*/
  • tanthainium
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 120
  • จำนวนผู้ชม : 238149
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
วันเสาร์ ที่ 23 ตุลาคม 2553
Posted by tanthainium , ผู้อ่าน : 2837 , 22:49:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน สิงห์มือซ้าย , khox และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

DAY 8

ฉันจัดการเก็บข้าวของสัมภาระต่าง ๆ เพื่อเตรียมตัวออกเดินทางยังจุดหมายต่อไป

ฉันหันไปมองซากของเจ้าซุปเปอร์แมนผีที่ยังนอนอุตุอยู่บนเตียงข้าง ๆ และพลางคิดไปว่า นี่ก็เช้าแล้วแต่มันก็ยังคงพูดละเมอบ้าบออะไรอยู่ได้ แต่เรื่องละเมอของมันในเช้านี้ ดันเป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวฉันไปซะนี่

เสียงมันว่า “Teya, Thailand…..tourist guide”

บนถนนสายเปล่าเปลี่ยวไร้รถราวิ่งผ่านในวันเสาร์..มีฉันเดินแบกเป้อยู่เพียงลำพัง

เดินไปก็นึกถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไป แล้วก็อดไม่ได้ที่จะต้องแอบอมยิ้มกับสิ่งที่พบพานระหว่างการเดินทางในเมืองนี้

น่าขันจริง กับการที่เราเพียงแค่เดินกระทบไหล่และหยุดสนทนากับใครบางคนแค่ไม่กี่คำ แต่การซึมซับความรู้สึกของคนสองคน กลับออกฤทธิ์ไม่เท่ากัน คนหนึ่งยิ้มแล้วเดินจากไป แต่อีกคนยิ้มแล้วเก็บไว้ในความประทับใจ

ใครจะไปรู้..เหตุของความรู้สึกที่แตกต่าง อาจเป็นเพราะรอยยิ้มที่เราส่งให้ มันมีความ “ละไม” ไม่เท่ากัน

ภาพบน : ลาก่อนโฮสเทลที่น่ารัก

++++++++++++++++++++++++++++++

ก่อนจากเมืองร็อตเตอร์ดัม ฉันปิดท้ายรายการท่องเที่ยว ด้วยการกลับไปในย่าน blake ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับอาคารบ้านลูกเต๋าอีกครั้ง คราวนี้ ฉันกลับไปเพื่อเที่ยวชมตลาดนัดสุดสัปดาห์ ซึ่งจะเปิดร้านขายในทุกวันเสาร์เท่านั้น

สินค้าที่ตลาดนี้..ไม่แตกต่างไปจากตลาดนัดในเมืองไทยเลย  ผิดแผกแตกต่างกันก็ตรงที่มีอากาศหนาวเย็นและปอดของเราสามารถสูดอ๊อกซิเจนได้เต็มพิกัดมากกว่าเมืองไทย ข้าวของที่ขายตามแผงลอย ก็เลยพลอยดูว่าดีและมีคุณภาพกว่าบ้านเราไปเสียอย่างนั้น

สิ่งที่ฉันสนใจมากเป็นพิเศษ เห็นจะเป็นสินค้ามือสองที่คุณลุง คุณป้าเอามาวางขาย

ฉันวนเวียนดูเครื่องครัวชุดทองเหลือง ทองแดงที่เห็นเป็นเครื่องประดับตกแต่งแบบเดียวกับในบ้านของอารี แล้วนึกชอบใจ ยิ่งมาได้เครื่องบดกาแฟ จากไกด้า มาก่อนหน้านี้แล้ว งานนี้มันยิ่ง Build อารมณ์ให้ฉันบ้าเข้าไปใหญ่

ฉันสงบสติความ “อยากมี อยากได้” ด้วยการเดินสลับขาหลอกและวิ่งสไลด์ไปรอบ ๆ ตลาดให้ทั่วเสียก่อน ด้วยหวังว่าจะเจอสิ่งจูงใจอื่นเพื่อทำให้ฉันลืม

สิ่งที่สวยงามที่สุดในตลาดนี้ เห็นจะไม่มีอะไรเกินไปกว่าหมวดมวลหมู่ดอกไม้นานาชนิด ที่มีร้านรวงตั้งแผงวางขายติด ๆ กันทั้งแถบ สีสันจัดจ้านของดอกไม้ ประหนึ่งสีที่ถูกย้อม..ความงดงามหยดย้อยเหล่านั้น ทำเอาฉันอดไม่ได้ที่จะนึกถึงครอบครัว ซึ่งถ้าหากได้พวกเขามาอยู่ด้วยกันตรงนี้คงจะดีมิใช่น้อยเพราะพวกเราชอบนักกับเรื่องต้นไม้และดอกไม้ประดับ

ฉันพาลนึกไปถึงเมื่อหลายปีก่อนที่พวกเราเคยเดินเล่นกันในงานไม้ดอกไม้ประดับใน จ.เชียงใหม่อยู่หนาวหนึ่ง พ่อแม่และน้อง ๆ ของฉัน ต่างพากันใส่เสื้อหนาวรองเท้าผ้าใบ แถมด้วยผ้าพันคอผืนโปรดของแม่และวงแขนอุ่น ๆ ของพ่อที่แม่ได้ควงกอด..การเดินทางของฉันในวันนี้..แม้จะมีเพียงฉันกับรองเท้าผ้าใบ อากาศเย็นไร้เสื้อกันหนาวห่อหุ้มตัว แต่รู้สึกเหมือนมีอ้อมกอดของครอบครัวส่งมาให้คนแดนไกลได้อบอุ่นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน...

คิดถึงพวกเขาจัง...

ดูนั่นก็แล้ว...นี่ก็แล้ว...คิดถึงคนนั้นคนนี้ก็แล้ว แต่ฉันก็ยังไม่สามารถตัดใจจากเครื่องครัวทองแดงเหล่านั้นได้ แถมราคาก็ยั่วยวนใจและไม่คิดว่าถ้าของเหล่านี้เดินทางไปเมืองไทยแล้วราคามันจะลดลง

กับระยะการเดินทางที่ยังเหลืออีกตั้งเดือนกว่า ฉันถามตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่าว่า “ตัดใจ ไม่ได้เลยหรือ”

สุดท้ายก็แพ้ใจและยอมยืดอกรับสภาพลำบากในการเดินทางด้วยความเต็มใจ

 “สวัสดีจ้ะ...หม้ออ้วน..กาน้ำใบน้อย...และหม้อเล็กสวย...ฉันขอแนะนำให้พวกเธอได้รู้จักกับเครื่องบดกาแฟ เพื่อนของฉัน...พวกเราจะเดินทางกันเป็นแรมเดือนก่อนกลับเมืองไทย อยู่ด้วยกันดี ๆ อย่าหนีไปไหนนะจ๊ะ” ฉันสั่งเสีย ก่อนมองดูข้าวของที่ซื้อในถุงพลาสติกตุง ๆ พวกมันส่งเสียง “ก๊องแก๊ง” ตีดังกระทบกันในระหว่างที่เดินแบกเป้ไปขึ้นรถโดยสาร

“ทำไม ฉันถึงได้บ้าอย่างนี้นะ” ฉันบ่นกับตัวเอง

++++++++++++++++++++++++++++++

ณ สถานีรถไฟในเมืองแอนเวิร์ป ประเทศเบลเยียม

ฉันกำลังใจตุ้ม ๆ ต่อม ๆ และคิดว่าจะไม่มีใครมารับที่เมืองนี้เสียแล้ว แต่โชคดีที่หลังจากเดินวนไปเวียนมาอยู่ที่นั่นสักพัก ฉันก็ได้รับข้อความทางมือถือจาก “ยูริ” ว่า เขาจะมารับฉัน ภายใน 10 นาที

ไม่นานนัก..เราก็ได้พบกัน

++++++++++++++++++++++++++++++

“ยูริ” เป็นเพื่อนใหม่ที่เราไม่เคยพบกันมาก่อนในชีวิต แต่นี่คือทางเลือกใหม่ของนักเดินทางแบกเป้ยุคศตวรรษที่ 21 ที่ต้องอาศัยความกล้า บ้าบิ่นและมั่นใจ ในการที่จะ “ขอ” ไปนอนพักบ้านคนแปลกหน้า “ฟรี”

ฉันค้นพบตัวเองมานานแล้วว่า ชนชั้นกลาง ซึ่งค่อนข้างเอียงกระเท่เร่ไปทางเกือบชนชั้นต่ำอย่างเรานั้น “เบี้ยน้อย” เช่นนี้..อย่างดีก็สามารถส่งตัวเองให้ขึ้นเครื่องบินไปได้ แต่ไม่สามารถส่งให้ไปเที่ยวดี ๆ กินดี ๆ ได้อย่างแน่นอน การเดินทางชั้นประหยัด จึงต้องทนปากกัดและทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองได้ออกไปทำความรู้จักกับโลกและมนุษย์บนดาวดวงนี้ให้จงได้ หลายปีก่อน ฉันจึงสมัครเป็นสมาชิก www.couchsurfing.com ซึ่งฉันเองก็เปิดบ้านให้สมาชิกผู้รักการแบกเป้จากต่างแดนมาพัก “ฟรี” เช่นกัน คราวนี้ก็ถึงตาฉัน ที่จะไปขอคนอื่นพักบ้าง

และเมื่อมาถึงเมืองนี้..ฉันเลือกพ่อยูริ แห่งเมืองแอนท์เวิร์ป เพราะอ่านจากข้อมูลคอมเม้นท์ของคนที่เคยมาพัก ต่างพูดแต่เรื่องราวดี ๆ ของเขา แล้วเขาก็ไม่ทำให้ฉันผิดหวังจริง ๆ

++++++++++++++++++++++++++++++

ฉันเกิดอาการขวยเขินเมื่อเจอยูริเป็นครั้งแรก มิใช่เรื่องอาการ Spark ของชายหญิง หากแต่อายเรื่องถุงหิ้ว กะละมังถังแตกที่ฉันหอบมานั่นต่างหาก ยูริ ช่วยฉันลากกระเป๋าอ้วนเล็กให้ 1 ใบ โดยมีฉันแบกเป้และหิ้วถุงที่ส่งเสียงดังประหนึ่งบทเพลงมาร์ชสวนสนามในทุกย่างที่ฉันก้าวไป

อพาร์ทเม้นท์ของยูริ..อยู่ใกล้แค่ปลายจมูก แต่อยู่ในแหล่งชุมชนคนหลายเชื้อชาติและเดินพลุกพล่านจนน่าตกใจ โดยเฉพาะ “พี่หมึก” ญาติห่าง ๆ ของฉันนั่นเอง

ยูริพักอยู่กับอันย่า แฟนสาว และคาช่า น้องสาวของเธอวัย 13 ปี ที่มาพักชั่วคราวในช่วงปิดเทอมจากโรงเรียนในประเทศโปแลนด์ เมื่อไปถึงที่นั่น..ฉันคว้ามาม่า..มาต้มกิน ในระหว่างที่พวกเขามีพิซซ่าเป็นอาหารของมื้อ

ฉันไม่รู้สึกลำบากใจอะไรนักกับเพื่อนแปลกหน้าเหล่านี้ เพราะดูเขาเป็นมิตรและฉันเองก็ไม่แตกต่างไปจากกัน

วันนี้เป็นวันเสาร์ที่อากาศสดใส ยูริว่า..อากาศแบบนี้ ไม่ได้มีอยู่ที่แอนท์เวิร์ปทุกวี่วัน และฉันควรออกไปเที่ยวเพราะพรุ่งนี้วันอาทิตย์ อาจไม่มีอะไรให้ดูมากนัก ฉันเห็นด้วยเป็นที่สุด..จึงคว้าเป้เดินดุ่มออกตะลุยเมืองในช่วงเย็น

ก่อนออกศึก ยูริ อธิบายทางกลับบ้านจนกระจ่างแจ่มแจ้ง ฉันจึงไม่กลัวหลงทางนัก

ฉันผ่านมาที่สถานีรถไฟอีกครั้ง แล้วจึงเดินตัดเข้าถนน De Keyserlei ในย่านนี้ มีร้านอาหารสวยหรู สำหรับคนรักความหรูได้มาชูคอนั่งกินดื่ม ในระหว่างที่ฉันกำลังเพลิดเพลินถ่ายรูปบนท้องถนนอยู่นั้น ก็พลันได้ยินเสียงหนุ่ม ๆ เด็กเสิร์ฟในร้านอาหารอิตาเลี่ยนร้องเรียกให้ฉันถ่ายรูปพวกเขาบ้าง

นี่คงถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาของฉันไปเสียแล้วกับการที่โดนคนท้องถิ่นในเมืองต่าง ๆ เชื้อเชิญให้ถ่ายรูป...ฉันว่าพวกเขาก็แค่อยากหยอกเล่นกับนักเดินทางบ้ากล้อง แถมไม่ขี้อายเหมือนผู้ชายไทยสักนิด บางคนที่พบเจอ..ยังกล้าโพสต์ท่าบ้า ๆ บอ ๆ ให้ฉันถ่ายอีกต่างหาก หรือลูกเล่นเช่นนี้ จะเป็นวิธีสีหญิงของพวกเขาก็เป็นได้

บนนถนนแมร์ เป็นถนนหลักของแหล่งช็อปปิ้ง ฉันเดินจนตาลายด้วยเพราะคนที่เดินขวักไขว่มากมายมหาศาล และทั้งอาคารสวย ๆ สไตล์ยุโรปคลาสสิกในแต่ละหลัง อีกทั้งร้านเสื้อผ้าแฟชั่น ที่ถูกใจฉันอยู่หลายชุด ยังไม่ทันได้เดินไปถึงย่านเมืองเก่า ดูของโบร่ำโบราณ ฉันก็ตกหลุมรักเมืองแอนท์เวิร์ปไปเสียแล้วหรือนี่

ถ้าเปรียบแอนท์เวิร์ปเป็นผู้หญิงคนหนึ่ง..เธอก็คงจะงามพร้อมจนใคร ๆ อยากได้มาครอบครอง เพราะเธอมีทั้งความทันสมัยและโบราณคลาสสิกรวมอยู่ด้วยกันอย่างกลมกลืน

ฉันเกิดอาการทึ่ง อึ้ง แต่..ไม่เสียว..เมื่อมาถึงย่าน Grote Markt

เมืองบ้าอะไร..ทำไมจึงสวยได้ถึงขนาดนี้..ตัวตึกโบราณที่นอกจากจะสวยงามอยู่แล้ว แต่พ่อเจ้าประคุณดันมีรูปปั้นสีทองอร่ามปักอยู่ปลายตึกทุก ๆ หลังอีกต่างหาก

ภาพบน : อนุสาวรีย์นี้เป็นต้นเรื่องของชื่อเมืองแอนท์เวิร์ป

ฉันเดินหลงบ้างเล็กน้อย แต่ก็พอไหวตัวได้ทันทุกครั้ง แต่ยิ่งเดิน ท้องก็ยิ่งร้องเพลงประสานเสียง เหตุเพราะมาม่ารสต้มยำได้สลายกลายเป็นมวลสารไปเสียอีกแล้ว

ฉันเดินทอดน่องกลับบ้านยูริอย่างเนิบนาบ ด้วยอยากละเลียดกินบรรยากาศของแอนท์เวิร์ปในช่วงค่ำให้นานที่สุด ก่อนเข้าบ้านยูริ..ฉันซัดนมรสโอวัลตินเพื่อกันเหนียวว่านักร้องประสานเสียงจะกลับมาตั้งวงในรอบดึก

++++++++++++++++++++++++++++++

ยูริ นั่งแกร่วอยู่บนโซฟาตัวเขื่องกับคาซ่าอย่างเงียบ ๆ อันย่า แฟนสาวของเขาป่วยและนอนเหมือดอยู่ในห้องนอนอยู่ตามลำพัง

ค่ำคืนนี้..จึงมีแค่ฉันกับเขาที่นั่งพูดคุยกัน โดยมีคาซ่านั่ง(พยายาม)ฟังอยู่ข้าง ๆ

คาซ่า และ อันย่า เป็นคนโปแลนด์...คาซ่าพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ แต่เธอเป็นเด็กน้อยน่ารัก ผมหยิกเป็นลอนยาวสีทองสลวย..แม้ภาษาจะแตกต่าง แต่รอยยิ้มของฉันทำให้คาซ่าวางใจ..ฉันมักเข้าไปกอดเธอ หอมแก้มเธอเล่นด้วยความเอ็นดู

ส่วนยูริ..แม้มีอายุเพียง 26 ปี แต่บุคลิกที่เคร่งขรึมและหนวดเคราที่รกเต็มหน้า ทำให้เขาดูเหมือนเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกับฉันเสียมากกว่า ผิดกันกับอันย่า แฟนสาวที่คุยเก่ง สดใส เปรี้ยวได้ใจแต่ไม่ถึงกับทำให้เข็ดฟัน เธอมีอัธยาศัยดีและเป็นแม่นมโคชั้นดีที่ฉันแอบอึ้ง ทึ่งและ(คราวนี้)เสียว จริง ๆ

พวกเขาทุกคนกินมังสวิรัติ...ซึ่งเป็นการดีกับฉันยิ่งนักเพราะคิดถึงผักมาหลายค่ำคืน

ยูริ..ให้ฉันนอนบนฟูกในห้องทำงานของเขา ซึ่งฟูกนี้..เป็นที่ของคาซ่า แต่เธอเสียสละให้ฉันด้วยการไปนอนบนโซฟาแทน...ไปที่ไหน ๆ ก็แย่งที่นอนเด็กนะเรา…เฮ้อ..หลับสบายแต่ละอายใจเหลือเกิน  

++++++++++++++++++++++++++++++

ท้ายบท

เมืองแอนท์เวิร์ป ประเทศเบลเยี่ยม เป็นเมืองใหญ่อันดับสองรองมาจากเมืองบรัสเซล (เมืองหลวง) เดิมทีมีชื่อเมืองว่า Hantwerpen หรือในภาษาอังกฤษ ซึ่งหมายถึง Hand throwing เหตุเพราะมีตำนานเล่าว่าแรกเริ่มเดิมทีเมืองนี้อยู่ในอุ้งมือยักษ์ เวลามีเรือต้องการผ่าน ยักษ์ก็จะคอยเก็บค่าผ่านทาง วันหนึ่งมีทหารโรมันคนหนึ่ง มาสู้กับยักษ์ แล้วก็ตัดมือยักษ์ได้แล้วก็ขว้างออกไป จุดที่มือยักษ์ตกก็กลายมาเป็นเมืองนี้ ตรงบริเวณ Town Hall และ Grote Markt ของเมือง จึงมีรูปปั้นเป็นสัญลักษณ์ของเมืองอยู่ที่นั่น แต่ปัจจุบัน ชื่อเมืองมีเหลือแค่ Antwerpen ตัว H หายไป

แอนท์เวิร์ปเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในวงการค้าเพชรที่มีคุณภาพของโลก นอกจากนี้เมืองนี้ยังมีท่าเรือใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลกอีกด้วย ที่นี่เป็นเมืองของศิลปินที่มีชื่อเสียง รูเบน ”Ruben” ผู้สร้างงานสถาปัตยกรรมที่สวยงามภายในเมืองนี้และที่อื่นๆ ในเบลเยี่ยม สถาปัตยกรรมที่สวยงามในมืองนี้คือจตุรัสใจกลางเมือง Grote Markt และ โบสถ์ใหญ่ใจกลางเมือง “Cathedral of Our Lady ”


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
tanthainium วันที่ : 04/10/2012 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณเคฮ็อค : เบลเยียมนี่เยี่ยมจริง ๆ ค่ะ ขอบคุณนะคะที่แวะมาอ่าน

คุณลุงตุ่ย : ขอบคุณที่แวะมาอ่านค่าาา

คุณผีเสื้อ ฯ : เว็บนี้ มีมานานแล้วค่ะ คนไทยก็เปิดบ้านให้คนต่างชาติไปพักก็เยอะ แต่ละคนก็ได้เพื่อนใหม่กันไปเยอะแยะเลยค่ะ

คุณนิลสมัย : ขอบคุณมากๆค่ะ ดูแล้วก็ดูอีกได้ ชมแล้วก็ชมอีกได้ อ่านแล้ว ก็กลับมาอ่านอีกได้นะค๊าาาา

คุณพรสิงห์มือซ้าย : ขอบคุณที่แวะมาอ่านมุกต่างๆนะคะ ก็เที่ยวน่ะนะ เล่าเรื่องให้เครียด คงยากสำหรับแตน อิอิ ขำๆกันดีกว่าเน๊าะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

อ่านตอนนี้แล้วได้ความรู้เพิ่ม ว่ามีเวบให้เพื่อนนักเดินทางแบกเป้ มาพักบ้านฟรีได้ด้วย ดีจังค่ะ
อย่างนี้ก็พอมีหวังไปเที่ยวแบกเป้ที่ตปท.บ้าง

ชอบที่อ่านไปก็มีมุขให้ขำสอดแทรกอยู่เป็นระยะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 28/10/2010 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

พรุ่งนี้ค่อยมาอ่าน 2 ตอนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
nilsamai วันที่ : 27/10/2010 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

ไม่ได้เข้ามาหลายวัน ไปปฎิบัตตัวในวัด..เอาบุญมาฝากนะคะ...อ่านแล้ว ดูแล้ว ชมแล้ว...
ภาพวาดน่ารัก มากกกก...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เพิ่งรู้ว่ามี เว็บ แบบ http://www.couchsurfing.org/ ด้วย ในเมืองไทยมีบ้างไหมเนี่ย
แบบว่า ไปพักบ้านอื่น ฟรี

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 25/10/2010 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

รูปสวยเรื่องสนุกจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
khox วันที่ : 25/10/2010 เวลา : 01.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

ลืม..บอก จัดให้ 2 โหวตคับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
khox วันที่ : 25/10/2010 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

เขียนได้สนุกมากครับ เมืองนี้สวยจริงๆ รูเบน.นี่ก็เป็นศิลปินคนหนึ่งที่ผมชอบมากเช่นกันครับ


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
tanthainium วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณแม่ยายมากับตามี : ไม่ได้ไปภูเก็ตค่ะ..ไปช่วยลิงที่เก็บลูกมะพร้าวที่เกาะสมุยมาค่ะ... คิดฮอดคือกั่นค่ะ เอื้อย

คุณลูกเสือหมายเลข9 : ขอกระโดดกอดพี่ลูกเสือฯ หน่อยได้ไหมคะ...คิดถึงเม้นท์พี่ลูกเสือ

คุณtoondee : เชื่อไม๊คะ ว่าทุกคนสามารถเที่ยวแบบนี้ได้ค่ะ ขอบคุณที่มาติดตามอ่าน เป็นปลื้มจริง ๆ

คุณriverpoem : หายไปไหนมาคะ..นึกว่าลืม tanthainium ไปเสียแล้ว...ดีใจที่ได้เจอในบล็อกนี้อีกครั้งค่ะ

คุณกู่ : มันบ้ามาก ๆ เลยนะคะ พี่..หนูดีใจที่นอนที่นั่นเพียงแค่ 2 คืน..กะว่าถ้านอนต่อ สงสัยต้องขอ "ตด"และ"ละเมอ"ดวลกับมันหน่อย..ขอบคุณที่ตามอ่านการเดินทางละไมของหนูนะคะ

คุณmarket : ให้ลูกชิ้น แค่จิ๊บ ๆ อย่าให้เสียเงินผ่านทางอย่างเจ้ายักษ์นั้นละกันค่ะ... ขอบคุณที่แวะมาอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
market วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สนุกค่ะ อ่านมาตอนท้ายนึกถึงพี่ชายคนโตเลยค่ะ ท่าทางเธอจะมาจากเมืองแอนเวิร์ป เพราะเดินผ่านเธอทีไรต้องจ่ายลูกชิ้นในจานไป 1 ลูกทุกที

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กู่ วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ขำกับเจ้าผีนั่นจริงๆ

ประทับใจค่ะ เป็นการเดินทางที่ละมุนจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
riverpoem วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/riverpoem
สุดมือสอยก็ปล่อยมันไป

ใครจะไปรู้..เหตุของความรู้สึกที่แตกต่าง อาจเป็นเพราะรอยยิ้มที่เราส่งให้ มันมีความ “ละไม” ไม่เท่ากัน

ชอบประโยคนี้จังค่ะ
ไม่ได้ทักทายนานเลย ท่องไปเสียไกลนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
toondee วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สนุกจัง ทำอย่างไรจะได้เที่ยวอย่างนี้บ้างน๊า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

แวะมาเที่ยวด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

ตื่นตา อิ่มใจกับลีลาของแม่เทย่าเมืองไทย
มุมกล้องสวยมากอีกแล้ว การจับจูงพาไปเที่ยวก็น่าสนุกสนาน ดีใจค่ะ ถึงแม้จะรอน้านนาน

รักเธอเสมอ แม่ยอดขมองอิ่ม..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

“Teya, Thailand…..tourist guide” my angle
ฮ่าๆๆๆๆ แค่ขึ้นต้น ก็หัวเราะซะแล้ว พักยกมาหัวเราะดังๆ แล้วมาโหวตให้ก่อนแล้วจะอ่านต่อค่ะ อิอิ
หัวค่ำยังมาดูอยู่เลยเห็นว่า อยู่ภูเก็ต ทำไมกลับมาได้ก่อนหละ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tanthainium วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณBhirisa ภิริสา : มาอ่านซะดึกเชียวนะคะ...ขอบคุณที่มาเป็นกองหนุนเรื่องเมืองบ้า 555

คุณเจริญขวัญ : ยูริ เป็นเบลเยี่ยม..แต่แฟนเขาเป็นพวกเดียวกับฝาชีเจ๊ค่ะ..ซุปเปอร์แมนผี..เห็นความทุเรศของมัน หนูก็สงสารแล้วค่ะ จะให้ไปถีบมันอีกเหรอ..แค่นี้มันก็ทุเรศพอแล้วนะ555

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

555 ยูรินี่เป็นเผ่าพันธุ์เดียวกับฝาชีเจ๊เลยนะ

ไอ้ซุปเปอร์แมนผีเนี่ย ทำไมไม่ละเมอถีบมันแรงๆ แล้ว ร้องดังๆ ว่า อุ๊บส์ ชั้นละเมอ ไปล่ะ ปล่อยให้มันทำทุเรศอยู่ได้ตั้ง 2-3 เอนทรี่..555

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 23/10/2010 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

เดินทางที...ได้เพื่อนใหม่ที...ดีจริง ๆ ค่ะ
ขอพูดบ้างว่า "เมืองบ้าอะไร ทำไมสวยอย่างนี้ค่ะ"
โดยเฉพาะขาผู้หญิงคนนั้น...สวยจริง ๆ อิอิ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน