• นาราด้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : merlinny42@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-15
  • จำนวนเรื่อง : 235
  • จำนวนผู้ชม : 1904946
  • ส่ง msg :
  • โหวต 819 คน
Storm Hawk
ความรู้ทั่วไปที่เกี่ยวกับไพ่ยิปซี การพยากรณ์ http://www.yipzeemerlinny.com
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
วันพุธ ที่ 19 มีนาคม 2551
Posted by นาราด้า , ผู้อ่าน : 18595 , 13:32:38 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...เมื่อใดที่ข้าพเจ้ารู้สึกผิดหวังท้อแท้ มองไม่เห็นหนทางในการแก้ปัญหาชีวิต

เมื่อนั้นข้าพเจ้าจะหันเข้าหา ภควัทคีตา...

หลังจากได้อ่านบทโศลกอันช่วยประโลมดวงใจอ่อนล้านั้นแล้ว

ข้าพเจ้าก็จะยิ้มออกท่ามกลางภาวะรุมเร้าของความยากลำบาก

ชีวิตของข้าพเจ้าดำเนินมาท่ามกลางความรันทุดทุกข์ยาก

แต่ความขุกเข็ญเหล่านั้นต่างก็ค่อยๆ มลายหายไป ทั้งนี้ ก็ด้วยอาศัยพลังใจจาก ภควัทคีตา ที่ข้าพเจ้าเป็นหนี้อยู่สุดคำนวณนับ...มหาตมะ คานธี

ได้อ่านงานเขียนของอาจารย์กรุณาเรืองอุไร เรื่อง มหาภารตะ แล้ว ประทับใจอย่างมากเลยค่ะ เป็นเรื่องที่ทำให้ได้รับความรู้มากมาย วรรณคดีของไทยมากมายล้วนแล้วแต่ต่อยอดมาจากเรื่องของ มหากาพย์มหาภารตะทั้งสิ้น 

ใครก็ตามที่ได้อ่าน รามเกียรติ์ อันเป็นเรื่องราวของสุริยะวงศ์ (สายสกุลพระอาทิตย์)  จะต้องลองอ่าน มหาภารตะ อันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ จันทรวงศ์ (สายสกุลพระจันทร์) เพราะ ในมหาภารตะนั้น จะมีเรื่องของภควัทคีตา แทรกอยู่ด้วย เพราะ ภควัทคีตา นั้น แสดงถึงปรัชญาอันลุ่มลึกซับซ้อน และ จะนำท่านไปสู่โลกอีกโลกหนึ่ง...ซึ่งอาจอยู่ที่ไหนสักแห่ง ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง อันอาจจะเป็นวันนี้ เมื่อวาน หรือ เมื่อสองพันปีล่วงมาแล้ว...ก็ตาม แต่คำสอนและความรู้ที่เราได้จากการอ่านภควัทคีตานี้จะทำให้เราตระหนักในหลักธรรม คำสอน ของ พระเป็นเจ้า คิดดี ทำดี ย่อมมีชัยเหนืออธรรม

                       

อยากแนะนำผลงานวรรณกรรมจาก มหากาพย์มหาภารตะ ของมหาฤาษี กฤษณะ ไทวปายนะ วยาสะ (วยาส) แปลและเรียงเรียงโดย สมภาร พรมทา อันเป็นคัมภีร์โบราณ

                             

ภควัทคีตา เป็นชื่อคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาฮินดู โดยเฉพาะสำหรับนิกายไวษณพหรือผู้ที่ยกย่องพระวิษณุ (พระนารายณ์) เป็นพระเจ้าสูงสุด ชื่อคัมภีร์ ภควัทคีตา (ภควตฺ + คีตา) แปลว่า "บทเพลง (หรือลำนำ) แห่งพระผู้เป็นเจ้า"

คัมภีร์นี้มิได้มีลักษณะเป็นเอกเทศ คือมิได้แต่งขึ้นมาอย่างโดดเดี่ยวเป็นเล่มเฉพาะเหมือนดังคัมภีร์พระเวทแต่ละเล่ม แท้ที่จริงเป็นเพียงบทสนทนาโต้ตอบระหว่างบุคคล 2 คน ซึ่งเป็นข้อความที่แทรกเข้ามาในบรรพที่ 6 (ภีษมบรรพ) แห่งมหากาพย์มหาภารตะ 

ในบทสนทนาโต้ตอบดังกล่าวนี้ ฝ่ายที่ถามปัญหาคือพระอรชุน เจ้าชายฝ่ายปาณฑพแห่งจันทรวงศ์ซึ่งเป็นผู้นำกองทัพใหญ่มาทำสงครามแย่งชิงเมืองหัสตินาปุระจากฝ่ายเการพแห่งจันทรวงศ์เช่นเดียวกัน ซึ่งมีเจ้าชายทุรโยธน์และกองทัพพันธมิตรมากมายเป็นศัตรูคู่สงครามด้วย

ฝ่ายที่ตอบปัญหาทั้งหมดและเป็นผู้อธิบายตลอดทั้งเรื่องก็คือ พระกฤษณะ ซึ่งเป็นพระญาติฝ่ายราชสกุลจันทรวงศ์ สาขายาทพ

ในขณะที่ตอบปัญหาอันล้ำลึกดังกล่าวนั้น พระกฤษณะกำลังทำหน้าที่เป็นสารถีขับรถศึกให้พระอรชุน บทสนทนาโต้ตอบนี้ถ่ายทอดออกมาโดยสญชัย ผู้เป็นเสวกามาตย์ของพระเจ้าธฤตราษฏร์ พระราชาพระเนตรบอดแห่งเมืองหัสตินาปุระ โดยมหาฤษีวยาสหรือพระฤษีกฤษณไทวปายนเป็นผู้ให้ตาทิพย์แก่สญชัย เพื่อแลเห็นเหตุการณ์รบพุ่งในมหาสงครามครั้งนั้นอย่างแจ่มแจ้งทั้งๆ ที่นั่งอยู่ในพระราชวัง และคอยกราบทูลพระเจ้าธฤตราษฎร์ให้ทราบการเคลื่อนไหวทุกขณะในสมรภูมิ

เพราะฉะนั้นข้อความสนทนาระหว่างบุคคลทั้ง 2 ในสนามรบก่อนจะเริ่มมหาสงครามจึงเป็นถ้อยคำที่สัญชัยเรียบเรียงทูลถวายพระเจ้าธฤตราษฎร์ และมาให้ชื่อกันในภายหลังว่า ภควัทคีตา ทั้ง ๆ ที่ชื่อเดิมในมหาภารตะเรียกข้อความตอนนี้ว่า ภควัทคีโตปนิษัท (ภควตฺ + คีตา + อุปนิษทฺ)

ด้วยเหตุที่มีข้อความหลายตอนคัดลอกมาจาก คัมภีร์อุปนิษัท ฉบับต่างๆ อันเป็นหมู่คัมภีร์รุ่นสุดท้ายในสมัยพระเวท ซึ่งเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เวทานตะ (ที่สุดแห่งพระเวท) ตลอดจนความคิดเรื่องอาตมัน ปรมาตมัน พรหมัน อันเป็นแก่นหรือสาระสำคัญที่สุดในคำสอนของอุปนิษัททุกเล่ม ก็มีกล่าวถึงหลายต่อหลายครั้งในภควัทคีตา จะแตกต่างกันเล็กน้อยก็ตรงที่ว่าข้อความในคัมภีร์อุปนิษัทนั้นแต่งเป็นภาษาร้อยแก้ว แต่ในคัมภีร์ภควัทคีตาแต่งเป็นบทร้อยกรอง ฉะนั้น

ถ้าจะกล่าวโดยแท้จริงแล้ว คำสอนในคัมภีร์ภควัทคีตา เกือบครึ่งเล่มเป็นคำสอนในคัมภีร์อุปนิษัท และอีกกว่าครึ่งเล่มเป็นคำสอนแบบของพวกภาควตะ ซึ่งบูชาพระกฤษณะเป็นเทพสูงสุดในนิกายของตน และคำสอนแบบดังกล่าวนี้มีมานานแล้วในหมู่พวกภาควตะอันเป็นชนอารยันอินเดียเผ่าหนึ่ง ต่อมาพวกนิกายไวษณพ หรือพวกที่นับถือพระวิษณุเป็นพระเจ้าสูงสุดได้ผนวกเอาพระกฤษณะเข้าไปเป็นพระวิษณุอวตาร หรือนารายณ์อวตารปางที่ 8

คำสอนของพวกภาควตะซึ่งเน้นในเรื่องความนับถือพระกฤษณะเป็นเทพสูงสุดก็ถูกกลืนเข้าไปผสมผสานกับแนวความคิดของพวกไวษณพที่มีส่วนในการแต่งมหากาพย์มหาภารตะอยู่มากมายหลายตอนจึงปรากฏออกมาในรูปภควัทคีตาดังที่ปรากฏเป็นที่รู้จักกันทุกวันนี้ และการที่จะเรียกหนังสือศักดิ์สิทธิ์เล่มนี้ว่า ภควัทคีโตปนิษัท หรือ ภควัทคีตา หรือ คีตา เฉย ๆ ก็ย่อมเป็นที่เข้าใจกันว่าหมายถึงคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของคนอินเดียนิกายไวษณพ ในรูปแบบของบทสนทนาที่มีข้อความเกือบทั้งหมด เป็นคำอธิบายเรื่องวิถีทางไปสู่พระผู้เป็นเจ้าอันสูงสุด

ส่วนบทที่เป็นคำถามของพระอรชุนในเรื่องความลึกลับและวิถีทางแห่งพระผู้เป็นเจ้านั้น ก็เป็นเพียงส่วนประกอบที่เล็กน้อยเหลือเกิน คล้าย ๆ กับเป็นบทเชื่อมต่อระหว่างคำอธิบายอันยืดยาว แต่ละตอนของพระเจ้าในร่างมนุษย์คือพระกฤษณะเท่านั้นเอง

คัมภีร์ภควัทคีตา แบ่งออกเป็นตอน ๆ เรียกว่า อัธยายะ รวมทั้งสิ้น 18 อัธยายะด้วยกัน

ภควัทคีตา มี 18 อัธยายะ
หรือบท 1.อรชุนวิษาทโยคะ (ความท้อถอยของอรชุน) 2.สางขยโยคะ (หลักทฤษฎี) 3.กรรมโยคะ (หลักปฏิบัติ) 4.ชญาณกรรมสันยาสโยคะ (หลักจำแนกญาณ) 5.กรรมสันยาสโยคะ (หลักว่าด้วยการสละกรรมและการประกอบกรรม) 6.ธยานโยคะ (หลักการเข้าฌาน) 7.ชญาณโยคะ (หลักญาณ) 8.อักษรพรหมโยคะ (หลักว่าด้วยพรหมไม่เสื่อมเสีย) 9.ราชวิทยาราชคุยหโยคะ (หลักว่าด้วยเจ้าแห่งวิทยาและเจ้าแห่งความลึกลับ) 10.วิภูติโยคะ (หลักทิพยศักดิ์) 11.วิศวรูปทรรศนโยคะ (หลักว่าด้วยการเห็นธรรมกาย)


12.ภักติโยคะ (หลักความภักดี) 13.เกษตรชญวิภาคโยคะ (หลักจำแนกร่างกายและผู้รู้ร่างกาย) 14.คุณตรัยวิภาคโยคะ (หลักจำแนกคุณ 3) 15.ปุรุโษตตมโยคะ (หลักว่าด้วยบุรุษประเสริฐ) 16.ไทวาสุรสัมปทวิภาคโยคะ (หลักว่าด้วยการจำแนกเทวสมบัติและอสูรสมบัติ) 17.ศรัทธาตรัยวิภาคโยคะ (หลักจำแนกศรัทธา 3) 18.โมกษสันยาสโยคะ (หลักว่าด้วยการสละที่เป็นปฏิปทาแห่งโมกษะ)

คัมภีร์ภควัทคีตาว่าด้วยหลักธรรม 2 ประการ
คือ หลักอภิปรัชญา ว่าด้วยเรื่องอาตมันว่ามีสภาพเป็นสัตว์ที่เที่ยงแท้ถาวร ไม่มีใครฆ่าหรือทำลายได้ และหลักจริยศาสตร์ ว่าด้วยธรรมะหรือหน้าที่ของกษัตริย์ คือหน้าที่รบเพื่อทำลายล้างอธรรม และผดุงศีลธรรมโดยไม่หวังผลตอบแทน

    

ภาพจากอินเทอร์เนต

อยากเห็นการเมืองการปกครองของไทยเรานี้....เป็นเหมือนอย่างการเมืองการปกครองในมหากาพย์ภารตะมากเลยค่ะ ....

มหากาพย์มหาภารตะ เป็นเอกภาพในท่ามกลางความแตกต่าง และเจตจำนงของวรรณกรรมชิ้นที่ได้สร้างภาพประทับใจให้เกิดแก่ผู้อ่านและผู้ฟังว่า อินเดียเป็นผืนแผ่นดินทีขึ้นอยู่กับศูนย์กลางการปกครองแหล่งเดียวกัน มีขนบธรรมเนียมอันองอาจแกล้วกล้าของตนเอง เป็นเครื่องช่วงหล่อหลอมและสมัครสมานความสามัคคี  

                      มหากาพย์มหาภารตะนี้ได้เน้นสอนให้เรารู้จักความสำคัญของหลักศีลธรรมและจริยธรรมในการปกครองบ้านเมือง ตลอดจนในการดำเนินชีวิตโดยทั่วๆ ไป ซึ่งเราเรียกว่า ธรรมะ หากปราศจากพื้นฐานแห่งธรรมนี้แล้วไซ้ร์ ชีวิตก็จะไม่มีความสุขอย่างแท้จริง และสังคมก็จะไม่มีอะไรเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวกันไว้ได้ เป้าหมายที่คนในสมัยนั้นต้องการบรรลุถึงก็คือ สวัสดิภาพของสังคม ซึ่งมิใช่เป็นแต่เพียงสวัสดิภาพของชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น หากแต่เป็นสวัสดิภาพของสังคมทั้งผอง ทั้งนี้ก็เป็นไปตามอุดมการณ์ที่ว่า

                ในโลกนี้สรรพสัตว์ย่อมต้องพึ่งพาอาศัยกัน แต่ถึงกระนั้นธรรมะเองก็สัมพันธ์และขึ้นอยู่กับกาลเวลาและสภาวการณ์ที่เป็นอยู่ ยกเว้นแต่หลักอันเป็นมูลฐานบางประการ เช่น หลักแห่งการยึดมั่นอยู่กับสัจธรรม หลักแห่งการไม่เบียดเบียนผู้อื่น หรือที่เรียกกันว่าหลักอหิงสา ฯลฯ อันเป็นหลักที่ธำรงอยู่โดยไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ส่วนหลักอื่นนอกเหนือจากนี้ที่เรียกกันว่า ธรรมะ อันหมายถึง สิ่งที่รวมกันเข้าเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบนั้น ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย

        หลักอหิงสา ได้รับการเน้นหนักในมหากาพย์มหาภารตะนี้ เช่นเดียวกับที่ได้รับการเน้นหนักในที่อื่น ทั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะว่า หลักการนี้ดูไม่ขัดอะไรกับอุดมการณ์ของการต่อสู้เพื่อเป้าหมายอันชอบธรรมเลย มหากาพย์มหาภารตะ ทั้งเล่มมีจุดใหญ่ใจกลางอยู่ที่การรบอันยิ่งใหญ่ คือ มหาภารตะยุทธ์

 โดยทั่วไปแล้วมโนคติอันเกี่ยวกับอหิงสา หรือหลักไม่เบียดเบียนกันนั้น ดูเหมือนจะมีความสัมพันธ์อย่างมากกับเจตนา อันหมายถึง ไม่มีจิตใจเคียดแค้น การมีสติสัมปชัญญะควบคุมตนเองได้ และการอดกลั้นต่อความโกรธ และความชิงชัง แทนที่จะหมายถึงเพียงการเลิกละหรือยับยั้งจากการกระทำอันรุนแรงใดๆ ในเมื่อการกระทำเช่นนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นและหลีกเลี่ยงไม่ได้

ศรีเนห์รู รัฐบุรุษ ผู้เป็นที่รักยิ่งของชาวอินเดียเกือบ 500 ล้านคน ได้เขียนพรรณนาคุณค่าของ มหากาพย์มหาภารตะ ต่อไปว่า

  มหากาพย์มหาภารตะ เป็นคลังพัสดุที่เราสามารถค้นหาสิ่งดีมีค่านานาประการได้อย่างครบถ้วน เป็นงานวรรณกรรมที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา หลากรสหลายชนิด และอุดมสมบูรณ์อย่างล้นเหลือ ซึ่งผิดแผกแตกต่างอย่างมากมาย กับอีกลักษณะหนึ่งในแนวความคิด ในยุคต่อมาของอินเดีย อันเป็นแนวความคิดที่ เน้นถึงความสำคัญของการบำเพ็ญพรตและการละเว้นจากโลกีย์วิสัย

 มหากาพย์มหาภารตะ มิใช่เป็นงานวรรณกรรมที่บรรจงแต่คำสอนในเรื่องอันเกี่ยวกับศีลธรรมเท่านั้น แม้ว่าจะมีเรื่องประเภทนี้อยู่ไม่น้อยก็ตาม สาระสำคัญของหนังสือเล่มนี้ ได้สรุปเป็นใจความดังนี้ว่า

 จงอย่าทำสิ่งที่ท่านไม่อยากให้ผู้อื่นกระทำต่อท่าน เป็นที่น่าสังเกตว่า มหากาพย์โบราณชิ้นนี้ ได้เน้นหนักถึงเรื่อง สวัสดิภาพของสังคม ทั้งนี้ก็เพราะว่าจิตใจของชาวอินเดียนั้น มักจะมีผู้เข้าใจกันว่า มีความโน้มเอียงไปในทางหาความสมบูรณ์หรือสัมฤทธิ์ผลส่วนบุคคล แทนที่จะคำนึงถึงสวัสดิภาพของส่วนรวม มหากาพย์มหาภารตะสอนว่า

 สิ่งใดที่ไม่ก่อผลดีให้แก่สวัสดิภาพของสังคม หรือสิ่งใดที่สร้างความละอายใจให้แก่ท่าน สิ่งนั้นขอท่านจงอย่ากระทำเป็นอันขาด

นอกจากนี้มหากาพย์มหาภารตะยังได้สอนไว้อีกว่า

การแสวงหาสัจธรรม การควบคุมตนเอง การปฏิบัติสมาธิภาวนา การบำเพ็ญทาน การไม่เบียดเบียนกัน การยึดมั่นในคุณธรรม เหล่านี้ต่างหากคือ หนทางไปสู่ความสำเร็จ หาใช่ชาติกำเนิดวรรณะหรือสกุลไม่

คุณธรรมเป็นสิ่งประเสริฐกว่าความไม่ตายและการมีชีวิต

ความสุขที่แท้จริงนั้น จะแยกออกเสียจากความทุกข์หาได้ไม่

ส่วนผู้ที่มุ่งแต่จะแสวงหาทรัพย์สมบัติเพียงอย่างเดียวในชีวิตนั้น

มหากาพย์มหาภารตะ ก็มีคำเหน็บแนมฝากเตือนใจไว้ว่า

ตัวไหมย่อมตายด้วยไหมของมันเอง

และท้ายที่สุด มหากาพย์มหาภารตะ มีคติพจน์ที่สะท้อนให้เห็นถึง จิตใจของชนชาติที่รักความก้าวหน้า และเต็มไปด้วยชีวิตชีวา คติพจน์นั่นก็คือ

 "ความไม่พอใจเป็นสิ่งที่กระตุ้นเตือนให้มนุษย์เราก้าวไปข้างหน้า

ท่านศรีเนห์รูได้กล่าวไว้ในหนังสือ The Discovery of India ของท่านค่ะ ขอขอบคุณแหล่งความรู้ดีดีจากหนังสือภารตวิทยาของ ท่านอาจารย์ กรุณา-เรืองอุไร- กุศลาสัย

 ขอขอบคุณข้อมูลจากอินเทอร์เนตนะคะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สายฝนนิรันดร์ วันที่ : 08/11/2009 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/booblog

กรรมโยคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ย่าดา วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

คำสอนผ่านมหากาพย์ คงน่าศึกษาไม่น้อย

กล้วยไม้ย่ามี 3 เอ็นทรี่นะคะดูครบหรือยัง
วันนี้อับเรื่องท่องเที่ยวอีกเอ็นทรีหนึ่งค่ะ
http://www.oknation.net/blog/dada/2008/03/18/entry-1
ตอน3
http://www.oknation.net/blog/dada/2008/03/18/entry-1
ตอน 2
http://www.oknation.net/blog/dada/2008/03/14/entry-1
ตอน 1
----
ท่องเที่ยวเริ่มตอนแรก
http://www.oknation.net/blog/freesoultofly/2008/03/20/entry-1

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
นาราด้า วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

ขอบคุณทุกบล็อกเกอร์มากนะคะ ...อ่านทุกcomment แล้ว ประทับใจมากเลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

ผมชอบมากๆเลยครับ เรื่อง มหาภารตะ

http://www.oknation.net/blog/mouthshell/2008/03/20/entry-1

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
eggs วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ช่วงประมาณปี ๒๕๑๕-๑๖ ก่อนที่ผมจะเดินทางไปเรียนหนังสือที่ประเทศอินเดีย ผมได้เริ่มศึกษาเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับประเทศนี้ หนังสือเล่มแรกที่ผมอ่านคือ "ชีวะประวัติของข้าพเจ้า:โมฮันดาส กะรัมจันท์ คานธี" แปล/เรียบเรียงโดย อาจารย์กรุณา กุศลาสัย และก็ชอบการดำเนินชีวิตของบิดาแห่งอินเดียตั้งแต่บัดนั้น..ต่อมาจึงได้รู้ว่า อาจารย์กรุณา อาจารย์เรืองอุไร กุศลาสัย นอกจากท่านจะแตกฉานเรื่องภาษาไทยและอังกฤษแล้ว ท่านยังแตกฉานภาษาฮินดีด้วย ที่บ้านผมมีหนังสือของท่านอยู่หลายเล่มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
eggs วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ขอบคุณแม่หมอ tarot ....ไม่ว่าจะนานแค่ไหน แม่หมอก็ไม่เคยลืมทุกอย่างที่ผมถามไป จะช้าหรือเร็ว สุดท้ายแม่หมอก็ตอบมาทุกครั้ง ขอบคุณแม่หมออย่างสูงค่ะ กำลังคิดอยู่ว่าจะถอยไพ่ยิบซีชุดไหนดีน้า? ดูเป็นหรือไม่เป็นก็เก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกค่ะ และจะแจ้งให้แม่หมอทราบนะคะว่าถอยชุดไหน? ผมยังไม่มีเวลาเข้ากรุงเทพฯ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
feng_shui วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เป็นความรู้ใหม่สำหรับข้าพเจ้าในหลายมุมเลยค่ะคุณนาราด้า

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
saleman วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

ได้แต่แอบอ่านในร้านหนังสืนครับ ยังไม่ได้ซื้อสักที
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บ้านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

อ่านภควัทคีตาและมหาภารตะยุทธ อย่าลืมพยายามทำความเข้าใจกับ 2 มุมมองนะครับ

ในแง่หนึ่ง พระกฤษณะสอนให้อรชุน ละความคิดอหิงสา ด้วยการใช้หิงสา ดับอธรรม ประเด็นนี้ยังมีทั้งผู้ค้านและผู้ปฏิบัติตามอยู่ทุกยุคทุกสมัย

อีกมุมเล็ก ๆ ของมหาภารตะยุทธก็คือ หลังฝ่ายเการพพ่ายแพ้ปานฑพสิ้นแล้ว ย่าหรือยายของฝ่ายเการพนี่แหละ ไม่ได้แค้นปานฑพ แต่แค้นกฤษณะที่สอนแนวคิดสงครามนี้แก่อรชุน ญาติพี่น้องจึงต้องเข่นฆ่ากัน นางจึงสาบฤษณะไว้ รายละเอียดจำไม่ได้เเล้ว แต่อยากจะบอกว่า เรื่องนี้ต้องตีความลึกซึ้ง และทำความเข้าใจกับความเห็นต่างครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
AJ.p วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

ปกติไม่ค่อยสนใจเรื่องพวกนี้เรย...แต่เท่าที่ดูๆคุณนาราด้าเล่ามา...คงดีถ้าลองหามาอ่านเนอะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
hooknoi วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ได้ยินเรื่องมหาภารตะครั้งแรกตอนหาข้อมูลไปนครวัด แล้วก็ได้ไปเห็นรูปสลักที่นครวัด ที่เล่าเรื่องของมหากาพเรื่องนี้ เลยสนใจเรื่องมหาภารตะขึ้นมา แต่ไม่รู้ว่ามีเป็นภาษาไทยเล่มไหนบ้าง เห็นแว่บๆที่เป็นเล่มของอ.ธีระ ไม่แน่ใจว่าของอาจารย์กรุณาเรืองอุไร เป็นบทวิจารณ์หรือว่าเป็นงานแปลครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

เข้ามาอ่านด้วยครับ ว่าจะซื้อมาอ่านหลายที่แล้วแต่ไม่มีเวลาสักที

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
nananan วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranee
http://www.oknation.net/blog/garaboon


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นาราด้า วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

ขอบคุณมากนะคะ คุณขิงชมพู คนเก่ง...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu


“จงอย่าทำสิ่งที่ท่านไม่อยากให้ผู้อื่นกระทำต่อท่าน”

ชอบมากเลยค่ะคำสอนประโยคนี้....

อ่านแล้วได้อะไรเยอะมากๆ...

ขอบคุณที่นำมาแนะนำนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นาราด้า วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

ขอบคุณมากนะคะ บล็อกเกอร์วิตามินบี...นาราด้าจะรอค่ะเพราะต้องมีเพชรน้ำหนึ่งได้บ้างสัก 10 เม็ด ไม่สมัยใดก็สมัยหนึ่งแหละเจ้าค่ะ อิอิ

ขอบคุณมากนะคะ บล็อกเกอร์ dogstar เรื่องมหาภารตะนั้นเป็นเรื่องที่ดีมากเลยค่ะ ...การเมืองไทยจะดีตอนไหนไม่ว่าบ่ายหรือสายไป เราต้องมีความหวังค่ะ...

ขอบคุณมากนะคะ บล็อกเกอร์ Ch.minivet อย่าลืมอ่านนะคะ แจ่มแจ๋วมากๆ เลยค่ะ

ขอบคุณมากนะคะ บล็อกเกอร์ผักบุ้งไฟแดง แวะมาเที่ยวบ้านยิปซี

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ผักบุ้งไฟแดง วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nong9396
อยากให้ทุกวันเป็นวันที่ดี  และโลกนี้สวยงาม


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dogstar วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ดีเลยค่ะ dogstar จะไปค้นตู้หนังสือ เอาภควัทคีตามาอ่านอีกครั้ง
แต่สำหรับเมืองไทยจะเป็นอย่างที่คุณวาดความหวังนั่นคง
.........ตอนบ่ายๆน่ะคุณ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ถ้าจะต้องการทราบรายละเอียด 18 อัธยายะ

ต้องไปอ่านเรื่องย่อ มหากาพย์มหาภารตะวันที่ 25 ตุลาคม 2550 เหรอคะ

เดี๋ยวค่อยไปนะคะ ทำงานก่อง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิตามินบี วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


อยากเห็นการเมืองการปกครองของไทยเรานี้....เป็นเหมือนอย่างการเมืองการปกครองในมหากาพย์ภารตะมากเลยค่ะ ....

เห็นด้วยค่ะ แต่คงเป็นแค่ความฝันลอยๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นาราด้า วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

ขอบคุณมากนะคะ คุณ kati นาราด้าอ่านทุกวันเลยค่ะ...ลึกซึ้งเป็นที่สุด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Kati วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ คุณนาราด้า

ภควัทคีตา ถือเป็นหนึ่งในบทรจนางดงาม
แห่งภูมิธรรมอันยิ่งใหญ่ จริงจริงครับ
เมื่อได้อ่านแล้ว หรือ มีโอกาสอ่านครั้งแล้วครั้งเล่า
ยิ่งจะได้คำตอบ คำถาม และห้วงความคิด

ในแต่ละบท
แต่ละหน้าที่แห่งจิตวิญญาณ
รวมทั้ง คำถามต่อชีวิตเบื้องหน้า
อ่านกี่ครั้ง ก็ยังคงต้องอ่านต่อไป จริงจริงครับ

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Tarot

ไพ่ยิปซี

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]