*/
  • tanthainium
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 120
  • จำนวนผู้ชม : 243181
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
วันพุธ ที่ 19 ตุลาคม 2554
Posted by tanthainium , ผู้อ่าน : 3904 , 14:47:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ผักบุ้งไต่ราว , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

DAY 37

ฉันอุตส่าห์ตื่นมาแต่เช้าตรู่ ด้วยหวังว่าจะไปช่วยยามที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (อ่านว่า ลูฟ นั่นแหละค่ะ) เปิดประตู จนแล้วจนรอด ก็ต้องมาเสียเวลากับธุระปะปังเรื่องการย้ายที่พักจากโรงแรมหนึ่งไปอีกโรงแรมหนึ่ง เนื่องจากที่เก่าเต็ม จากนั้นก็ต้องมาเตรียมอาหารเพื่อแบกไปกินเป็นมื้อเที่ยง ไหนจะเสียเวลากับการกินอาหารเช้าอันจืดชืด ไหนจะเข้าห้องน้ำห้องท่า ซึ่งเรื่องหลังสุดนั้นสำคัญยิ่ง เพราะถ้าพลาด อาจมีสิทธิ์เป็นอันตรายร้ายแรงต่อชีวิตได้

จนแล้วจนรอด ฉันก็เดินทางไปถึงพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ในช่วงก่อน 10 โมงเช้า ซึ่งยังถือว่าไม่ขี้เหร่จนเกินไปนัก หากไม่นับรวมกับใบหน้าตัวเอง สาเหตุที่มีความตั้งใจแรงกล้าในการมาในวันนี้ มิใช่ว่าฉันเป็นผู้คลั่งไคล้ในงานด้านศิลปะประวัติศาสตร์ใด ๆ หากแต่พิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ในปารีส เปิดฟรีในทุกวันอาทิตย์แรกของทุกเดือนต่างหาก และถ้าฉันมาเที่ยว “ลูฟวร์” ในวันอื่น จะต้องเสียค่าธรรมเนียมในสนนราคา 8.50 ยูโร หรือ 400 กว่าบาทของบ้านเรา

เมื่อมี “ของฟรี” เข้ามาเกี่ยวข้อง ฉันจึงต้องศึกษาและวางจุดยุทธศาสตร์ของแต่ละวันให้เหมาะสม

ในวันนี้ที่ลูฟวร์...ฉันตั้งใจไว้ว่า จะต้องไปเห็นสิ่งที่มีชื่อเสียงมากของโลกก่อนเดินเอื่อยเฉื่อยดูอย่างอื่น ซึ่งนั่นจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก “ภาพวาดโมนาลิซ่า” ของ เลโอนาร์โด ดาวินชี

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (ฝรั่งเศส: Musée du Louvre) หรือในชื่อทางการว่า the Grand Louvre เป็นพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะตั้งอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียง เก่าแก่และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตัวอาคารเดิมเคยเป็นพระราชวังหลวง ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ที่จัดแสดงและเก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่า ระดับโลกเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น ภาพเขียนโมนาลิซา, The Virgin and Child with St. Anne, Madonna of the Rocks ผลงานของเลโอนาร์โด ดาวินชี หรือภาพ Venus de Milo ของอเล็กซานดรอสแห่งแอนทีออก ในปี พ.ศ. 2549 พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์มีผู้มาเยี่ยมชมเป็นจำนวน 8.3 ล้านคน ทำให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุดในโลกและยังเป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในกรุงปารีส

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ดูเหมือนว่านักท่องเที่ยวเกือบทั้งหมด คิดไม่แตกต่างไปจากฉันเรื่องการตามไปดูภาพวาดที่มีชื่อเสียง ทางพิพิธภัณฑ์จึงจัดทำป้ายทางเดินเพื่อบอกทางให้ไปชมห้องที่แสดงภาพวาดโมนาลิซ่าอย่างชัดเจน แต่กว่าจะถึงห้องของเธอ ฉันก็เสียเวลาไปมากโข มิใช่เพราะหลงทาง แต่เป็นเพราะภาพวาดอื่น ๆ ของศิลปินแต่ละคน ล้วนแล้วแต่ทำให้ฉันอยากกลับไปเริ่มต้นเรียนวิชาศิลปะเสียใหม่และสัญญาว่าจะตั้งใจเรียนให้ดีกว่าเดิม หลายครั้งที่ฉันยืนอ้าปากค้างตรงนั้นกับคำกล่าวที่พร่ำอยู่ในใจว่า “ฝีมือหรือนี่” และ “ภาพวาดหรือนี่” ฉันเริ่มซึมซาบความงดงามทางศิลปะด้านนี้มากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ

ภาพบน : จำชื่อภาพไม่ได้ค่ะ...ขออภัย

ภาพบน : ภาพวาดหรือนี่ รายละเอียดและไอเดียบรรเจิดมาก

แต่ละห้องที่มีการแสดงภาพวาดต่าง ๆ ของศิลปิน ถูกจัดหมวดหมู่อย่างน่าดูชม แต่เมื่อถึงห้องของภาพ “โมนาลิซ่า” ดูเหมือนเธอจะเหมาห้องนั้นเกือบทั้งหมดเป็นของเธอแต่เพียงผู้เดียว ก็ผู้คนล้นหลามเสียขนาดนั้น แม่นางโมนาฯ จะรับแขกเหรื่อด้วยห้องเล็ก ๆ ได้อย่างไรไหว

ภายใต้ห้องโอ่โถงอันกว้างใหญ่ จึงมีภาพวาดโมนาลิซ่า ขนาดเล็ก ๆ ตั้งอยู่บนฝาผนังนั้นอยู่เพียงภาพเดียว ฉันนึกสงสารแม่นางโมนาฯ ที่ถูกนักท่องเที่ยวรุมทึ้งไม่หยุดหย่อน ถ้าโมนาลิซ่ามีความรู้สึกเหมือนมนุษย์และรับความเจ็บแสบจากแสงแฟลชของกล้องได้ ป่านนี้เธออาจจะตาบอดหรือกลายเป็นโมนาลิซ่าปิ้งย่างไปแล้วก็ได้

ภาพบน : ภาพที่สวยทั้งที่ลูฟวร์ และ แวร์ซายน์...ยังชอบไม่หาย

ฉันเองก็เป็นคนหนึ่ง ซึ่งเข้าไปเบียดแทรกตัวเพื่อชมโมนาลิซ่าให้ใกล้ที่สุด ความรู้สึกสนุกสนานเริ่มบังเกิดเมื่อได้แข่งกันเบียดเสียดแย่งที่ยืนกับชาวอินเดียคู่หนึ่ง  ซึ่งพี่แกไม่ยอมเคลื่อนตัวไปไหนเลยตั้งแต่เบียดไปได้จนถึงขอบกั้นชมภาพโมนาลิซ่า ฉันพยายามหามุมถ่ายภาพแม่นางโมนา เพื่อเอาไปฝากพวกพ้อง แต่ตัวของอาบังอินเดียคนนั้น “บัง”สมชื่อเสียจริงๆ เพราะไม่ว่าฉันจะลองถ่ายมุมไหน ๆ ก็ยังจับได้แต่ภาพหน้าของอาบังได้ไปเสียครึ่งหนึ่ง สุดท้าย ฉันจึงไม่ได้ภาพที่จะเห็นสิวโมนาลิซ่า แต่กลายเป็นสิวของอาบังแทนไปเสียได้

เที่ยงแห่งวัน ฉันยึดขอบที่นั่งด้านข้างอาคารลูฟวร์เป็นที่พักกินอาหารเที่ยง ตรงบริเวณใกล้ ๆกันนั้น มีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งที่ตระเตรียมอาหารมากินเช่นเดียวกัน พวกเขาคงจะคิดแบบฉันว่าอาหารที่นี่มีราคาแพงเสียเหลือเกิน การตระเตรียมอาหารมากินเอง น่าจะอิ่มและมีประโยชน์กว่าการที่ต้องไปซื้อกินเสียมากกว่า

ภาพบน : อารมณ์ยังครุกรุ่นกับโมนาลิซ่า ก็หาซื้อของที่ระลึกได้

อาหารเที่ยงของฉันในวันนี้พิเศษกว่าวันอื่น ๆ แต่กับคำว่า “พิเศษ” ไม่ได้หมายความว่า ฉันจะได้กินอาหารดีแบบที่เคยมีเจ้าภาพเลี้ยงดูปูเสื่ออย่างที่ผ่านมา สำหรับฉันในเวลานี้...การที่ไม่ได้กินขนมปังชีสสักวัน ก็เหมือนกับนรกลดโทษและสวรรค์โปรดแล้ว ฉันคิดสูตรอาหารใหม่ด้วยการนำเส้นมาม่ารสต้มยำไปลวกแล้วแช่เก็บเอาไว้ในตู้เย็น แล้วซื้อสลัดผัดที่แพ็กเสร็จสรรพพร้อมกับช้อนส้อมในนั้น เมื่อถึงเวลากิน ฉันก็นำเส้นมาม่ามาผสมกับสลัดผัก ซึ่งมันเข้ากันได้อย่างน่าประหลาดใจ อากาศเย็น ๆ กับเส้นมาม่าเย็น ๆ ฉันแค่จินตนาการว่ากินบะหมี่เย็นของญี่ปุ่นก็เท่านั้น...ยังไงก็อร่อยกว่าขนมปังชีสเสียหลายเท่า นี่แหละชีวิตคนแบกเป้อย่างเรา

สวน jardin des tuileries ที่อยู่ด้านข้างพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ สร้างบรรยากาศแช่มชื่นให้กับทุกคนที่มาเยือน ที่นี่มีผู้คนจำนวนมากเดินผ่านไปมา บ้างก็นอนเล่นบนพื้นหญ้า บ้างก็นั่งคุยกันตรงกลางแดด ว่ากันว่าที่สวนนี้น่าจะเป็นที่นิยมมากที่สุดสำหรับคนปารีส ค่าที่มันอยู่ระหว่างสถานที่สำคัญคือพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์และจัตุรัสคองคอร์ด (Place de la Concorde) ซึ่งเป็นที่กว้างใหญ่ที่สุดในกรุงปารีส โดยมีเสาหิน “โอเบลิสก์” สูง 23 เมตร อายุกว่า 3,000 ปี ตั้งอยู่ตรงนั้น อีกทั้งที่นี่ ยังเป็นสถานที่ที่ พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศสและ พระนางมารี อองตัวแนต ถูกประหารด้วยกิโยติน ในช่วงระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศสเสียด้วย

ภาพบน : ภายในสวนสวย...ผู้คนออกมานั่งอาบแดด กันสบายอารมณ์

ภาพบน : ก่อนออกจากสวน ก็ยังมีภาพวาดจากศิลปินหน้าใหม่มาดักขายศิลปะต่าง ๆ

ภาพบน : จตุรัสคองคอร์ด

ฝรั่งเศสในสายตาของฉัน เริ่มเหมือนหนังสือเล่มหนึ่งที่น่าติดตามมากขึ้นทุกขณะที่เท้าย่ำ ประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ของประเทศนี้ มีเรื่องราวต่าง ๆ ที่เมื่อยิ่งรู้มากขึ้น ก็ยิ่งให้อยากรู้มากขึ้นให้ลึกต่อไปเรื่อย ๆ ได้อีก

เมืองกว้างใหญ่โตมโหฬารอย่างปารีส เล่นตลกให้ฉันเดินหลง..แข้งขาเริ่มเมื่อยล้าและเวลาก็เริ่มหมดลงไปเรื่อย ๆ  แต่ก็ยังดี ที่ได้มีโอกาสมาเที่ยวฟรีอีกแห่ง ที่พิพิธภัณฑ์ออร์แซ (Musée d'Orsay) กับวันนี้ที่ใคร ๆ ก็ไม่ต้องเสียเงิน ส่วนพรุ่งนี้วันจันทร์ เป็นวันหยุดของที่นี่ โอกาสดี ๆ ไม่ได้มีมาเรื่อย เรื่องปวดเมื่อยจึงต้องลืมไปก่อน

ภาพบน : ภายในพิพิธภัณฑ์ออร์แซ

พิพิธภัณฑ์ออร์แซ เป็นที่นิยมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ฉันต้องยืนเข้าคิวที่แถวยาวบิดไปเบี้ยวมาเป็นรูปตัวหนอน แต่เมื่อผ่านสนามยืนเข้าคิว “แวร์ซายน์” มาแล้ว คิวไหน ๆ ก็ไม่หนักหนาอะไรนักสำหรับฉัน ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เป็นที่รวมศิลปะอิมเพรสชั่นนิสต์ไว้มากมายที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ฉันชอบที่นี่มากกว่าพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ด้วยมันมีขนาดเล็กกว่าและนำเสนอสิ่งที่ฉันชอบทั้งสิ้น ฉันชอบงานภาพวาดมากกว่ารูปปั้นหรือของโบราณที่ขุดค้นพบ การวิ่งหาภาพวาดของศิลปินชื่อดังแข่งกับเวลาที่จะปิดพิพิธภัณฑ์จึงไม่ต่างจากการแข่งวิ่งผลัด 4 คูณ400 เมตร

ภาพบน : สุดยอด

ภาพบน : ชาละวันฝรั่งรึป่าวนี่

ที่นี่มีทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม เฟอร์นิเจอร์ และภาพถ่าย แต่ที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดคืองานชิ้นเอกจากสมัยศิลปะอิมเพรสชันนิสม์และศิลปะอิมเพรสชันนิสม์สมัยหลังที่นี่มีภาพที่รวมทั้งงานของโคลด โมเนท์, เอดวด มาเนท์, เอ็ดการ์ เดอกาส์, ปีแยร์-ออกุสต์ เรอนัวร์, พอล เซซานน์, ชอร์ช ปิแยร์ เซอราต์, พอล โกแกง และฟินเซนต์ ฟาน ก็อกฮ์ เป็นต้น

ภาพบน : ภาพสวย จัดวางงดงาม

 

ฉันวิ่งหาภาพวาดของศิลปิน “แวนโก๊ะ” เสียจนแทบหมดเวลา ที่ช้าเพราะโดนสกัดจุดให้เราสะดุดหยุดชมภาพงาม ๆ เสียมากกว่า ศิลปินปรมาจารย์เหล่านี้ เก่งกว่าช่างภาพเสียอีก เขาวาดได้เหมือนจริง แถมสีสันและแสงเงา จัดได้ตามใจปรารถนา ไม่ต้องเสียเวลามานั่งรอแสงธรรมชาติช่วงพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกอย่างเรา

ภาพบน : ภาพนี้ชื่อว่า The Floor-Scrapers ของ Gustave Caillebotte...อิฉันชอบมากค่ะ

ภาพบน : ภาพนี้ของจริง สวยตาค้าง ชื่อว่าภาพ le bassin aux nymphéas ของ โคลด โมเนท์  (Claude Monet)

ภาพบน : หลายคนคงเคยเห็นภาพนี้บ่อยกว่า ผลงานของแวนโก๊ะ

ความตื่นตาตื่นใจ ทำเอาฉันถ่ายภาพจนมือชาไปหมด สังขารตอนนี้คือปวดทั้งมือ ปวดทั้งขา จนเรียกได้ว่าวันนี้เป็นปวดแห่งชาติก็ว่าได้ เพราะฉันปวดเมื่อยที่สุดเท่าที่เดินทางมาทั้งหมดตลอดทริปกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา

ในช่วงปลายของการเดินทางในยุโรปนี้ ฉันพักผ่อนไม่เพียงพอ กินอาหารไม่เหมาะสม และใช้พลังงานในการเดินมาก ซึ่งเมื่อร่างกายไม่พร้อม ฉันจึงเกิดอาการหน้ามืดคล้ายจะเป็นลมในบางเวลา เป็นที่น่าหวาดเสียวกับตัวเองนัก

เมื่อทุกอย่างจบลงอย่างสุขสมอารมณ์หมาย ฉันเริ่มอุปาทานว่าขาตัวเองเริ่มใหญ่เท่าลำต้นกล้วยที่นักมวยใช้ซ้อมเตะ มันอาจจะเป็นเรื่องจริงหรืออาจเป็นเพราะฉันเดินมากจนเกินไป แต่อย่างไรเสีย ลำต้นกล้วยทั้งสองก็ยังต้องช่วยกันพยุงกลับไปยังจุดเริ่มต้นแห่งวัน

ฉากสุดท้ายสำหรับวันฟรีฟรีเช่นนี้...ไม่มีแม้คำบ่นกล่าว แต่เหลือไว้เพียงจินตนาการและความรัญจวนใจที่ได้รับจากพิพิธภัณฑ์

ไม่มีอะไรอีกแล้วที่จะจรรโลงใจฉันให้มีความสุขมากเท่ากับศิลปะ...ฉันรักศิลปะ...ขอบคุณประเทศฝรั่งเศสและพิพิธภัณฑ์ทั้งหลายที่ยังเก็บความมหัศจรรย์แห่งภาพวาดและผลงานศิลปะต่าง ๆ ให้คนรุ่นหลังศึกษาไว้เป็นอย่างดี

...สำหรับวันนี้ ลำต้นกล้วยทั้งสองต้องกล่าวราตรีสวัสดิ์ “บองนุย ปารีส์”.....


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tanthainium วันที่ : 05/10/2012 เวลา : 02.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คุณ BlueHill : สงสารแม่นาง โมนาลิซ่า...นี่ถ้าเป็นแทนไทยเนียม โดนแบบนี้บ้าง จะไม่เรียกว่าโดนปิ้งย่างนะคะ เพราะไหม้เกรียมอยู่แล้ว

คุณลูกเสือฯ : ขอบคุณมากค่ะ

คุณสำรวจฟ้า : ที่นี่ น่าไปเที่ยวจริง ๆ ค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบประวัติศาสตร์ ก็ไปเดินช็อปปิ้งจะเพลินกว่า แต่แทนไทยเนียมชอบมากค่ะ ไม่รู้เรื่องอะไร ยังถูกใจได้ขนาดเลยนะคะ

คุณพิชช่า : ถ้ารู้เรื่องราวพื้นฐานของศิลปะไปบ้างก่อน รับรองว่ามันส์หยดติ๋งแน่ ๆ ค่ะ คุณพิซซ่า

คุณchailasalle : คิดแล้วเชียวว่าต้องถูกใจคุณชาย ลาซาล

คุณBlueHill : ช่วงเดือนที่บล็อกขึ้นเกลือ เพราะหนีเรื่องพายเรือในเมืองไทย ไปทำงานอยู่อังกฤษเจ้าค่ะ คุณพี่...ขออภัยในความไม่สะดวกค่ะ...

คุณวินเชนโซ: ยินดีต้อนรับค่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
วินเชนโซ วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 02.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atsawin
ลมบก

ตามมาดูพิพิธภัณฑ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 21/12/2011 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บล็อกขึ้นเกลือแล้วจ้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chailasalle วันที่ : 01/11/2011 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แหมบทความนี้ถูกใจคนทำงานศิลปะ มากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พิชช่า วันที่ : 21/10/2011 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ศิลปะฝรั่งเศสน่าตื่นตาตื่นใจจริง
คงมีโอกาสเดินตามรอยทางนี้สักวันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 21/10/2011 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ทึ่งกับจำนวนตัวเลขผู้เยี่ยมชมลูฟว์ เห็นใจที่ได้โมนาลิซ่ามากระจิ๊ดเดียว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/10/2011 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เพลินจริงๆ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 21/10/2011 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดูภาพเีสียเพลินเลยครับ
คนเขียนก็ละเอียดละออมาก
ขนาดโมนาลิซ่าปิ้งย่าง ยังสังเกตุเห็น


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน