*/
  • tanthainium
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 120
  • จำนวนผู้ชม : 238149
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
วันอาทิตย์ ที่ 24 เมษายน 2554
Posted by tanthainium , ผู้อ่าน : 2331 , 19:39:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

DAY 23

ในช่วงสุดสัปดาห์เช่นนี้ ที่เมืองพิคเซดา ฝั่งประเทศสเปน มีตลาดนัดที่กำลังเปิดแผงขายของนานาชนิดให้เราได้เดินเที่ยวเล่น ฉันรีบเติมพลังก่อนออกจากบ้านด้วยข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมด้วยแกงเขียวหวานผัก ตอกตามด้วยกาแฟดำ ก่อนวิ่งขึ้นรถจี๊ปสีขาวคันเล็กนั้น บึ่งทะยานออกไปในช่วงสายแห่งวัน

ภาพบน : โบสถ์ที่เราแวะชมก่อนเข้าสเปน

ตรงปลายสุดของเขตฝรั่งเศส เราหยุดแวะชมโบสถ์เก่าแก่โบราณชื่อว่า Eglise d'HI X church โบสถ์แห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 12 แว่วว่า ภายในโบสถ์มีความวิจิตรงดงามมาก หากแต่ในวันนี้โชคไม่เข้าข้างเพราะโบสถ์ถูกปิดมิดชิด จนฉันทำได้เพียงแค่เดินวนเวียนอยู่แค่สุสานบริเวณรอบ ๆ โบสถ์เพียงเท่านั้น

บ้านเรือนในย่านนี้ เป็นบ้านเก่าโบราณเสียส่วนใหญ่ แต่ละหลังล้วนมีประตูบ้านเป็นแผ่นไม้ผืนใหญ่ น็อตเหล็กแข็งแรงแน่นหนาและผนังหินก้อนโตมโหฬาร  อีริคเล่าว่าในปัจจุบัน คนฝรั่งเศสที่มีฐานะในแถบนี้ เริ่มนิยมเลาะปูนรอบบ้านออก แล้วซื้อหินมาโชว์ให้เหมือนบ้านแบบเก่ากันอีกครั้ง มันก็คงไม่ต่างไปจากเมืองไทย ที่คนมีสตุ้งสตางค์ส่วนใหญ่ ก็เริ่มหันไปหาไม้สักมาสร้างเป็นบ้านเรือนไทย แทนตึกใหญ่ด้วยเช่นกัน

**************************************************


ทันที่เข้าเขตประเทศสเปน คลื่นความสนุกสนานก็วิ่งซ่านเข้าแทรกซึมความรู้สึก บนถนนหนทาง เริ่มเห็นมีผู้คนจำนวนมากเดินไปมา ขบวนคาราวานดนตรีส่งเสียงบรรเลง ผู้บริหารของเมือง ออกเดินมาพบปะและร่วมกิจกรรมกับคนที่นี่ด้วย ฉันคาดว่า วันนี้ต้องเป็นวันสำคัญอะไรสักอย่างของเมือง น่าเสียดายนัก ที่ไม่รู้ภาษาสเปน จึงคาดเดาไม่ได้ว่ามันคือสิ่งใดกันแน่ รู้อย่างเดียว คือทุกคนมีความสุขและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ภาพบน : เพลงงานบวชแถวบ้านฉัน มันส์กว่าเยอะเชียว

ภาพบน : ภาพคุ้นตา ของชีวิตนักการเมือง

ก่อนขบวนแห่ต่าง ๆ จะเริ่มต้นเดินเข้าเมือง ฉันใช้เวลาที่มีอยู่ในการเดินสำรวจตลาดนัดฝรั่งในพิคเซดา สินค้าข้าวของที่ขาย แทบจะไม่แตกต่างอะไรไปจากเมืองไทยนัก ไม่ว่าจะเป็นข้าวปลาอาหารทั้งแห้งและสด รวมไปจนถึงเสื้อผ้าราคาย่อมเยาว์ แถมคุณภาพที่พอฟัดพอเหวี่ยง สิ่งที่แปลกไปสักหน่อยก็เป็นเรื่องรสนิยมในการแต่งกาย และ อาหารพื้นเมืองที่ฉันไม่ได้เห็นในเมืองไทยก็เท่านั้น

ภาพบน : คุณลุงสองคนนี้ กำลังนั่งดูพฤติกรรมมนุษย์ในตลาด

ภาพบน : ของคุ้ย ๆ แบบนี้ ก็มีเยอะในสเปน

ภาพบน : เสื้อผ้าพื้นเมืองน่าใส่

ภาพบน : ตัวที่แขวนข้างบน...ไม่แน่ใจว่าเป็นผ้าพื้นเมืองหรือเปล่านะ

เพื่อนร่วมทาง เสนอซื้อข้าวของหลายอย่างให้ฉัน แต่บังเอิญฉันไม่ใช่นักล่าของฟรี จึงไม่ใคร่ปรารถนาสิ่งใดนัก แต่อย่างไร ก็ไม่ถือว่าเสียเวลาที่มาเดิน เพราะฉันก็มีอะไรติดไม้ติดมือตามเรื่องราวของสาว ๆ ที่ชอบซื้อของโดยปกติทั่วไป

ฉันเริ่มรักเมืองพิคเซดา มากขึ้นเรื่อย ๆ เสียแล้ว ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะฉันได้กลับมาที่นี่บ่อยขึ้น จึงเริ่มคุ้นเคยพื้นที่และผู้คน แถมมีอะไรหลายอย่างน่าสนใจ จนฉันยังไม่รู้สึกเบื่อที่จะได้มาเยือนในทุกครั้ง

ภาพบน : มาแล้ว...หุ่นตัวเบ้อเร่อเลย

ตลาดที่เพิ่งเกริ่นว่า “ไม่มีอะไรนัก” ...กำลังดูดเบี้ยน้อยหอยน้อยของฉันไปทุกขณะ โชคดีที่ได้ขบวนพาเหรดมาคั่นจังหวะให้ฉันต้องละ ก่อนกระเป๋าฉีก ฉันฝากข้าวของที่ช็อปปิ้งไว้ให้กับอีริคที่กำลังนั่งสนทนาอย่างเมามัน กับเพื่อนที่บังเอิญพบกันอยู่ในร้านอาหารแห่งหนึ่ง แล้วฉันก็วิ่งออกไปสนุกสนานกับขบวนพาเหรดตระการตาจนลืมไปว่า แดดแรงจนสมควรกลัวดำ...

“ดำเหรอ...จะกลัวไปไย ชีวิตฉัน มีอยู่แค่สองคำ คือ ดำ กับ ดำมาก ก็เท่านั้น” คิดได้เช่นนั้น จึงจัดการให้ตัวเองได้ยืนอยู่ในฝูงชนคนสเปนภายใต้แสงแดดอันแรงกล้า แต่ทว่าอากาศช่างเย็นกำลังดี

ภาพบน : เต้นกันสนุกสนานมาก ..คนกลางเป่านกหวีดบอกจังหวะ ค่ะ

ภาพบน : ทีมนี้ก็สบัดแรงดีค่ะ

ภาพบน : สาวน้อยคนนี้ ใส่ตึกสูงมากค่ะ

ขบวนพาเหรดที่เดินมานั้น มีทั้งการแสดงดนตรี การแต่งกายที่สวยงาม การเต้นรำตามแบบฉบับพื้นเมือง และการจัดแสดงเรื่องราวต่าง ๆ โดยเฉพาะอิงจากภาพยนตร์เรื่องดังในวงการฮอลลีวูด

********************************************************

ภาพบน : ลองชมภาพวีดีโอดูนะคะ...เอามาฝากค่ะ

ภาพบน : นี่มันงานอะไรกันแน่....สงกรานต์สเปนรึเปล่านะ..มีปืนฉีดน้ำด้วย

ภาพบน : คนนี้ จิ้มลิ้มสุด ๆ

ภาพบน : คนนี้ก็น่ารัก

ภาพบน : คนนี้คงต้องเรียกว่า "งาม"

ภาพบน : ส่วนคนนี้ ไม่อยากอธิบายมาก (เพราะไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ชอบไปหมด)

ฉัน คือหนึ่งในผู้นั่งชมอยู่ตรงนั้น แต่ไม่ได้นั่งเฉย ๆ ทว่าถ่ายภาพกดชัตเตอร์จนหนำใจ บอกไม่ถูกจริง ๆ ..ว่าทำไมจึงรู้สึกสนิทใจกับคน “สเปน” มากกว่า คน “ฝรั่งเศส” อาจเป็นเพราะดูพวกเขาร่าเริงกว่า ยิ้มเก่ง แถมกล้าเข้ามาทักทายคนแปลกหน้าอย่างเป็นมิตรและสุภาพอีกด้วย หรือเป็นเพราะเขาคิดว่าฉันเป็น “สาวสเปนดั้งหัก” พวกเขาจึงเข้ามาทักอย่างไม่ได้ตั้งใจก็เท่านั้น

*************************************

มื้อเที่ยงแห่งวัน...ฉัน อีริคและเพื่อนของเขาอีกสองคน เลือกเมืองน่ารักแห่งนี้ เป็นที่สนทนาตามสไตล์สเปน ๆ แต่ทว่า พนักงานเสิร์ฟทุกคนสามารถสื่อสารเป็นภาษาฝรั่งเศสเอาใจลูกค้าได้อย่างคล่องแคล่ว

“ทำไมไม่มีใครพูดภาษาไทย เอาใจฉันบ้างเลยนะ” ฉันแกล้งคิด

ภาพบน : คนนี้ก็มีปืนฉีดน้ำ...สงสัยสั่งซื้อมาจากเมืองไทย

ในมื้ออาหารที่พระอาทิตย์กำลังยืนค้ำหัวเราอยู่นี้ ทุกคนบนโต๊ะกลับต่างพร้อมใจกันสั่งไวน์แดงมาดื่ม
“นี่ล้อเล่นกันหรือเปล่า กินไวน์แดงตอนเที่ยงท่ามกลางแดดเปรี้ยง ๆ อย่างนี้นะ จะสนุกสนานกันไปถึงไหน” ฉันคิดในใจ พร้อมกวาดตาไปมองข้างขวด...ฉันเจอแกอีกแล้วนะ...เจ้าไวน์ยี่ห้อนี้ ที่มีดีกรี 13.5% เราพบกันครั้งแรกที่บ้านอีโรดี้ เมื่อสองวันและแกก็เล่นฉันเมา จนเดินลงเขาแทบไม่เป็น


แต่ไวน์แดง มีประโยชน์ให้ฉันลบรอยความเขินอายบนใบหน้า และเริ่มบ้าคิด ทั้งได้ปล่อยมุข คุยสนุกกับเพื่อนใหม่ จนทำเอาพวกเขาติดใจขอไปกินอาหารไทยที่บ้านอีริคอีกคน...อืม...อาหารไทยอีกแล้วหรือนี่..ใคร ๆ ก็อยากกินอาหารไทย เห็นทีกลับบ้านไปคราวนี้ ฉันคงต้องตั้งใจหัดทำอาหารอย่างเป็นจริงเป็นจังเสียที...ไปไหน ๆ ใครขอลองกิน จะได้รู้สึกชิน และไม่ต้องตื่นกลัว ประหนึ่งกำลังสอบไล่เหมือนอย่างที่ฉันรู้สึกในขณะนี้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tanthainium วันที่ : 28/04/2011 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณ BlueHill : ถ้าเรื่องประเพณี คงจะยังไม่ถึง แต่ถ้า "ปืนฉีดน้ำ" มั่นใจว่าต้องมาจากไทยแน่ ๆ ค่ะ

คุณ สิงห์มือซ้าย : น้องเขาน่ารักมากค่ะ...คุณพ่อเขาจับขึ้นขี่คอดูงาน อันที่จริง ก็อยากถ่ายคุณพ่อด้วยนะ เพราะทั้งสวยและหล่อพอกัน แต่เกรงว่าคุณแม่ จะแถมาข้างหลังน่ะค่ะ...เหอะ เหอะ....ส่วนเรื่องอาหาร..อยู่เมืองไทย ไม่เคยทำเลยค่ะ แกงถุงอร่อยและถูกกว่าแยะ อิ อิ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 28/04/2011 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชอบภาพสาวน้อยข้างล่างสุดจัง
พรก็อยากหัดทำกับข้าวให้อร่อยบ้างจัง
ทำเป็นอาหารง่ายๆ รสชาติจืดๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 28/04/2011 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เทศกาลสงกรานต์เรา แพร่ขยายไปถึงยุโรปแล้วหรือนี่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tanthainium วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณชาย : ใช่ค่ะ มีกำลังใจในการเล่าเรื่องเป็นอย่างยิ่ง

คุณผีเสื้อพเนจร : คนกินน่าจะถูกใจ แต่คนทำคงเครียดน่าดูเพราะไม่ชำนาญ ส่วนไวน์ กินไม่เยอะหรอกค่า ไม่กี่ลัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เอาต้มยำกุ้ง ขึ้นโต๊ะเลยครับ น่าจะชอบกัน

อย่าลืม ถามด้วยด้วยว่า "ช้างกูอยู่ไหน?" เอ้ยย คนละเรื่อง

ตกลงไปนี่ กินไวน์ไปกี่ลังแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chailasalle วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

หล่อและสวยเข้ม ดีนะครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน