*/
  • tanthainium
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 120
  • จำนวนผู้ชม : 238361
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
วันอังคาร ที่ 5 กรกฎาคม 2554
Posted by tanthainium , ผู้อ่าน : 2859 , 16:07:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ย่าดา , BlueHill โหวตเรื่องนี้

Day 28

“ตื่นก่อน นอนทีหลัง”

ฉันทำหน้าที่เป็นหญิงไทยโบราณที่ออกจะรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีแบบผิดกาละเทศะไปสักหน่อย

ก็เมื่อคืนที่ผ่านมานั้น...ฉันนอนทีหลังเพราะข่มตาไม่ลง ด้วยกังวลว่าจะมีใครมาเคาะกระจกรถเรียกเรา แถมจะต้องรีบตื่นก่อนเพราะไม่อยากนอนอยู่ในสภาพที่หลับเป็นหมูขึ้นอืด ให้คนในเมืองที่เดินผ่านไปมาได้เห็นสภาพที่แท้จริงอันขมขื่นของตนเอง

เราจัดการหาแหล่งน้ำในสวนเกาดี เป็นที่ชำระล้างร่างกายบางส่วนที่พอจะชำระได้ในที่สาธารณะ ดังนั้น เรื่องการอาบน้ำอาบท่า จึงไม่ต้องพูดถึงเพราะฉันเลือกเองที่จะมาเที่ยวที่นี่ด้วยการค้างคืนในรถ ทั้ง ๆ ที่อีริคยื่นข้อเสนอให้เที่ยวแล้วกลับเลย แต่ฉันก็ยังยืนกรานว่าจะอยู่เพราะฉันรับ “ของฉัน” ได้ ว่าถึง “เหม็น” แต่ก็ “คุ้ม” เพราะจะมีเวลาเห็นบาร์เซโลนาได้เต็มตาขึ้นอีกนิด

ภายในสวนสาธารณะเกาดี มีคนจรจัดจำนวนไม่น้อยที่ใช้สวนแห่งนี้ เป็นแหล่งพักพิงในยามค่ำคืน พวกเขามองฉันอยู่ไกล ๆ เพื่อจะรอมาต่อคิวล้างหน้าแปรงฟันกันบ้าง

บรรยากาศยามเช้าของที่นี่ ช่างสดชื่นเย็นสบายปลอดโปร่ง ทว่าพอตะวันเริ่มยอแสงในยามสายและบ่ายไปจนค่ำ ฉันแทบตัดสินไม่ได้เลยว่าระหว่างบาร์เซโลนากับกรุงเทพมหานคร ที่ไหน “ร้อน” น้อยกว่ากัน ผิดกับฝรั่งเศสที่ฉันเพิ่งจากมา ที่นั่น แม้เป็นหน้าร้อนแต่ฉันก็ยังได้หนาวจนสั่นในทุกครั้งที่อาบน้ำ

ร้านกาแฟ Hurreria เป็นเป้าหมายแรกที่ฉันเลือกยึดไว้เพื่อฆ่าเวลาให้นาฬิกาหมุนไป น้องเตี้ยสุดหล่อ เด็กขายของเดินมาเปิดร้านแล้ว ฉันรีบปรี่เข้าไปหา แล้วช่วยเขายกเก้าอี้มาตั้งหน้าร้านให้อย่างขะมักเขม้น

ไม่รู้ว่าได้รับรสชาติกาแฟร้อน ๆ และขนมปังหวานหอม หรือเพราะได้เห็นใบหน้าอันคมคายของน้องเตี้ยหนุ่มสเปนเด็กประจำร้าน แต่ฉันรู้สึกมีเรี่ยวแรงในการเริ่มออกเดินทางของเช้านี้อย่างบอกไม่ถูก เราเริ่มต้นตรงจุดที่ใกล้ที่สุดของฐานทัพกองบัญชาการตรงนั้นก่อน นั่นคือ โบสถ์ซากราดา ฟามิลิยา (Sagrada Familia) ซึ่งอยู่ด้านหน้าที่เราจอดรถนี้เอง

โชคดีนัก ที่บัตรเมโทรบัส ซึ่งเราซื้อเมื่อวาน มึค่าในการได้รับส่วนลดค่าเข้าชมที่นี่ด้วย

ภาพบน : ด้านนอกของอาคารที่ดูแปลกประหลาดแบบไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนในโลก (ของฉัน)

ภาพบน : ด้านในอาคารที่ยังคงสร้างไม่เสร็จ เพราะเกาดี เสียชีวิตลงไปเสียก่อน

ภาพบน : ยอดบนสุดของบางอาคารบริเวณนั้น...ไอเดียบรรเจิดมาก

ถึงแม้ว่าภายในอาคาร ยังคงสร้างไม่เสร็จสิ้นแบบอมตะนิรันดร์กาลอยู่อย่างนั้น แต่ผู้คนก็ยังแห่แหนมาดูผลงานสร้างสรรค์ของอันโตนิโอ เกาดี แบบไม่แคร์โครงเหล็กที่ตั้งขวางตาอยู่ภายใน หลังจากได้ดูพิพิธภัณฑ์และประวัติความเป็นมาของเกาดี ฉันก็เริ่มทึ่งในตัวเขามากขึ้นเรื่อย ๆ นี่ถ้าความรู้ทางด้านการอ่านภาษาอังกฤษของฉันแตกฉานมากกว่านี้ หรือไม่ก็มีรายละเอียดภาษาไทยไปเสียเลย ป่านนี้ ฉันอาจอยู่ในนี้นานกว่าเดิมอีก 2 ชม.ก็เป็นได้

ฉันคิดว่า เกาดี เป็นนักสถาปนิกที่ออกแบบแนวใหม่ได้อย่างน่าทึ่งมากเลยทีเดียว ฉันนับถือเขามากขึ้นเรื่อย ๆ ตราบเท่าที่ “ซากราดา ฟามิลิยา”ของเกาดี เล่นเอาฉันแหงนหน้าจนคอตั้งบ่าอยู่หลายชั่วโมง

(ติดตามอ่านประวัติอันน่าทึ่งของเขา ตรงท้ายเรื่องของตอนนี้นะคะ)

สภาพจิตใจของฉันในวันนี้ ดูว่าจะผ่อนคลายลงไปแยะ ก็คู่ต่อสู้เพื่อนร่วมทางที่ “ปากดี” ไม่มีตก วันนี้เขากลับแปลงกลายเป็นกระต่ายน้อยที่เดินหลงทางอยู่ในป่าคอนกรีตของเมืองบาร์เซฯ

เมื่ออีริคใจเย็นลง เขาก็กลับมาเป็นบุคคลที่น่าสนทนาด้วยเช่นเคย

เราตัดสินใจใช้บริการรถไฟใต้ดินของที่นี่ เพื่อฆ่าเวลาการเดินทางรอบเมืองบนรถบัส ที่มีแต่รถติดจนน่าหงุดหงิดหัวใจ

รถไฟใต้ดินจากสถานี Sagrada Famillia ของรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ที่เมืองไทยใกล้จะได้มีเช่นกัน) พาเราไปลงที่สถานี Luceu (รถไฟฟ้าสายสีเขียว) จากนั้นก็โผล่มาอีกทีเมื่อถึงถนน La Rambla ถนนที่มีชีวิตชีวาของความเป็นเมืองท่องเที่ยวอันคราคร่ำไปด้วยนักเดินทางที่มาจากทั่วสารทิศในโลก

จุดหมายที่กำลังจะไปถึงคือตลาด Boqueria market ฉันรีบแวะหาอาหารใส่ท้องให้หยุดหิว ที่ร้านอาหารสไตล์ตะวันออกกลางแห่งหนึ่ง เพื่อตัด “กำลัง” และ “กิเลส” ให้ลดน้อยลงเมื่ออยู่ในตลาดดังกล่าว

ภาพบน : น่ากินทั้งนั้น

ภาพบน : เอ่อ...พริกเกลือ มีไม๊คะ เอาใส่กะปิด้วยนะ

ภาพบน : ทำไมเวลามาเห็นในเมืองนอก แล้วมันน่ากินกว่านะ

และมันก็เป็นอย่างที่ฉันคาดไว้เพราะที่นี่ล่อตาล่อใจล่อกระเพราะอาหารด้วยการตกแต่งร้านรวงอย่างมีศิลปะ ไม่ว่าจะเรื่องของสีสัน และรูป รส กลิ่นเสียงที่ “จัดเต็ม”ให้ได้ต้องเสียสตางค์กัน ไม่มากก็น้อย

แทบทุกหัวถนนของต้นซอยท้ายซอยในตลาด จะพลาดไม่ได้ที่จะมีร้านขายน้ำผลไม้ในราคาตั้งแต่ 1 - 2.9ยูโร

ฉันเหลือบไปเห็นเนื้อมะพร้าวแก่ ที่ใช้สำหรับขูดทำน้ำกะทิ ได้ถูกวางขายจัดใส่กล่องเป็นอย่างดี ส่วนผลไม้ที่ปลูกง่ายดายในบ้านเรา อย่างเช่น แก้วมังกร ก็ถูกผ่าครึ่งแล้วขายพร้อมช้อนสำหรับตักกินใส่ปากได้เลย ในสนนราคาฝาละ 2 ยูโร  

ส่วนตลาดสดด้านในที่ขายปลาและอาหารสด ฉันรู้สึกได้ถึงรังสีอำมหิตจากตัวของพ่อค้า แม่ขาย ที่ดูเหมือนจะตั้งป้อมพร้อมด่าได้ทุกเมื่อ ดูจากกิริยาท่าทางที่ตะโกนโหวกเหวกเรียกลูกค้าให้เข้าร้านแล้ว ฉันกล้วจนไม่กล้าสบตากับแม่หล่อน แต่นึก ๆ ไปก็ไม่น่าจะรู้สึกรู้สาอะไร หากเราจะโดนด่าเป็นภาษาสเปน ในเวลาเดียวกัน นั่นคงเป็นเพียงนิสัยตรงไปตรงมา และ ดุเดือดเลือดพล่าน ปานวัวแข่งในสเปนก็เป็นได้

ภาพบน : เอ่อ...ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ..กลัวแล้วค่ะ แม่ค้า

ภาพบน : สวยน่ากินเสียเหลือเกิน

ภาพบน : ผู้หญิงคนนี้จะกินขนมปังทั้งตู้เลยมั้ง

ภาพบน : มีมะดันด้วยไม๊คะ...มะขามป้อมก็ได้ เปรี้ยวปาก

เหมือนเป็นลางสังหรณ์ ของสาวซื่อที่ชื่อตั๊กแตน ก็ฉันโดนเข้าจนได้ ประหนึ่ง ไม่โดนด่า เหมือนมาไม่ถึงที่นี่

เจ้าของเสียงด่ากร่นคืออีตาลุงที่ยืนขายสร้อยสีสวยสดใส เส้นละ1 ยูโร โดยฉันยืนถ่ายรูปแกอยู่เพราะสีสันของสร้อยที่เรียกร้องความสนใจ สุดท้ายก็ถูกด่าประจานและโบกไม้โบกมือไล่ให้ไปที่อื่นอย่างไร้แล้วซึ่งพรหมวิหาร 4 ทั้งปวง (เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา)

ฉันทำได้ก็แค่ยืนขอโทษ ถึงฟังไม่เข้าใจ ก็ยังรู้สึกอายคนรอบข้างที่ยืนมองอยู่ดี

ภาพบน : ต้นเหตุให้เราหน้าแตก

ภาพบน : แต่คนนี้ใจดี เรียกเราให้ไปถ่ายเลย..ท่าจะมีชื่อเสียงของที่นี่ เพราะมีรูปของตัวแกเอง ที่ตัดออกมาจากนิตยสารต่าง ๆ มาแปะโปรโมทไว้ข้างร้าน 

ภาพบน : อืมมมมม....อดทนไว้ 

ภาพบน : อืมมมมม น้ำลายสอ

ภาพบน : อืมมมมม....ช็อกโกแลต เคลือบด้วยสีเงินแวววาว...ใจเย็นไว้

ภาพบน : อืมมมมม.....สีสันจัดจ้าน...

ตะวันบ่ายคล้ายแล้ว..ฉันก็ยังเดินทอดน่องอยู่ในย่านนั้นอย่างไม่มีเบื่อ “ขา” ที่ใช้เดินและ “ตา” ที่ใช้ดู ส่วน “มือ”กลับไม่ได้ทำงานอย่างอื่นในการหยิบจับเพื่อช็อปปิ้งสักเท่าไหร่ แต่กลับไปสาละวนกับการถ่ายภาพเสียมากกว่า

ความใหญ่โตมโหฬารของแหล่งท่องเที่ยวและช็อปปิ้งที่นี่ ขวักไขว่จอแจ ไม่แพ้ตลาดนัดจตุจักรในบ้านเรา มิหนำซ้ำ ราคาที่ขายนั้นก็ไม่ได้ถูกกว่าเมืองไทยเลยสักชิ้น ฉันชอบบาร์เซโลนาที่ “สีสัน” อันประกอบไปด้วยคนและเครื่องตกแต่งต่าง ๆ ทั้งหลายของบ้านเมือง และดนตรีอันไพเราะสไตล์สเปนแท้ ๆ ที่ศิลปินทั้งหลายต่างแสดงฝีมือให้เห็นตามท้องถนนทั่วไป

ภาพบน : ถ่ายรูปด้วย ก็จ่ายตังค์มา...

สุดทางของถนน La Rambla เส้นทางสำคัญของบาร์เซโลนา เป็นท่าเรือใหญ่ อันมีอนุสาวรีย์ Placa Portal de la Pau ตั้งตระหง่านอยู่ใกล้ ๆ กับถนนทางปูนที่เราสามารถเดินเลียบเลาะทะเลออกไปอีกหลายเหนื่อยหอบ ฉันได้แต่นั่งพิจารณาสังขารอยู่ตรงนั้น โดยหมดเรี่ยวแรงจะเดินต่อ...แม้จะเหนื่อยเหน็ด แต่ใช่ว่าจะหมดแรงควักเงินจับจ่ายซื้อของเสียเมื่อไหร่ ฉันเลือกซื้อของที่ระลึกเล็ก ๆ น้อย ๆ จากพ่อค้าขี้หงุดหงิดตรงบริเวณตลาดขายของเก่าด้านหน้าท่าเรือดังกล่าว

ภาพบน : สินค้าต่าง ๆ ที่แอบเห็นระหว่างทาง

ภาพบน : เดินไปทุกซอกทุกมุม

ภาพบน : อนุสาวรีย์ Placa Portal de la Pau

รถบัสทัวร์พาเรามาส่งถึงกองบัญชาการรถของเราอีกครั้ง

ก่อนกลับ ฉันออกไปหาอาหารใส่กระเพาะโล่ง ๆ เพื่อให้มีอะไรหนักท้องสักนิด ซึ่งนั่นนับเป็นการตัดสินใจที่ดีมากด้วยว่าพ่อกระต่ายป่าพาขับรถหลงทางไปถึงไหนต่อไหน จนถึงบ้านในเมืองเซยากูส ฝรั่งเศส เกือบเที่ยงคืน

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เราควรศึกษาและมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางมากกว่านี้ เพราะหากเป็นสถานที่ที่เราไม่เคยไปมาก่อน มิหนำซ้ำ ภาษาที่ใช้สื่อสารก็ยังแตกต่าง ต่อให้เรามีภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และ ภาษาฝรั่งเศสเป็นอาวุธ แต่ทว่า..มันไม่ได้ช่วยอะไรนัก หากเราไปเมืองที่ใคร ๆ พูดแต่ภาษาสเปน...เอวังด้วยประการฉะนี้...แล

คร้อกกกกฟรี้.....ราตรีสวัสดิ์

ปล.ตามดูวีดีโอคลิปของตลาดอันสดสวยได้ด้านล่างของบทความนี้นะคะ...

ขอบคุณข้อมูลยอดเยี่ยมจาก

http://www.sarakadee.com/feature/2001/11/gaudi.htm 

อันโตนีโอ เกาดี เกิดในบาร์เซโลนา (Barcelona) ในวัยเด็กเกาดีไม่แข็งแรงนักเพราะเป็นโรคปวดในข้อ (rheumatic) เป็นเหตุให้เขามักแยกตัวออกจากเด็กอื่น ชอบเก็บตัวอยู่ในบ้าน เกาดีต้องทุกข์ทรมานกับโรคนี้จนตลอดชีวิต

ระหว่างที่ศึกษาระดับมัธยมนั้น เขาเริ่มมีผลงานวาดเส้นลงตีพิมพ์ในหน้าหนังสือพิมพ์ เขาเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา เพื่อเตรียมเข้าเรียนวิชาสถาปัตยกรรม ขณะที่ศึกษาอยู่ เกาดีหาหาเงินจากการเป็นผู้ช่วยสถาปนิกที่มีชื่อเสียงหลายคน และร่วมทำโครงการฟื้นฟูโบสถ์ซากราดา ฟามิลิยา และโบสถ์อื่น ๆ ก่อนจบการศึกษา เกาดีได้รับรางวัลจากการประกวดการออกแบบโคมไฟถนน ของเมืองบาร์เซโลนา ซึ่งผลงานการออกแบบก็ได้รับการติดตั้งในปีถัดมา

     หลังจากสำเร็จการศึกษาแล้ว เกาดีมีชื่อเสียงในฐานะสถาปนิกที่ชาวสเปนยอมรับ เขามีศิลปนิสัยสูงมาก และเป็นศิลปินมากกว่าสถาปนิกเพราะผลงานของเขามิได้เป็นเพียงสิ่งก่อสร้างธรรมดา ๆ หากเต็มไปด้วยจินตนาการ ความฝันเฟื่องและงดงาม ทั้งยังก้าวหน้าไปกว่าสถาปนิกร่วมสมัยเดียวกันมาก อย่างไรก็ตาม เกาดีไม่ใช่สถาปนิกที่ฝันเฟื่องอย่างเลื่อนลอย หากแต่เขาศึกษาประวัติสถาปัตยกรรมและสถาปนิกในอดีตอย่างจริงจัง จึงได้ร่วมก่อตั้งกลุ่มนวศิลป์ขึ้นในสเปน เกาดีมิได้ลอกเลียนแบบสถาปัตยกรรมโบราณ หากนำความรู้และความคิดเหล่านั้น มาสร้างสรรค์เป็นผลงานใหม่ตามแนวคิดของตน จนกลายเป็นสถาปัตยกรรมแบบอาร์ตนูโวที่โดดเด่นของสเปน 

     เกาดีมิได้ให้ความสำคัญกับรูปแบบภายนอกของงานสถาปัตยกรรมเท่านั้น หากยังให้ความสำคัญกับการตกแต่งภายใน และบรรยากาศโดยรอบด้วย ทำให้ผลงานของเกาดีประสานกลมกลืนกันทั้งสิ่งแวดล้อม รูปทรงภายนอก และบรรยากาศภายใน  เกาดีออกแบบตามแบบอาร์ตนูโว ตั้งแต่ผนัง เสา คาน กระจกเงา กรอบประตูหน้าต่าง รวมทั้งพยายามลบเหลี่ยมมุมที่ดูแข็งกระด้างลง อพาร์ตเมนต์ที่น่าสนใจแห่งหนึ่งคือ Casa Batllo' สันนิษฐานกันว่าเกาดีได้รับแรงบันดาลใจมาจากสัตว์นานาชนิด เช่นเดียวกับอาคารขนาดใหญ่ Casa mila' ที่มีรูปแบบเฉพาะ โดดเด่น เต็มไปด้วยจินตนาการฝันเฟื่องแต่ผสานกันอย่างกลมกลืน รูปลักษณ์ของอาคารนี้ คล้ายกับถ้ำซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวแอฟริกัน ด้านหน้าเหมือนรวงผึ้งขนาดใหญ่ ที่มีเส้นโค้งเป็นคลื่นเหมือนงูเลื้อย การออกแบบอาคารของเกาดีในลักษณะที่ว่านี้ ถือว่าก้าวหน้ามาก เพราะในยุคสมัยนั้นรูปแบบของอาคารเช่นนี้ ไม่เคยปรากฏมาก่อน

     พัฒนาการทางแนวคิดและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเกาดี ปรากฏชัดในผลงานชิ้นยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขา ซึ่งก็เป็นผลงานที่ยังสร้างไม่เสร็จมาจนทุกวันนี้ นั่นคือ ซากราดา ฟามิลิยา โบสถ์ขนาดใหญ่ที่สร้างตามแนวทางของศิลปะกอทิกในอดีต เกาดีปรับโครงสร้างอาคารเก่า ที่สร้างขึ้นเมื่อร้อยปีมาแล้วให้เป็นโบสถ์สมัยใหม่ขนาดใหญ่ บรรจุนักร้องได้ถึง ๑,๕๐๐ คน เด็ก ๗๐๐ คน และออร์แกนอีก ๗ ตัว โบสถ์แห่งนี้สำเร็จแล้วในใจของเกาดีพร้อมแบบร่าง นับเป็นโบสถ์ที่สง่างามอย่างยิ่ง

     โบสถ์แห่งนี้ไม่เพียงเป็นสัญลักษณ์ของเมืองบาร์เซโลนา หากยังเป็นที่พำนักสุดท้ายของเกาดี สถาปนิกชาวบาร์เซโลนาผู้ยิ่งใหญ่ด้วย แม้เกาดีจะเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ได้รับการยกย่องและเป็นที่รักของผู้คน ทว่าเกาดี มักจะมีพฤติกรรมแปลก ๆ เช่น ชอบทำตัวโทรม ๆ มอซอ ชอบใส่รองเท้าใช้แล้ว โดยให้เหตุผลว่าใส่สบายกว่ารองเท้าใหม่ ๆ ชอบคลุกคลีกับคนยากคนจน และใช้ชีวิตเรียบง่ายธรรมดา 

   วันที่ ๗ กรกฎาคม ค.ศ. ๑๙๒๖ เกาดีในวัย ๗๔ ปี เดินออกกำลังกายจากบ้าน เพื่อไปสวดมนต์ ระหว่างทาง เขาถูกรถรางชนจนล้มลงหมดสติ อาจด้วยสภาพซอมซ่อของเขา จึงไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นสถาปนิกชั้นนำของบาร์เซโลนา แม้แต่คนขับแท็กซี่ ยังปฏิเสธที่จะรับชายที่แต่งกายโทรม ๆ ไปส่งยังโรงพยาบาล (ภายหลังคนขับรถแท็กซี่ถูกลงโทษ) กว่าที่เกาดีจะถูกนำส่งโรงพยาบาล ก็มีอาการสาหัสมากแล้ว และเสียชีวิตลงในอีกห้าวันถัดมา
ชาวบาร์เซโลนาเดินตามขบวนศพของเกาดี ยาวประมาณครึ่งไมล์ ไปยังโบสถ์ซากราดา ฟามิลิยา ขณะที่ประชาชนอีกนับพันคน ยืนเรียงรายกันสองฟากถนนยาวสองไมล์ครึ่ง เพื่อแสดงความรักและความอาลัยต่อเกาดีเป็นครั้งสุดท้าย 

  ในฐานะที่เกาดีเป็นวีรบุรุษของชาวเมืองบาร์เซโลนา รัฐบาลสเปนจึงมีมติให้เก็บศพเขาไว้ที่โบสถ์ซากราดา ฟามิลิยา เพื่อให้เขาได้พักผ่อนในสถานที่ซึ่ง เขาได้อุทิศตนเป็นเวลาถึง ๔๓ ปีเพื่อสร้าง โดยเฉพาะ ๑๒ ปีสุดท้ายของชีวิต ที่เขาทำงานอย่างจริงจังอยู่ที่โบสถ์แห่งนี้ สถานที่ซึ่งเป็นเสมือนบ้านของเขาแห่งนี้ จึงเหมาะสมอย่างยิ่งที่เขาจะได้พำนักอย่างสงบไปชั่วนิรันดร์ 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tanthainium วันที่ : 06/07/2011 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณผีเสื้อพเนจร : ใช่เลยค่ะ สีสันจัดจ้าน น่ากินมาก ๆ ๆ ๆ

คุณ Bluehill : ก็เริ่มหัดทำคลิปมาตั้งแต่ตอนที่แล้ว ครั้งนี้เริ่มเรียนรู้การใส่เพลงประกอบ...ดีใจที่ชอบนะคะ ส่วนภาพหญิงที่นั่งเก็กบนกระโปรงรถยนต์นั้น เขาใช้กล้องรุ่น "เบลอได้อีก" ค่ะ...รุ่นนี้จะช่วยกำจัดความน่ากลัวออกมา ถ้าเบลอมากก็แปลว่า นางแบบ น่ากลัวมาก ถ้าเบลอน้อยแปลว่านางแบบน่ากลัวน้อยหน่อย...รุ่นนี้ยังไม่เข้าเมืองไทยมั้งคะ...

คุณAe^ : ทุกสิ่งอย่างเลยค่ะ...อิฉันลองชิมบางอย่าง โอ้วแม่เจ้า...อยากเหมาทั้งตลาดเลยค่ะ

คุณย่าดา : ดีใจที่ชอบหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะคลิปวีดีโอ หนูเพิ่งหัดทำค่ะ...น่าเสียดายที่คุณภาพของกล้องคอมแพ็คกระด๊อกกระแด๊กของหนู มันไม่ละเอียดละออเหมือนกล้องถ่ายสารคดีนะ...ป่านนี้เห็นสิวพ่อค้าไปแล้วล่ะค่ะ

คุณชบาตานี : สุด ๆ เลยค่ะ...เห็นแล้วอยากมีบ้านอยู่ใกล้ตลาดนี้เสียเหลือเกินเชียว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tanthainium วันที่ : 06/07/2011 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

โอ๊ว.....โน......
เพิ่งมาเปิดอ่านคอมเม้นท์...ก็เพิ่งเห็นว่า อิฉันใส่บทความตกหล่นไปสองสามย่อหน้า (เล็ก ๆ) ...ต้องขออภัยท่านผู้อ่านก่อนหน้านี้ทั้ง 273 ท่านด้วยนะคะ โชคดีที่ข้อความที่หล่นหาย มันไม่ได้ทำให้เนื้อหาน่างงนัก...ก็เลยรอดตัวไป ถ้าใครขยันตามเก็บทีหลัง...เชิญมารับรู้ความรู้สึกของอิฉันตอนเข้าไปชม โบสถ์ซากราดา ฟาลิมิยา กันได้นะคะ ขออภัยจริง ๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชบาตานี วันที่ : 06/07/2011 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ของกินของขายหลากหลาย น่าช๊อปน่าซื้อนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ย่าดา วันที่ : 06/07/2011 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

สวยทั้งเนื้อหา ภาพถ่าย และคลิบจ๊ะ
ดูแล้วเคลิ้มเหมือนได้ไปนั่งชิวชิวอยู่ที่ตลาดแห่งนี้เลย ทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Ae^ วันที่ : 06/07/2011 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

สีสันตระการตา ผลไม้ก็น่ากินมาก...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 06/07/2011 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ทำคลิปได้เจ๋งมาก
กราเซีย กราเซีย

ภาพหญิงสาวนั่งเก๊กบนกระโปรงรถยนต์
ใช้กล้่องรุ่นไหนถ่ายภาพหรือครับ
ทำไมมันเบลอ ๆ ขนาดนั้นละ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 06/07/2011 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสีสันจริงๆครับ
แม้กระทั่งของกิน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน