*/
  • tanthainium
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 120
  • จำนวนผู้ชม : 238511
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
วันพุธ ที่ 10 พฤศจิกายน 2553
Posted by tanthainium , ผู้อ่าน : 2204 , 11:16:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน คุณตุ๊ก , ni_gul และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

DAY 10


วันนี้ตรงกับวันที่ 12 สิงหาคม...วันแม่แห่งชาติในเมืองไทย มันเป็นอีกปีหนึ่ง ที่ฉันเดินทางในต่างแดนเดือนนี้แล้วพลาดการไปกราบเท้าแม่

หลายปีที่ผ่านมา แม่ดูแก่ลงไปจนฉันสังเกตุเห็น สุขภาพและหน้าตาก็ดูซีดเซียวเหี่ยวแห้งลงไป ฉันเริ่มเป็นห่วงแม่ อยากอยู่และเห็นหน้าแม่ให้บ่อยกว่านี้ ยิ่งตอนมาอยู่เมืองนอกอย่างนี้ ฉันบอกไม่ถูกว่าคิดถึงแม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “อาหารที่แม่ทำให้กิน” มากแค่ไหน

แม่จ๋า...แม่จะรู้บ้างไหมว่า ลูกคนอยู่อย่างไรในตอนนี้..ราคาของทุกอย่างมันแพงระยำ จนลูกระยำ เอ๊ย..ลูกที่น่ารักแต่ตัวดำ ๆ ของแม่ เริ่มหมดเรี่ยวแรงลงไปทุกทีแล้ว

กลับบ้านไป...ลูกขอกินผัดวุ้นเส้นหน่อไม้..ฝีมือแม่..ที่อร่อยที่สุดในโลกนะจ๊ะ

ฉันยังจำเสียงตามสายตอนที่ฉันโทรจากร็อตเตอร์ดัมกลับไปเมืองไทยได้ดี...น้ำเสียงของแม่ดูตื่นเต้นใน ตอนที่ท่านถามย้ำเพื่อความแน่ใจว่า “ไอ้แตนเหรอ”...ไม่รู้ว่าปีนี้..งานวันแม่ที่บ้านของเราจะเป็นอย่างไรบ้าง

++++++++++++++++++++++

เช้าวันนี้ที่บ้านยูริ..ทุกอย่างเงียบเหงาจนน่าใจหาย เมื่อแก๊งส์ของน้องเมย์ได้เดินทางจากไป ฉันเห็นอันย่าทำน้ำตาซึม ๆ ส่วนคาซ่าน้องสาว ก็วิ่งมากอดฉันเพราะเธอใจหายว่า อีกไม่กี่ชั่วโมงฉันเองก็ต้องจากไปอีกคนหนึ่งเช่นกัน

อันย่า ยังไม่ลดละเลิกที่จะพยายามให้เราอยู่ร่วมสังฆกรรมด้วยกันให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พวกเขาชวนฉันไปช็อปปิ้งด้วยกันที่เมืองเบรดา (Breda) เมืองชายแดนของประเทศฮอลแลนด์

ภาพบน : Host ของฉันทั้งสามคน เดินนำทางออกไปห่างแล้ว

ถ้าเอ่ยถึงเรื่องเที่ยว (กลางวัน)นั้น ฉันไม่หวั่นอยู่แล้วเพราะอยากเห็นทุกอย่างที่แตกต่างไปจากชีวิตประจำวัน

ยูริขับรถที่เต็มไปด้วยขนหมา พาเราไปช็อปปิ้ง....”ขนหมา” มันเยอะมาก ฉันมองดูขนที่ฟุ้งปลิวอยู่ในอากาศ แล้วต้องทำใจว่าตัวเองเป็นหมาที่นั่งอยู่หลังรถเสียเอง..จะได้รู้สึกเป็นธรรมชาติและสบายใจที่ได้นั่งรถคันนั้น

ที่นี่..จะปิดวันอาทิตย์และเช้าวันจันทร์..ทุกอย่างจึงดูเงียบสงัดเหมือนคนที่ยังไม่ตื่นนอน

อันย่าเริ่มหิวข้าว เราจึงไปนั่งกินพายแทนข้าว...สำหรับฉัน..ไม่นึกอยากกินสักเท่าไหร่กับของหวานพวกนี้ในยามเช้า นี่กระมังที่ผู้หญิงยุโรปมักมีหน้าท้องปลิ้นซ้าย ปลิ้นขวา ปลิ้นหน้า ปลิ้นหลัง และ ปลิ้นพร้อม ๆ กันในที่สุด


ฉันเอง..พยายามที่จะไม่อยากให้มีสภาพแบบนั้น..ขอแค่ปลิ้นซ้ายกับปลิ้นขวาก็พอ..ฉันจึงเลือกที่จะกินบ้างไม่กินบ้าง ตามสภาพการณ์ของกระเพาะอาหาร

ในบ่ายวันนั้นที่สถานีรถไฟ Antwerp..ทุกคนมาส่งลาฉันถึงที่ นำโดย ยูริ อันย่า และคาซ่า..พวกเขามอบมิตรภาพอันน่าประทับใจให้กับฉันอย่างไม่วันที่จะลืมเลือนไปได้ เราสวมกอดกัน ก่อนที่ฉันจะก้าวขึ้นรถไฟและมุ่งหน้าต่อไปยังเมืองเก้นต์ (Gent)

++++++++++++++++++++++

ฉันนั่งนับสถานีแบบใจจดใจจ่อเพราะกลัวนั่งเลยไปไหนถึงไหน
เวลาผ่านไปประมาณ 45 นาที ฉันก็มาถึงสถานี St.Peter ของเมืองเก้นต์ จนได้

ที่นี่..ฉันสวมบทนักเที่ยวแบกเป้ “ของจริง”เสียที กับบทบาทของการแบกกระเป๋าอันรุงรัง แล้วทำเดินสะเปะสะปะเพราะไม่รู้ว่าจะไปทางไหนต่อดี แถมหน้าตากระเหรี่ยงของฉันก็บ่งบอกว่าเป็นนักท่องเที่ยวเสียด้วย

จากรายละเอียดที่ทำการบ้านมา...ฉันรู้ว่าจะต้องขึ้นรถไฟรางสายที่ 1 ไปที่พัก..แต่เรื่องว่าฉันจะต้องไปขึ้นรถตรงไหนนั้น มันเป็นเรื่องที่ฉันยืนศึกษาและปล่อยให้รถรางสายที่ 1 ขับผ่านหน้าไปถึง 2 คันอย่างไร้เหตุผล

ฉันตัดสินใจซื้อตั๋วในเคาน์เตอร์ขายตั๋วกับคุณลุงคนขายใจดี คุณลุงบอกทางขึ้นลงและอธิบายทางเดินไปโรงแรมให้เสร็จสรรพ แถมฉันได้พบเพื่อนใหม่บนรถรางสายนี้อีกด้วย เธอชื่อว่าแคทเธอรีน เป็นนักท่องเที่ยวจากนิวยอร์ก เธอว่าเธอไปเที่ยวเมืองไทยตอนสงกรานต์ ซึ่งทำให้เธอประทับใจและอยากกลับไปอีก...ฉันคิดในใจว่า “สงกรานต์”ประเพณีอันงดงามและน่าสนุกสนานของบ้านฉันอันนี้...ครั้งเดียวไม่เคยพอจริง ๆ ..ฉันยิ้มภูมิใจในยามที่มองออกไปสำรวจพื้นที่ของบ้านเมือง

ภาพบน : ป้ายรถเมล์ที่ลง อยู่ตรงบริเวณนี้พอดีค่ะ

ฉันลงป้ายสถานีไม่ผิดพลาด ค่าที่ลุงหนวดคนข้าง ๆ เป็นคนบอกทางให้ลง ..ฉันยืนบื้ออยู่ตรงบริเวณป้ายสถานี St.Greenstien Castle..ฉันงงไปมาแล้วเดินวนรอบตัวเองเป็น 360 องศาเพราะจับทิศทางไม่ได้ว่าฉันอยู่ตรงไหนของแผนที่ โชคดีที่เกิดมาเป็นคนฟอร์มเยอะ..ฉันจึงใช้เวลาในการตั้งสติ ไม่ผลีผลามตื่นเต้นและตัดสินใจเลือกให้แน่วแน่ จึงเดินมาถึงโรงแรมอย่างไม่มีหลง เป็นที่น่าภาคภูมิใจแก่วงศ์ตระกูลและตัวเองเป็นยิ่งนัก เพราะโฮสเทลนี้ซอกแซกเสียเหลือเกิน

ขอบคุณ “สติ” ที่ฉันหมั่นฝึกฝน และ “ใจ” ที่ฉันหมั่นเฝ้าดู

++++++++++++++++++++++

สำหรับโฮสเทลนี้ ฉันได้พักในห้อง 109 มีเตียงทั้งหมด 6 เตียง ซึ่งฉันก็ยังได้เตียงนอนชั้นล่างเช่นเคย ที่นี่ ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยและสะอาดตาเหมือนเป็นโรงเรียนกินนอนของฝรั่ง แถมไม่มีห้องครัวให้เราได้เข้าไปทำอาหารกินแบบโฮสเทลอื่นอีกต่างหาก ดังนั้น แม้ฉันจะหาอาหารไทยราดข้าวอัดกล่องที่ขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตในย่านนั้น ฉันก็หมดสิทธิ์หาที่อุ่นกิน ค่ำคืนนี้...ฉันจึงอดกินตามเคย

ภาพบน : เมื่อไหร่ผู้หญิงจะมีส้วมแบบนั่งไปดูวิวไปแบบนี้นะ

อยากจะกรี๊ดให้เป็นภาษาฝรั่งเศสสำเนียงเบลเยี่ยมเสียเหลือเกิน..เผื่อคนเก้นต์แถวนั้นจะเข้าใจ ว่าฉันอยากกินอาหารไทยขนาดไหน

สุดท้าย ก็ต้องจบลงด้วยสลัดไข่ต้ม ราคาร้อยกว่าบาท แถมผักก็มีรสขม ขาดความอร่อยอย่างหาที่เหมือนมิได้

สภาพของนักเดินทางแบกเป้ในวันนั้น...คือการกินสลัดผักอยู่ริมที่นั่งบนถนนสายจอแจแห่งหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวของประเทศเบลเยี่ยม

อากาศหนาวเย็นปะทะหน้า ฉันยัดผักขมใส่ปาก แล้วมองดูเศษขยะที่ผ่านปลิวไปเมื่อวินาทีที่แล้ว...รสชาติแบบนี้...ใครจะอยากมาแบ่งปันกับฉัน..ไม่เหลือสภาพแล้วจริง ๆ

++++++++++++++++++++++

ในค่ำเย็นที่ตะวันใจดียังอยู่ต่อเวลาให้นั้น ฉันใช้เวลานั้นเดินสำรวจตรวจเก้นต์แบบลวก ๆ แต่สรุปได้ใจความว่า ฉันชอบที่นี่มากกว่า Antwerp เสียอีก..อาจเป็นเพราะที่นี่เป็นเมืองเล็ก ๆ แต่คงซึ่งความขลังและสง่างามในตัวของมันเอง

...และอาจเป็นเพราะฉันชอบความเงียบง่าย ไม่อลังการงานสร้างจนเกินไป..จึงแอบคิดในใจว่า ถ้ามีคนชวนให้มาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ก็คงจะไม่อิดออดอะไรเท่าไหร่แน่

ความเป็นที่สุดของที่สุดในเก้นต์ เห็นจะเป็นแม่น้ำลำคลองที่เรียงรายไปด้วยอาคารบ้านเรือนอันงามหยด

ฉันถ่ายรูปในช่วงตะวันบ่ายคล้อยจนรู้สึกปวดมือ

การกดชัตเตอร์กระหน่ำในครั้งนี้...บ่อยถี่พอ ๆ กับเมื่อครั้งที่ฉันถ่ายภาพพระธาตุอินทร์แขวน ในประเทศพม่าเลย

“สวยอย่างนี้ ปล่อยไว้ไม่ได้แล้วจริง ๆ” ฉันพูดกับเก้นต์ แต่อีกใจก็แอบคิดว่าจะมีหนุ่มเก้นต์ที่หน้าคล้าย เบน แอฟเฟล็ค (Ben Affleck) เดินมาพูดแบบนี้กับฉันบ้างไหมนะ

คนเดินทางคนเดียว..แค่ได้แซวตัวเองตามลำพัง...ก็ยิ้มได้แล้ว...แถมหยิบเอาบรรยากาศของเก้นต์มาประกอบด้วย ยิ่งคิดก็ยิ่งยิ้มกว้างกว่าเดิมเข้าไปใหญ่

ภาพบน : Excuse me, are you Ben Afflex? No?....(I think so)

++++++++++++++++++++++


ฉันเดินกลับโฮสเทลพร้อมหัวใจที่ชุ่มชื่นและเต็มไปด้วยพลัง เพราะปลาบปลื้มใจที่ตัวเองได้วางแผนการเดินทางมาพักในเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้

ฉันรีบเข้านอนแต่หัวค่ำเพื่อจะเก็บแรงเอาไว้เที่ยวในวันพรุ่ง แต่ท้องเจ้ากรรมกลับร้องครวญคราง ประหนึ่งว่ามีเพียงแต่น้ำย่อยอยู่ภายในนั้น...เสียงมันดังตลอดทั้งคืน

โครกคราก โครกคราก...ทนเอาหน่อยนะ..อีกไม่นาน เดี๋ยวก็เช้าแล้วอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
tanthainium วันที่ : 27/09/2012 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณสีน้ำกับสีฝุ่น และ คุณ BlueHill : ขออภัยที่มาตอบช้า..ไข่เค็มที่บ้านก็ยังกินได้อยู่นา....คาดว่า บล็อกนี้ถึงเค็มแต่ก็ยังอร่อยนะคะ....

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดองบล็อกจนเค็มได้ที่แล้วนะนี่

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สีน้ำกับสีฝุ่น วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seanamkabseafoon

ถ่ายภาพสวยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
tanthainium วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณ ni_gul : ขอบคุณที่แวะมาอ่าน และคำคอมเม้นท์ที่น่ารัก ๆ รวมทั้ง ก๊อกสองของพี่..ที่ตามกลับมาโหวต ค่ะ

คุณแม่ยายมาฯ : I always miss you na ka, sis. Thanks for your sweeting care

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ni_gul วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เข้ามาโหวตซ้ำอีก

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ni_gul วันที่ : 18/11/2010 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 


น่าเห็นใจนะที่โหยหาอาหารไทยขนาดนั้น ก็พี่เคยได้ทริปฟรีจากบริษัทเก่าพาพนักงานกลุ่มหนึ่งที่ดีเด่น(รวมพี่ด้วย) ไปเที่ยวฮ่องกง+ไต้หวัน 10 วัน แค่ 2 วันแรกก็แทบลงแดงตายเพราะคิดถึงอาหารไทย ต้องอาศัยคุณสุขุมกับแม่ประนอมที่พกไปด้วยมาแบ่งปันกันลงแดง เจอภัตตาคารอาหารทะเลแห่งหนึ่งเราพากันดีใจสั่งไข่เจียวก็ไม่เหมือนไทยทำ ขอมะนาว(lemon) จะมาบีบใส่น้ำพริกไว้คลุกข้าว หนอยเขาฝานเป็นแว่นมาอย่างดี... เฮ้อ! อยากจะตาย...ก็ได้แต่หัวเราะกันเอง...

ยุโรปมีบรรยากาศสวยงามน่ามองแบบนี้นี่เอง กวีมากมาย ศิลปินวาดภาพมากมี นักดนตรีนับไม่ถ้วนจึงได้ผุดมากมายแถวๆยุโรปนั่น
... ภาพลำน้ำก็สุดสวย ภาพตึกตามรายทางก็แจ๋วเจ๋ง ชอบโฮสเทลที่ทาผนังสีเหลืองนั่นจัง ยากจะบรรยายชมได้หมด ต้องสะกดใจไม่ให้ต่อมอิจฉาแตก ต้องแลกด้วยความชื่นชมและขอบคุณที่นำมาฝากออกปากเล่าให้ฟัง ทริปนี้ไม่ละเอียดสงกาสัยมีแผนอยากเป็นไกด์พาเที่ยวหาค่าน้ำแน่แท้.... เอาให้หนักเลยน้องจัดมันซะเลย...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 15/11/2010 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

มาสวัสดียามค่ำอีกรอบค่ะ
รักษาสุขภาพ และสีให้คงทนนะจ๊ะ

คิดถึงเลยแวะมาหา เหตุผลพอไหม..

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
tanthainium วันที่ : 15/11/2010 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณBlueHill : แบบนี้เรียกว่าเข้ามาแซว..แต่ก็ได้ผลนะ..เขินหน้าดำอยู่เลยเนี่ย

คุณINDYLOVE : เก้นต์สวยจริง ๆ ค่ะ..ก็อย่างที่บอก ถ่ายรูปจนปวดมือ...ยังไงก็ขอบคุณนะคะที่แวะมาเยี่ยมอ่านเรื่องของtanthainium

คุณผีเสื้อพเนจร : สวยใส..แต่ยังไม่พอที่จะกระโดดลงไปเล่นน้ำค่ะ...สงบ สุข น่าอยู่มาก ๆ ค่ะ เก้นต์เมืองนี้...

คุณแม่ยายมากับตามี : คิดถึงคุณพี่แม่ยายมาฯ เหมือนกันค่ะง.ทั้งงานและชีวิตความเป็นอยู่ ทำเอาหัวหมุนไปสามตลบเลยค่ะ...จวบจนทุกวันนี้ยังไม่ได้กลับไปดูบ้านเลย เห็นแม่กับพ่อว่ามันกำลังลดลงเรื่อย ๆ ดีใจที่ต้นไม้ไม่ตายค่ะ ขอบคุณสำหรับความห่วงใยนะคะ และโหวตด้วยค่ะ

คุณchailasalle : หรือนี่จะเป็นข้อดีที่เรายังมองไม่เห็น...ห่วงยาง...อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
tanthainium วันที่ : 15/11/2010 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณรักแห่งสยามประเ้ทศ : จะเป็นคู่มือเที่ยวได้เหรอคะ..อิฉันเผยแพร่บันทึกจากไดอารี่ทริปของตัวเอง..ข้อมูลท่องเที่ยวไม่ค่อยมีเลยค่ะ แต่ถ้าจะตามเส้นทางที่เดินย่ำ..รับรองสนุกแน่ ๆ ค่ะ

คุณtheeratatt : ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ..gent งดงามเกินบรรยายจริง ๆ ค่ะ

คุณSea-Sand-n-Star : ถูกต้องแล้วค่ะ..เส้นทางต่อไปก็เป็น Bruge ก็จะไปไหนได้ เบลเยี่ยมก็แค่เนี้ย...ขอบคุณที่แวะมานะคะ

คุณเท้าบ่น : ยืนไม่นานหรอกค่ะ...กลัวคนอยากเข้า เขาจะเห็นเราเฝ้าตรงนั้นแล้วจะไม่มั่นเดินมา แต่ก็หวังนิดนุงนะ..แหะ แหะ ล้อเล่นน่า

คุณtoondee : ขอบคุณที่ติดตามอ่านนะคะ..อารมณ์ดีจนผิดสังเกตุ ถือว่าน่ารักนะคะ..ยิ้มเยอะ ๆ หัวเราะเยอะ ๆ มันจะสุขเองแบบไม่ได้ตั้งใจ..เหมือนคนเขียนที่แหละค่ะ..ตอนนี้เริ่มติงต๊องถาวรไปแล้ว เพราะเขียนนี่แหละค่ะ..แหะ แหะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
tanthainium วันที่ : 15/11/2010 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณสิงห์มือซ้าย : คนนี้อีกคน..น่าชวนไปอ่าน พร้อม ๆ กับคุณ Khox แล้วไปเป็นเพื่อนกระโดดตบไปด้วยกัน..จะได้ไม่ต้องกลัวปลิ้น...เรื่องความหิว..มันก็เป็นของธรรมดา.."หิว"ก็สอนเราได้หลาย ๆ เรื่องนะคะ..แต่กว่าจะได้เรียนรู้ก็ต้องรอจนเราอิ่มก่อนละค่ะ เพราะสมองมิค่อยจะทำงานตอนหิว แหะ แหะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
tanthainium วันที่ : 15/11/2010 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณBhirisa_ภิริสา : เที่ยวแบบนี้..น่าจดจำกว่าเที่ยวแบบสะดวกสบายไปหมดอีกนะคะ..มันมีอารมณ์หลากหลายดีเหลือเกินค่ะ

คุณkhox : ปลิ้นน่ากลัวจริงเชียวค่ะ ทีหลังเวลาอ่านเรื่องของอิฉัน..ก็กระโดดตบไปด้วยซีคะ..เผื่อจะได้หล่อเฟี้ยว สาวเหลียวหลัง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
chailasalle วันที่ : 14/11/2010 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

อาคารริมน้ำงดงามมากครับ ปล. หากพุงปลิ้นออกทุกทิศทางเมื่อไหร่ จะกลายเป็นห่วงยางในที่สุดกระมังอิอิ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

จัดไป + 3 ค่าความคิดถึง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

ถ้ามีคนมาชวนไปอยู่ที่เก้นต์....เอาพี่ใส่กระเป๋าเดินทางไปด้วยคนนะคะ

รอนานมากเอนทรีนี้
หลังน้ำลด ที่บ้านเป็นอย่างไรบ้างคุณแตน

คิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 11/11/2010 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ดูเป็นเมืองที่ น่ารักๆ สงบๆ ดีจริงๆครับ
ผมชอบ แม่น้ำ ลำคลอง ที ่gent จริงๆ ใสๆ ต่างจากบ้านเรา คนละเรื่องเลย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
INDYLOVE วันที่ : 11/11/2010 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

WOW!! งามจริงๆ เลยค่ะ น่าไปถ่ายรูป เดินเล่นมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 11/11/2010 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

Ben Afflex
เขาตอบว่าไงครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
toondee วันที่ : 11/11/2010 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สนุกมากค่ะอ่านแล้วขำจนคนข้างๆดีใจ ว่าอารมณ์ดีผิดสังเกตุ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

ไปยืนอยู่หน้าส้วมนานบ่...อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

ไปยืนอยู่หน้าส้วมนานบ่...อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

Antwerp มีแต่ที่ shopping มั้งคะ
ถึง Gent แล้ว ป้ายต่อไปต้องเป็น Bruges แน่เลย 555
ชอบเมืองนี้มากกกกก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
theeratatt วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ชอบ gent ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
รักแห่งสยามประเ้ทศ วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

เก็บไว้เป็นคู่มือท่องยุโรป ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ถ้าอ่านจบ 41 ตอน พรคงอยากแบ็คแพ็คไปเที่ยวยุโรปบ้างแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

พรอ่านจบนั่งอ่านเม้นต์พร้อมกินโรลต่อ กลัวจะปลิ้นซ้ายขวาหน้าหลังเหมือนกันค่ะ

อ่านแล้วก็นึกสงสารท้องคุณแตนจัง ต้องทนทรมานกับการหิวทั้งคืน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
khox วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
khox วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

อ่านเพลินเหมินเดิมครับ อ่านไปจิบกาแฟไป ถ้าเขียนสักพันหน้า จิบกาแฟนักพันแก้ว ผมคงพุงปลิ้นซ้าย ขวา หน้า หลัง บน และล่าง ครบทุกทิศแน่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
khox วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

กะลังอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ประสบการณ์ที่น่าอัศจรรย์ใจจริง ๆ
ช่างจดจำและบันทึกการเดินทางได้น่ารักจังค่ะ

พูดถึงของกินในต่างประเทศ...มีเยอะก็ตามทีแต่ด้วยเงินจำกัด เราก็ทานอะไรได้ไม่มากนัก แซนวิชถือว่าหรูแล้วล่ะ (เคยไปต่างประเทศแบบประหยัด ๆ เหมือนกัน...อิอิ)

ภาพสวย ๆ อีกแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tanthainium วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

พี่ลูกเสือ : ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ภาพยังไม่ทันมา...เพลงขึ้นแล้ว
เลยเพลินซะ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน