*/
  • tanthainium
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 120
  • จำนวนผู้ชม : 238361
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 13 มกราคม 2554
Posted by tanthainium , ผู้อ่าน : 3182 , 23:47:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สิงห์มือซ้าย , mr_taweesak และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

DAY 15

และแล้ววันที่ฉันรอคอยก็มาถึง “เทศกาลพรมดอกไม้” ในบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม

ไม่มีใครสักคน นอกจากฉัน (รวมไปถึงคนอ่านเรื่องนี้ด้วย) ที่รู้ว่าเหตุผลที่ฉันเที่ยวเถลไปไถลมาในเมืองต่าง ๆ ของประเทศเบลเยี่ยมนั้น ก็เพราะฉันต้องการให้ได้มีกำหนดเดินทางมาถึงเมืองนี้ ในวันนี้ กับเทศกาลยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นทุก ๆ 2 ปี ซึ่งถือว่าฉันโชคดีเป็นยิ่งนัก ที่ได้มาเยือนพอดิบพอดีกับปีที่เขาจัดงาน

ในสมัยเด็ก ฉันเคยเห็นภาพพรมดอกไม้ เป็นภาพขายประดับตกแต่งฝาผนังบ้าน ตามตลาดนัดทั่วไป

ฉันถามตัวเองว่า ดอกไม้อันงดงามเหล่านี้ มนุษย์สร้างมันให้เป็นเหมือนพรมผืนใหญ่ได้ด้วยจริงหรือ แล้วมันอยู่ที่ไหนในโลกนี้ล่ะ

เรื่องดอกไม้ คงเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ดึงดูดความสนใจของสตรีทุก ๆ วัยได้อย่างไม่ต้องกังขา ยิ่งถ้าสาวคนไหนเคยดูการ์ตูนญี่ปุ่นที่นางเอกชอบทิ้งตัวลงบนทุ่งดอกไม้แบบฉันแล้วละก็ “เทศกาลพรมดอกไม้” คงจะเป็นเรื่องน่าขวนขวายให้ได้เห็นเป็นบุญตาสักครั้งเป็นแน่

ฉันลุกออกจากเตียงถุงลมที่อิงกริดจัดเอาไว้ให้เราทั้งสามคน แล้วจัดแจงทำข้าวราดไข่เจียวเป็นมื้อเช้า อิงกริดตื่นนอนเป็นลำดับที่ 2 ของบ้าน แล้วมานั่งพูดคุยกันตามลำพังอยู่ด้านนอกชานบ้านกับฉัน

เป็นเวลาเกือบเที่ยงวัน กว่าเราจะได้เคลื่อนทัพเข้าตัวเมืองบรัสเซลส์อย่างพร้อมหน้า

ภายใต้ความนิ่งสงบและรอยยิ้มอันแช่มชื่นที่หยิบยื่นให้เพื่อนใหม่ทั้งสาม ไม่มีใครรู้เลยว่าข้างในใจฉันร้อนรนเสียเหลือเกิน...ฉันอยากจะฉายเดี่ยวเที่ยวคนเดียวเสียมากกว่าเพราะวันนี้เป็นเพียงแค่วันเดียว ที่ฉันจะมีเวลาอยู่ชมเมืองหลวงของประเทศเบลเยี่ยม และเป็นวันสำคัญที่ฉันกำหนดการเดินทางของตัวเอง ให้ต้องถึงที่นี่ให้ได้และไม่มีทางคาดเคลื่อนหรือเปลี่ยนแปลง อย่างไรเสีย ฉันก็ไม่อยากขัดศรัทธาอิงกริด ที่เธออยากจะอวดเมืองนี้ให้พวกเราดูด้วยตัวเธอเอง

ในการเดินทางนั้น ไม่มีอะไรที่จะออกมาได้ครบสมบูรณ์ทุกอย่างหรอก บางครั้ง การที่เราพลาดอะไรไปบ้าง แต่สิ่งอื่นที่ได้รับตอบแทนมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “มิตรภาพ” นั้น หากวัดกันได้ มันคงจะเห็นผลและทรงคุณค่าในระยะยาวกว่าที่เราคาดคิดไว้เสียอีก

อิงกริด มีตั๋วรถไฟรางให้พวกเราขึ้นฟรี

เราไปเริ่มต้นการเดินทางของวัน ที่จุดชมวิว ซึ่งสามารถเห็นวิวเมืองหลวงตั้งอยู่เบื้องล่าง

เธอเล่าว่า สมัยก่อน ชาวบ้านในละแวกนี้ เกลียดสถาปนิกผู้สร้างสถานที่แห่งนี้เป็นยิ่งนัก เพราะสิ่งก่อสร้างใหม่ที่สูงกว่านั้น มันทำให้สามารถมองเห็นชีวิตผู้คนเบื้องล่างได้อย่างสะดวกตา จนทำให้เขารู้สึกหมดความเป็นส่วนตัวไปเลย

อันที่จริง...ถ้ามันเกิดกับชีวิตของฉัน...ฉันก็คงไม่ชอบสถาปนิกนั้นเช่นกัน แต่ทว่าในวันนี้..ยุคนี้...ฉันเห็นทุกคนมีสุขดี กับการได้ลงลิฟท์ไปสู่ถนนเบื้องล่าง มันสะดวกสบายและสวยงามอีกต่างหาก

อิงกริด พาเราไปที่ตลาดนัดที่ Place du jeu de Balle vossen plein (ขอโทษเถอะค่ะ...อย่าให้เขียนเป็นภาษาไทยเลย เพราะขนาดภาษาอังกฤษ อิฉันก็ยังไม่รู้ว่าอ่านว่าอย่างไรเลยจริง ๆ) ที่นี่ เป็นแหล่งขายของมือสอง สินค้าโปรดของฉันทั้งนั้น ฉันเดินไปก็น้ำลายไหลไป แต่พอนึกถึงเจ้าชุดเครื่องทองเหลืองที่แบกมาจากร็อตเตอร์ดัม ฉันก็ต้องจำใจตาบอดตาถั่วไม่รู้ไม่เห็นอะไรในตลาดนี้ไปบ้าง แต่จนแล้วจนรอดก็มาได้เข็มขัดหนังสวยงามในราคาเพียง 2 ยูโรไว้เชยชมโดยไม่ได้ตั้งใจ

ภาพบน : ของมือสองสวย ๆ ทั้งนั้น

ภาพบน : อยากซื้อไปให้นักการเมืองไทยใส่เวลาทำงาน

ภาพบน : ตึกลายหมากฮอต

ภาพบน : ศิลปะภาพวาดบนตึกสวยงามหลายแห่ง โดยเฉพาะการ์ตูน..สุดยอด

เราเดินลัดเลาะตึกรามบ้านช่องไปเรื่อย ๆ จนมาถึงสถานที่สำคัญอีกแห่งคือ Manneken Pis fountain หรืออนุสาวรีย์เด็กยืนฉี่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของบรัสเซลส์นี่เอง มีตำนานเล่าว่า  เด็กน้อยคนนี้พยายามฉี่รดเปลวไฟที่กำลังเผาผลาญกรุงบรัสเซลส์จนไฟดับ เจ้าเมืองจึงสร้างอนุสาวรีย์ไว้เป็นที่ระลึก ฉันไม่แน่ใจว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ที่จริงแท้แน่นอนเป็นที่สุดก็คือที่นี่เป็นสถานที่สำคัญที่ “จำเป็น” ต้องมาดูให้เห็นกับตาของฉันเอง

ฉันต้องยื้อแย่ง กับนักท่องเที่ยวนับสิบ ๆ คนเพื่อถ่ายรูปเจ้าเด็กเดินยืนฉี่ที่ไม่รู้ไม่ชี้ว่าใครจะถ่ายรูปเขากันบ้าง กว่าจะได้แต่ละรูป ฉันต้องทำใจไม่ให้หงุดหงิดเพราะกลัวจะพาลต่อว่าเด็กน้อย Manneken Pis ไปว่า “นี่เธอ สำคัญอะไรนักหนา จึงจะต้องให้ชาวบ้านมาเบียดและเหยียบเท้าฉันอยู่ได้” ...แต่ก็ยังไม่ทันโกรธ ฉันก็ได้ภาพและรีบชิ่งออกมาอย่างทุลักทุเล

ตรงบริเวณเด็กยืนฉี่นี้ มีร้านรวงขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวจนลายตา สิ่งหนึ่งที่เพื่อนร่วมเดินทางต้องการลองก็คือ “วาฟเฟิล” ที่เป็นขนมขึ้นชื่อของบรัสเซลส์อีกเช่นกัน ในสมองของฉัน...ไม่มีวาฟเฟิลหรือเด็กยืนฉี่สักเท่าไหร่ หากแต่ใจ มันลอยไปที่เทศกาลพรมดอกไม้ เสียตั้งแต่เมื่อครั้งลุกออกจากเตียงแล้ว

ในที่สุด เราก็มาถึงบริเวณหน้าพระราชวัง ซึ่งเป็นสถานที่ของเทศกาลพรมดอกไม้ ฉันเก็บอารมณ์ตื่นเต้นไว้ใจใน แล้วยืนหมุนรอบตัวเองไปหลายเกลียว ก็ทุก ๆ อย่างมันสวยงามไปหมด ไม่เพียงแต่พรมดอกไม้ที่งดงามอยู่เบื้องหน้า หากแต่อาคารสวยรอบทิศ ล้วนแล้วแต่ทำให้ฉันยืนอ้าปากค้างไปพักใหญ่

“Oh my God” ขอฉันพูดอุทานเป็นภาษาอังกฤษหน่อยเถอะ

ฉันใช้เวลาบ้าในการถ่ายรูปที่นี่พอสมควร ฉันปีนป่ายกำแพงต่าง ๆ อย่างผาดโผน ประหนึ่งว่าแม้จะต้องตกลงไปตายที่นี่ ฉันก็ยอม บางขณะที่กำลังเพลิดเพลินถ่ายภาพอยู่นั่น ฉันเงยหน้าลงไปมองเพื่อนร่วมเดินทาง เห็นเจ้าฟิลกำลังปีนตามมาประกบหลัง และ อิสซาเบลล่า ยืนคอยกันไม่ให้ตกลงไปข้างหน้า...มันคงดูน่าหวาดเสียวสำหรับพวกเขาเพราะฉันอยู่สูงมาจากพื้นประมาณ 3 ช่วงตัวมนุษย์ และยืนอยู่เพียงบนขอบบาง ๆ ของที่กั้นบันได

ภาพบน : ฉันยืนอยู่ตรงตำแหน่งเดียวกับพี่เสื้อฟ้า..ส่วนหัวคุณลุงข้างหน้า อยากให้เห็นว่ามันสูงค่อนข้างมากจากพื้นปกติค่ะ

มันเป็นบุญตาของฉันแล้ว กับการได้เห็นดอกไม้นานาพรรณที่งดงาม โดยมนุษย์นำมาประดิษฐ์เรียงร้อยให้ธรรมชาติของสีสันกลับกลายเป็นประหนึ่งพรมผืนใหญ่

“ฉันรักเธอเหลือเกิน...เจ้าพรมดอกไม้ ฉันอยากกระโดดลงไปนอนกลิ้งบนพรมผืนนี้จัง” ภาพนางเอกการ์ตูนญี่ปุ่นปรากฎอยู่ในใจของฉันอีกครั้ง

ภาพบน : อธิบายไม่ถูกว่าสวยตรงไหน...มันสวยไปหมดจริง ๆ

หลังจากที่เพื่อนทั้งสามปล่อยให้ฉันปลาบปลื้มและดำดิ่งลงไปในความฝัน ไม่นานนัก..ฉันก็กลับมามีสภาพเหมือนเดิม แม้จะรู้สึกเหมือนลอยได้นิด ๆ แต่เราก็ย่ำเดินกันต่อไปเพื่อชม Jeanneke Pis หรือ รูปปั้นเด็กหญิงนั่งฉี่ ...ฉันเห็นแล้วก็อดยิ้มไม่ได้ ถึงความน่ารักของเมืองนี้

ผู้หลักผู้ใหญ่อย่างอิงกริด พาเด็ก ๆ อย่างพวกเราไปนั่งพักในผับแห่งหนึ่ง ชื่อ La Becasse ซึ่งเธอว่าเก่าแก่ที่สุดในบรัสเซลส์เลยทีเดียว ฉันเริ่มสังเกตตัวเองว่า นับตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาเยือนในประเทศเบลเยี่ยมนั้น แม้ฉันจะแขวนนวมจากเรื่องแอลกอฮอล์มานานแล้ว แต่ฉันชักเริ่มกินเบียร์บ่อยขึ้นเรื่อย ๆ อาจเป็นด้วยรู้ว่า “เบียร์” ที่นี่มีชื่อเสียงมากในโลกกระมัง

...จะแก้ตัวอย่างไรก็ตามแต่ตอนนี้ ขอชนอีกแก้ว

เบียร์ที่เสิร์ฟ..มีรสชาติแปลก แต่อร่อยและมึนเมาได้ง่ายเสียด้วย เที่ยงวันนี้ ฉันเดินเที่ยวไปหน้าร้อนผ่าว ๆ ไป

+++++++++++++++++++++++++++++

มื้อกลางวันของพวกเราในวันนี้ หรูหรากว่าคนเร่ร่อนเพียงเล็กน้อย เรานั่งลงบนพื้นฟุตบาทในสวนเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง และกินขนมปังแผ่นกันอย่างสนุกสนาน งานนี้...ถ้าไม่ใช่เพราะพวกมากลากไป ฉันคงจะไม่กล้ากินในสภาพแบบนี้เป็นแน่ สำหรับอิงกริด แม้จะอายุเหยียบเลข 4 เข้าไปแล้ว แต่เธอก็เป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่ง่ายมาก จนถึงมากที่สุดเสียอีกด้วย

ฉันตัดสินใจแบบกล้า ๆ กลัวว่า วันนี้ฉันจะทำอะไรดี ๆ เพื่อเมืองไทยสักอย่าง นั่นคือการทำอาหารไทยให้เพื่อนใหม่เหล่านี้กิน

พวกเขากระโดดโลดเต้นดีอกดีใจที่จะได้กินอาหารไทย

แต่สำหรับฉันกลับนึกไปว่า “โถ..น่าสงสารพวกเขาเหลือเกินที่จะต้องมากินฝีมือฉัน”

หลังจากที่เราช็อปปิ้งในซุปเปอร์มาร์เก็ตไทย-จีนแล้ว พวกเราจึงมุ่งหน้ากลับบ้านเพื่อบรรเลงเพลงไทยสไตล์ตั๊กแตนเขียว

อยู่เมืองไทย...ฉันแทบนับครั้งได้ว่าจับตะหลิวกี่หนต่อปี แต่เวลามาต่างประเทศ ฉันกลับรู้สึกคันไม้คันมือจนผิดปกติ ฉันลงมือทำอาหาร 3 อย่าง ซึ่งเท่าที่หาได้ก็สามารถทำ แกงเขียวหวานผัก กระเพราหมู และ ผัดบวบใส่ไข่

วีดีโอด้านบน : ฉันพูดว่า "ตอนนี้กำลังทำผัดบวบอยู่ เพื่อน ๆ ชาวเยอรมัน กำลังรออยู่ ต้องรออีกสักพักเดี๋ยวก็เสร็จ"

ตอนก่อนเริ่มลงมือ ฉันแทบจะต้องทำพิธีไหว้ครูเลยทีเดียวเชียว แต่สุดท้ายของมื้อนี้ ฉันกลับพบตัวเองว่า ฉันทำอาหารได้ดี เพียงแต่ฉันไม่ชอบทำอาหาร ก็เท่านั้นเอง...มันก็คงจะไม่แตกต่างไปจากนักเรียนที่ไม่ค่อยสนใจฟังครูสอนนัก แต่หากครูเรียกถาม ก็จะตอบได้ทุกครั้งและเข้าใจทุกอย่าง

นี่ถ้าที่บ้านฉันรู้ ว่าฉันลงมือทำอาหารละก็ มีหวังพ่อแม่คงจัดงานวัดกันยกใหญ่เป็นแน่

+++++++++++++++++++++++++++++

อากาศในช่วงค่ำของวันนี้...ฟ้าปิดมิดชิด เหมือนคนไม่ชอบเปิดเผย มันทำให้ฉันรู้สึกไม่อยากไปไหนหรือทำอะไร นอกจากนั่งเล่นและพูดคุยกันอยู่ในบ้าน พวกเราทุกนั่งรวมตัวกินบรรยากาศ พร้อมอัดควันโขมงของบุหรี่คละคลุ้งไปทั่ว มีเพียงสาวไทยอย่างฉันคนเดียวเท่านั้น ที่ยอมนั่งร่วมเป็นมะเร็งปอดโดยปราศจากการสูบกับพวกเขา

ในช่วงดึกสงัด เจ้าฟิล ตัวดี นึกเกิดอยากออกไปดู “อะโตเมี่ยม” สถาปัตยกรรมลูกเหล็กทรงกลม ชึ่งเป็นสัญลักษณ์รูปโครงสร้างอะตอมที่ขยายใหญ่หลายล้านเท่าและสร้างขึ้นเป็นหอแสดงนิทรรศการระหว่างงาน Expo ปี 1958 ซึ่งตอนนี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ใหม่อีกแห่งหนึ่งของประเทศนี้ไปแล้ว

ถึงแม้ว่า ฟิลจะอยากไปดู แต่สำหรับฉัน “ความอยาก” มีน้อยกว่า “ตัวขี้เกียจ” แต่จนแล้วจนรอด ฉันก็โดนอิงกริดใช้ความสามารถพิเศษในการ “แซะ” ฉันให้ออกไปเที่ยวกับพวกเขาจนได้

รถที่ใช้พาพวกเราไปนั้น ไม่ใช่รถของอิงกริด ความชำนาญในเรื่องถนนหนทางจึงแทบไม่มี

อิงกริดจัดทัวร์ “หลง” เฉพาะกิจให้กับพวกเรา ไม่ว่าจะขับหลงวนไปวนมาหลาย ๆ รอบ ขับย้อนศร และขับขึ้นไปบนรางรถไฟที่มีป้าย “ห้ามเข้า” แต่เธอมองไม่เห็น และฉันอ่านไม่ออกเพราะไม่ใช่ภาษาอังกฤษ 

แต่ในที่สุด เราก็สามารถไปถึง “อะโตเมี่ยม” จนได้

โชคดีที่พวกเราไม่ไปจ๊ะเอ๋กับรถไฟตรงกลางทาง มิเช่นนั้น คืนนี้มีหวังได้ดูอะโตเมี่ยมจากจุดที่สูงกว่าไปแล้ว...

มองจากไหนน่ะเหรอ...ก็มองลงมาจากสวรรค์ไง

เอ..หรือคนอย่างฉัน  อาจจะต้องแหงนหน้าขึ้นมามองก็ได้นะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
tanthainium วันที่ : 05/10/2012 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณ Kibangkok : เหมือนกันค่ะค่ะ คุณลุงกิ๊...อยากจะกระโดดทุ่มตัวลงไปให้เต็มแรง ....หนูว่าดอกไม้คงจะเละตุ้มเปะนะคะ...

คุณChaoying : แตนก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเปียกน้ำหรือเปล่านะคะ เพราะสีสันมันแรงจัดจ้านมาก ๆ ค่ะ ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ

คุณสิงห์มือซ้าย : วัฒนธรรมการนั่งที่ไหนก็นั่ง...แตนก็เป็นมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วค่ะ ยิ่งพอได้ไปที่นั่น ยิ่งรู้สึกเป็นตัวของตัวใหญ่เลยเพราะไม่มีใครแคร์เรา... ส่วนเรื่องอาหารนั้น...ทำสุดฝีมือเลยค่ะ อร่อยหรือไม่นั้น ไม่สำคัญเท่าทำด้วยใจ ใช่ไม๊คะ...แหะแหะ...กล้อมแกล้มมาก ๆ เลยอ่ะ

คุณmarket : เยี่ยมเลยค่ะ...ถ้าไปมาแล้ว ก็คงจะคิดเหมือนกันนั่นเลย

คุณchailasalle : แค่คิดก็อยากกลับไปหาของเก่าอยู่เหมือนกันค่ะ...ของที่นั่น ไม่แพงและน่าซื้อทั้งนั้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
chailasalle วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ดอกไม้สวยราว พรม จริงๆ ปล. พยายามหาหน้ากากไม้ ในเรื่อง the mask อยู่อิอิ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
market วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เคยไปเบลเยี่ยมแค่ครั้งเดียวค่ะ แต่ก็เป็นครั้งที่โชคดี เพราะไปตรงกับเทศกาลนี้พอดีค่ะ สวยซะจนอยากลงไปนอกกลิ้งบนพรมดอกไม้เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เห็นตลาดมือสองแล้วอยากไปช๊อปปิ้งจัง
ผัดบวบในกระทะ หน้าตา ดูน่าทานค่ะ
ฝรั่งสามคนนั้นช่างโชคดีได้ทานฝีมือคุณเทย่า
พรชอบไลฟ์สไตล์ของฝรั่งอยู่อย่างหนึ่ง
ที่เขาเป็นคนง่ายๆติดดิน ขึ้นรถเมล์ อยากจะนั่งกับพื้นก็นั่ง
เหมือนอย่างที่เขานั่งทานขนมปังแผ่นที่พื้นฟุตบาท
เวลาเมื่อยๆตอนยืนบนรถเมล์ อยากกล้าที่จะนั่งอย่างฝรั่งบ้างจัง
เวลาเราไปเที่ยวตปท. เราก็คงทำตัวง่ายๆได้ เพราะไม่มีใครรู้จักเรา
พรมดอกไม้สวยงามมากๆค่ะ
ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ เรื่องเล่าที่น่าติดตามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Chaoying วันที่ : 15/01/2011 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีจ๊ะ ตั๊กแตน..ดูเหมือนว่า ดอกไม้ที่พรมนั้น บางตำแหน่งเป็นดอกไม้แช่น้ำนะคะ หากนอนลงไป มีหวังเปียกแน่ๆ นิ..หรือว่าเจ้าหญิงตาฝาดคะ..สวยมากๆ ค่ะ
น่าไปจัง..

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Kibangkok วันที่ : 15/01/2011 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

อยากไปนอนบนพรมจัง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
tanthainium วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณ toondee : อยากพิมพ์ลงเล่มใจจะขาด..ไม่รู้จะหาใครมาลงทุนให้เรา ตามอ่านตรงนี้ไปละกันนะคะ...ขอบคุณมาก ๆ ที่ตามอ่านเสมอมาค่ะ..ซาบซึ้ง

คุณBlueHill : วันนี้มีเสียงอุ่น ๆ ขณะทำกับข้าวร้อน ๆ และมีหน้าร้อน ๆ เพราะดื่มเบียร์แก่ ๆ และหน้าที่เริ่มจะดูแก่ ๆ และผิวเกรียม ๆ แถมกระเป๋าก็เริ่มกรอบ ๆ ด้วยค่ะ ลืมจิบเบียร์ เอ๊ย..จิบกาแฟเชียวหรือคะ...

คุณvii๖ : เบลเยี่ยมเป็นประเทศที่เล็กน้อยมาก ๆ แต่บ้านเมืองสวยงามสุด ๆ ค่ะ ชอบมาก ส่วนค่าครองชีพก็คงจะแพงนะคะ..อิฉันไปแบบนักท่องเที่ยว สัมผัสแบบฉาบฉวย คงบอกไม่ได้แน่เลยค่ะ

คุณarexy13 : ต้องสั่งแบบอย่างหนาเลยใช่ไม๊คะ...อิ อิ...งั้นแตนใส่เองก็ได้..เอาไว้ใส่เวลาแอบมองเกย์หน้าตาหล่อ ๆ

คุณBhirisa_ภิริสา : จะแอบอยากเที่ยวยุโรป แอบขี้เกียจอัพบล็อก หรือ แอบมาทักทาย แต่อย่างไร ก็อย่าได้แอบกินฝีมืออาหารอิฉันเลยค่ะ เดี๋ยวเราจะผิดใจกันเปล่า ๆ

คุณmr_taweesak : ขอบคุณที่แวะมานะคะ...เรื่องเครื่องดื่มนั้น..เห็นอิงกิดว่ามันเป็นเบียร์นะคะ..แต่จะเป็นอะไรก็ตาม..แต่มันแรงใช้ได้เลยค่ะ

คุณSea-Sand-n-Star : ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมค่ะ...อาหารพวกนั้น อิฉันจำไม่ได้เลยว่าเรียกว่าอะไรและราคาเท่าไหร่...จำได้อย่างเดียวว่ามันหอมตลบอบอวลมาก ๆ เลยค่ะ อิ อิ

คุณเกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ : ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมอ่าน ..การเดินทางคือห้องเรียนที่น่าศึกษามาก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
tanthainium วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณเท้าบ่น : เห็นเด็กหญิงนั่งฉี่ต้องวางช้อนข้าว...ส่วนน้อง...เห็นเด็กชายฉี่...แล้วต้องขยี้ตา

คุณลูกเสือหมายเลข9 : สุด ๆ เลยค่ะ

คุณ Supawan : สวยแบบตะลึงพรึงพรืดเลยค่ะ

คุณอีหนูซู่ซ่า : ชมซะม้วนหางสามเกลียวแล้วค่ะ...ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ แฟนขับของtanthainium

คุณผีเสื้อพเนจร : เห็นด้วยจริง ๆ ค่ะ...ถึงได้หลงเสน่ห์ไปหมดไงคะ..สวยมาก ๆ

คุณรวงข้าวล้อลม : ชอบเหรอคะ...ที่แตนทำกับข้าวไทย.. ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ที่ติดตามผลงาน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ขอบคุณ
สำหรับแง่มุมดีๆ
ที่มีมาฝากกันครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

สวยทุกภาพค่ะ
แต่ดูแล้วกลับคิดถึงวอฟเฟิลสตรอบอรี่ราดช็อกโกเล็ตอันละ 5 ยูโร กะ Govida Chocholate ไปซะนี่
โปรดมากๆ กลายเป็นพวกเห็นแก่กินไปซะแล้วเรา 555

Atomium เปิดไฟแล้วสวยมากๆ เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
mr_taweesak วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ไม่แคร์ได้ไง สวยทุกภาพเลยครับ ... เหยือกนั้นที่บอกว่า "เบียร์ รสชาดแปลก" ผมว่าเป็นไวน์ผลไม้อย่างหนึ่งมั้ยครับ ผมเคยทานกับขาหมูเยอรมัน รสชาดไม่เหมือนเบียร์ แต่ดื่มแล้วเมาเร็วมากๆ เลย เร็วกว่าเบียร์ซะอีกครับ ... โหวตครับ ภาพสวย ดอกไม้สวยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

อยากทานอาหารฝีมือคุณบ้างจัง.....

เพื่อน ๆ น่ารักจัง, เทศกาลดอกไม้งดงามจริง ๆ

อยากอย่าได้แคร์ที่ยุโรปบ้างจัง

สวัีสดีปีใหม่อีกรอบค่ะ, ยังไม่มีเวลา Up Blog เลย...ว่าจะ Up อยู่แอบขี้เกียจค่ะ, อิอิ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
arexy13 วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myarexy13

อยากซื้อไปให้นักการเมืองไทยใส่เวลาทำงาน.......

ผมว่าถ้าจะเอามาให้นักการเมืองบ้านเรา ผมว่าหน้ากากมันยังหนาไม่พอเน้อ...อิอิ

สวัสดียามเย็นเน้อ.....

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
vii๖ วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

สวยมาก ดูบ้านเมืองเค้าน่าดูดี.... อ่ะ
อยากไปบ้าง..
คา่าครองชีพเค้าสูงไหมอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

่อ่านเสียเพลินจมลืมจิบกาแฟยามบ่ายเลย
วันนี้มีคลิปมาฝากพร้ิอมเสียงอุ่น ๆ ด้วย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
toondee วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เมื่อไรจะพิมพ์เป็นเล่มคะ จองหนึ่งเล่มค่ะ สนุกดี และมีรสนิยมชอบสะสมของแปลกๆเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

พวกเขากระโดดโลดเต้นดีอกดีใจที่จะได้กินอาหารไทย


แต่สำหรับฉันกลับนึกไปว่า “โถ..น่าสงสารพวกเขาเหลือเกินที่จะต้องมากินฝีมือฉัน”


หลังจากที่เราช็อปปิ้งในซุปเปอร์มาร์เก็ตไทย-จีนแล้ว พวกเราจึงมุ่งหน้ากลับบ้านเพื่อบรรเลงเพลงไทยสไตล์ตั๊กแตนเขียว
อยู่เมืองไทย...ฉันแทบนับครั้งได้ว่าจับตะหลิวกี่หนต่อปี แต่เวลามาต่างประเทศ ฉันกลับรู้สึกคันไม้คันมือจนผิดปกติ ฉันลงมือทำอาหาร 3 อย่าง ซึ่งเท่าที่หาได้ก็สามารถทำ แกงเขียวหวานผัก กระเพราหมู และ ผัดบวบใส่ไข่
.........................


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

มาสมัครเป็นแฟนขับ หรือแฟนคลับ ดีเนาะ ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

นอกจากพรหมดอกไม้ที่สวยงามแล้ว อีกอย่างที่ผมชอบ ก็คือ สถาปัตยกรรม ครับ
ทางยุโรป เขายงรักษารูปแบบสถาปัตฯ เดิมๆได้ได้อย่างดีและสวยงามมากๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อีหนูซู่ซ่า วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smallwife

มาสมัครเป้นแฟนคลับtanthainium
ติดตามอ่านทุกตอน ><
เรื่องสนุกภาพสวย น่ารักชอบมากเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

rรมดอกไม้ สวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ลานดอกไม้(หรือพรม) ..สวยมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

วันนี้โชคดีหูตาไวไม่พล่ามัว เข้าเส้นชัยเม้นเป็นอันดับสอง เกือบไปอีกแล้วเสียไหมละเรา!!....คราวหน้าขอรูปเด็กฉี่ชายพอนะจ้ะ...พอเห็นเด็กฉี่หญิง อ้ายวางช้อนข้าวเลยอะน้อง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tanthainium วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณฮูกน้อย : สวยจริง ๆ ค่ะ คอนเฟิร์ม...ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hooknoi วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

พรมดอกไม้สวยมากๆเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน