*/
  • tanthainium
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 120
  • จำนวนผู้ชม : 238149
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
วันอังคาร ที่ 11 มกราคม 2554
Posted by tanthainium , ผู้อ่าน : 1865 , 09:56:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน nilsamai , สิงห์มือซ้าย และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

DAY 14

ฉันตื่นแต่เช้า แล้วรีบย่องกริบออกจากห้องนอนก่อนที่สตีเว่นจะตื่น เรื่องห้องน้ำห้องท่า สำหรับฉัน อาจถือว่าเป็นโรคจิตอ่อน ๆ ที่ไม่กล้า ไม่ชอบและตื่นตระหนกกับการใช้ห้องน้ำบ้านคนอื่น แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปอย่างแนบเนียนและงดงามตามแบบอย่างสาวไทย

ฉันมุ่งหน้าไปยัง Bellfry and Halles ซึ่งเป็นหอคอยที่อดขึ้นชมจากเมื่อวาน บริเวณนั้นมีห้องน้ำสาธารณะ..ซึ่งฉันพยายามเดินเลี่ยงไปใกล้ ๆ เผื่อว่าใจและอะไร ๆ ข้างในมันจะเรียกร้อง แต่เวลาเช้าเช่นนี้ ห้องน้ำ ก็ยังไม่ถึงเวลาเปิดให้ใช้บริการเช่นกัน ฉันไปขึ้นหอนาฬิกาที่เขาว่าวิวสวยนักเมื่อยามที่ได้ยืนอยู่ด้านบน และที่นี่คือสาเหตุหนึ่งแห่งที่มาของการได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในเมืองมรดกโลกจากยูเนสโก

ฉันเป็นนักท่องเที่ยวคนแรกแห่งวันที่เป็นคนขึ้นมาบนหอคอย ฉันเดินไล่ตามจี้เจ้าหน้าที่หอคอยผู้มีหน้าที่เปิดประตูต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยว

บนแท่นบันไดไม้ที่มีขนาดเล็ก แคบ คดเคี้ยวและสูงชันนั้น มีเสียงฝีเท้าเล็ก ๆ ของสาวญี่ปุ่นผู้รักการท่องเที่ยวคนเดียวเหมือนกับฉัน กำลังเดินไล่เบียดตามติดฉันขึ้นมาอยู่ “ฉัน”เกิดอาการรักชาติขึ้นมาอย่างไม่เข้าใจตัวเอง แต่เพื่อประเทศไทย ฉันยิ่งรีบเร่งเท้าสปีดตัวขึ้นเพื่อหนีคู่ต่อสู้จนมาหมดเรี่ยวหมดแรงและนั่งลงตรงจุดพัก ประหนึ่งสุนัขหอบแดด...แม่สาวแดนปลาดิบ นั้นก็หมดแรงไม่ต่างอะไรไปจากฉัน ..ทว่า ฉันฟื้นตัวได้เร็วกว่า จึงคว้าชัยในการเปิดประตูหอนาฬิกาเป็นคนแรก

...การเดินทางคนเดียว..จินตนาการในสมองของฉัน มันสั่งการให้เล่าเรื่องและเล่นเกมส์ได้อย่างสนุกสนานอยู่เสมอ...เหมือนเช่นเกมส์แข่งขันกับสาวญี่ปุ่นนี่ไง..สนุกจะตาย..ประเทศไทยชนะอีกต่างหาก...

วิวที่งดงามด้านบนนี้...ทำเอาฉันหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เสียงนาฬิกาหง่างเหง่ง ดังก้องจนแก้วหูฉันแทบแตก...ก็นาฬิกาไม่ได้สั่นให้ฉันฟังคนเดียว แต่คนเมืองบรูซทั้งเมืองที่อยู่ไกล ๆ ก็ได้ยินเช่นกัน

ดังนั้น..นางสาวปลาร้ากับนางสาวปลาดิบ..จึงยืนทำตาปริบ ๆ แล้วเอามืออุดหูกันอย่างสนุกสนาน

+++++++++++++++++++++++++++

9 โมงครึ่งแล้ว เมืองบรูซยังคงหลับไหลในวันหยุดพักผ่อนเช่นนี้ ฉันมองดูมนุษย์ที่เดินพลุกพล่านอยู่บนลานกว้าง market square ด้านหน้าหอคอยแล้วคาดว่า น่าจะเกิน 90% ที่คนเหล่านี้เป็นนักท่องเที่ยวเสียมากกว่า

ภาพบน : เดินไปไหนกันเหรอจ๊ะ...ต้องทำหน้าเศร้า ๆ กันด้วย

ภาพบน : ชุดนักบวชหลากสไตล์

 “บรูซ” ก็มีการเดินพาเหรดและงานเทศกาลสำคัญในเมืองนี้เช่นกัน สีสันของบรูซเริ่มจัดจ้านขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในช่วงเย็น แต่น่าเสียดายที่ฉันจำเป็นต้องจากมาก่อน เพื่อมุ่งหน้าไปยังเมืองบรัสเซลส์ต่อไป

ฉันกลับบ้านเพื่อมาแพ็กกระเป๋าแล้วออกไปหาซื้อช็อกโกแลตรสโอชะของเมือง กินกับสตีเว่น จากนั้นเราจึงไปสถานีรถไฟของเมือง

ภาพบน : เมืองนี้..มีแต่สุนัขตัวเกือบเท่าคน

ภาพบน : ขนมจากประเทศเบลเยี่ยม เห็นแล้วต้องข่มใจเพราะอร่อยมากและทำให้อ้วนมากค่ะ

ก่อนจาก สตีเว่นเปรย “ผมไม่เข้าใจเลยว่า ทำไมผมมักจะพบเจอผู้คนที่น่าคบหาด้วย แต่แล้วเขาก็ต้องจากไปกันหมด ทำไมคนอย่างคุณ และเพื่อน ๆ ที่มาขอพักบ้านผมหลาย ๆ คน จึงไม่มีอยู่ในเมืองบรูซที่ผมอาศัยอยู่นี้นะ”

“ลองมองกลับกันบ้างซีคะ ว่าทำไมคุณจึงช่างโชคดีที่เจอแต่ผู้คนที่น่าคบ แล้วทำไมคนในเมืองบรูซไม่โชคดีที่ได้เจอแบบนี้อย่างคุณบ้าง” ฉันตอบ

เราสองคนต่างแลกรอยยิ้มแห่งมิตรภาพให้กันก่อนฉันจะจากลา

....รถไฟแล่นออกจากเมืองบรูซ..ฉันนั่งคิดย้อนถึงสิ่งที่ฉันเพิ่งกล่าวออกไปกับสตีเว่น...

ภาพบน : สตีเว่น...เพื่อนใหม่จากบรูซ

ฉันคิดเช่นนี้จริง ๆ ฉันเองก็โชคดีที่ได้เจอแต่ผู้คนที่ดีและน่าคบหาอยู่เสมอ แต่อย่างหนึ่งที่ฉันลืมบอกสตีเว่นไปว่าสาเหตุที่ฉันพบแต่คนดี ๆ เพราะเราเองก็มีสิ่งดี ๆ หยิบยื่นให้เขา และไม่เคยหยุดที่จะเปิดตัวเอง ผลักตัวเองให้เดินไปข้างหน้าเพื่อเรียนรู้และรับสิ่งใหม่และรับเพื่อนใหม่อยู่ตลอดเวลาเช่นกัน

+++++++++++++++++++++++++++

เวลาผ่านไปชั่วโมงเศษ ๆ รถไฟก็มาถึงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยี่ยม

ฉันพยายามกำหนดเวลาเดินทางให้มาถึงเมืองนี้ในเวลาประมาณบ่าย 4 โมงเย็น

เมื่อมาถึง..ฉันจึงโทรหา “อิงกริด” เพื่อนใหม่จากโลกอินเตอร์เน็ตอีกคนที่ฉันเขียนอีเมล์มาขออาศัยนอนที่บ้านของเธอเป็นเวลา 2 คืน (www.couchsurfing.org) ขณะที่รอเธออยู่ ฉันได้รับโทรศัพท์จากสหายรักจากเมืองไทย ด้วยว่าวันนี้เป็นวันเกิดของเขา..การที่ได้คุยกับใครสักคนที่รักและห่วงใย แม้เพียงสองสามวินาที..แค่นี้..คนไกลอย่างฉัน ก็รู้สึกเหมือนได้เติมน้ำมันเต็มถังและพร้อมลุยอีกแล้ว

อพาร์ทเม้นท์ของอิงกริด อยู่ห่างจากสถานีรถไฟประมาณ 10 นาที ในย่านนี้ ฉันรู้สึกว่าผู้คนที่พักอาศัยจะเป็นคนต่างถิ่นเสียมากกว่าจะเป็นคนเบลเยี่ยมเอง ...นี่ถ้าฉันเผลอหลับไปแล้วตื่นขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัว ฉันอาจคิดได้ว่าฉันกำลังเดินทางอยู่ในประเทศอียิปต์ ตุรกี หรือไม่ก็ แอฟริกาไปเลยก็เป็นได้

ภาพบน : เสื้อผ้าอาหรับ ภาษาด้านหน้า ก็เป็นแบบอาหรับ

ฉันเอาอิงกริดเป็นเกราะป้องกันตัว เมื่อรู้สึกไม่ค่อยสะดวกใจในการเดินผ่านย่านนี้สักเท่าไหร่นัก แต่อิงกริดว่า..ที่นี่มีความปลอดภัยมากกว่าที่ฉันคิดและเธอก็ชอบชุมชนแห่งนี้มากกว่าที่จะต้องไปเห็นชีวิตอันวุ่นวายในแหล่งธุรกิจแห่งเมืองบรัสเซลส์เสียอีก เธอว่า..ที่นี่คือความจริงแท้แน่นอนของวิถีชีวิตมนุษย์..

ใช่เลย...ความจริงแท้แน่นอน..คือความจริงใจไม่ตลบแตลง และ ไม่คาดหวังสิ่งใดตอบแทนนักนอกจากน้ำใจและรอยยิ้ม

ภาพบน : ฟิล..กำลังนั่งรอเราอยู่

บริเวณด้านหน้าอพาร์ทเม้นท์ของอิงกริด มีเด็กวัยรุ่นชายหญิงชาวเยอรมันสองคน กำลังรอเราเปิดประตูบ้านให้อยู่ พวกเขาชื่อว่าอิซาเบลล่า และ ฟิล พวกเขาก็เขียนอีเมล์มาขออิงกริดนอนที่บ้านผ่านเว็บไซด์เดียวกันกับฉันเช่นกัน

เราทุกคนต่างแนะนำตัวเอง ต่อด้วยการที่อิงกริดแนะนำบ้านที่น่าอยู่ของเธอ

ฉันเกิดอาการหิวจนปวดท้องปวดไส้ไปหมด..จึงขอแยกตัวออกมาเดินฉายเดี่ยวผ่านชายหน้าตาอาหรับทั้งหลาย แล้วเดินกลับไปเลือกเข้าร้านอาหารอียิปต์...มื้อนี้ ฉันจ่ายมากขึ้นอีกนิดเพราะคลายความกังวลใจเรื่องค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น หลังจากเดินย่ำอยู่ในยุโรปมาสิบกว่าวัน ฉันก็เริ่มยอมรับในความแพงระยำของข้าวของที่นี่ จนพร้อมแล้วกับการที่จะได้รับมือกับมัน

ภาพบน : อาหารอียิปต์ อร่อยมากค่ะ โดยเฉพาะในยามที่เรากำลังไส้กิ่ว

การเดินทาง 41 วัน คนเดียวในยุโรปของฉัน...ยากเหลือเกินที่จะ กะเดางบประมาณในการใช้จ่ายว่าควรจะใช้จ่ายมากน้อยเพียงใด เพื่อที่ให้ปูน้อยตัวนี้พอมีเลือดหลงเหลือและเพียงพอตลอดการเดินทางได้...ก็เรามันเด็กบ้านนอกคอกนา กว่าจะเก็บหอมรอมริบไปเที่ยวคนเดียวแบบนี้ได้..ถือเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตอีกเรื่องเลยทีเดียว

+++++++++++++++++++++++++++

ที่บ้านอิงกริด...น้อง ๆ สองคน กำลังสาละวนทำสปาเก็ตตี้กินกัน ส่วนฉันยกมืออาสาออกไปซื้อเบียร์มาให้ทุกคน พร้อมคว้าข้าวสวยกล่องและไข่ไก่มาเก็บเอาไว้เจียวกินด้วยกับทุกคน

บนโต๊ะอาหารมื้อนี้...ไม่ได้มีเพียงความแตกต่างระหว่างอาหารฝรั่งและไข่เจียวราดข้าวเท่านั้น ทว่าเรายังมีบทสนทนาที่น่าสนใจได้แลกเปลี่ยนความคิดกันตลอดช่วงเย็นไปจนถึงค่ำคืน...

ฮิตเลอร์ ในสายตาเด็กวัยรุ่นเยอรมันในวันนี้...ช่างน่าสนใจเสียเหลือเกิน...

อิงกริด นับเป็นผู้หญิงที่ “เจ๋ง” คนหนึ่งในสายตาของฉัน เพียงแค่คิดเล่น ๆ ว่า ถ้าฉันมีโอกาสมาอยู่เมืองบรัสเซลส์ อิงกริดน่าจะเป็นเพื่อนที่ดีและน่าคบคนหนึ่ง อิงกริดเป็นสาวโสดวัยกลางคน เธอเป็นครูสอนด้านงานศิลปะและสถาปัตยกรรม เธอเลือกบ้านเช่าแห่งนี้ได้เหมาะสมกับบุคลิกติสท์ ๆ ของเธอนัก

ภาพบน : ภายในห้องโถงกลางที่มีเตียงลมของแขกใหม่ทั้งสองคนนอนอยู่

อิงกริดขัดสีของประตูไม้ที่เคยทาเป็นสีขาวออกให้เห็นลายไม้เก่า ต่อด้วยกันทาสีผนังบ้านเป็นคนละสีในแทบทุก ๆ ด้านของห้อง เพดานบ้านที่สูงกว่าปกติและห้องนอนของเธอที่กว้างใหญ่ไพศาล ส่วนห้องนอนของแขกผู้มาขอเบียดนอนอย่างฉันและน้อง ๆ ชาวเยอรมัน ก็คือโถงห้องกลางบ้านนั่นแหละ

สำหรับฉันอาจได้รับเกียรติมากกว่านิดหน่อย เพราะได้นอนบนเตียงเป่าลม แถมโลเกชั่นเป็นด้านหน้าประตูห้องส้วมพอดิบพอดีอีกต่างหาก...

ภาพบน : เตียงลมของฉัน และประตูทางขวานั่นคือประตูสวรรค์ (ส้วม)นั่นเอง

นี่แหละ..รสชาติของชีวิต...ใครจะไปคิดว่า 2 คืนนี้จะได้รับหน้าที่เป็นทวารบาล...

โอเค เชิญเข้ามาท่านทั้งหลาย..มาเข้าใช้บริการ..เข้าไปเลยนะครับประตูนี้...ประตูสวรรค์ของเราท่านทั้งหลาย

..................ราตรีสวัสดิ์...........................


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
tanthainium วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณ bon09 : ขนมของเขา ก็เหมือน ๆ กันแหละค่ะ ต่างกันตรงที่รสชาติที่ดีกว่าบ้านเราเยอะมาก...โดยเฉพาะช็อกโกแลต อ้วนไม่รู้ตัวได้เลยนะ

คุณเท้าบ่น : จินตนาการล้ำเลิศเหมือนมันเคยเกิดขึ้นกับชีวิตคุณพี่มาแล้วเลย...อิ อิ...ว่าแต่ว่า ชอบอะไร ๆ สองครั้งเหรอคะ...อ่านคอมเม้นท์คุณพี่ทีไร...ซ้ำสองครั้งทุกที

คุณnilsamai : วันนี้เม้นท์ซะยาวเชียวนะคะ.... ตอบไม่ถูกเลยจริง ๆ ขอบคุณนะคะที่แวะมาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
tanthainium วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณผีเสื้อพเนจร : คนเรา..จะสุขหรือทุกข์ก็อยู่ที่มุมมองนี่แหละค่ะ...ว่าไม๊ ยังไม่ว่างไปอ่านของคุณเลยนะ โทดที

คุณBlueHill : เขาสู้เราไม่ได้แน่ ๆ แค่เอาหน้าปลาร้า มาประชันกับหน้าปลาดิบ ...แค่นี้ เราก็กินขาดแล้วค่ะ...(เหม็นกว่าไง)

คุณสีน้ำกับสีฝุ่น : จริงอ่ะ...ขอบคุณนะ

คุณSea-Sand-n-Star : ไม่ได้ไม่ชอบหรอกค่ะ...แต่กลัวแหล่งนั้นแหล่งเดียว...แต่ที่อื่นก็สนุกดีค่ะ เสียอย่างเดียวเวลาอยู่ที่นี่น้อยไปหน่อย...คุณพี่เที่ยวเยอะเหมือนกันนะคะ..เราอาจเดินสวนทางกันแต่ไม่รู้จักกันก็ได้นะเนี่ย...ขอบคุณมากนะคะที่มาเยี่ยมอ่าน

คุณ theeratatt : ไม่เคยดูหนังเรื่องนี้อ่ะค่ะ...ดีไม๊เอ่ย...ยังไงขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
tanthainium วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณ chailasalle : สูงกี่ชั้นไม่รู้ซีคะ รู้แต่ว่า บันได 300 กว่าขั้น..ขึ้นบันไดน้อยกว่าเสียงหอบของอิฉันเยอะค่ะ

คุณ khox : ถ้าคุณไปเที่ยวด้วยและเจออิงกริด ...งานนี้คงสนานแน่ค่ะ เธอน่ารักมาก ๆ ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ อยากได้มาลัยเสียบเงินมาคล้องคอมากกว่า ได้ป่ะ อิ อิ

คุณ hopebaby : ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
nilsamai วันที่ : 13/01/2011 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

วันนี้ตรงประตูสวรรค์ ต้องมีกลิ่นไข่เจียวยัดใส้ปลาร้าโชยออกมาแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

วันนี้ตรงประตูสวรรค์ ต้องมีกลิ่นไข่เจียวยัดใส้ปลาร้าโชยออกมาแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
bon09 วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

อยากเห็นจัง ว่าขนมของเบลเยี่ยมหน้าตาเป็นยังไง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
theeratatt วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

in brugge

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ไม่ค่อยชอบบรัสเซลล์เหมือนกัน
เมืองน่ากลัวไงก็มะรุ
จำได้อย่างเดียว
ช็อคโกเล็ต เริ่ดมากกกกก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สีน้ำกับสีฝุ่น วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seanamkabseafoon

สนุกอ่ะ...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นางสาวปลาร้ากับนางสาวปลาดิบ
อยากเห็นตอนแข่งกันสปีดขึ้นไปชมวิวจริง ๆ
คงเป็นฉากที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้่ิอย
แต่ปลาดิบหรือจะสู้ปลาร้าไำด้่นิ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เห็นด้วยกับ ที่พูดกับ สตีเว่น ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
hopebaby วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
khox วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

บ้านอิงกริด ..น่าสนใจ.อิอิ ยิ่งทำงานศิลป์แล้วยิ่งโดนคับ..ผมเองก็ชอบวาดภาพเป็นงานอดิเรก.ด้วยดิคับ โหวตคับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chailasalle วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

น่าจะหอบอยู่หรอก คะเนด้วยสายตา น่าจะสูงราวๆๆตึกสิบกว่าชั้นกระมัง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tanthainium วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณสิงห์มือซ้าย : ขอบคุณสำหรับกำลังใจ ที่แวะเวียนเข้ามาอ่านชมอยู่ตลอดเวลา ..การเดินทางแบ็กแพ็ก..ก็เหมือนชั้นเรียนที่เราต้องเรียนรู้และรับสิ่งแปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา ผิด ถูก ทุกอย่างเป็นครูให้เราได้รับเป็นประสบการณ์ เรื่องราวการเดินทางของอิฉัน..เปลี่ยนมุมมองความคิดจากโลกแคบ ๆ ที่ดำเนินอยู่ ให้ได้รู้ให้ได้เห็น ไม่ใช่จากภายนอก หากแต่ได้เห็นตัวเองและรู้จักตัวเองมากและกระจ่างสว่างใสเหลือเกินค่ะ

ว่าแต่ว่า "ชอบ" เยอะขนาดนี้ คิดไรในใจป่าวคะ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชอบคำตอบที่คุณให้กับสตีเว่น
ในการมองโลกแบบมุมกลับ และมองในแง่บวก
และชอบเหตุผลที่คุณลืมบอกกับสตีเว่นด้วยค่ะ
ถ้าเราเป็นคนดี คิดดีทำดี เราก็จะเจอแต่เรื่องดีๆและคนดีๆ

พรชอบเดินทางแบบแบ็คแพ็ค มากกว่าไปกับทัวร์
ไปกับทัวร์ เราแทบไม่ได้ใช้สมอง ไม่ได้ใช้วิจารณญานอะไรเลย มีแต่กินๆเที่ยวๆ นอน ไม่ได้แก้ปัญหา หรือวางแผน หรือเจอเหตุการณ์ที่ตื่นเต้นอะไรเลย

ขอบคุณที่ขยันอัพบล็อก และแบ่งปันประสบการณ์ดีๆเล่าสู่กันฟังค่ะ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tanthainium วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณmarket : ญี่ปุ่นหรือจะสู้ไทย...ก็เขาออกจะเอวบางร่างน้อย ส่วนสาวไทย พันธุ์ข้าวจ้าวผสมข้าวเหนียว บึกขนาดนี้ ถ้าแพ้ก็อายเขานะคะ...แหะ แหะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
market วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สาวไทยเก่งอยู่แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tanthainium วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

พี่ลูกเสือ : พอจะดันหนูเข้าแข่งโอลิมปิกได้ไม๊คะ...ขอเกมส์เป่าโป่งให้แตกก็พอนะ...อย่างอื่นไม่ไหวแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สรุปว่าวันนี้ สาวไทยชนะสาวญี่ปุ่น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน