*/
  • tanthainium
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 120
  • จำนวนผู้ชม : 238122
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
วันอังคาร ที่ 3 พฤษภาคม 2554
Posted by tanthainium , ผู้อ่าน : 2218 , 23:17:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ผีเสื้อพเนจร , ni_gul โหวตเรื่องนี้

Day 24

ฉันจำไม่ได้แล้วว่า วันนี้เป็นวันที่เท่าไหร่ ที่ยังคงเฝ้ากินแกงเขียวหวานผัก ฝีมือตัวเองอยู่ แต่ถึงอย่างไร ก็ยังดีกว่าขนมปังชีสแกล้มกับกาแฟอยู่ดี ยิ่งต้องใช้พลังงานมากด้วย ฉันยิ่งไม่สมควรบ่นเข้าไปใหญ่

โดยเฉพาะวันนี้..วันที่ฉันจะได้ออกไปยืดแข้งยืดขา เดินป่าในระดับประถมกึ่งมัธยมต้น ซึ่งคาดว่าจะไม่น่าเหน็ดเหนื่อยเท่ากับวันก่อนนัก

ห่างออกไปไม่ไกล จากหมู่บ้านเซยากูสที่ฉันพัก ตรงนั้น มีสถานีรถไฟเล็ก ๆ ชื่อว่า Mont-Louis La Cabanasse ฉันนึกถึงตอนแรกเห็นสถานีรถไฟเมื่อเดินทางมาถึงเมืองนี้ที่ว่าบ้านน๊อกบ้านนอกแล้ว ที่นี่...เห็นทีต้องเรียกว่า "ยิ่งกว่า" เสียอีก

“ฟิลิปส์” เพื่อนของเรา มีอาชีพมัคคุเทศก์เหมือนเช่นฉันและสหาย เขาเชื้อเชิญเราทั้งสอง ให้ไปร่วมทริปในวันที่เขาจะต้องเป็นคนนำทางให้กับนักท่องเที่ยววัยเกินกลางคนชนขาติฝรั่งเศสล้วน ๆ แต่ที่หลงมาคนเดียว ก็เห็นจะเป็นแม่สาวหน้าเขียวอย่างฉันนี่แหละ ที่มายืนผมดำ นัยต์ตาดำดูแปลกแตกต่างจากเพื่อน แถมพูดภาษาฝรั่งเศสไม่กระดิกอีกต่างหาก ฉันสัญญากับตัวเองก่อนเริ่มทริปว่า ถ้าใครมาชวนคุย ฉันก็จะจัด “หวี” * ไป ให้ทั้งวันเชียว

*(Oui แปลว่า ใช่ แต่เมื่อออกเสียงว่า อุย ติด ๆ กันเรื่อย ๆ ก็จะฟังว่าเป็น “หวี” ไปในที่สุด)
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เมื่อถึงเวลานัดหมาย ฟิลิปส์เดินมาพร้อมรอยยิ้มและนักท่องเที่ยวรุ่นกรุงแตกอีก 8 คน

ในสายแห่งวัน ฟิลิปส์พาทุกคนลัดเลาะเดินผ่านหมู่บ้าน ที่นั่น มีทั้งทุ่งหญ้าสีอ่อนเอนไหว ทุ่งนา สลับกับป่าเขาที่ดูร่มรื่น ฉันมักเดินรั้งท้ายเสมอ เพราะชอบแวะเวียนหามุมถ่ายภาพไปเรื่อยเปื่อย แต่อีกคนที่แย่งตำแหน่ง “Miss รั้งท้าย” แข่งกับฉัน ก็คือคุณป้าอ้วนคนหนึ่ง ที่แกคงไม่ค่อยได้ออกกำลังกายบ่อยนัก แกจึงเดินไป หอบไป เสียงลมหายใจที่แกสูบขึ้นมาจากปอดดังฟืดฟาด ๆ เป็นจังหวะและก้องไกลไปถึงหัวแถว

ภาพบน : ดอกไม้ริมทาง...แค่นี้ก็สวยพอแล้ว...

ฉันเชื่อแล้วว่า คนที่นี่รักธรรมชาติและการผจญภัยเสียจริงๆ เพราะระหว่างทาง ฉันมักได้พบเจอนักท่องเที่ยวที่เดินทางสวนมาเป็นระยะ ๆ บางคนก็มาเป็นคู่ บางคนก็มาเดี่ยว แถมแบกเป้ใบใหญ่ มือหนึ่งกำแผนที่ไว้แน่น ส่วนใบหน้าก็มีแต่หนวดเครารุงรัง อย่างกะเป็นคู่แฝดฤษีธุดงค์ก็ไม่ปาน

ธรรมชาติของที่นี่ เรียกได้ว่ายังอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ระหว่างทางมีลำธารน้ำปกคลุมด้วยหินเล็กสวย ที่ไหลรินระรวยเป็นระยะ ๆ... เสียงน้ำไหลระคนจิ้งหรีดป่า ร้องประสานกันก้องทุ่ง ฉันแอบนึกรักชีวิตเรียบง่ายแบบนี้ขึ้นไปเรื่อย ๆ เสียแล้วสิ

ภาพบน : ทำไมดอกไม้ที่นี่จึงพร้อมใจกันออกดอกสีสันสดใสได้เช่นนี้

ภาพบน : ชนบทฝรั่ง...ไม่ต่างไปจากไทยเลยสักนิด...ยกเว้น ภูมิอากาศ

ลักษณะการเดินป่าในวันนี้ ไม่ใช่การเดินเอาจริงเอาจังอย่างในป่าอุทยานฯของวันแรกที่ผ่านมาของฉัน หากแต่เป็นการเดินตามถนนหนทาง มีทั้งบ้านพักอาศัย ไร่สวนเรือกนา ทุ่งหญ้าที่เอาไว้ใช้เลี้ยงสัตว์และเกษตรกรรม สัตว์เลี้ยงภายในบ้านส่งเสียงร้องจ้อกแจ้จอแจ น้องม้าสีขาวชะโงกหน้ามาต้อนรับนักท่องเที่ยว ถนนลาดยางสวยงาม โบสถ์เก่า ภูเขาสูงใหญ่ แถมรถราที่วิ่งสวนกันไปมาในบางระยะ

ภาพบน : น้องม้า..น่ารักมาก ๆ

และที่ฉันประทับใจ เห็นจะเป็นกลุ่มนักขับขี่มอเตอร์ไซด์วิบาก ที่แต่งตัวมาครบเครื่องแล้วแล่นผ่านกลุ่มนักท่องเที่ยววัยอมตะนิรันดร์กาลของเราไปอย่างฉิวเฉียด เห็นลูกพี่คนหนึ่งโบกมือทักทายแล้ว ฉันนึกอยากจะทิ้งคุณลุงคุณป้าแล้วฮ้อไปกับพวกเขาเสียเหลือเกินเชียว

ฟิลิปส์พาเราหอบแดดหอบลมไปเรื่อยเปื่อย จนกระทั่งใกล้เวลาเพลที่พระเณรในเมืองไทยจะได้ฉันอาหาร ฟิลิปส์ก็พาเราไปฉัน เอ๊ย..ชิมชีส อันมีชื่อเสียงลือชื่อในย่านนี้ สถานที่ต้อนรับพวกเราเรียกว่า Fromagerie “Cal Rous” (Fromagerie หมายถึง ร้านขายชีส) คุณลุงคุณป้าทั้งหลายพากันอัดเข้าไปในบ้านเล็กหลังนั้น บริเวณใต้ถุนของบ้าน คือส่วนที่ใช้สำหรับผลิต ชีสที่นี่ทำจากนมแกะ ดังนั้น สัตว์ดังกล่าวจึงเป็นเสมือนหม้อข้าวหม้อแกงของเกษตรกรย่านนี้ คนเลี้ยงแกะ จะต้องดูแลแกะของพวกเขาเป็นอย่างดี ทั้งนี้จะต้องให้ห่างไกลจากสุนัขทั้งหลาย เพราะการตายของแกะส่วนใหญ่ มักเกิดจากการถูกหมาป่า รวมทั้งหมาบ้านกัดตาย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ตามป่าเขา หรือ ทุ่งหญ้า มักมีสัญลักษณ์ติดเอาไว้ให้รู้ว่า บริเวณนั้นคือแหล่งเลี้ยงแกะ...ผู้ใดมีสุนัขครอบครัอง จะต้องระมัดระวังและดูแลสุนัขของตนไว้ให้ดี

ภาพบน : ป้ายที่พบเห็นอยู่บ่อย ๆ ระหว่างทาง

ภาพบน : บ้านพักชั่วคราว ของคนเลี้ยงสัตว์

นึกถึงฝูงแกะ ฝูงแพะ ฉันพลอยนึกไปถึงหนังฮอดลีวูดสุดโปรดเรื่อง Brokeback Mountain ไปเสียได้ อาจเป็นเพราะตามทุ่งหญ้าหลายแห่ง ฉันมักพบกองหินที่ปลูกเป็นบ้านเล็ก ๆ เอาไว้ให้สำหรับคนเลี้ยงสัตว์สัญจรต่าง ๆ ได้พักค้างคืน

“ไม่รู้ว่าแถวนี้ จะมีใครเลียนแบบการใช้ชีวิตแบบหนังเรื่องนั้นหรือไม่นะ” แค่ได้คิดในใจ ฉันก็อดเก็บยิ้มไว้ใจในไม่ได้เสียแล้ว

ผู้บรรยายการทำชีส เป็นลูกสาวเจ้าของฟาร์ม ในยามที่เธอพูด..ฉันได้แต่ทำหน้าเหมือนเข้าใจ แล้วพยักหน้าหงึ่กหงั่ก แต่ในความเป็นจริงก็แค่ฟังหูซ้ายทะลุหูขวาเพราะไม่รู้อะไรสักอย่าง สุดท้าย แม่หล่อนก็ลงเอยด้วยการหยิบยื่นชีสที่มีอายุ 3 เดือน และ 2 เดือน มาให้ทุกคนชิม

ถ้าหากเทียบกับสิบกว่าปีก่อนที่ฉันเริ่มรู้จักชีสเป็นครั้งแรก วันนี้ ฉันดูว่าจะเป็นปกติสุขมากกว่าครั้งก่อนเก่า ที่เคยเป็นไปได้ถึงกระโดดตัวลอย เมื่อได้กลิ่นทั้งแรงและฉุนของชีสนานาชนิด ในทางตรงกันข้ามกับปัจจุบัน ที่ฉันแทบต้องหักห้ามใจ ไม่แตะ ไม่ต้องเพราะกลัวตกอยู่ในวังวนคน “บ้าชีส” ไปเสียในที่สุด

ออกจากร้านชีส เราแวะดูโบสถ์ชื่อว่า Saint-Pierre-dels-Forcats ซึ่งเป็นโบสถ์เก่าแก่และเป็นสถานที่สำคัญในแถบนี้ ลักษณะของโบสถ์ก่อสร้างแตกต่างไปจากโบสถ์อื่นทั่วไปเพราะตัวอาคารเป็นทรงกลมคล้ายปราสาทในแดนเนรมิต ที่นี่..เป็นสถานที่ประหารชีวิต หรืออาจเป็นหลุมฝังศพของหนุ่มมุสลิมคนหนึ่ง ซึ่งไปหลงรักกับเจ้าหญิงพระนางหนึ่งในฝรั่งเศส ความรักของเขาถูกต่อต้านและนำมาซึ่งความตายในที่สุด น่าสงสารความรักแบบนี้เสียเหลือเกิน

ภาพบน : ความงดงามตามท้องทุ่งที่พบเห็น

เราหยุดแวะกินอาหารกลางวัน ตามใต้ต้นไม้ บนเนินทุ่งหญ้าที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ด้านหน้าเป็นภูเขาและถนนหนทางที่ถูกตัด ดูเหมือนของเด็กเล่นอยู่ลิบหูลิบตา มื้อนี้..ถูกจัดเอาไว้ให้เป็นมื้อของสลัดสเปน อันประกอบไปด้วยชีสที่เพิ่งซื้อมาหมาด ๆ แถมตามด้วยขนมปังอีกหลายแผ่น

ภาพบน : กาแฟหลังมื้อเที่ยงของอีริค

อีริค สหายรัก..จัดเตรียมอาหารทุกอย่างใส่เป้พร้อมแบกขึ้นหลังมาตลอดทาง เมื่อหนังท้องตึง หนังตาของฉันก็เริ่มหย่อน ฉันรีบปลอบร่างกายตัวเองให้ตาเบิก ด้วยการคว้ากาแฟที่ฟิลิปส์แบกกระบอกน้ำร้อนมาแจก...แต่ฉันแสร้งโทษน้ำร้อนของฟิลิปส์ว่าเหมือนมียานอนหลับหยดใส่เพราะยิ่งกิน ก็ยิ่งง่วง

สุดท้ายปลายทางของการเดินป่าในวันนี้ ลงท้ายด้วยสระว่ายน้ำจากน้ำพุร้อน ชื่อว่า Bain de St Thomas ที่นั่นมีชุดว่ายน้ำให้เช่าใส่ แล้วฉันก็ลงไปได้ไม่ทันคุ้มค่าเช่าชุดก็หยุดเล่นเพราะอุณหภูมิน้ำประมาณ 36 องศา ไม่ได้ทำให้คนเมืองร้อนได้ตื่นเต้นอะไรได้นัก

ภาพบน : ฟิลิปส์และนักท่องเที่ยวของเขา

ภาพบน : ระหว่างเดินไปขึ้นรถไฟขากลับ

เราเดินผ่านหมู่บ้านเก่าแก่ ก่อนออกมาถึงสถานี Font Pedrouse St-Thomas-les-Bains
การเดินทางจากตรงนั้นเพียงแค่ 20 นาที ทุกคนก็ได้กลับมายังจุดเริ่มต้นอีกครั้ง ฉันบอกลาคุณลุงคุณป้าทั้งหลายด้วยภาษามือและภาษาฝรั่งเศสอันกระโผลกกระเผลกของฉัน อันที่จริง..คนฝรั่งเศสก็น่ารักและเป็นมิตรไม่หยอก นี่ถ้าเขาพูดภาษาไทยกับฉันได้ คงมีการปล่อยมุขกันกระจายไปมากกว่านี้ ฉันรู้สึกสุขกับวันเบา ๆ กับพวกเขาเสียจริง ๆ

ภาพบน : เหนื่อยเหมือนกันนะ ทริปนี้

เมื่อกลับถึงบ้าน ฉันเพิ่งรู้สึกว่าหมดเรี่ยวหมดแรงจนบอกไม่ถูก ถึงกระนั้น ก็ยังมีแรงคว้าตะหลิวเอาดอกกะหล่ำปลีมาผัดใส่หมู ได้กินกับข้าวสวยอีกหนึ่งมื้อ

วันนี้ ฉันบอกลาแกงเขียวหวานผัก ..ไม่รู้ว่าเป็นเพราะผักหรือเปล่า เพราะยิ่งกิน ฉันก็ยิ่งหน้าเขียว หรือเป็นเพราะฉันเที่ยวเล่นในอากาศอุณหภูมิที่แสนสดใสจนลืมไป ว่าแสงแดดนั้นแผดร้อนพอ ๆ กับบ้านเรานั่นเลยทีเดียว...เอาเถอะ เขียวก็เขียว ก็เรามันชื่อ ตั๊กแตน จะไม่เขียวไปได้อย่างไร..ฉันปลอบใจตัวเองก่อนงีบหลับแต่ค่ำวัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
tanthainium วันที่ : 05/10/2012 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณtoondee : อ่านคอมเม้นท์ของป้าทุนดีทีไร แล้วรักป้าทุนดี ทุกทีเลยค่ะ

คุณตุ๊ก : กดปุ่มไหนคะ...อิอิ...ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ คุณตุ๊ก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คุณตุ๊ก วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/otophappy

กด Like คะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
toondee วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ติดใจคารมค่ะ ติดตามมาแทบทุกตอน ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
tanthainium วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณผีเสื้อพเนจร : ชอบม้า มากกว่า ผีเสื้อ ป่าวเนี่ย....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ชอบม้าครับ สวยดี
ชื่อนชมกับคนต่างประเทสครบ ที่ เห็นความสำคัญของ ทรัพยากร ป่าไม้และ ธรรมชาติ มากๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
tanthainium วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณสิงห์มือซ้าย : ระเบิดเถิดเทิง จนเตลิดเปิดเปิงเลยป่าวคะ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

อีริค หล่อเท่ห์ระเบิดเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tanthainium วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium


คุณลูกเสือหมายเลข9 : เป็นแบบนี้ทุกที่เลยค่ะ...
ปล.แถมอีกรูป...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tanthainium วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณ ni_gul : อ้าว....ก็เห็นตาม ๆ มาอยู่นี่คะ...ตกตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย..อิ อิ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ภาพที่ 5 ดอกไม้เขาสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ภาพที่ 5 ดอกไม้เขาสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ni_gul วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 04.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ตกทริป... ต้องรีบไปอ่านวันแรกก่อนนะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tanthainium วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณ chailasalle : เลี้ยงเอาไว้ส่งไปชนคนในงานเทศกาลของประเทศสเปนรึป่าววุ๊ย...เดาแบบดำน้ำนะคะ...อิ อิ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chailasalle วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เห็นป้าย ให้ห่างวัวเกินสิบเมตร ..วัววดุกระมัง ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน