*/
  • tanthainium
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 120
  • จำนวนผู้ชม : 238511
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
วันเสาร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2554
Posted by tanthainium , ผู้อ่าน : 5262 , 21:55:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ni_gul , สิงห์มือซ้าย และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

DAY 25

ฉันไม่แน่ใจว่า จะมีคนไทยสักกี่คน ที่รู้ว่าในแถบประเทศฝรั่งเศสและสเปนนั้น ยังมีประเทศเล็ก ๆ อีกแห่งหนึ่งที่สอดแทรกเป็นเศษเสี้ยวระหว่างสองเมืองยักษ์แห่งนี้ อย่างน้อย...ก็เด็กเอเซียที่เกิดในแถบประเทศใกล้เส้นศูนย์สูตรเมืองร้อนอย่างฉันคนนึงละ ที่ไม่เคยได้ยินว่า ประเทศอันดอร์รา(Andorra) มันอยู่ตรงนี้นี่เอง

อันดอร์รา ตั้งอยู่ห่างจากเมืองเซยากูสไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้เพียงแค่ 40 กม.เท่านั้น
มันคือจุดหมายปลายทาง ที่ฉันและสหายจะได้ไปลั้นลาฮาเฮด้วยกัน

เช้านี้ ฉันเหมือนถูก “ผีแม่ครัว”เข้าสิง เพราะลุกขึ้นมาได้ ก็เดินลิ่วเข้าครัวไปทำข้าวผัดไข่ ใส่ผักรสโอชะ แถมบีบมะนาวของฝรั่งที่ผลใหญ่ขนาดเท่าหัวลูกหมาผสมกับน้ำปลาและพริกป่น แค่นี้เรี่ยวแรงของฉัน ก็ไม่ต่างไปจากพลังควายที่พร้อมออกนาได้แล้วทั้งวัน

หลังจากที่วางแผนกันว่าทริปนี้จะเป็นทริปมอเตอร์ไซด์ให้ฉันได้นั่งซ้อนเท่ห์ แต่สุดท้ายก็ต้องกลายมาเป็นรถยนต์เพราะท้องฟ้าสีหม่นไม่น่าไว้วางใจนัก

เมื่ออีริคทำธุรกรรมด้านเงิน ๆ ทอง ๆ ที่ธนาคารเสร็จ รถจิ๊บสีขาวก็พาเรามุ่งหน้าไปยังประเทศอันดอร์ราในทันที แต่กว่าจะเข้าไปถึงจุดหมาย เราต้องขับเฉียดเข้าไปในประเทศสเปนเสียก่อน

ภูมิประเทศที่รถแล่นผ่าน เป็นเทือกเขาโล่งเตียน มีเพียงทุ่งหญ้าต้นสั้นปกคลุมให้ดูเหมือนแพรไหมสีเขียวละเลื่อมไปตลอดทาง แม้ถนนหนทางจะแล่นได้สะดวกโยธิน แต่ทางโค้งช่างเยอะนัก โชคยังดีที่ไม่สูงชันให้ดูน่ากลัวจนเกินไปหรืออาจเป็นเพราะฉันเคยโดนโค้ง “แม่ฮ่องสอน” ปราบเซียนให้อาเจียนพุ่งมาแล้ว โค้งไหน ๆ ก็ดูเหมือนจะไม่น่ากลัวไปเสียหมด แต่ที่เซียนจะหัวหดก็คงเรื่อง “หิน” ที่มักหล่นลงมาจากภูเขาในระหว่างทางนี่แหละ ฉันเอง ก็ยังไม่เคยซ้อมหลบหินที่ใดมาก่อนเสียด้วย..ครั้นจะเอาหัวโหม่งรับก็เกรงว่าจะไม่เบาเหมือนลูกตะกร้อแถวบ้าน

ภาพบน : ด่านทางเข้าประเทศอันดอร์รา

ยิ่งเข้าใกล้ “อันดอร์รา” มากเท่าใด ฉันก็ยิ่งรู้สึกเหมือนตัวเล็กลงไปทุกขณะ ก็ขนาดของหุบเขาที่ปรากฎอยู่เบื้องหน้าและที่ขนานถนนหนทาง มันช่างมหึมา จนดูน่าเกรงขามในธรรมชาติไปเสียนี่กระไร

ฉันว่ามนุษย์ในปัจจุบันนี้ ก็ดูไม่ต่างไปจากลูกไก่ ที่อยู่ในอุ้งมือของธรรมชาตินัก เห็นได้บ่อยขึ้นเรื่อย ๆ กับเหตุการณ์ต่าง ๆ จากภัยธรรมชาติ ที่ก่อให้เกิดความสูญเสียกับผู้คนจำนวนมาก แต่สำหรับอันดอร์รา..อาจเรียกได้ว่า อยู่ในบริเวณที่ธรรมชาติชอบหยอกเล่นแรง ๆ เพราะสภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขาหิน ทำให้เกิดการหลุด กลิ้ง และตก จนคร่าชีวิตผู้คนเสมอมา “ลูกไก่” อย่างเรา จึงทำได้เพียงแค่เตือนภัยว่า “ระวังหินตก” ในอีกไม่กี่ร้อยเมตรข้างหน้า ส่วนใครจะโชคดีมากน้อยแค่ไหน อันนี้ก็คงแล้วแต่วิจารณญาณการตัดสินของธรรมชาติและโชคชะตาเท่านั้น

ถึงแล้วประเทศอันดอร์รา จุดจอดผ่านด่านตรวจ เป็นสัดส่วนที่แบ่งออกให้เห็นเส้นเขตประเทศ เป็นอันเตือนให้ฉันตื่นเต้นว่าเรากำลังจะถึงประเทศใหม่ที่ไม่เคยมาเยือนอีกแห่งหนึ่งแล้ว แม้อันดอร์รา จะเป็นประเทศเล็กจนแทบไม่สามารถมองเห็นในแผนที่โลกได้ด้วยตาเปล่า แต่ดูเหมือนคนยุโรปย่านนี้จะนิยมเดินทางกันมามาก

เมื่อหลุดออกจากด่าน จนผ่านโค้งสุดท้ายของภูเขาลูกใหญ่นั้น..เบื้องหน้าของฉันที่ประจักษ์ คราคร่ำไปด้วยตึกรามสูงใหญ่ สไตล์โมเดิร์น ตั้งอยู่รวมกันเป็นกลุ่มก้อน จนฉันรู้สึกประหลาดใจอย่างบอกไม่ถูกว่า เจ้าตึกเหล่านั้น...มันไปยังไงมายังไง จึงได้มาตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างทางอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ยเช่นนี้

ก็ในเมื่อตลอดทางที่ฉันมา มีแค่เพียงหุบเขาและหุบเขาเท่านั้น บ้านสักหลังก็แทบจะไม่ได้เจอ
ที่นี่ชื่อว่าเมือง Pas de la Casa แหล่งช็อปปิ้งประเภทนักช็อบ “จัดหนัก” มาจับจ่ายกันอย่างเนืองแน่น

ประมาณ 200 เมตร ก่อนถึงย่านชุมชม มีรถโมบาย (รถบ้านเคลื่อนที่) จอดอยู่เรียงราย ประหนึ่งว่าพวกเขาอาศัยตรงจุดนั้นเพื่อหยุดพักค้างคืนกันเลยทีเดียว ก็ที่นี่ เป็นแหล่งรวมสินค้าประเภทแบรนด์เนม นานาชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่มีราคาถูกกว่าในประเทศสเปนและฝรั่งเศสถึง 30 % เลยทีเดียว

ภาพบน : รถโมบาย บ้านเคลื่อนที่ จอดกันกลาดเกลื่อนบริเวณด้านนอก

ฉันไม่แปลกใจเลยว่าทำไมประเทศเล็ก ๆ แห่งนี้ จึงมีฐานะมั่งคั่ง ก็ทั้งการท่องเที่ยวที่โดดเด่น แถมเก็บภาษีต่ำมากจนหลายคนเรียกว่า รัฐปลอดภาษี กันไปเลย

ฉันนึกขันตัวเองนัก ที่ดั้นด้นมาไกลจนถึงแหล่งที่ถูกแสนถูกของสินค้าราคาดี แต่กลับไม่สนใจสิ่งใดเท่าไหร่นัก ก็ฉันมันก็แค่วัตถุโบราณในอนาคตอันใกล้ แต่ไม่ใช่นักวัตถุนิยมก็เท่านั้น

ภาพบน : ด้านหน้าก่อนถึงแหล่งช็อปปิ้งกลางหุบเขา

ที่ได้ติดมือมาก็มีเพียงแค่น้ำหอม ที่หิ้วเอาไปฝากพ่อแทนแอลกอฮอล์ที่ท่านโปรดปราน...

“พ่อจ๋า..แอลกอฮอล์ที่พ่ออยากได้ ขวดมันสุดแสนจะหนัก แถมกลิ่นก็เหมือนละมุด..เอาแบบนี้ไปละกัน ทั้งเบาทั้งหอมทั้งหล่อ...นะพ่อนะ” ฉันคิดถึงพ่อในขณะที่ควักเงินจ่ายค่าแอลกอฮอล์ขวดเล็กสวย

เมื่อเริ่มต้นเดินเล่นในเมืองนี้ ฉันรู้สึกตื่นตาตื่นใจที่ได้เห็นร้านสินค้าแบรนด์เนมต่าง ๆ ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาสูง แถมฝูงชนคนชอบจับจ่ายใช้สอย ก็ไม่รู้ว่าหลั่งไหลกันมาจากไหน แต่เมื่อเดินไปได้ 2-3 ช่วงถนน ฉันเริ่มคิดว่าตัวเองกำลังเดินวนกลับไปที่เก่า ค่าที่เห็นร้านรวงซ้ำไปซ้ำมาอยู่เรื่อยไป แต่มาเริ่มจับต้นชนปลายได้ว่า ฉันไม่ได้เดินผิดแต่อย่างใด หากแต่ร้านแต่ละแห่งต่างหาก มีแบ่งสาขาย่อยแยกย้าย ตั้งอยู่บนแทบทุกถนนในเมือง ประหนึ่งว่าพวกเขากำลังช่วยกันประสานมือเพื่อถลักหน้าถลักหลัง  เหมือนอย่าหวังว่าจะได้ออกจากเมือง ถ้าไม่ได้เสียเงินเสียทองกันประมาณนั้นเลยทีเดียว

ร้านที่ฉันเห็นบ่อยจนเกิดสับสน ก็เช่น ร้าน Olympia (ขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์, มือถือ) ร้าน Julia (น้ำหอม) และร้าน Super Market ที่มีเหล้า บุหรี่ อาหารแห้งพื้นเมือง ช็อกโกแลต ขนมต่าง ๆ และของที่ระลึกจำหน่าย นอกจากนี้ ยังมีร้านเล็กร้านน้อยที่เปิดขายนาฬิกาชื่อดัง แว่นตา เกมส์ กล้องถ่ายรูป เป็นต้น

ภาพบน : Olympia ร้านยอดนิยมที่เห็นเกลื่อนเมือง

ภาพบน : ร้านน้ำหอม Julia หลอกล่อฉันจนได้ของขวัญไปฝากพ่อ

ภาพบน : ภูมิประเทศที่ไม่คุ้นหู กับแหล่งรวมสินค้าที่ถูกล้อมรอบไปด้วยหุบเขาโล้น ๆ

ภาพบน : เท่ห์ แต่ใส่แล้วเหงื่อแตก ถ้าขนกลับมาเมืองไทย

ภาพบน : กินแล้วเมา ดูยังไงก็ไม่เท่ห์

แผ่นเมโมรี่การ์ดของฉัน มีปัญหาไม่สามารถดาวน์โหลดภาพออกมาได้อยู่หลายวัน หาหมอคอมพิวเตอร์ที่ไหนก็ไม่มีใครช่วยได้สักคน แต่ฉันมาได้พบหมอดีที่อยู่กลางหุบเขาในเมืองนี้แหละ ไม่น่าเชื่อว่า คุณลุงสูงอายุที่เปิดร้านซ่อมคอมฯ ซึ่งซ่อนตัวอยู่บนชั้น 2ด้านหลังตึกสูงใหญ่ จะคือชายคนนั้นที่ช่วยชีวิตฉันไว้ได้

คุณลุงจัดการโหลดภาพใส่แผ่น DVD แล้วยื่นของมาให้ฉัน พร้อมกับกล่าวว่า แผ่นเมโมรี่การ์ดของฉัน “มันช่างซังกะบ๊วย” เสียจริง ๆ

“คุณภาพแบบนี้ ลุงว่าหนูควรที่จะไปหาซื้อแผ่นเมโมรี่การ์ดใหม่ได้แล้ว ส่วนค่าบริการทั้งหมดพร้อมแผ่นดีวีดีที่โหลดให้ ลุงไม่คิดสตางค์หรอก” ฉันรู้สึกประทับใจชายคนนี้เป็นที่สุด เขาช่วยให้อันดอร์รา เป็นประเทศที่น่าอยู่ขึ้นกว่าเดิมอีกสองเท่า ผิดกันกับร้านในสเปนที่คิดค่าบริการแบบเดียวกันนี้ในราคาเงินไทยกว่าพันบาท แถมเราต้องนำแผ่น DVD ไปให้เขาด้วยอีกต่างหาก เดชะบุญที่ฉันได้มาเจอคุณลุงใจดีคนนี้เสียก่อน

++++++++++++++++++++++++++++

ภาพบน : อาหารมื้อนี้...แค่มี "ข้าว" อะไรๆ ก็อร่อยไปหมดแหละค่ะ

มื้อกลางวันในอันดอร์รา เป็นอาหารพื้นเมืองของสเปนที่เป็นข้าว มันชื่อว่า เพลล่า (Paella) ซึ่งมีกุ้งและผักคล้ายหัวปลี ปรุงด้วยผงสมุนไพรสีเหลือง พร้อมเครื่องดื่มต้อนรับ (welcome drink) ชื่อว่า ซังเกรีย (Sangria)  พูดถึงเจ้าซังเกรียนั้น นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ฉันได้ชิม หากแต่หลายครั้งมากจนเริ่มติดใจในรสชาติ ฉันแอบเลียบ ๆ เคียง ๆ ถามสูตร จึงได้มาว่าซังเกรียมีส่วนผสมของ ไวน์ ผลไม้ และน้ำตาล ใคร ๆ แถวนี้ต่างเอ่ยเป็นเสียงเดียวกันว่า ซังเกรีย ทำง่ายอย่างกับปอกกล้วยเข้าปาก น่าเสียดายที่ “ไวน์” ในเมืองไทย ราคาไม่ถูกเหมือนซื้อกล้วย อะไร ๆ ก็จะได้เข้าปากได้อย่างง่ายไปด้วย

 ++++++++++++++++++++++++++++

ภาพบน : เมือง Pas de la Casa อยู่ตรงเบื้องล่างนั่น

ต่อจากเมือง Pas de la Casa ทุกอย่างยังคงเป็นหุบเขาเช่นนั้นไปเรื่อย ๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่เมื่อถึงเมืองหนึ่ง ก็จึงจะได้เห็นตึกสูงใหญ่ตั้งอยู่ตามเชิงเขาและข้างทางอีกหนหนึ่ง ถึงแม้ว่าหุบเขาจะไม่มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุม แต่โชคดีที่อันดอร์รา ถูกรายล้อมไปด้วยภูเขา อากาศจึงหนาวอยู่ตลอดเวลาแม้ในหน้าร้อน นี่ถ้าเป็นเมืองไทย คงได้ร้อนตับแลบกันไปแล้ว เพราะไม่มีร่มเงาจากต้นไม้เลยสักต้น ที่พอได้เห็นก็คงจะเป็นต้นสน ที่ขึ้นอยู่ลิบหูลิบตาในบางแห่งก็เท่านั้น

ภาพบน : เล่นสกีกันไหมคะ

ประเทศอันดอร์รา เป็นสถานที่นิยมของนักเล่นสกีตัวยงทั้งหลาย ตลอดเส้นทางฉันจึงมักได้เห็นกิจกรรมและหลายสิ่งอย่างที่เกี่ยวข้องกับกีฬาสกี ไม่ว่าจะเป็นร้านขายเครื่องเล่นสกี เสื้อผ้าสำหรับเล่นกีฬากลางแจ้งและหิมะ กระเช้าและเก้าอี้ลอยฟ้า เพื่อขึ้นไปด้านบนเพื่อเล่นสกี แต่ฤดูนี้...ยังไม่มีหิมะให้เห็น ทุกอย่างจึงนิ่งเงียบโดยปราศจากการเปิดให้บริการใด ๆ

ภาพบน : สีขาวที่เห็นไม่ใช่กลุ่มควันนะคะ แต่มันคือกลุ่มก้อนเมฆที่เทียบเขา ของจริงดูสวยงามแปลกตาเป็นที่สุด

ระหว่างทาง...ฉันจอดรถเพื่อแวะถ่ายรูปวิวทิวทัศน์ ที่นั่น ฉันโดนไฟฟ้าดูด เจ็บปวดเสียจนกระโดดร้องเสียงหลง ตรงบริเวณนั้น มีลวดที่ขึงด้วยไฟฟ้าเพื่อกันไม่ให้สัตว์เดินเข้าไปใกล้หรือผ่านออกมานอกถนน ...สัตว์แถวนี้...มันรู้กันหมดแล้ว..ก็มีแต่ฉันนี่แหละที่โดนไฟดูด..ป่านนี้ สัตว์ที่แอบดูอยู่ตามพุ่มไม้ มันคงหัวเราะคิกคักสมน้ำหน้าฉันกันเป็นแน่

++++++++++++++++++++++++++++

ภาพบน : หลังจากผ่านหุบเขามาตามลำพัง จู่ ๆ ก็มาเจอภาพแบบนี้อีกแล้วค่ะ

เราหยุดแวะพัก เพื่อเดินเล่นในอีกเมืองหนึ่ง ซึ่งที่นี่มีร้านผลิตน้ำหอม ภายในนั้น ฉันสูดดมอะไร ก็ไม่ได้กลิ่นที่ต้องการสักอย่างเพราะกลิ่นอื่น ๆ รอบด้าน ต่างยื้อแย่งเข้ามารบกวนจมูกกันให้วุ่นวาย สรุปว่า ฉันโดนความหอมรุมทึ้งจนประสาทการรับรู้ทางกลิ่นสูญเสียไปชั่วขณะ นี่ยังดีที่แค่รบกวนแค่การดมกลิ่น แต่ไม่มีสารละลายดั้งเจือปนอยู่ในน้ำหอม มิเช่นนั้น คงได้งามยกกำลังสองกันเป็นแน่

ภาพบน : บริเวณด้านหน้าโรงงานผลิตน้ำหอม

ภาพบน : ภาพหญิงสาวในชุดสีเหลือง ถูกดัดแปลงมาจากภาพวาดที่โด่งดังชื่อว่าภาพ milk maid ของศิลปินเวอร์เมีย

นอกจากนี้แล้ว ยังมีโรงงานผลิตไวน์และเหล้า ที่มีเคาน์เตอร์ให้ชิมแล้วชิมเล่าเฝ้าแต่ชิม..ไม่รู้ว่า ทางร้านตั้งใจอยากให้ลูกค้าเมาจนขาดสติ เพราะจะตามมาด้วยการเสียสตางค์ต่อหรืออย่างไร จึงได้ตั้งใจให้ชิมกันได้ขนาดนั้น

 ภาพบน : ขอชิมไวน์ด้านหลังสักถังได้ไหมคะคุณพี่

ภาพบน : อันนี้คาดว่าเป็นไส้กรอกหมูที่ปรุงแต่งด้วยกระเทียมและพริกไท

ภาพบน : โอย...เชื่อแล้วค่ะ ว่าทำจากเนื้อหมูป่าจริง ๆ ไม่ต้องเอามาพิสูจน์กันขนาดนี้ก็ได้ น่ากลัวเหลือเกิน

เยี่ยมเยียนประเทศน้องเล็กอย่างอันดอร์รา ยังไม่ทันไร พระอาทิตย์ก็วิ่งหนีฉันไปอย่างไม่ทันบอกกล่าว

ฉันบอกกับตัวเองว่า ระหว่างที่พักอยู่ในเมืองเซยากูส ประเทศฝรั่งเศสนี้ ถ้ามีโอกาสอีกครั้ง ฉันจะกลับมาเยือนที่นี่ก่อนกลับเข้าเมืองหลวงในปารีส ก็เพราะการที่แค่ได้มาเยี่ยมเยียนร้านรวงเพื่อช็อปปิ้ง มันเหมือนยังไม่ถึงอันดอร์ราสักเท่าไหร่นะสิ

ภาพบน : ระหว่างทางที่ผ่านหุบเขา...บางแห่งก็จะมีจุดจอดพัก (หรืออาจอาศัยถาวร ก็เป็นได้)ของรถโมบายจำนวนมาก

รถจี๊ปขาวคันเล็ก มุ่งหน้าฝ่าหุบเขาใหญ่ลูกแล้วลูกเล่าอย่างใจเย็น ฉันยื่นหน้าออกไปเล่นล้อลมชื่นชมอากาศโปร่งสบายภายนอกตัวรถ ทัศนียภาพที่เห็นมันเป็นธรรมชาติที่เรียบง่าย ทว่า ยิ่งใหญ่และสวยงามไปอีกแบบ ฉันมองเห็นจุดสีขาวเล็ก ๆ ที่อยู่เป็นหย่อม ๆ บนภูเขาลูกเขียวทั้งหลายเหล่านั้น เมื่อขับเข้าไปใกล้ จุดสีขาวเหล่านั้น ก็มีขนาดใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้นและใหญ่ขึ้นจนมองเห็นเป็นวัวบ้างและม้าบ้าง พวกมันกำลังง่วนอยู่กับการเดินเลาะเล็มกินหญ้าอย่างสบายอกสบายใจ 

ฉันนึกรักม้าในเมืองนี้เสียจริง ๆ ตอนพวกมันแยกย้ายกันกินหญ้า ไม่เห็นมันเข้าแถวเรียงคิวกินกันสักหน่อย แต่ทำไม พอเจ้าของสั่นกระดิ่งเรียกให้กลับเข้าที่ พวกมันกลับเดินมาเรียงแถวต่อคิวกันเข้าคอกโดยปราศจากสิ่งใดควบคุมได้นะ...อยากให้มนุษย์ที่ชอบแซงคิว...มาดูม้าพวกนี้เป็นตัวอย่างเสียเหลือเกิน

“ฉันกลับบ้านก่อนนะ อันดอร์รา แล้วฉันจะพยายามกลับมาบอกลาเธออีกครั้ง ก่อนจะกลับเมืองไทยนะจ๊ะ” ฉันคุยกระหนุงกระหนิงกับหุบเขาที่ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหลัง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
tanthainium วันที่ : 05/10/2012 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณwullopp : ดีใจจังค่ะ แอบชอบงานเขียนของคุณมาเหมือนกัน ดีใจที่งานของแตนมีประโยชน์กับผู้อ่านนะคะ ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

คุณทางแก้ว : ตบท้ายด้วยกาแฟเหรอคะ...เอ่อ...ถ้าเป็นแทนไทยเนียม มีหวังจะไม่ไหวอ่ะค่ะ... แต่น่าสนใจเรื่องเครื่องดื่มนะคะ

คุณย่าดา : น่าสนใจค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะมาอยู่ที่นี่ได้รึเปล่า...มันช่างภูเข๊า ภูเขาน่ะค่ะ ย่าดา

คุณผีเสื้อพเนจร: ถ้าไปที่นั่น ตอนที่เขามารวมกันแข่งสกี ก็ดีนะสิ...ไม่ใช่ว่าอยากดูการแข่งขันหรอกนะ แต่อยากดูนักกีฬามากกว่าค่ะ 555

คุณIcy : ยินดีต้อนรับเสมอค่ะ...

คุณพี่เท้าบ่น: เอ....ปัญหามันอยู่ที่แฟลชเหรอคะ...เราน่าจะแก้ปัญหาให้ถูกจุดกว่านี้นะคะ หุหุ

คุณchailasalle: เชื่อว่า คนไทยจำนวนไม่น้อยที่ไม่เคยได้รู้จักประเทศนี้ค่ะ ขนาดแตนไป ยังไม่รู้เลยว่ามันคือประเทศ...

คุณBlueHill: เมื่อไหร่จะได้ไป ลั้นล้ากับชาลี สักทีน๊าาาาเรา

คุณสิงห์มือซ้าย: คิดเหมือนกันเลยค่ะ พี่พร...

คุณBhirisa_ภิริสา: เจออะไรก็ต้องลองสิคะ คุณแตน..จะได้รู้ว่ามันไม่อร่อยจริง ๆ

คุณni_gul : เวลาไปทรมานพระวรกายตัวเองในเมืองนอกแบบนี้ มื้อแรกที่กลับมาถึงเมืองไทย ส่วนใหญ่น้องจะซัดผัดกระเพราไ่ก่ไข่ดาวก่อนเลยค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ni_gul วันที่ : 06/06/2011 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เคยไปกะเขาแว้่บๆ ต่างประเmศนั่นละ (มาเลเซีย กะ ฮ่องกง-ไต้หวัน...) คิดถึงข้าวไข่เจียว กะก๋วยเตี๋ยวแบบที่มีเครื่องปรุงอย่างไทยๆ เคยขอมะนาวมาเพื่อปรุงรส...กลับได้เลมอนฝานบางๆ ใส่จานมาเสิร์ฟ ..5555 เด๋อด๋าซะ... มาแวะตามไปเที่ยว เผื่อจะได้ไปกะเขาอีกบ้าง ในวันข้างหน้า

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 28/05/2011 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

อาหารพื้นเมืองสเปนดูน่าทาน..แต่ไม่น่าลองเอาซะเลยอ่ะ...อิอิ

ภาพสวยเหมือนเคยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชอบรถบ้านที่มีจักรยานอยู่ท้ายรถจัง อยากมีกับเขาสักคัน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 19/05/2011 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอชิมไวน์ด้านหลังสักถังได้ไหมคะคุณพี่

คิดเ้หมือนกันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 19/05/2011 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชอบจริงชื่อเรื่อง ลั้นลากับ “ประเทศอันดอร์รา”
คิดได้ไงวานบอก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
chailasalle วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เรื่องหัวหมูป่าเห็นด้วยอย่างแรง ...ปล. เชยเช่นกันเพิ่งได้ยินชื่อประเทศนี้แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 16/05/2011 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

ส่วนมนุษย์ถ้าไม่อยากให้แตกแถวคงต้องตีช่องล้อมข้างด้วยไฟแรงสูงดีไหมครับคุณแตน...แค่สั่นกระดิ่งคงบ่เวิร์คเนาะ.....คุณแตนครับ ตอนถ่ายรูปอ้ายขายขาหมูเค็มแอนดอร์ร่า ใชแฟลชแรงไปหรือป่าวเนาะ หน้าผากอ้ายเขามันแผล๊บเชียว เข้าใจแล้วช่ายไหมทำไมเท้าบ่นไม่ชอบใช้แฟรช

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Icy วันที่ : 16/05/2011 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

ตามมาเที่ยวเมืองนอกอีกครั้งครับ ^^
ชอบรูปสวยๆ ฟ้าสีสดใสครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 16/05/2011 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เคยได้ยินชื่อประเทศนี้มาบ้างเหมือนกัน เช่นเดียวกับพี่ลูกเสือฯ ครับ เพิ่งเห็นภาพของประเทศนี้

ผมว่า ตอนที่นักเล่นสกี มารวมตัวกัน เมืองนี้ท่าทางจะคึกคักมากกว่านี้หลายเท่าแน่ๆครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ย่าดา วันที่ : 15/05/2011 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ดูมหัศจรรย์ดีนะคะประเทศนี้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 15/05/2011 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

อยากทานข้าวผัดเสปนกับแซงเกรียตบท้ายด้วยกาแฟ

(ปกติทำแซงเกรีย ใช้ไวนถูกๆหน่อยพวกhouse wine ก็ได้ โทนิคกับเซเว่นอัพหรือสไปรท์แล้วก็ส้มสักลูกหนึ่งหั่นใส่เหยือกใส่น้ำแข็งเลยครับ)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
wullopp วันที่ : 15/05/2011 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

Vote >>>>>>>>>> Vote // เรื่องนี้เขียนได้ดีมากๆ ครับ --- ทำให้คนที่ตะวันตกที่สุด (ไปไกลที่สุ) ที่นิวเดลี ฝันจะไปยุโรปเลย...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tanthainium วันที่ : 15/05/2011 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณ vii๖ : ไม่ได้บินจากเมืองไทยไปค่ะ แต่เข้าจากประเทศฝรั่งเศส กับคนชาติฝรั่งเศส..นั่งสุมหัวรวมกัน เขาเลยคิดว่าเราเป็นคนฝรั่งเศสไปด้วยมั้งคะ...เลยไม่รู้อย่างเป็นทางการว่าต้องใช้วีซ่าอะไร แต่คาดว่าน่าจะเป็น เชงเก้น ค่อนข้างแน่นอนค่ะ

คุณ ลุงตุ่ย: เห็นด้วยค่ะ...สวยแบบธรรมชาติ ๆ ที่พัฒนาแล้วด้วยอ่ะค่ะ

คุณสยุมพร : ถ้าได้ไปก็ต้องเที่ยวประเทศอื่นด้วยนะคะ เพราะที่นี่เล็กมาก ๆ เที่ยววันเดียวก็ยังได้ค่ะ

คุณลูกเสือหมายเลข9 : นึกว่าเขาเล่นเก่งกันแต่กีฬาสกี ไม่เคยได้ยินเหมือนกันว่าเขาเล่นฟุตบอลกันได้ ไม่รู้ซ้อมที่ไหน เห็นมีแต่ภูเขานะคะ

คุณว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ : ทุกที่ในโลกใบนี้ของเรา งดงามไปตามสไตล์ของเขานะคะ สวยมาก ๆ ค่ะ ที่อันดอร์รา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 15/05/2011 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

บรรยากาศต่างประเทศก็น่าชมอีกแบบนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/05/2011 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เคยได้ยินแต่ชื่อ และรู้จักจากฟุตบอล
นี่เป็นครั้งแรกครับ ที่ได้เห็นภาพประเทศนี้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สยุมพร วันที่ : 15/05/2011 เวลา : 02.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

ว่าจะ ว่าจะ ไป หลายหนแล้ว
โอกาสไม่อำนวยสักที
จนเวลาผ่านไป
เป็น 10 ปี
ชาตินี้จะได้ไปไหมนี่

ขอบคุณที่พามาเที่ยวนะคะ
สุขใจเป็นอย่างยิ่ง
ต้องโหวตแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 15/05/2011 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

เมืองสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vii๖ วันที่ : 14/05/2011 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

อันนี้ บินจากเมืองไทยไปหรอค่ะ ....
วีซ่าอะไรอ่า.... เชงเก้นใช้ไม่ได้ใช่ไหม
ไม่เคยได้ยินประเทศนี้จริงๆด้วยอ่ะ
แต่หมูเค้าน่าตาน่ารักดีนะเนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน