• Tatchaithira
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ttatchai@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 11566
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
บ้านนี้เมืองนี้ของเรา
บ้านเมืองของเรา ต้องช่วยกันดูแลรักษาทุกด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tatchai2
วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม 2553
Posted by Tatchaithira , ผู้อ่าน : 484 , 11:56:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   html,body { border: 0px; } body {FONT-FAMILY:tahoma; MS Sans Serif, Microsoft Sans Serif; font-size: x-small} ทีฆายุโก โหตุ มหาราชา   เนื่องในวันเฉลิมพระชนม์พรรษา วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ข้าพระพุทธเจ้า ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ได้โปรดอภิบาลปกปักษ์รักษาและประทานพรให้พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว จงทรงมีพระพลานามัยเพิ่มพูนโดยรวดเร็ว สู่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม 2553
Posted by Tatchaithira , ผู้อ่าน : 955 , 17:20:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บ้านนี้เมืองนี้ของเรา มาถึงจุดเปลี่ยนแปลง ที่ความเลวร้ายของนักการเมือง ทั้งในด้านคอร์รัปชั่น และการบั่นทอนเสถียรภาพของสถาบันหลักของชาติ ที่สำคัญและอยู่นอกเหนือการเมืองสองสถาบันอย่างต่อเนื่อง ทั้งสองสถาบันหลักที่สำคัญนั้นคือ สถาบันพระมหากษัตริย์ และ สถาบันศาลโดยรวม คือศาลยุติธรรม ศาลปกครอง และ ศาลรัฐธรรมนูญ ในด้านคอร์รัปชั่น หรือการฉ้อราษฎร์บังหลวงนั้น เรายังสามารถหยุดยั้งมันได้ไม่มากก็น้อย ด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 ตุลาคม 2553
Posted by Tatchaithira , ผู้อ่าน : 616 , 10:57:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                              นี่คือภาพสมานเมตตา แมนชั่นหลังเหตุระเบิดที่ห้องบนชั้น 2 มุมตึก   (ภาพจาก Manager Online)เพียง 7-8 วัน เกือบทุกอย่าง ที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิด สี่ศพ ที่ สมานเมตตาแมนชั่นอพาร์ทเมนต์ ก็เป็นที่รับรู้กันทั่วไป แม้กระทั่งว่าใครบ้างในหมู่พวกเสื้อแดงเป็นตัวการ ก่อให้เกิดเหตุสยองขวัญขึ้น ผมเชื่อว่า นายกษิ มนุษย์หลายชื่อหลายนายนามสกุล และ นางอัมพร ใจก้อ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 ตุลาคม 2553
Posted by Tatchaithira , ผู้อ่าน : 482 , 19:28:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

การเกิดระเบิดเกือบจะเป็นรายวัน และครั้งล่าสุดเมื่อวันอังคาร ที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมา ณ อาคารห้องพักให้เช่าแห่งหนึ่ง ที่เรียกชื่อว่า สมานเมตตาแมนชั่น (ห้อง 202) ในย่านบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรีหลักฐานพิสูจน์ได้ว่า เป็นระเบิดทำเอง (ไม่ไช่อย่างที่สัณนิฐานแต่แรกว่าเป็น TNT) ที่มีความเชื่อมโยงกับการรอบวางระเบิดก่อนหน้านี้อีกหลายจุดในกรุงเทพฯ ที่ทางการรู้ตัวคนร้ายแล้ว ว่าเป็นคน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ชื่อนายสมัย ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 กันยายน 2553
Posted by Tatchaithira , ผู้อ่าน : 565 , 18:35:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สองสามสัปดาห์มาแล้ว ที่ข่าวการสร้างความปรองดองในชาติ ฟุ้งไปทั่ว ไม่จางลง เพราะฝ่ายเสนอแนะ คือ พรรคภูมืใจไทย ต้องการจะล้างมลทิน ให้ข้าราชการบางคนไม่ต้องรับโทษ โดยเอากรณีพวกพันธมิตรเสื้อเหลือง บุกไปประท้วงนายกฯตู้เย็น น้องเขยแม้ว ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นข้ออ้างข้อหนึ่ง พวกเสื้อเหลืองนั้น ถูกตำรวจลูกกะโล่ของภูมิใจไทย โยนข้อหาก่อการร้ายให้เต็มเปา แล้วก็เอากรณีที่ พวกเสื้อแดง ทาสน้ำเงินของมหาเศรษฐีแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน 2553
Posted by Tatchaithira , ผู้อ่าน : 1191 , 11:08:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อ่านหัวข้อข้างบนแล้ว คิดยังไง ครับ น่าเบื่อหรือเปล่า แต่ไหนๆ ก็เผลอตัว เข้ามาเปิดอ่านบล็อกนี้แล้ว ก็อ่านต่อไปเลย ครับ ไม่ซีเรียสเท่าไหร่ คุยกันเบาๆ ไม่เป็นธรรมะธัมโมมาก แต่ประเทืองปัญญา ครับ เพราะ บล็อก “บ้านนี้เมืองนี้ของเรา” จะคุยกันเรื่องเกี่ยวกับสังคมของพวกเราชาวไทย พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงบอกเราว่า ความรู้ หรือ knowledge ไม่ใช่ ปัญญา ปัญญาเหนือกว่าความรู้ เคยได้ยินสุภาษิตนี้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน 2553
Posted by Tatchaithira , ผู้อ่าน : 1227 , 20:36:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สติ คำนี้ สั้นๆ จำง่าย ใครๆก็รู้ว่าหมายถึงอะไร เราขอยืมมาจากภาษาบาลี ที่พระสงฆ์ใช้สวดมนต์ ที่ว่าศักดิ์สิทธิ์ แต่เราฟังไม่รู้เรื่อง ในศาสนาพุทธ คัมภีร์ต่างๆ เขียนด้วยภาษาโบราณในอินเดีย อยู่สองภาษา คือ บาลี และสันสกฤต (Pali and Sansakrit) ที่ไม่มีใครพูดกันแล้วในอินเดียหลายร้อยปีมาแล้ว เราเรียกว่า เป็นภาษาที่ตายแล้ว (dead language) แต่ในวงการพุทธศาสนายังใช้กันอยู่ ในนิกายเถรวาท (Theravada) พระไตรปิฎก (T....

อ่านต่อ


/1