*/
  • tanusripa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tanusripa@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-02
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 132990
  • จำนวนผู้โหวต : 23
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
แม่เล่าให้ฟัง

แม่เล่าให้ฟัง ผญา เมื่อยังเป็นเด็กน้อย

View All
<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม 2557
Posted by tanusripa , ผู้อ่าน : 1876 , 10:46:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , วรรณสุข โหวตเรื่องนี้

 

ลุงกำนัน ซัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซะอยู่หมัด

 

               

               เมื่อคืนที่ผ่านมา (24 ม.ค. 57) ลุงกำนันพูดได้ดีเหลือเกิน เก็บรายละเอียดทุกเม็ด ทั้งตอบโต้ ชี้แจง ป้องปราม ขอบคุณ และมีจิตวิทยามวลชน อย่างสุขุมลุ่มลึก ขอคารวะลุงกำนันด้วยใจจริงๆ

               เมื่อแรกเริ่มที่รัฐบาล "คุณปู" (ขอยืมคำพูดลุงกำนัน) ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินมาผมก็นึกไม่ออกว่าจะเอามาใช้กับมวลมหาประชาชนอย่างไร เพราะยังไม่มีเหตุผลอะไรที่เพียงพอที่จะใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินกับมวลมหาประชาชน แต่พอผ่านไปหนึ่งวัน ก็ยังไม่มีการประกาศห้ามอะไร ก็พอทำให้คิดได้ว่าการออก พ.ร.ก.มาครั้งนี้ เพื่อที่จะมีไว้เพื่อเป็น เกราะคุ้มกันการเลือกตั้ง ที่รัฐบาลเถื่อนพวกนี้กระหายนักหนา การมี พ.ร.ก.ไว้เพื่อป้องกันมวลมหาประชาชนที่อาจจะไปขัดขวางการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ถึงขั้นนั้นรัฐเถื่อนอาจจะต้องหาสาเหตุที่จะใช้กำลัง และอ้างว่าทำไปด้วยความชอบธรรม ซึ่งมันไม่มีความชอบธรรมตั้งแต่แรกที่ประกาศ พ.ร.ก.

               มาถึงวันนี้ลุงกำนันถึงประกาศตอบโต้อย่างกล้าหาญ ที่จะทำตรงกันข้ามกับประกาศที่ออกมา และสวนไปด้วยกลวิธีการต่อสู้ ด้วยหลักการที่ว่า "เราจะเคลื่อนไหวคัดค้านการเลือกตั้ง" อันเป็นสิทธิโดยชอบด้วยรัฐธรรมนูญที่จะแสดงออกทางการเมือง โดยสงบ ปราศจาคอาวุธ  ไม่ใช่การขัดขวางจะเอาผิดไม่ได้ นี่เป็นหมัดตรง ที่ทำให้มวลมหาประชาชนที่ยังกล้าๆกลัว มั่นใจ กล้าหาญ และฮึกเหิมขึ้นอีกเยอะ

               พร้อมกันนี้ยังใด้ชี้แจงสิ่งที่เกิดขึ้นในสมัยลุงกำนันรับหน้าที่เป็นรองนายก และได้กระทำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ได้รับการยอมรับจากสามเหล่าทัพ ซึ่งเทียบกันไม่ได้เลยกับสถานการณ์ที่เกิดอยู่ในปัจจุบัน จึงเป็นจังหวะที่ลุงกำนันจะต้องใช้หมัดแย็บ  ด้วยการพูดถึงทหารในทางที่ขอบคุณเหล่าขุนทหารของประชาชน ฟังวิธีที่ลุงกำนันพูดแล้วถ้าผมเป็นทหาร คงรู้สึกหัวใจพองโต มีคุณค่า มีศักดิ์ศรี คงไม่กล้าจะทำอะไรรุนแรงต่อประชาชน ตรงกันข้าม พร้อมที่จะจับตาดูอยู่อย่างใกล้ชิด หากเกิดอะไรกับมวลมหาประชาชน ขุนทหารเหล่านี้ก็พร้อมที่จะออกมาปกป้อง

               ที่ได้ใจมวลมหาประชาชนอีกข้อหนึ่ง คือการพูดถึง อ.สมเกียรติ อ่อนวิมล ผู้อยู่ในกลุ่มโลกสวยของลุงกำนัน  ด้วยข้อเสนอที่ อ.สมเกียรติ อ่อนวิมล ได้ให้ขอชี้แนะในการ อหิงสาด้วยวาจา ซึ่งลุงกำนันก็ยินดีนำข้อชี้แนะมาปฏิบัติอย่างจริงใจ  แสดงให้เห็นถึงจิตใจที่เปิดกว้างของลุงกำนัน เชื่อว่าข้อดีข้อนี้จะเป็นการดึงผู้คนที่อยู่ในกลุ่มโลกสวยให้หันมาอยู่ในกลุ่มมวลมหาประชาชน ที่เป็นกลุ่มโลกที่เป็นจริงและเป็นธรรม  นอกจากนี้เมื่อได้ชัยชนะ ก็จะเป็นชัยชนะที่บริสุทธิ์และยิ่งใหญ่ จึงเป็นข้อหนึ่งที่ลุงกำนันใด้ใจมวลประชาชนอย่างมากมาย (ผมเชื่ออย่างนั้น)

               อีกหนึ่งข้อ  ลุงกำนันได้สลายหรือละลายพฤติกรรมของมลชนระว่างคนกรุงเทพและต่างจังหวัด  ด้วยการการพูดถึงสิ่งที่ลุงกำนันมองเห็น นั่นก็คือ เห็นมวลมหาประชาชนได้ขอบคุณซึ่งกันและกัน  เช่นคนกรุงเทพฯขอบคุณคนต่างจังหวัดที่ยอมเสียสละ ยอมลำบากมานอนกลางดินกินกลางถนน ต่อสู้เพื่อชาติบ้านเมือง  ส่วนคนต่างจังหวัดก็ขอบคุณคนกรุงเทพฯที่ต้อนรับขับสู้อย่างดี ด้วยการ อาสา การบริจาค ฯลฯ  ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเหตุให้กระตุ้นจิตใต้สำนึกของแต่ละคน แม้กระทั้งผมเอง ให้ขอบคุณซึ่งกันและกัน อันจะเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของมวลมหาประชาชนให้เป็นหนึ่งเดียวและเหนียวแน่นยิ่งขึ้น  ข้อนี้จึงทำให้ผมนึกถึงภาพๆหนึ่งที่ได้เห็นตอนที่ผมได้ไปที่สำนักพิมพ์คุรุสภากับมวลมหาประชาชนเวทีลาดพร้าว  ภาพนั้นเป็นภาพที่พี่น้องของเรากำลังยืนอยู่เกาะกลางถนนกำลังจะข้ามถนน พอรถหยุดให้ข้าม พี่น้องของเราก็ยกมือไหว้อย่างสุภาพ เพื่อเป็นการขอบคุณ  ผมจึงหัมมาพูดกับเพื่อนด้วยความอิ่มใจว่า ดูสิผู้ชุมนุมของเรา แม้กระทั่งข้ามถนนยังไหว้เลย 

               ณ วันนี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ได้ทำให้ลุงกำนันและมวลมหาประชาชนสะทกสะท้านแม้แต่น้อย  แต่จะเป็นการเร่งจุดจบของรัฐบาลเถื่อน ให้พ่ายแพ้ในเร็ววัน  

               

                

               

               

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วรรณสุข วันที่ : 25/01/2014 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เมื่อคืนได้ยินคำว่า "คุณปู" แล้วขำมากค่ะ หลังจากนั้นก็ตะหงิดๆ ไม่คุ้น เลยเหมือนได้ยินคำนี้ตลอดเวลา...ชักหลอนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน