*/
  • tanthainium
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 120
  • จำนวนผู้ชม : 238361
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน 2554
Posted by tanthainium , ผู้อ่าน : 3317 , 22:57:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ย่าดา , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

Day 27

เมื่อคืนที่ผ่านมา ฉันหลับ ๆ ตื่น ๆ ด้วยมันคือการนอนในรถเป็นครั้งแรกของชีวิต

แต่พอเมื่อรู้สึกตัวว่าเช้าแล้ว สิ่งแรกสุดที่ฉันทำก็คือ การชะโงกหน้าออกไปมองท้องฟ้าของรุ่งสาง

จุดที่เราจอดรถนั้น อยู่ไม่ไกลไปจากลานกว้างทรงโค้งครึ่งวงกลมแบบโรมัน ด้านข้างของสิ่งก่อสร้างอันงดงามตรงนั้น มีฉากหลังเป็นท้องฟ้าที่กำลังอมสีชมพูอ่อนจาง แล้วค่อย ๆ ทอแสงกระจ่างขึ้นเรื่อย ๆ ตามเข็มวินาทีที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว

ฉันดีดตัวผลึงออกจากที่นอน โดยลืมแม้กระทั่งจะมัวบิดขี้เกียจ หรือ ปัดผมเผ้าให้เข้าที่

ในวินาทีเร่งรีบ...รองเท้าผ้าใบที่ควานคว้ามาจับยัดใส่นั้น มันดูคับแน่นใส่ยากใส่เย็น จนทำให้ฉันดูชักช้าน่ารำคาญตัวเองไปเสียหมด

สำหรับเรื่องของอากาศ จังหวะแสงและเวลา ..อาจมีเพียง “คนบ้ากล้อง”เท่านั้น ที่จะเข้าใจความรู้สึกของฉันในขณะนี้ ฉันคว้าขาตั้งกล้องที่หน้าตาเกือบดูจะไม่แตกต่างไปจากของเด็กเล่นเพราะมีขนาดเบาแบบปลิวลม

“เอาติดตัวไปแก้ขัดก่อนเถอะน่า มันไม่หนักนักหรอก” เสียงคะยั้นคะยอของน้องสาวผู้หวังดี ยังคุ้นอยู่ที่ปลายโสตประสาท

ฉันนึกหน้าน้องขึ้นมาได้ในตอนนี้ เพราะขาตั้งกล้องรุ่นหัวใจกระเสาะกระแสะของแม่หล่อน มันไม่ได้ “แก้ขัด” เลยสักนิด หากแต่มันมาช่วย “ขัดใจ” ฉันเสียมากกว่า

“ก็เอาเถอะ...อุตส่าห์แบกขาตั้งกล้องมาจากเมืองไทย ถ้าไม่ได้ใช้เพื่อสิ่งนี้ เห็นทีหน้าที่ที่เหลือของมัน ก็คงแค่ เอาไว้แคะขี้มูกเล่นไปแล้วหล่ะ” ฉันรู้สึกดีขึ้น เมื่อได้รับการปลอบใจจากตัวเอง

ฉันยืนโดดเดี่ยวอยู่เคียงข้างท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ มันช่างงดงามประหนึ่งความฝันแม้ตัวเองเพิ่งจะขึ้นมาเมื่อสองสามนาทีก่อน

ภูเขาทั้งเทือกทิวที่ฉันเห็นเมื่อเย็นวาน บัดนี้ได้ถูกบดบังไปด้วยทะเลหมอก ที่เกาะตัวจนแลเห็นแต่เพียงปลายยอดโผล่ขึ้นมาอย่างน่าประหลาดใจ

ทัศนียภาพของเช้าวัน ทำให้ฉันจินตนาการไปว่า ฉันกำลังอยู่อีกชั้นหนึ่งของสวรรค์ ก็ไม่ปาน

ความหมดจรดงดงามที่ประจักษ์อยู่ในชั่วขณะ มีฉันซึ่งเป็นมนุษย์เพียงคนเดียวที่ยืนมองเห็นความงามทั้งหมด ณ ภูเขามอนต์เซอร์รัต แห่งประเทศสเปน

ความอิ่มเอมที่ได้รับ ฉันไม่แน่ใจว่า จะถ่ายทอดออกมาจากความรู้สึกได้เช่นไร...

ฉันทำได้ก็เพียงแค่ยิ้มและยิ้ม

สมองของฉันยิ้ม ดวงตาของฉันยิ้ม หัวใจของฉัน ก็ยิ้ม

ไม่เว้นแม้แต่ ตับกับปอด ที่ร่วมยิ้มไปกับสมอง ดวงตา และ หัวใจของฉันด้วย

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

กล้องถ่ายรูปคู่ใจถูกใช้งานหนักแต่เช้า จนมันเริ่มงอแงอยากจะหมดแรงจากแบตเตอรี่

ฉันต้องค่อย ๆ ผ่อนมือลงเพื่อให้มีเหลือเก็บไว้ สำหรับการท่องเที่ยวในเมืองบาร์เซโลน่าของวันนี้

อีริค เพื่อน(ตื่น)ยาก พร้อมออกเดินทางต่อแล้ว เราเห็นพ้องต้องกันว่า เราจะไปหาห้องน้ำห้องท่าและอาหารเช้าซัดกันในเมืองใหญ่ จากถนนไฮย์เวย์มุ่งหน้าเข้าเมือง ฉันเริ่มทำหน้าที่เป็นนาวิเกเตอร์ให้กับสหาย จนได้มาถึงโบสถ์ Sagrada Familia สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในบาร์เซโลนา

เราใช้พื้นที่บริเวณด้านหน้าโบสถ์ จอดรถตรงนั้น โดยมีสวนสาธารณะเล็ก ๆ กั้นอยู่ระหว่างเราและโบสถ์ชื่อดัง ฉันนึกขอบคุณความมีน้ำใจของคุณป้าหมวดทอมบอย...ตำรวจท้องที่ ผู้แนะแนวทางประยัดให้กับนักเดินทางแบกเป้อย่างเรา ได้จับจองที่จอดรถในตำแหน่งที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใด ๆ ตลอดทั้งวันและคืน

ด้านหน้าที่จอดรถ มีร้านกาแฟเล็ก ๆ ชื่อว่า Hurreria ซึ่งตั้งอยู่ข้างหัวถนน Sicilia ฉันถือโอกาสเข้าไปหากาแฟดื่มกินเป็นอาหารเช้า แถมได้ขอเจ้าของร้านชาร์ตแบตเตอรี่ให้กล้องไปในตัวเสียเลย พ่อหนุ่มคนขายท่าทางน่าเป็นมิตร รับอาสาดูแลแท่นชาร์ตแบต โดยปล่อยให้ฉันและเพื่อนไปเดินสำรวจลาดเลาเพื่อสร้างความคุ้นเคยในย่านนั้น

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเหตุใด ฉันยังไม่รู้สึกว่างานศิลปะของ อันโตนิโอ เกาดี (Antonio Gaudi) ศิลปินผู้มีอิทธิพลมากในบาร์เซโลนา นั้น จะสวยเข้าตากรรมการอย่างฉันสักเท่าไหร่ มองตรง ๆ ก็แล้ว มองด้วยหางตาก็แล้ว แต่ฉันก็ยังเกาหัวให้กับคุณพี่เกาดี อยู่ดี ฉันบอกตัวเองว่า เรายังมีเวลาทำความคุ้นเคยกับสถาปัตยกรรมของคุณพี่เขาอีก 1 คืน ใครจะไปรู้ว่าก่อนกลับอาจเสียอกเสียใจที่จะไม่ได้เจอกันอีกแล้วก็เป็นได้

ฉันรู้สึกหงุดหงิดหัวใจ เมื่อไม่มีแผนที่เมืองบาร์เซโลนา เอาไว้นำทาง แม้จะอยู่ตรงจุดท่องเที่ยวชื่อดัง แต่เมื่อลองเดินหาแผนที่แจกฟรี ก็ไม่มีให้เห็นสักแห่ง ฉันจึงต้องหาซื้อในร้านค้า ด้วยราคา 3.95 ยูโร แผนที่ที่ขายนั้น จัดเก็บใส่ซองพลาสติกเป็นอย่างดี แต่พอเปิดออกมาดู ฉันถึงรู้ว่าแทงหวยผิดเสียแล้ว ก็รายละเอียดที่เห็นในแผนที่นั้น มัน “ห่วยแตก” แบบน่าหัวเสีย และเมื่อเดินออกมาจากร้านขายแผนที่แล้วข้ามไปอีกถนนหนึ่ง ฉันก็พบว่า มุมนั้นเป็นมุมแจกแผนที่บาร์เซโลนา “ฟรี” ทั้งหมด...เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “ช้าช้า ได้พร้าเล่มงาม”เสียกระมัง ..เฮ้อ..เหนื่อยใจ

กับการท่องเมืองใหญ่อย่างบาร์เซโลนา...เราตัดสินใจซื้อตั๋วที่สามารถนั่งรถรอบเมืองแบบเที่ยวได้ 2 วันในราคาคนละ 26 ยูโร มันเป็นความสะดวกสบายอย่างหนึ่ง แต่ก็ใช่ว่าเที่ยว 2 วัน มันจะเพียงพอแล้วกับที่นี่

บาร์เซโลนา เมืองสดสวย รวยสีสัน แต่อารมณ์ของฉันมันดัน “ห่วย” มาตั้งแต่ซื้อแผนที่ผิด ไล่เรื่อยจนมาถึงเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันแบบเรื่องไม่เป็นเรื่องกับบัดดี้ผู้ร่วมเดินทาง

ฉันอยากเรียกเขาว่า พ่ออีริค แคบตัน ไม่ใช่ Eric Clapton นักร้องขวัญใจ

ที่ฉันเรียกเขาเช่นนั้น เพราะวันนี้ฉันคิดว่า หัวใจของเขา ทั้ง “แคบ” และ “ตัน” มันเป็นเช่นไรมาปูเสื่อฟังกันดู

ระหว่างทางที่เริ่มต้นเดินเที่ยวเมือง ตามแผนที่ที่กำแน่นอยู่ในมือ ฉันถือโอกาสหยุดแวะซื้อของและเครื่องดื่มในร้านซุปเปอร์มาเก็ตแห่งหนึ่ง..ก่อนรับเงินทอนออกจากมือคุณลุงแคชเชียร์ ฉันถือโอกาสถามทางเดินไปโบสถ์แห่งหนึ่งซึ่งอยู่ในย่านนั้นกับเขา หลังจากได้รับข้อมูลจากคุณลุงใจดีแล้ว ฉันก็ก้มหน้าก้มตาเปิดประตูออกมา แต่พบว่าพ่ออีริค แคบตัน ที่ยืนหันมามองแล้วเท้าสะเอว (จริง ๆ ) ก่อนแยกเขี้ยวใส่

ภาพบน : โบสถ์..ต้นเหตุแห่งการถกเถียงและขบกัดของเรา

“เธอไปถามทางเขาทำไม” คำถามนั้น ทำเอาฉันงงจนตั้งตัวไม่ติด

“เธอคิดว่าฉันไม่มีปัญญาพาเธอเดินหาโบสถ์อันนั้นหรอ เธอคิดว่าฉันโง่นักเหรอ ถึงได้ไม่ไว้ใจฉัน แล้วจึงไปถามทางคนอื่น” ความคิดและคำพูดที่อีริค แคบตัน พ่นใส่ฉัน มันทำเอาฉันนึกไม่ออกว่า เพื่อนร่วมทางอย่างเรา มีสิทธิ์เท่าไหร่และทำอะไรได้แค่ไหน

ฉันถกเถียงกับเขาตรงหน้าประตูซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยมีคุณลุงแคชเชียร์ยืนงงด้วยเขาจะสามารถรับฟังได้คล่องก็เพียงแค่ภาษาสเปนเท่านั้น แต่อากัปกิริยาของเราทั้งคู่ คุณลุงคงเป็นที่รู้ดีว่า งานนี้คงบูดไปอีกยาว

ฉันเบื่อที่จะเถียง จนยอมทำหน้าที่คนเดินตาม โดยสงบจิตสงบใจปล่อยให้เขาตัดสินใจเลือกทางเดินเอง

 

แม้บางเส้นทาง ฉันจะเห็นว่าไม่เข้าที แต่ก็ยังยอมปล่อยให้เขานำไป ด้วยอยากรู้ว่าสิ่งที่ฉันคิด มันจะ “ใช่” หรือ “ไม่ใช่” กับคำที่ว่า ผู้ชายตัดสินใจถูกเสมอ

ภาพบน : ชอบลายผนังของตึก

อีริค นำฉันกระเซอะกระเซิงไปในถิ่นอ้างว้าง ขาดแม้แต่เสียงมอเตอร์ไซด์ขับผ่าน ไม่มีนักท่องเที่ยวเดินสวนไปมาให้รู้ว่าเราอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยว มีเพียงหญิงแก่คนหนึ่ง ซึ่งเดินสวนผ่านเรามา อย่างไม่รู้ชะตากรรมว่า “เธอ” กำลังจะเป็นชะนวนให้เกิดระเบิดลง

“ขอโทษนะครับ...ผมอยากทราบว่าโบสถ์นี้ เราต้องเดินไปทางไหน” ระหว่างที่ฉันอดรนทนฟังอีริคถามทางคนท้องถิ่น อาการของฉันไม่แตกต่างไปจากแม่เสือที่หิวโหย...มันยอมอดรนทนรอให้เหยื่อตายใจก่อนจะเข้าตะปบหัวและขย้ำอย่างไม่คิดชีวิต

“ไหนว่าเก่งนัก นำทางฉันได้ แล้วเธอถามทางคนอื่นทำไมล่ะ ทีฉันถาม เธอกลับต่อว่า แล้วนี่เธอทำอะไรอยู่” นั่นคือประโยคแรกอันยาวเหยียด ที่แม่เสือหิวอย่างฉันเริ่มบรรเลงเพลงร็อคกับพ่อลูกกวางอีริค

หลังจากเสือและกวางกัดกันอย่างหนักหน่วง เราสองคนก็ต่างมีแผลเหวอะแหวะทั้งคู่ แต่ก็เหนื่อยอ่อนจนต้องเข้าไปแวะกินอาหารกลางวันในร้านเล็ก ๆ น่ารักแห่งหนึ่ง

กับถนนหนทางที่เดินผ่านมานับสิบกว่ากิโล ไม่ได้ทำให้ฉันเหนื่อยล้าไปมากกว่าหัวจิตหัวใจ...ฉันพยายามทำใจให้เย็นมากที่สุด โดยคว้า “เบียร์แก้วใหญ่” มาเป็นตัวช่วย ด้วยหวังว่าแอลกอฮอล์จะเยียวยาแผลในใจให้หายเร็วขึ้น

“ฉันรู้ว่าเธอมีรอบเดือนในวันนี้ เพราะฉะนั้น ฉันจะไม่ถือโทษโกรธเคืองเธอละกันนะ เทหญ้า” เพียงแค่ได้ยินเสียงคำพูดของอีริคกล่าวมาเช่นนั้น น้ำตาของฉันก็ทะลักออกมา อย่างไม่อับอายขายหน้าใคร ๆ ที่นั่งมองอยู่

ฉันบอกตัวเองว่า “ช่างมันเถอะ ใครอยากจะมองก็มอง ใครอยากจะนินทาก็เชิญ เพราะฉันฟังภาษาสเปนไม่ออกอยู่แล้ว แต่ฉันจะร้อง ร้องมันให้สุด ๆ ตรงนี้และที่นี่เพราะมันหมดแล้วกับความอดทนกับสิ่งที่อัดอั้นเอาไว้ในหัวใจ”

ภาพบน : คือผู้หญิง...คือความอ่อนแอ คือเพศที่เปราะบาง

น้ำตาของฉัน มันเป็นเครื่องหมายความอ่อนแอของผู้หญิงซึ่งมีต่อผู้ชายคนหนึ่ง

มันคือน้ำตาแห่งความน้อยใจ ว่าทำไมผู้ชาย (อย่างน้อยก็คนนี้ คนหนึ่งหล่ะ) ไม่ยอมรับความผิดพลาดใด ๆ

ไม่ยอมให้ผู้หญิงยืนเคียงคู่และแสดงความเท่าเทียมกันฉันท์เพื่อนร่วมชีวิต

หากแต่ผู้หญิง ต้องเป็นช้างเท้าหลังและรับฟังความคิดที่บางครั้งก็ผิดบ้าง ถูกบ้างอย่างเช่นที่เห็นในวันนี้

ฉันน้อยใจที่ถูกผู้ชายยกเรื่อง “เพศ” เข้ามาเกี่ยวข้อง

ถึงฉันไม่น้อยใจว่าเกิดเป็นหญิง หากแต่น้อยใจที่ “รอบเดือน” คือจุดอ่อนทางเพศ อันเป็นช่องโหว่ให้ผู้ชายถือโอกาสยกเป็นคำอ้างบ้า ๆ บอ ๆ โดยที่ไม่เคยเหลียวดูอารมณ์ของตัวเองสักเท่าไหร่

ฉันไม่เคยอ่านหนังสือเรื่อง “ผู้ชายมาจากดาวอังคารและผู้หญิงมาจากดาวศุกร์”

ไม่รู้จริง ๆ ว่า คนในดาวอังคาร เป็นอย่างไร

ไม่รู้จริง ๆ ว่าผู้ชายที่นั่งอยู่ตรงหน้าฉัน เขานั้น....เป็นคนอย่างไร

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ภาพบน : ที่ Park Guell ศิลปะสวยแปลกตาของศิลปินเกาดี

ภาพบน : พี่คนนี้ถึงกับต้องนอนถ่ายภาพ เพราะสวยยันเพดาน

ภาพบน : นี่ไง ศิลปะของเกาดี บนเพดานสูง

ภาพบน : ดูศิลปะตรงนี้ ก็แปลก เกิดมาไม่เคยเห็น

ภาพบน : อันนี้ก็แปลกตาดี...เท้าคนอยู่บนหัวเรา

แม้อารมณ์จะเน่าบูด แต่ The show must go on เพราะถ้าถูกอีริคทิ้งแถวนี้ มีหวังฉันต้องไปเต้น “ฟลามิงโก้” เดินโชว์ตามถนนคนเดิน เพื่อหาเงินกลับเมืองไทยเป็นแน่

กับวัน 1 วันและเวลาที่เหลือ ฉันจึงเที่ยวแบบหน้าเหี่ยว ๆ ในบาร์เซโลนาได้อย่างไม่เมื่อยปั้นหน้า

ภาพบน : ศิลปะแบบนี้ เคยเห็นกันบ้างไหมคะ...ให้มองศิลปะด้านหลังนะคะ ไม่ใช่ด้านหน้า

ภาพบน : คนนี้ขายตุ้มหู และสร้อยสวย

ภาพบน : ในใจกลางเมืองของบาร์เซโลนา

ภาพบน : คิดได้ไงเนี่ย ดีไซน์แบบนี้

ค่ำนี้...ภายในรถจิ๊ปสีขาว..ฉันเกิดปวดท้องในลำไส้อย่างรุนแรง แถมคนเมา คนบ้า เดินสวนกันไปมาให้พลุกพล่าน

ร่างกายก็เจ็บป่วย จิตใจก็เจ็บป่วย ทุกอย่างจึงผ่านไปอย่างเชื่องช้าจนฉันต้องตื่นขึ้นมามองนาฬิกาทุก ๆ ชั่วโมง

เช้าซะทีสิ....ฉันรออยู่นะ ตะวัน...

ปล.ขออภัยด้วยนะคะ...โหลดวีดีโอให้อยู่ตำแหน่งอื่นไม่เป็น นอกจากรั้งท้ายแบบนี้ทุกครั้ง ยังไง ตามไปเปิดดูบรรยากาศของการเดินทางอันหดเหี่ยวแต่ไม่หดหู่ของหนูแตนกันดูนะคะ เพิ่งหัดตัดต่อวีดีโอ...อาจจะดูบื่อ ๆ ทื่อ ๆ เหมือนเจ้าของ...เดี๋ยวชินกันไปเองแหละค่ะ 555อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
tanthainium วันที่ : 05/10/2012 เวลา : 01.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณทางแก้ว: ศิลปินคนนี้ ที่สุดของที่สุดจริง ๆ ค่ะ....ดูทีไร ก็ถามตัวเองเสมอว่า คิดได้ไงเนี่ย...ยอดเยี่ยมมาก ๆ ค่ะ

คุณผีเสื้อพเนจร : เห็นไหมล่ะค่ะ...ใครว่า ผู้หญิงเข้าใจยากอยู่ฝ่ายเดียว...อิอิ...อันที่จริง เราน่าไปหาทริปถ่ายภาพด้วยกันสักวันนึงนะ

คุณย่าดา: สมควรเรียกแล้วค่ะ...อีริค แคบตัน...ยิ่งตอนนี้ยิ่งตันไปแล้ว เพราะหายต๋อมไปจากชีวิตของหนูไปเลยค่ะ...แต่ก็นั่นแหละ ชีวิต ครั้งหนึ่งเราเคยหัวเราะด้วยกัน สิ่งนั้นน่าจดจำกว่าค่ะ

คุณIcy: เป็นบุญตาวาสนาส่งของแทนไทยเนียม ที่ได้เห็นจริง ๆ ค่ะ

คุณchailasalle: สวยมาก ๆ จริง ๆ ค่ะ แต่เสียดายที่ยืนอยู่ตรงนั้นแค่คนเดียว ไม่มีใครได้มารับความอัดอั้นที่เห็นความงามนี้จากเราไปได้เลย...ขอบคุณที่แวะมาเสมอ ๆ นะคะ

คุณ vii๖ : คุณวิหค เริ่มอ่าน เริ่มอิน...ดีใจจัง มีคนเข้าข้างเรา..อิอิ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
vii๖ วันที่ : 30/06/2011 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

โอ้ว..เหอๆๆ อีริก งงกับที่บอกว่า มีเมนส์จัง เกี่ยวอะไรกันแฟร่ะ เราผู้หญิงคนนึงยอมไม่ได้พะยะค่ะ เราว่าคงเค้ารู้สึกว่าตัวเองต้องเป็นผู้นำล่ะมั้ง แต่อย่าได้ใส่ใจเลยเนอะ เที่ยวไม่สนุกเสียเปล่า

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
chailasalle วันที่ : 26/06/2011 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ตามลุ้นตลอดทริปนี้ ..ขอให้เก็บเสี้ยวความสุขกลับบ้านเราก็พอแล้วครับ ปล. ทะเลหมอกภู ดูสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Icy วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

^^ ได้ไปเที่ยวสวรรค์บนดิน ใน วินาทีที่แสนจะสวยงาม
สวยมากๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ย่าดา วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ฟ้าสวยๆเป็นย่าก็คงแทบไม่ใส่รองเท้าเลยมั้ง กลัวไปถ่ายไม่ทัน

ชอบไอเดียนำร่มมาขายตู้มหู และสร้อยค่ะ คิดได้ไงนี่

อีริค รู้ไหมว่าโดนเรีรยกว่า อีริค แคบตัน 55

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เหตุผล อีริค ไม่ดีเลยอ่ะ

ปล.ถ้าเป็นผมเจอบรรยากาศสวยๆแบบนั้นก็ กระโดดผึง รีบคว้ากล้องหมือนกันแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ยังนึกฝันจะไปเยือนดินของเกาดี้ ปิกัสโซ่ และ มิโร่ อีกครั้ง
ผมเป็นสาวกของเกาดี้เลยครับชอบมาก
ถ่ายรูปไว้ต้องไปรื้อดูตั้งแต่สมัยกล้องฟิลม์ ตอนยุคช่วงที่มีโอลิมปิคกันสิบกว่าปีแล้วมั้ง มรดกของเกาดี้ดูแล้วก็คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ซากราด้าอันยิ่งใหญ่ก็ยังทำไม่เสร็จอยู่ตลอดกาล

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tanthainium วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณ ta tee : ดีใจที่ชอบ แล้วจะหามาโหลดให้ดูในตอนต่อๆไป ส่วนดนตรีประกอบที่ได้ยิน เป็นดนตรีสดค่ะ แตนยังทำโปรแกรมใส่ดนตรีประกอบในคลิปวีดีโอไม่เป็นเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tanthainium วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณพี่เท้าบ่น : yeah, you did the right thing .

คุณBluehill : คลิปนี้จัดไปตามคำแนะนำค่ะท่านพี่ ส่วนเรื่องชื่อที่ตั้ง ถ้าแค่คนธรรมดาจะนึกไม่ออกหรอก ต้องติงต๊องนิด ๆ จึงจะคิดออกค่ะ

คุณ toondee : ชีวิตนี้ ไม่แน่ใจว่าจะอยากไปกับบริษัททัวร์ได้หรือไม่ มันชินกับการเที่ยวเองไปเสียแล้วค่ะพี่ ดีใจที่ได้ไอเดียใหม่เอาไว้ในกับตัวเอง การเดินทาง ช่วยเปิดโลกทรรศน์ หนูเห็นอะไรใหม่ๆก็อยากเอามาแบ่งปันกันดูน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
TaTee วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

clip ดูแล้วเพลินดีเหมือนกัน เหมือนไปเดินเที่ยวด้วย ชอบดนตรีประกอบด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
toondee วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สวัสดีค่ะน้องตั๊กแตน บาร์เซโลน่าเคยไปกับทัวร์ค่ะ เดินชมผลงานของเกาดี้ แรกๆก็แปลกดี เยอะเข้าก็เบื่อ น้องได้เที่ยวที่แปลกๆที่ทัวร์ไม่ได้พาไป ดีจังค่ะ การคิดสร้างสรรค์ เอาร่มมาเสียบต่างหู แขวนสร้อยคอ ดูดีนะ เดี๋ยวจะหาร่มเล็กๆมาเสียบเล่นบ้าง หาง่ายเวลาจะหยิบใช้ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดูคลิปเพลินเชียวละครับ
เหมือนได้ตามไปเที่ยวด้วยเลย

ที่ีมาของชื่อพ่ออีริค แคบตัน นี่คิดได้ไง
คนคิดไม่ธรรมดาจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 23/06/2011 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

watch and stay away..อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tanthainium วันที่ : 23/06/2011 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณพี่เท้าบ่น : Just "watch" only เหรอคะ...แหม...วันนี้มาแต่หัววันเชียว ถ้าเปรียบได้กับการไปดูลิเก ก็คงเรียกว่า ลิเกยังไม่ได้เริ่มแต่งหน้า ...หน้าม้า...ก็มานั่งรอเสียแล้ว....ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ซาบซึ้งตรึงใจมิรู้ลืมจริง ๆ แฟนคลับคนเก่า แต่ไม่แก่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 23/06/2011 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

คนแรกเลยเราวันนี้...i am a woman right watch

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน