่ฉันพูดแล้วเขาไม่เข้าใจความหมาย

กับการได้นอนดูดาวเล่นถึง 2 คืนที่นี่ ฉันได้รับห้องส่วนตัว พร้อมเตียงนอนเล็ก ๆ น่ารักมาครอบครอง บนเตียงยังมีตุ๊กตาของน้องพุ๊ก หลานรักวัยไม่ถึงสิบขวบของพวกเขาวางทิ้งอยู่ น้องพุ๊ก ไปเที่ยวช่วงปิดเทอมกับพ่อแม่ของเธอในต่างประเทศ ห้องนี้..จึงมีน้องหนูผี มาอยู่แทนน้องหนูพุ๊ก ฉันมองดูสิ่งของกุ๊กกิ๊กคิกขุเหล่านี้แล้ว รู้สึกเหมือนแย่งที่นอนเด็กยังไงชอบกล

เรานั่งดื่มกาแฟ กินพายที่ mama ทำเอาไว้รอต้อนรับการมาเยือนของฉัน ส่วนฉันก็คว้าเอาสร้อยลูกปัดที่แบกมาจากเมืองไทยมาฝากให้กับผู้หญิงของหนุ่ม(เหลือ)น้อยทั้งสอง

ภาพบน : mama กับสร้อยใหม่

ภาพบน : ไกด้า กับของฝากของฉัน...สร้อยลูกปัด

ไกด้า เอารูปถ่าย เมื่อตอนที่ฉันพาที่ยวในเมืองไทยมาให้ดู พวกเขาทำเป็นสมุดที่ระลึกเล่มเล็ก เล่มใหญ่มากมายเต็มไปหมด ไกด้า มอบให้ฉันเอาไว้ดูเล่มนึง ในนั้น..มีรูปบางรูปที่ฉันไม่อยากเห็น..ไม่ใช่ไม่ชอบ..แต่อยากลืมเสียมากกว่า..ทำไมนะ..รูปและความทรงจำที่ฉันอยากลืม กลับมีคนมายัดเยียดให้ฉันแบกไปอีกหลายสัปดาห์ตลอดการเดินทางซะได้ แต่อันที่จริง..ฉันเองก็แบกความทุกข์ใส่เป้มาด้วย หากมันหายเรื่อย ๆ จนลืมไปว่าตอนขามาฉันมีอะไรนักหนาอยู่ในเป้ใบนั้น..

+++++++++++++++++++++++++++++++++

ในช่วงบ่าย ทุก ๆ คนต่างพาฉันออกเที่ยว รถเก๋งคันเล็ก ๆ น่ารักของ papa ถูกอัดไปด้วยคนทั้งห้า โดยมี papa เป็นคนขับ ส่วนไกด้า น้องสาวนั่งด้านหน้าเพราะขาไม่ค่อยดี และ mama อารี และฉัน นั่งอยู่ด้านหลัง

อารี ให้ฉันนั่งริมหน้าต่างเพื่อจะได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ให้เต็มตา ส่วนเขา ยอมเป็นปลากระป๋องอยู่ตรงกลางนั้นเสียเอง

ภาพบน : อารี..ไม่ได้เป็นคนหยิ่ง แต่ต้องนั่งกอดอกตลอดเวลา เพราะรถมันแคบมากค่ะ

พวกเขาพาฉันไปยังหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่อยู่ไม่ไกลไปจากเมืองวลาดิงเง็น (Vlaardingen)นัก ที่นี่ตั้งอยู่ระหว่างเมือง Vlaardingen และ Schipluiden มันเป็นแม่น้ำลำคลองที่ใสสะอาด เงียบสงบและมีคนมาขี่จักรยาน แล่นเรือใบ เรือจักรยาน ตกปลาและปิกนิก

ภาพบน : เดินตามเรามา..เดี๋ยวจะพาไปร้านอาหาร

เราหยุดพักเพื่อหาอะไรดื่มที่ร้านอาหารอันมีบรรยากาศที่ฉันยังคิดถึงอยู่แม้ในขณะนี้

ภายใต้ท้องฟ้าสีครามเมฆก้อนขาวและทุ่งหญ้าขาวสะอาดตา...มันโล่งโจ้งไร้ซึ่งป้ายโฆษณาหรือสิ่งบดบึงทัศนียภาพใด ๆ เมื่อเราเดินผ่านพ้นพงหญ้าเล็ก ๆ ที่ดูเงียบสงบไปนั้น สิ่งที่ประจักษ์ตา ทำให้ฉันอยากจะโห่สามลาสักครั้งเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย ก็มันถูกจริตยิ่งนัก กับความเรียบง่าย สงบนิ่ง ที่มายืนต้อนรับทักทายตั้งแต่ปลายทางเข้า ร้านนี้ชื่อว่า Vbietzicht

ภาพบน : เห็นหลังคาแล้วอยากกลับไปปลูกสะระแหน่บนหลังคาที่บ้านฉันบ้าง

ภาพบน : อากาศดีอย่างนี้ ครอบครัวชาวดัตซ์ออกล่องเรือปิกนิกกัน

ตั้งแต่วันแรกที่มาถึงฮอลแลนด์ วันนี้คือวันที่ฉันเริ่มได้ทำความรู้จักกับคำว่า “อิ่ม”เป็นครั้งแรก พวกเขาทุกคนเลี้ยงดูปูเสื่อฉันเสียจนกระเพาะอาหารตกใจว่าวันนี้จะมาไม้ไหนกันแน่

ตอนนี้..ฉันได้กินเฟร้นฟราย ชีสทอด ไก่ทอด และน้ำมะนาว (ลืมไปนานแล้ว ว่ากลัวอ้วน)

papa พาเราไปยังเมือง Delf  ที่นี่ฉันโปรดปรานนัก เพราะเป็นเมืองเล็ก ๆ น่ารัก แต่แอบมีอาคารใหญ่และโบสถ์อลังการงานสร้างแฝงตัวอยู่ด้านหลัง

ร้านอาหารที่นี่ตกแต่งเป็นลายกระเบื้องเคลือบแบบดัตซ์ ๆ มีอยู่ร้านหนึ่งเขียนโปรโมทร้านว่า ประธานาธิบดีบิล คลินตัน ก็เคยมากินที่นี่แล้ว...แต่ไม่ยักเขียนต่อว่าเขากินแล้วชอบหรือเปล่า

ที่ Delf มีร้านขายของเก่า ซึ่งฉันมาถูกใจเครื่องบดกาแฟเคลือบทองแดงเสียเหลือเกิน ไกด้าเห็นฉันเดินเฝ้าวนเวียนมอง จนเธอพูดว่า “ที่บ้านฉันก็มี เดี๋ยวฉันให้เธอ” ฉันอธิษฐานว่าขอให้เธอพูดจริงด้วยเถิ้ดดดดดดดดด......

ภาพบน : คุ้นตาไหมคะ...กระเบื้องเคลือบแบบนี้..นี่แหละมาจากเมือง Delf

หลังจากเมือง Delf เราไปต่อยัง Den Haag หรือ The Hague ซึ่งเป็นเมืองหลวงอีกแห่งของประเทศฮอลแลนด์ พวกเรามาเดินดูด้านนอกของพระราชวัง และบ้านที่เจ้าชายวิลเลี่ยม แห่งราชวงศ์ดัตซ์ เคยอยู่

อากาศที่นี่ไม่ค่อยดีนัก...ฝนตก ท้องฟ้าหม่น และผู้คนต่างพากันมุ่งหน้ากลับบ้าน โชคดีที่ฉันมีเพื่อนร่วมเดินทางอยู่ด้วยหลายคน ความเหงาจึงไม่สามารถทะลุทะลวงเข้ามาหาฉันได้ง่ายนัก

ภาพบน : ที่ Den Haag หลังฝนหยุดตก

ภาพบน : จำไม่ได้ว่าชื่ออะไรค่ะ...ขออภัยท่านผู้อ่าน

ภาพบน : ที่นี่คือสถานที่ราชการของรัฐบาล คงคล้ายเป็นรัฐสภานะคะ ชื่อ Binnenhof

ภาพบน : เงียบเหงาในวันฝนตก

ภาพบน : แต่ฉันไม่เหงา เพราะมีพวกเขาสี่คน

นาฬิกาเดินมาจนเมื่อยขบ..ฉันคิดว่าเราสมควรจะกล้บบ้านกันได้แล้ว แต่ที่ไหนได้ papa ยังพาพวกเราไปดูเมืองชายหาดของทะเล Nord Sea ชื่อว่าเมือง Scheveningen ที่เมืองนี้ ดูทันสมัยและมีโรงแรมใหญ่โตตั้งอยู่ ฝนฟ้าไม่ยอมเป็นใจให้เราได้มีโอกาสสูดอากาศให้เต็มปอด เราเลยขับรถผ่านดูเรื่อย ๆ แล้วออกจากเมือง....ขับไปขับมา...papa เริ่มหลงทาง และ หลงทาง

ฉันไม่รู้เลยว่า แกพาเราระหกระเหินไปไกลขนาดไหน เพราะฉันไม่มีอะไรในสมองเลยสักอย่างว่าที่นี่คือที่ไหนและตรงไหนของประเทศฮอลแลนด์ แต่จนแล้วจนรอด เราก็มาโผล่ที่ Kijkduin ซึ่งเป็นเมืองชายหาดอีกแห่งหนึ่งของทะเล Nord Sea

ภาพบน : ด้านหน้าร้านอาหาร

ภาพบน : อารี หม่ำเบียร์ทุกมื้อ

ภาพบน : ระหว่างการรออาหารมาเสิร์ฟ

เรามากินอาหารค่ำกันที่นี่ ร้านที่เลือกกินนั้น ดูไฮโซโก้หรูเหมือนร้านอาหารย่านกลางกรุงในบ้านเรา ราคาจากเมนูหลัก สนนราคาประมาณ 20 ยูโรขึ้นไป มื้อนี้คงจะเป็นมื้อที่แพงที่สุด ที่คงเป็นบุญปากของฉันตลอดทริป 41 วันกระมัง

ฉันสั่งทูนา ซึ่งมีราคาประมาณจานละพันกว่าบาทในบ้านเรา..ฉันนึกไม่ออกว่า จะกินอย่างไรจึงจะคุ้มค่ากับการกินอาหารจานละพันกว่าบาทจานนี้

จะเลียจานก็คงไม่สุภาพ จะเก็บอาหารไว้ในท้องโดยไม่ยอมเอามันออกไปไหน ก็เกรงว่าหน้าที่ดำอยู่แล้ว จะต้องดำหนักเข้าไปกว่าเก่า..มื้อนี้ papa จ่ายให้กับทุกคนในราคาเทียบเท่ากับเงินเดือนข้าราชการไทยที่เกือบเหยียบหมื่น

ภาพบน : คอนเซ็ปต์ของร้าน..สวยสำหรับฝรั่ง แต่ขัดตาสำหรับฉันยิ่งนัก

คืนนี้ เรากินมื้อเย็น (อีกเหรอ)ในตอน 4 ทุ่ม กว่าจะได้นอนก็เกือบเที่ยงคืน

ถึงแม้จะเป็นวันที่ยาวนาน ทว่า..สุขนัก..กับการได้รู้สึกว่าเราเป็นเด็กเล็ก ให้คนแก่ได้เชยชม

มิตรภาพที่ฉันได้รับ..มันไม่ได้เพียงแค่เพื่อนใหม่ หากแต่น่าจะเป็นเหมือนญาติสนิทที่ฉันรู้สึกอบอุ่นที่ได้อยู่ด้วยกับพวกเขาเสียมากกว่า..

คุณพ่อ คุณแม่ คุณลุง คุณป้า..ใหม่ของฉัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
tanthainium วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณพูนทรัพย์ : ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ที่แวะมาเยี่ยมอ่าน..เห็นมีเรื่องใหม่โพสต์แว้บ ๆ เดี๋ยวหนู (ผี) จะตามไปดูนะคะ

คุณผีเสื้อพเนจร : ช่วงแรกของการเดินทาง มีแต่ความอบอุ่นค่ะ..เดินตามไปเรื่อย ๆ คุณผีเสื้อฯจะได้เจอกับความร้อนใจและกายค่ะ +55555

คุณเจริญขวัญ : เคล็ดลับในการเขียนลื่น คือต้องหาจารบี มาทาที่มือ..ว่าแต่ว่า ตอนนี้สมองหนูผี ฝื้ดฝืดค่ะตอนนี้

คุณลุงตุ่ย : ขอบคุณที่แวะมาอ่านอีกครั้ง...หนูเห็นรูปลุงตุ่ยทีไร หนูยิ้มทุกที..รูปขาวดำนี้ของคุณลุง..ดูแล้วมีความสุขมากค่ะ

คุณchailasalle : วาดซีคะ..วาดให้หนูด้วย 1 ภาพ กร้ากกกก


คุณจ่าจินต์ : วันนี้ลมอะไรหอบจ่าจินต์มาบ้าน tanthainium...ดีใจมากมายเลยค่ะ...ขอบคุณที่แวะมาเม้นท์มาเยี่ยมนะคะ พี่จ่า จุ๊บุ จุ๊บุ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
tanthainium วันที่ : 08/10/2010 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณพี่ลูกเสือ : ขอบคุณมากค่ะพี่... ภาพที่หาไม่เจอ..ตอนนี้หนูทำใจแล้วค่ะ...ถ้าซมซานกลับมา หนูก็ไม่ง้อแล้วค่ะ

คุณพี่แม่ยายมากับตามี : ก่อนอื่นน้องขอประทานอภัยที่ยังไม่ทำเรื่อง TAG ที่คุณพี่ส่งมาให้..น้องงงกับเทคโนโลยีเช่นกันค่ะ..เลยต้องหาเวลาไปคลำศึกษาดูหน่อย
วันนี้มาช้ากว่าพี่ลูกเสือฯไม่เป็นไรนะ...แบ่งรักกัน แบ่งกันชม แบ่งกันอ่าน เรื่องฟุ้งซ่านในไดอารี่ของตั๊กแตน เขี๊ยวววเขียว ตัวนี้ค่ะ

คุณสิงห์มือซ้าย : ยินดีที่คุณพรชอบอีกตอนหนึ่งของการเดินทาง..จริงอย่างที่ใคร ๆ ว่า กองทัพต้องเดินด้วยท้อง...ถ้ากินอิ่มซะแล้ว จะทำอะไรที่ไหนก็ยอมหมด
วลาดิงเง็น..เป็นเมืองที่ไม่มีนักท่องเที่ยวคนไหนไป ถ้าหาก papa mama ไม่อยู่ที่นั่น อิฉันก็คงนั่งรถเลยต่อไป...แต่รอบ ๆ วลาดิงเง็น นั้นสุดยอดแต่ความ basic จริง ๆ ค่ะ

คุณ BlueHill : ล่องเรือแบบที่เห็นในภาพ อิฉันไม่เคยได้ลงไปลองสักครั้ง..แต่ก็ดูว่าน่าจะเพลิดเพลินใจมิเช่นน้อย...แต่ล่องเรือตอนน้ำท่วมบ้านในเจ้าพระยาบ้านเรา..อิฉันนี่แหละ ผู้หญิงพายเรือ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

อย่าได้แคร์..
อย่าได้แคร์..
ขอละเลียดเที่ยวด้วยคนครับผม..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
chailasalle วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 01.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

สวยมากเลยน่าวาดเป็นภาพสีน้ำ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ชอบมาก
เขียนแบบอ่านง่ายๆสบายๆ
แถมรูปสวยถูกใจครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

เขียนได้ลื่นไหลมากๆ อ่านแล้วเพลินเหมือนเดินไปด้วย อ่านมาตรงน้องหนูผี ขำกร๊ากออกมาดังๆ คนคนข้างๆ หันมามอง..555

ถามหน่อยนะคะ ไอ้สร้อยที่เอามาจากไทยน่ะ ไปซื้อที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วานรึเปล่า

คือ อิชั้นน่ะ กลับไปไทยไปซื้อสร้อยแนวนี้แหละไปแจกแหม่มสาวน้อยสาวใหญ่เพื่อนๆ กันที่เมการอบทิศ เพราะดีไซน์เค้าเก๋มากๆ และราคาเหมาะกับกระเป๋าตังส์อิชั้นจริงๆ

แล้วเค้าก็ชอบกันมาก เพราะของแบบนี้ ที่นี่ขายแพงมากกกก..รบกวนนิดนึง วันไหนอัพแล้ว มาบอกกันนิดนะคะ หลังไมค์ก็ได้ เพราะไม่ค่อยเข้าเนชั่นเท่าไหร่แล้ว ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เรื่องราว น่ารักดี เป็นการเดินทางที่อบอุ่นมากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

น่าสนุกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ล่องเรือนี่ชอบมาก ๆ
เห็นวิวเมืองนี้แ้ล้ว อิจฉาคนได้่ไปเที่ยวจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

สร้อยลูกปัดเข้ากับชุดที่mamaใส่มากๆค่ะ

อ่านแล้วก็พลอยรู้สึกอบอุ่นไปกับคุณแตนด้วยค่ะ
ทั้ง 4 คน พาคุณแตนเที่ยว เลี้ยงอาหารและให้ที่พัก
ใจดีและน่ารักจังค่ะ

ดีใจที่คุณแตนได้พบกับความอิ่ม จะได้มีแรงเที่ยวต่อค่ะ

อยากไปเห็นบรรยากาศจริงๆของหมู่บ้านเล็กๆนาม วลาดิงเง็น
ที่คุณแตนชอบนักชอบหนา ถึงขนาดอยากจะโห่เอาฤกษ์เอาชัย พรก็ชอบความเงียบสงบ และความเรียบง่ายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

จุ๊บๆ..ถึงไม่มีภาพที่หายไป แต่สิ่งเหล่านี้ คุณแตนก็ยัดเยียดมาให้พี่มากมาย .. หลังอ่านจบ อดไม่ได้ที่จะล้วงเอาสิ่งที่คนเขียนยัดเยียดให้ ออกมาดู ว่า มันคืออะไร
.
.
"ความสุขและเพลิดเพลิน นั่นเอง"
วันนี้ เราก็ยิ่งรัก แม่ตั๊กแตนปีกเขียว คนนี้ ถึงจะเหมือนหนูผีก็ตาม ๕๕๕๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

แง้ว..จองไม่ทัน คุณลูกเสือ เอาไปครอง..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

"อบอุ่น"มากเลยครับ
ภาพที่นำมาลงก็สวยนะครับเนี่ย ถ่ามีภาพที่"หาไม่เจอ"จะสวยขนาดไหน...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน