*/
  • tanthainium
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 120
  • จำนวนผู้ชม : 231148
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
วันจันทร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by tanthainium , ผู้อ่าน : 2548 , 23:29:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , Chaoying โหวตเรื่องนี้

DAY 19

รถไฟกำลังแล่นเรื่อยลงสู่ทางใต้ของฝรั่งเศส..ฉันนั่งเหม่อลอยคิดย้อนกลับไปนึกถึงเหตุผลของการมาเยือนที่นี่ อันสืบเนื่องให้เป็นจุดเริ่มต้นของทริปตุปัดตุเป๋ในครั้งนี้

แล้วจุดหมายปลายทางต่อไป จะเป็นการเดินทางในรูปแบบใหม่กับเพื่อนเก่า ที่เราถือว่าสนิทมากพอที่ควรจะรับไว้พิจารณาว่าเขาคนนั้น “อีริค” จะสามารถก้าวเข้ามารับตำแหน่ง “ผู้ชายของฉัน” ในอนาคตได้หรือไม่

อีริค เป็นเพื่อนชาวฝรั่งเศสที่เคยร่วมทริปแบกเป้กับฉันมาหลายแห่ง เรามีอะไรหลายอย่างที่คล้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เรารักการผจญภัย ชอบท่องเที่ยวแบบลากอีแตะแล้วแบกเป้ นอนเกสต์เฮ้าส์ถูก ๆ อีริค มีอาชีพไกด์เหมือนกับฉัน ฉันพาฝรั่งดูวัดวาอารามในเมืองไทย แต่เขาเป็นไกด์ปีนเขาและเดินป่าในฝรั่งเศส แต่สิ่งที่เราทั้งสองเหมือนกันอย่างกับแกละคือความติงต๊องและมักชอบสุมหัวตามหา “เสียงหัวเราะ”กันอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

ภาพบน : วันก่อนเก่าที่เราเคยร่วมแบกเป้ด้วยกันในเมืองไทยและพม่า

ความแตกต่างของเรานั้นก็มีมากไม่แพ้ความเหมือน...เราสองคนมีความชำนาญในการพูดภาษาบิดามารดาได้มากกว่าภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะอีริค...ภาษาอังกฤษของเขา อาจถึงขั้นต้องซ้ำชั้น ป.1 ถึงสองปีซ้อนเลยกระมัง อีริคเคยสูบบุหรี่มวนต่อมวน แถมมีผมยาวรุงรัง แต่เมื่อเขาอยาก “เป็น” มากกว่าเพื่อนของฉัน ยี่สิบกว่าปีที่เคยสูบ เขาสามารถ “หยุด” ได้เพื่อฉัน ล่าสุดเขาตัดผมเผ้าจนดูดีผิดหูผิดตาเพื่อให้พ่อแม่พี่น้องของฉันมองเขาเป็นคนใหม่ที่น่าไว้ใจกว่าเดิม

ฉันมองดูความรักที่อีริคหยิบยื่นให้ด้วยความหวาดกลัว ยิ่งได้รับมากเท่าไหร่ ฉันก็กลัวว่าจะไม่มีอะไรหยิบยื่น ตอบกลับไปนะซี

นับตั้งแต่ที่ฉันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการโดนหักอก, ถูกชกใต้เข็มขัด และถูกกัดใบหู ฯลฯ ฉันเริ่มเสื่อมศรัทธาใน ความรักของชายหญิงลงไปทุกขณะ...คิดถึงเรื่องนี้ทีไร ก็อดไม่ได้ว่าตัวเองก็ไม่แตกต่างจากไปจาก จูเลีย โรเบิร์ต...ไม่ใช่เรื่องความสวย...แต่บทของเธอในเรื่อง Runaway bride ต่างหาก

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ถ้าผู้อ่านอยากรู้ว่า ฉันพูดบ้าอะไรในตอนนี้ ตามย้อนไปอ่านต้นเรื่องได้ที่นี่ค่ะ http://www.oknation.net/blog/tanthainium/2010/09/29/entry-1 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ถึงแล้ว..สถานีรถไฟ Latour de Carol มันคือสถานีสุดท้ายปลายทางของรถไฟสายนี้

ฉันเห็นอีริคยืนคอเป็นพ่อยีราฟอยู่ตั้งไกล เขาดีใจจนมือไม้สั่นที่ได้มีโอกาสพบฉันในบ้านเมืองของเขา ฉันเองก็ดีใจและมือไม้สั่น ทว่าสั่นเพราะหิวโหยเสียมากกว่า

ก่อนเราจะเดินทางออกมาจากสถานีรถไฟ ฉันเห็นคุณป้าที่นั่งอยู่ในตู้รถไฟเดียวกัน กำลังยืนรอรถแท็กซี่เพื่อไปยังโรงพยาบาลโรคจิต ที่ลูกชายของแกกำลังเข้ารับการรักษาตัวอยู่

ภาพบน : ฉันเห็นเท้าคุณป้า นานกว่าหน้าแกเสียอีก

มองดูจากสายตาของฉัน ณ ขณะนี้ จะเรียกที่นี่ว่าคือบ้านนอก นั้นอาจไม่ถูกต้องนัก...แต่ฉันคงต้องขอเรียกว่า “บ้านน๊อก บ้านนอก” จึงจะเหมาะสมกว่า ความกันดารของชานเมือง ฉันว่าคุณป้าคงไม่พ้นต้องได้เดินและหากว่าไกลนัก..กว่าจะถึงที่นั่น คุณป้าแกอาจจะบ้าพอดีให้หมอที่นั่นได้ทันตรวจเป็นแน่

ฉันขอร้องให้อีริคขับรถไปส่งแกที่โรงพยาบาล หากมันจะไม่เหนือบ่ากว่าแรงเกินไปนัก

แล้วฉันกับคุณป้า ก็ได้ร่วมเดินทางด้วยกันอีกครั้ง คราวนี้ไม่ใช่บนรถไฟ แต่เป็นรถจี๊บแลนด์โรเวอร์คันสีขาวของอีริค

ฉันดีใจที่ได้มีโอกาสช่วยเหลืออะไรคุณป้าแกบ้าง เพราะน่าเห็นใจอยู่ไม่น้อย ที่ลูกชายก็ต้องมาอยู่ที่นี่ถึง 3 เดือนแล้ว มิหนำซ้ำ สามีของแก ก็เพิ่งมาด่วนจากไปเมื่อปีกลายนี่เอง

ภาพบน : ทางใต้ของฝรั่งเศสแถบนี้นะคะ

-------------------------------------------------------------

ตลอดเส้นทางกลับไปบ้านอีริค ฉันเห็นมันมีแต่ทุ่งกว้างสุดลูกหูลูกตา ล้อมรอบไปด้วยหุบเขาอีกหลากหลาย ส่วนบ้านเรือนที่ปลูก ก็ดูแปลกตาเพราะมีแต่หินก้อนใหญ่สีหม่น

อันที่จริง ฉันรู้สึกว่าสีสันของบ้านเมืองในยุโรปที่พบเห็นส่วนใหญ่ มักจะมีแต่สีตุ่น ๆ กันทั้งนั้น จะด้วยภูมิศาสตร์ ภูมิอากาศ หรือเพียงวัสดุทางธรรมชาติที่เหมาะสมกับบ้านเมืองเขา แต่ดูอย่างไร ฉันก็รู้สึกหม่นหมองตามไปด้วย เดชะบุญที่บ้านแต่ละหลัง มักประดับประดาไปด้วยดอกไม้สีจัดจ้านแสบตามาตั้งประดับไม่ให้ดูน่าเบื่อ

อีริค ชี้ให้ดูหมู่บ้านด้านล่าง ว่านั่นคือหมู่บ้าน Llivia ซึ่งเป็นเมืองในประเทศสเปน

ภาพบน : เมือง Llivia ประเทศสเปน ทางผ่านก่อนเข้าบ้านเพื่อน

ภาพบน : อีกมุมสวยของทางผ่าน

ฉันไม่คิดเลยว่า บ้านของเขาจะอยู่ใกล้กันกับสเปนมากถึงขนาดนี้ และกลายเป็นว่าเราต้องเข้าออกหมู่บ้าน Llivia ทุกครั้ง ก่อนเข้าถึงหมู่บ้านของอีริคในประเทศฝรั่งเศส

อีริค พักอยู่ในหมู่บ้านเซยากูส (Saillagouse) เมืองเล็ก ๆ ที่นักท่องเที่ยวผู้รักการเล่นสกีและกีฬากลางแจ้ง มักมาหยุดพักที่นี่

“เซยากูส” แม้มีไม่ครบแต่ก็เกือบทุกอย่าง เหมือนบ้านของอีริคที่เป็นบ้านไม้หลังเล็กกะทัดรัดที่ถูกสร้างขึ้นด้วยมือของเขาแต่เพียงผู้เดียว แถมเสร็จสรรพด้วยวิวทะเลภูเขาที่ขนมาทั้งเทือกตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้าบ้านน้อยหลังนั้น

ภาพบน : บ้านน้อยยืนต้อนรับพร้อมทะเลภูเขา

ภาพบน : มุมนั่งเล่นในสวน

ฉันเริ่มต้นจินตนาการขึ้นมาทันทีว่า ถ้าหากเราลงเอยชีวิตอยู่กับผู้ชายคนนี้...ที่นี่..ธรรมชาติจะโอบกอดเราไปตลอดกาล มันช่างเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีและน่าประทับใจเสียเหลือเกิน ความเรียบง่ายสมถะที่ฉันโหยหา กำลังอ้าแขนต้อนรับฉันอยู่

อีริค พาเดินแนะนำบ้านของเขาให้ฉันได้รู้จักคุ้นเคย ด้วยฉันจะอยู่ที่นี่ถึง 15 วัน

ในช่วงเที่ยง ...อีริคพาฉันออกเดินทางไปยังเมือง Font-Romeu เราต้องไปที่นั่น เพื่อหาซื้อชุดเดินป่าของฉัน ที่จะต้องใช้ในวันพรุ่ง

ภาพบน : ไม่ได้ขับก็ขอนั่งเท่ห์ ๆ ก็ยังดีนะ..ขอนิดนึง

คราวนี้..เราไม่ได้ไปด้วยรถจิ๊บ แต่เป็นรถมอเตอร์ไซด์คันใหญ่ของเขา ฉันดูว่ารถของเขา ช่างมันหนักและแข็งแรงดี แต่ทว่า..เขาก็ยังจับฉันใส่ชุดคนซ้อนมอเตอร์ไซด์อย่างครบสูตร ไม่ว่าจะมีหมวกกันน็อก ถุงมือหนัง เสื้อกันหนาวขนสัตว์ และคลุมด้านนอกอีกทีด้วยเสื้อหนังอย่างหนา...ใส่ครบชุดแล้ว ฉันรู้สึกเหมือนเป็นนักบินอวกาศยังไงชอบกล

ภาพบน : เห็นหญ้าแล้วเปรี้ยวปาก

นี่คือครั้งแรกในชีวิตที่ฉันจะได้นั่งซ้อนมอเตอร์ไซด์คันใหญ่ ๆ เสียงดังกระหึ่มไปทั่วหมู่บ้าน

ฉันรู้สึกเท่ห์ในเวลาที่ต้องเหวี่ยงขาหมูของฉันขึ้นไปนั่งซ้อนท้าย ถ้าใครยืนอยู่ท้ายรถ มีหวังโดนจระเข้ฟาดหางจากสาวไทยเป็นแน่...

และถึงแม้อีริคจะหล่อและเท่ห์ไม่เท่าพี่หลิวเต๋อหัว อย่างหนังเรื่อง “ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ” แต่ก็พอกล้อมแกล้มให้ฉันพอได้รู้สึกว่าเราสวยและเท่ห์ได้ในระหว่างที่รถแล่นล่องทะยานต้านลมไป

ฉันรู้สึกสนุก ตื่นเต้น จนหัวเราะร่าไปตลอดทาง...เสียงหัวเราะของฉัน..มันก็แค่ดังก้องอยู่ในหมวกกันน็อกของตัวเองนั่นแหละ คนด้านนอกหมวกกันน็อก หารู้ไม่ว่าฉันรู้สึกหวาดเสียวมากเพียงใด ในยามที่เขาเหวี่ยงแฮนด์รถ เลี้ยวซ้ายขวาไปตามเส้นทาง

ภาพบน : คนขับของฉัน

คนที่นี่..นิยมขับมอเตอร์ไซด์เท่ห์แบบนี้กันเยอะเหลือเกิน เวลาที่พวกเขาขับรถสวนกัน เขาก็จะมีการทักทายให้กันโดยเอามือผายออกไปด้านข้างรถซึ่งมีระดับต่ำกว่าแฮนด์บิดคันเร่งเพียงเล็กน้อย จากนั้น เขาก็จะได้รับมือทักทายเช่นนั้นตอบกลับมาเช่นกัน

“แม่เจ้าโว้ย...เท่ห์ชะมัดเลยเรา” ฉันอุทานเป็นภาษาฝรั่งเศสไม่เป็น โดยเฉพาะคำว่า แม่เจ้าโว้ย...จึงทำได้แค่คิดในใจแล้วฉีกยิ้มอยู่ลำพังอย่างสุขใจภายใต้หมวกกันน็อคใบนั้น

-------------------------------------------------------------

Font-Romeu ตั้งอยู่ในประเทศฝรั่งเศส บนอุทยานแห่งชาติพิเรนีส (Pyrenees) ซึ่งอยู่ระหว่างชายแดนฝรั่งเศสและสเปน ที่นั่น เป็นแหล่งท่องเที่ยวของผู้ใฝ่ในกีฬากลางแจ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สกี จักรยาน ปีนเขา หรือแม้กระทั่งว่ายน้ำ นอกจากนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์หลายแห่ง แต่ที่น่าทึ่งมากที่สุดสำหรับฉัน เห็นจะเป็นเจ้าตึกกระจกโค้งหลังโตที่ตั้งตระหง่าน ที่เรียกว่า THE SOLAR FURNACE (CNRS) เห็นเขาว่าเจ้าตึกนั่นคือเตาพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ทำหน้าที่สะท้อนแสงแล้วผลิตความร้อนได้ถึง 3500 องศาเซลเซียส เลยทีเดียว คนที่นี่ นำมันไปใช้ประโยชน์ในการสร้างกระแสไฟฟ้า หลอมเหล็ก และให้เชื้อเพลงไฮโดรเจน

ภาพบน : แหล่งผลิตไฟฟ้าของคนที่นี่

ภาพบน : ภายในเมือง Font-Romeu

ภายในตัวเมือง Font-Romeu แทบจะเรียกได้ว่าเป็นแหล่งซื้อหาเครื่องอุปกรณ์กีฬาต่าง ๆ ก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเดินทางไปทางซ้ายหรือขวา ก็เจอแต่ร้านขายเครื่องกีฬาอยู่ทุกซอกทุกมุม

อีริค เลือกซื้อรองเท้าเดินเขาให้ฉัน ตามมาด้วยเสื้อกันลมกันฝน แถมสายตาสอดส่ายเล็ดลอดไปเห็นเสื้อกันหนาว พ่อเจ้าประคุณก็ถูกอกถูกใจซื้อให้ฉันอีก ฉันไม่อยากได้ของสมนาคุณจากเขานัก แต่กับสินค้าที่มีราคาแพงเกือบเท่าค่าเครื่องบินไปกลับยุโรปนั้น ฉันเอง..ก็ไม่มีปัญญาจะจ่ายเช่นกัน

แต่สิ่งที่เขากำลังทำอยู่...ฉันรู้ดีว่ามันคือความสุขของเขา ที่จะได้อวดโฉมความงดงามของเทือกเขาพีเรนีส ที่เขาเชี่ยวชาญจนแทบเดินหลับตาได้แล้วกระมัง...สุดท้าย จึงกลายเป็นว่า วันนี้เป็นวันช็อปปิ้งเสื้อผ้าที่แพงที่สุดในชีวิตของฉันไปเลยทีเดียว...

ภาพบน : ไม่ค่ะ...อยากได้กะทิกระป๋องมากกว่าค่ะ

ความเจริญหูเจริญตาของที่นี่ ที่ดูว่าดีกว่าเมืองเซยากูส ของหมู่บ้านอีริค ฉันถือโอกาสมองหาซื้อกะทิกระป๋องเพื่อเอามากักตุนไว้ทำอาหารในมื้อต่อไป แต่น่าเสียดายที่หาซื้อผักยากเต็มทน แถมร้านอาหารไทยที่เคยเปิดบริการที่นี่ก็ปิดตัวไปเสียแล้ว เห็นเขาว่า รายได้ของร้านอาหารไทยที่นี่ ขายดิบขายดีก็จริง แต่จะต้องจ่ายภาษีให้รัฐบาลถึง 70% เลยทีเดียว...โอ้ว..พระเจ้าช่วย..กลับไปขายกล้วยทอดที่เมืองไทย จะดีกว่าไหมคะ

-------------------------------------------------------------

ค่ำคืนนี้...เรากลับมากิน ซุปเนื้อกระต่าย ที่อีริคทำเตรียมเอาไว้ต้อนรับการมาเยือนของฉัน

มันเป็นความรู้สึกสุขเกินบรรยายเสียเหลือเกิน กับวินาทีที่ได้ตักข้าวสวยร้อน ๆ เข้าปากอย่างเอร็ดอร่อย

อีริคต้องการให้ฉันผ่อนคลายหายเหนื่อยจากการเดินทางตะลุยเดี่ยวมาอย่างสมบุกสมบัน เขาเดินไปเตรียมน้ำอุ่นให้ฉันอาบและแนะนำให้ฉันใช้เวลาอยู่ในอ่างอาบน้ำนั้นให้นานเท่าที่ฉันจะรู้สึกดีขึ้น

วันนี้...นับเป็นวันแรกที่ฉันรู้สึกว่าเนื้อตัวสะอาดที่สุดตลอดการเดินทางเริ่มต้นสะพายเป้ของฉันแล้ว

ขอบคุณนะ อีริค...ฉันให้คะแนนเธอ 1 แต้ม สำหรับความรักและห่วงใยในวันนี้

(ข้อมูลอ้างอิงจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Solar_furnace)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
tanthainium วันที่ : 05/10/2012 เวลา : 01.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณchailasalle : นาน ๆ จะรู้สึกแบบนี้สักที ปกติอยู่เมืองไทยจะสั่นเพราะอิ่มจัด

คุณBlueHill : อยากฟังเรื่องเด็ด ของพี่ชาลีบ้างจังค่ะ ขอบคุณที่ติดตามอ่านเสมอ ๆ นะคะ

คุณผีเสื้อพเนจร : ดีใจที่ยิ้มค่ะ ผีเสื้อฯ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 08/03/2011 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ย้อนมาอ่าน พลาดตอนนี้ไปได้ยังไง อ่านไป ยิ้มไป

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 24/02/2011 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตอนนี้อ่านสนุกมาก
เวลาเขียนถึงความรู้่สึกตัวเอง
มักมีเรื่องเด็ด ๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
chailasalle วันที่ : 22/02/2011 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แอบอมยิ้ม ตรงที่บอกว่าสั่นเพราะหิว เห็นภาพเลยอิอิ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tanthainium วันที่ : 22/02/2011 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณ Dogstar : ผู้ชาย...ถ้าได้ลงว่ารักไปเต็มเปาแล้ว...อะไร ๆ ก็ทำให้ได้ไปหมด...อย่างนี้หรือเปล่านะ ที่เขาว่า ยามรักน้ำต้มผัก ก็ว่าหวาน ...เหอ เหอ...

คุณ nukai : เห็นด้วยทุกประการค่ะ...แต่อ่านไปเรื่อย ๆ ก่อนนะคะ เพราะบางวันเจ้าหญิงน้อย ๆ ก็แปลงร่างเป็นนางยักษ์ขมูขี ในวันพระจันทร์เต็มดวง ได้เหมือนกัน... 5555

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tanthainium วันที่ : 22/02/2011 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณ Chaoying : ชอบจัง..เรียกชื่อเต็มของหนู "ตั๊กแตนติงต๊อง" 555 ที่นั่นอากาศดีมาก ๆ ๆ เลยค่ะพี่...ตอนต่อ ๆ ก็ยิ่งสวยใหญ่เลย รออ่านต่อนะคะ ขอบคุณมาก ๆ สำหรับโหวตค่ะ

คุณสิงห์มือซ้าย : แตนก็ดีใจนะ.. ที่ชีวิตนี้ได้รู้สึกว่าตัวเองสำคัญสำหรับใครบางคนได้มากมายขนาดนี้ เรื่องเที่ยวไป..ทำความรู้จักไปกับผู้ชายคนนี้ ...ยังมีอะไรให้น่าติดตาม...อดทนรอหน่อยนะคะ...เรื่องราวน่าสนใจไม่ต่างไปจากนิยายเลยเชียวแหละ อิ อิ...แหย่พยาธิ..คุณพรเล่น

คุณลูกเสือหมายเลข9 : ขอบคุณที่ยังตามอ่านต่อเช่ินกันค่ะ...แตนจะเขียนให้จบ 41 วัน อย่างที่ตั้งใจแน่ ๆ แต่จะจบเมื่อไหร่ ปีไหน..อันนี้อีกเรื่อง เอิ้ก ๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
nukai วันที่ : 22/02/2011 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukai

ดูเป็นเมืองที่โรแมนติกมากเลยค่ะ
แถมเรื่องราวที่เล่านั้น ก็โรแมนติกนัก
การที่มีใครมาหลงรักเรานั้นบางครั้งก็ทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นเจ้าหญิงน้อยๆเหมือนกันนะค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dogstar วันที่ : 22/02/2011 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

อยากมีอีริค กะเค้าบ้างจัง
รออ่านต่อนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/02/2011 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านเพลิน...ขอบคุณที่ยังเล่าต่อ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 22/02/2011 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ถ้าเป็นนิยายคงดีสิ พรจะได้แอบไปอ่านตอนจบก่อน
เพราะอยากรู้จังว่าจบอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 22/02/2011 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

อ่านเอนทรีนี้แล้วมีความสุขจัง
คุณเทย่าโชคดีที่มีคนอย่างอีริคมาหลงรัก
แต่คงจะสือสารกันลำบากหน่อยเรื่องภาษา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 22/02/2011 เวลา : 05.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โหวตที่ 1 นะจ๊ะ ตั๊กแตนติงต๊อง..หนุกจังเลย ทิวทัศน์สวยงามของเมือง..ที่ไม่ขยายสร้างบ้านให้รกรุงรัง ด้วยกันสาดป้ายโฆษณาเหมือนเมืองไทย..มองไปก็เป็นระเบียบเรียบร้อย ..สวยน่าเที่ยวไปโดยปริยาย
ก้อนฟางนั่น เป็นแบบนั้นเหมือนกันหมดทั่วฝรั่งเศส น่ารักนะ ขอให้เที่ยวให้มีความสุข จะรออ่านนะคะ..
แต่บอกอย่างหนึ่งว่า..หนุ่มฝรั่งเศส..เก่งคณิตศาสตร์ค่ะและจะคอนเซินตัวเลขเป็นที่ยิ่ง...
เจ้าหญิงนิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน