• tasaneejar
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tasanee_jar@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-08-14
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 17810
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ทัศนีย์
บนเส้นทางเรียนรู้ พัฒนา เปลี่ยนแปลง และเติบโตของโค้ชและกระบวนกร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tasaneejar
วันอาทิตย์ ที่ 1 กรกฎาคม 2555
Posted by tasaneejar , ผู้อ่าน : 674 , 22:38:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประวัติการโค้ชนอกจากโค้ชจะอธิบายความหมายของการโค้ชแล้ว บางครั้งอาจเล่าประวัติการโค้ชสั้นๆ มีผู้ศึกษาประวัติของการโค้ชไว้หลากหลาย โค้ชท่านหนึ่งที่ทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกเรื่องประวัติการโค้ชโดยตรง คือ Dr.Vikki ประวัติของการโค้ช “เริ่มต้นขึ้นในราว ค.ศ. 1930 ช่วงระหว่าง ค.ศ. 1930-1950 เป็นการให้คำปรึกษาแก่ผู้บริหารระดับสูง และการโค้ชทีมขาย ช่วงระหว่าง ค.ศ. 1960-1970 เริ่มมีโปรแกรมการพัฒนาภาวะผู้นำและศูนย์....

อ่านต่อ

Posted by tasaneejar , ผู้อ่าน : 676 , 22:07:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เส้นทางสู่ความเป็นโค้ช เป็นเส้นทางของการเรียนรู้ตลอดชีวิต โค้ชเป็นวิชาชีพที่สนับสนุนผู้อื่นให้ค้นหา รู้จัก เข้าใจ พัฒนา เติบโต และเปลี่ยนแปลง ตัวโค้ชก็ต้องทำในสิ่งเดียวกัน เพื่อทำตนให้เป็นเยี่ยงอย่าง และ walk the talk การเรียนรู้เรื่องการโค้ชนั้น นอกจากเรียนรู้ในห้องเรียนของโค้ช ยังเรียนรู้จากชีวิตจริง เรียนรู้จากการอ่าน การฟัง การดู การสังเกต เรียนรู้จากการทำงานแต่ละครั้ง และที่สำคัญ คือ เรียนรู้จ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 มิถุนายน 2555
Posted by tasaneejar , ผู้อ่าน : 555 , 21:33:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เย็นวันหนึ่ง ลูกชายวัยทีนกลับจากที่ทำงานมาคุยกับแม่ด้วยความกระตือรือร้นลูกชาย: อยากเป็นโค้ช ต้องทำไงบ้าง?แม่: เหรอ! ไหนลองบอกซิว่าโค้ชที่อยากเป็นคืออะไร ทำอะไรบ้าง ถ้าได้เป็นแล้วจะรู้สึกยังไง?ลูกชาย: อยากช่วยคนวัยทีน ให้ค้นพบและรู้จักตัวเองว่ามีความฝันอะไร รู้ว่าตัวเองชอบอะไร มีจุดเด่นอะไรที่จะนำมาใช้ให้ทำได้ตามความฝัน มันคงจะรู้สึกดีนะแม่ แม่: แล้วทำไมอยากเป็นโค้ชหล่ะ ลูกก็เป็นอาจารย์ที่อายุน้อยที่ส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 ธันวาคม 2553
Posted by tasaneejar , ผู้อ่าน : 1289 , 20:58:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลายปีนี้ ฉันใช้เวลาอยู่กับกองหนังสือว่าด้วยความสุข เพื่อหาข้อมูลเบื้องต้นทำวิทยานิพนธ์ แค่เริ่มต้นด้วยคำถามที่ว่า ความสุขคืออะไร? ฉันก็พบว่าในบ้านเรามีหนังสือว่าด้วยความสุขและจิตวิทยาเชิงบวกให้อ่านมากมาย หนังสือแต่ละเล่มล้วนแต่ดึงดูดความสนใจ มีคุณค่า และก่อให้เกิดความงดงาม ความสุขในใจจนอยากแบ่งปัน... หนังสือปกสวยเล่มนี้ชื่อ แห่งความงดงามของชีวิต (The Art of Living) เขียนโดย วิลเฟรด ปีเตอร์สัน แปลโดย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม 2553
Posted by tasaneejar , ผู้อ่าน : 854 , 12:32:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โจทย์ส่วนมากที่ได้รับตอนนี้ จะเป็นเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลงองค์กรให้รับมือกับสถานการณ์ของโลกที่แปรเปลี่ยนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อน ฉันคงไม่ลังเลที่จะนำเครื่องไม้เครื่องมือทางการบริหาร การพัฒนาองค์กรทั้งหลายไปออกแบบ ติดตั้ง ปรับใช้ และจัดอบรม จัดทำเอกสารมาตรฐาน หรือปรับเปลี่ยนโครงสร้างหน้าที่ต่างๆ ประกาศการเปลี่ยนแปลง เริ่มใช้งาน และให้คำปรึกษาอีกซักระยะ แล้วก็ปิดโครงการฉันได้พบว่างานพัฒนาอ....

อ่านต่อ


/2