• น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pramote_k2@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-11
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 653502
  • ส่ง msg :
  • โหวต 169 คน
บันทึกการเดินทางของ..น้ำเชี่ยวตะวัน..ผู้ชายหลายมิติ
..น้ำเชี่ยวตะวัน..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan999
วันจันทร์ ที่ 14 ธันวาคม 2552
Posted by น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก , ผู้อ่าน : 17459 , 16:40:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        ไปเยือนคนไทยต่างแผ่นดิน ณ ถิ่นเมืองเชียงตุงอดีต จังหวัดหนึ่งของไทย ประเทศพม่า
(ตอนที่ 2 ตะลอนเที่ยวชมความงามของวัด ณ เมืองเชียงตุง)วัด…เป็นกระจกสะท้อนความเจริญพุทธศาสนาของเชียงตุง
                เราเดินทางแบบทุลักทุเลจากด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย เข้าสู่เมืองท่าขี้เหล็ก ได้เลือกพาหนะเดินทางไปยัง เชียงตุง คือ รถแท็กซี่แบบฉบับพม่า จากท่าขี้เหล็กไปตามถนนลาดยางเล็กๆ ที่ชาวว้า (ชนกลุ่มน้อยของพม่า) ได้สร้างขึ้นมาเพื่อใช้สัญจรระหว่างเมือง

.....จุดแรกเราจะพบจุดตรวจคนเข้าเมืองของพม่า คือ ด่านตรวจบ้านแม่ยาง (สำเนียงไทขึน เรียกว่า หมากยาง)

.....จุดที่สอง คือ เมืองท่าเดื่อ (สำเนียงไทขึน เรียกว่า ต้าเลอ หรือ ต้าเล)

.....จุดที่สาม คือ เมืองพยาก (สำเนียงไทขึน เรียกว่า เมืองเพี๊ยก หรือเมืองแพรก)

.....จุดที่สี่ คือ เมืองเชียงตุง เมื่อย่างก้าวเข้าสู่ นครเขมรัฐตุงคบุรี หรือ รัฐที่มีความเกษมสำราญ  ก่อนอื่นขอขยายความชาวไทขึน หรือ ไทเขิน คือ กลุ่มชาติพันธุ์ ชาวไทลื้อ เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ไทกลุ่มหนึ่งที่มีความใกล้เคียงทางภาษาและวัฒนธรรมกับชาวไทยวน หรือ ชาวล้านนา โดยชาวไทขึนตั้งหลักปักฐานในเมืองเชียงตุงโดยเฉพาะบริเวณลุ่มแม่น้ำขึนเท่านั้น โดยคำว่า “ขึน” มีความหมายว่า “ฝืน”  เพราะแม่น้ำขึนเป็นแม่น้ำที่แปลกกว่าแม่น้ำทั่วไป จะไหลขึ้นไปทิศเหนือลงแม่น้ำของหรือแม่น้ำโขง ซึ่งต่างจากแม่น้ำทั่วไปที่ไหลลงทิศใต้ลงสู่ทะเล ดังนั้นชาวไทลื้อที่อาศัยอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำขึนจึงเรียกตัวเองว่า “ไตขึน” หรือ “ไทขึน” แต่คนไทยภาคกลางเรียกเพี้ยนไปว่า ไทเขิน ซึ่งอาจเป็นเพราะชาวไทขึนความสามารถในการทำภาชนะเครื่องใช้จากไม้ไผ่ที่สานอย่างละเอียดแล้วเคลือบด้วยยาวไม้สีแดงจึงเรียกว่า เครื่องเขิน หรือ ครัวฮักครัวหาง (ภาษาล้านนา)ผลของการเผยแพร่พุทธศาสนา เมื่อครั้งปี พ.ศ. 1882 “พระยาผายู (พ.ศ. 1889-1898) กษัตริย์แห่งเมืองเชียงใหม่ ได้ส่งพระโอรสไปครองเมืองเชียงตุง คือ พระยาเจ็ดพันตู โหรของพระองค์ได้ทำนายไว้ว่า "เมืองเชียงตุงเป็นเมืองนามจันทร์ น้ำไหลจากทางทิศใต้ไปทิศเหนือ ผู้หญิงกินเมืองดี ถ้าผู้ชายกินเมืองให้เลี้ยงเจนเมือง 500 นา และสร้างเจดีย์เป็นชื่อเมืองจึงจะดี" ในการเสด็จไปครองเมืองเชียงตุงในครานั้น พระยาเจ็ดพันตูจึงทรงได้นำเอาช้างม้า คนพลติดตามไปเป็นจำนวนมาก รวมทั้งพระไตรปิฎกและพระสงฆ์ 4 รูป คือ พระมหาธัมมไตร จากวัดพระแก้วเชียงราย พระธัมมลังกา วัดหัวข่วง พระทสปัญโญ วัดพระกลาง และพระมหาหงสาวดี วัดจอมทอง เมืองเชียงใหม่” วัดส่วนใหญ่ในเชียงตุงอายุมากกว่า 600 กว่าปี ถือได้ว่ามีความเก่าแก่ร่วมสมัยกับเชียงใหม่ เชียงแสน น่าน และสุโขทัย หรือมากกว่ากรุงศรีอยุธยา 100-200 ปี และกรุงเทพฯ 400 ปี สภาพวัดวาในเชียงตุงในปัจจุบันยังบ่งบอกถึงความศรัทธาในพุทธศาสนาของชาวเชียงตุง เมื่อท่านเข้าไปในเขตวัดจะเห็นว่าของทุกสิ่งทุกอย่างในวัดชาวเชียงตุงทุ่มเทสละทรัพย์สินเงินทอง แรงกาย และแรงใจ แสดงฝีมือฝากศิลปะไว้เป็นพุทธบูชา สังเกตจากวิหารจะมีลักษณะเป็น “วิหารลายคำ” คือ มีการลงลักษณ์ปิดทองทั้งหลังตามแบบศิลปะไทขึนยังมีสภาพเหมือนกับเมื่อ 600 ปีที่แล้ว สำหรับทริปนี้พวกเราได้ไปเยี่ยมชมวัดต่างๆ ที่มีความเก่าแก่และสวยงาม เวลา 14.00 น. ของวันที่ 29 พฤศจิกายน 2552 เริ่มภาระกิจชมวัดเชียงตุง จากสมญานามว่า เมืองร้อยวัด ทริปนี้จึงเข้าไปชมวัดในเชียงตุงเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

ขอบคุณภาพจาก คุณ Khai mong

วัดหัวข่วง
          วัดหัวข่วง เป็ดวัดที่สำคัญของเชียงตุง ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนกลางเมืองเชียงตุง ในอดีตเจ้าฟ้าของเชียงตุงทุกท่านจะบวชเป็นส่าง (สามเณร) หรือตุ๊ (พระภิกษุ) อาทิเช่น เจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง เจ้าฟ้าก๋องไต และสุดท้ายเจ้าฟ้าจายหลวง (เจ้าฟ้าองค์สุดท้ายของเชียงตุง) นอกจากนี้ยังมีเจ้านายในราชวงศ์มังรายในเชียงตุงอีกหลายท่าน สภาพโดยรวมของวัดหัวข่วง จะมีซุ้มประตูสีเหลืองและเหลืองทรงปราสาทเด่น และเจดีย์ประดับด้วยปานซอยสีขาว แต่สำหรับวิหารมองภายนอกอาจจะดูไม่ค่อยสดุดตา แต่หากเปิดประตูวิหารเข้าไปจะพบกับอลังการของความวิจิตรบรรจงในการตกแต่ง เช่น เสา คาน และแท่นพระประธาน จะมีการลงลักษณ์ปิดทองแบบวิหารลายคำบนแท่นพระประธานมีพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนจำนวนหลายสิบองค์

 วัดพระเจ้าหลวง หรือ วัดมหาเมี๊ยะมุณี
           วัดพระเจ้าหลวงคือพระอารามหลวงของเมืองเชียงตุง ตั้งอยู่ในวงเวียนใจกลางเมืองเชียงตุง มีชื่ออีกอย่างหนึ่ง พระมหาเมี๊ยะมุณี หรือพระเจ้าหลวงของชาวเชียงตุง ภายในวิหารจัตุรมุขประดิษฐานสีขาวหลังคาสีแดงทรงปราสาท มีซุ้มประตูสี่ทิศเด่นสะดุดตา พระมหาเมี๊ยะมุณี ซึ่งจำลองมาจากพระเจ้าพะราละแข่งแห่งเมืองมัณฑะเลย์ องค์พระมหาเมี๊ยะมุณีได้ถูกสร้างขึ้นที่เมืองมัณฑะเลย์ และแยกชิ้นส่วนใส่เกวียนเทียมวัวขนมาประกอบที่เชียงตุง องค์พระมหาเมี๊ยะมุณีลงลักษณ์ปิดทองอย่างสวยงาม บางก็ว่าหล่อจากท้องคำแท้กว่า 1 ตัน พระพักตร์ของพระองค์ดูสว่างไสว เพราะชาวเชียงตุงมีประเพณีล้างหน้าพระเจ้าคล้ายกับพระพระเจ้าพะราละแข่งแห่งเมืองมัณฑะเลย์ 

 

กราบพระแก้ว


วัดยางกวง
          วัดยวงกวง หรือ วัดยางกง สร้างขึ้นเมื่อครั้งสมัยพระยาผายู (พ.ศ. 1879-1898) แห่งเชียงใหม่ ได้ส่งพระเถระจากเชียงใหม่ขึ้นไปเชียงตุง เพื่อเผยแผ่พุทธศาสนาหนสวนดอก ได้สร้างวัดยางกวงขึ้น พร้อมกับวัดป่าแดง จุดเด่นของวัดนี้คือ ทางขึ้นจะดูด้านล่างตัววัดตั้งอยู่บนเชิงดอย ภายในวิหารของวัดมีพระพุทธรูป 3 องค์ จีวรประดับด้วยอัญมณีหลากสีมองดูคล้ายเกล็ดพญานาค ชาวเชียงตุงจึงเรียกว่า พระเกล็ดนาค พร้อมกันนั้นมีเรื่องเล่าของชาวเชียงตุงว่ามีพญานาคอาศัยอยู่ในหนองตุงมีความศรัทธาในพระพุทธศาสนาจึงเลื้อยขึ้นมาในเวลากลางคืนนำอัญมณีจากใต้หนองตุงมาสร้างพระเกล็ดนาค 3 องค์ไว้ที่วัดยางกวง นอกจากนี้บริเวณทางเข้าวัดยางกวง มีชุมชนยางกวงซึ่งมีอาชีพทำเครื่องปั้นดินเผา จะพบกับเครื่องปั้นดินเผาแบบต่างๆ ใช้ฝีมือล้วนๆ ปราศจากเทคโนโลยี และพบกับ “ต้นรับบ้านดิน“ ของจริง ซึ่งมีการสร้างเพื่ออยู่อาศัยมาหลายร้อยปีแล้ว

 

ระหว่างทางก็แวะชม การทำเครื่องปั้นของชาวเชียงตุง


วัดอินทร์
         วัดอินทร์ หรือ วัดยิน (สำเนียงไทขึน) ซึ่งเป็นวัดที่สำคัญของเชียงตุง มีนิทานพื้นบ้านเชียงตุงเล่าว่า พระอินทร์ได้มาสร้างวัดขึ้นก่อนที่ชาวบ้าน ทำให้วัดนี้มีลักษณะเด่น คือ มีวิหาร 2 แห่งในหลังคาเดียวกัน ประกอบด้วย วิหารหลวงเป็นวิหารที่ชาวบ้านสร้างขึ้น และวิหารน้อยเป็นวิหารที่พระอินทร์สร้างขึ้น ดังนั้นชาวเชียงตุง จึงเรียกวัดนี้ว่า “วัดอินทร์” ภายในอลังการของความวิจิตรบรรจงในการตกแต่ง ทั้งการลงลักษณ์ปิดลองแบบวิหารลายคำ โดยเฉพาะพระประธานวิหารหลวงจะมีการสร้างกู่พระเจ้าแบบชาวล้านนาครอบพระประธานไว้ สุ้มประตูวิหารด้านในจะประดับด้วยอัญมณีที่ล้ำค่านอกจากนี้ยังมีบ่อน้ำทิพย์อยู่ด้านหลังพระประธานวิหารหลวง สำหรับภายนอกก็ยังเจดีย์หรือพระธาตุ และกุฎิพระสงฆ์แบบศิลปะอังกฤษ เป็นตึกสีแดงเวลาโดนแสงแดดสะท้อนจะสวยงามมากวัดเชียงยืน
          วัดเชียงยืน หรือ วัดเจ๋งยิน (สำเนียงไทขึน) ถือได้ว่าเป็นวัดหลวงของเชียงตุง ที่มีความเป็นมาเก่าแก่ ภายในวิหาร มีพระพุทธรูปประทับยืน 1 องค์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัดแห่งนี้ รวมถึงภายในวิหารยังมีการตกแต่งอย่างสวยงาม ตามแบบฉบับเชียงตุง สำหรับวัดเชียงยืนยังเป็นที่ประทับขององค์สังฆราชอาญาธรรม หรือสังฆราชเชียงตุง วัย 86 ปี สามารถไปกราบนมัสการท่านได้ องค์สังฆราชยังเคยเสด็จมาเมืองไทยหลายครั้ง เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง และน่าน เป็นต้น


วัดพระธาตุจอมคำ
          วัดพระธาตุจอมคำ เดิมมีชื่อว่าวัดพระธาตุจอมสร้าง  สร้างโดยจันทรสิกขะและฤาษี 4  ตน มีอายุประมาณ 1,200 กว่าปี ตามประวัติกล่าวว่า เป็นพระธาตุที่ทำจากทองคำแท้สูง 226 ฟุตกว้าง  84 ฟุต ประดับด้วยเพชรพลอยมากประมาณ 882  เม็ด ภายในพระอุโบสถมีสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมที่งดงาม ผสมผสานระหว่างศิลปะล้านนา ไทยใหญ่ และพม่า เข้าด้วยกัน มีวรรณกรรมเรื่องมหาชาติ โดยช่างฝีมือจริง ๆ ด้านหน้าอุโบสถ มีศาลาคล้ายวิหารคด และสุดท้ายมีตู้ที่เก็บคัมภีทางพระพุทธศาสนาที่วิจิตรอลังกาล วัดพระธาตุจอมคำการปรับปรุงซ่อมแซมมาหลายครั้งดังนี้พ.ศ. 2052 พระยาอาติตราชให้ชื่อว่า พระธาตุจอมคำ พ.ศ. 2062 นางสุคันธาเกศา (นางผมหอม) ให้ชื่อว่า  พระธาตุจอมตอ พ.ศ. 2477 เจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลงให้ชื่อว่า พระธาตุจอมตอง พ.ศ 2494  เจ้าฟ้าชายหลวงให้ชื่อว่า พระธาตุจอมคำ  อีกครั้งหนึ่ง รวมถึงวัดทุกวัดในเชียงตุงจะมีกลองแขวนไว้ในวิหารทุกวัด ซึ่งจะใช้ตีกันในงานวันบุญใหญ่ของวัด โดยผู้บรรเลงจะเป็นสตรีวัยกลางคนจนถึงวัยชรา 5-7 คน ช่วยกันตีประโคมพร้อมกับฆ้องและฉาบวัดจอมสัก
          วัดจอมสัก ตั้งอยู่เนินเขาอีกฝากหนึ่งของหนองตุง เป็นหนึ่งใน 3 จอม (จอม คือ เนินเขา เชียงตุงประกอบด้วย จอมคำ จอมมน และจอมสัก) มีพระยืนชี้นิ้วที่ใหญ่มี่สุด เป็นพระพุทธรูปศิลปะพม่า ถือเป็นจุดเด่นของเชียงตุงอีกแห่งหนึ่งวัดจอมมน
       
   วัดจอมมนอยู่บนเนินอีกด้านหนึ่งของหนองตุง วัดจอมมนเป็นวัดไทใหญ่ ซึ่งจะแตกต่างจากวัดเมืองโดยทั่วไป วิหารจะเป็นศิลปะไทใหญ่ทั้งหมด มีพระประธานที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีพระผ่องพะอู 5 องค์จำลองมาจากหนองอินเลย์ เมืองตองกีในรัฐฉาน บริเวณนี้สามารถชมวิวมุมสูงของเชียงตุงได้  ด้านหน้าของวัดจะมี หมายเมือง เป็นต้นยางยักษ์อายุ 894 ปี (Kanyin phyu) ซึ่งปลูกด้วยกษัตริย์พม่า(King Alaunphaya) ด้านล่างเชิงเขาวัดจอมมน มีหมู่บ้านจอมมน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องเขินของเชียงตุง

     ทั้งที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นเพียงการเดินทางทริปสั้นๆ ของพวกเรา อาจจะไปไม่ครบทุกวัดที่สำคัญของเชียงตุง แต่ก็ประทับใจหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะการที่พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองมากกว่า 600 ปี ในดินแดนแห่งนี้ และยังคงสภาพอยู่เหมือนเมื่อครั้งอดีต แม้ผ่านกาลเวลา หรือสงครามมาตลอด แสดงถึงผู้คนในดินแดนแทบนี้ “ทำทุกอย่างให้วัดให้พระพุทธศาสนา” ดังนั้นวัด...จึงเป็นกระจกสะท้อนถึงความเจริญของพุทธศาสนาของเชียงตุง


เนื้อเรื่อง      คุณพอดี
ถ่ายภาพ     น้ำเชี่ยวตะวันเจ้าเก่าครับ


----------------

โปรดรอติดตาม   (ตอนที่ 3 ตะลอนเที่ยวชมอาทิตย์อัสดงยามเย็นที่ หนองตุง และ ชุมชนทำเครื่องเขิน)
                         (ตอนที่ 4 วิธีการเดินทางไป - กลับ  เมืองเชียงตุงกับกฏที่เข้มงวดมากๆ)


                                                             ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามนะครับ
                                                          น้ำเชี่ยวตะวันผู้โดดเดี่ยว....แต่ไม่เดียวดาย

ข้อมูลผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ


                                               รวม entry เชียงตุงที่ผ่านมา
ตอนที่ 1 ตะลอนเที่ยวตลาดเช้า เมืองเชียงตุง
(
www.oknation.net/blog/tawan999/2009/12/13/entry-1)

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
นายหัวทัวร์ไทย วันที่ : 04/01/2010 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontrang
www.thailandlonelyplanet.com

ภาพสวย ข้อมุลเพียบเลยครับ สุด ๆ ไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ni_gul วันที่ : 04/01/2010 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 


ชีวิตอนิจจังอย่าชังกันเลย นัยยะของเพลง Every time we say goodbye http://bit.ly/7HDrKe The life's so short, beloved is the best.

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

ตามเที่ยวต่างแดนด้วยคนครับ


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
กันย์และกันย์ วันที่ : 18/12/2009 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuhoo
พายมะนาว

สวัสดีค่ะ แวะมาทักแล้วรักเลย ทำไงดีเนี่ย?

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
หยาดกวี วันที่ : 17/12/2009 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kondee007

ขอบใจสำหรับเรื่องราวที่ดีๆ เคยไปมาเมื่อ ๒ ปีที่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ราษีไศล วันที่ : 17/12/2009 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ดูแล้วอยากไปเที่ยวเลย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 17/12/2009 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

สบายดีนะน้ำเชี่ยว..
อยู่มุมไหนของโลกหนอวันนี้..

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ShellSort วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/emptyroom

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมเยียนครับ
วัดสวยมาก

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ยามค่ำคืน วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deksongkhla
Noel

ชื่นชมในความพยายาม

ได้เดินทางตามความฝัน

หนทางไกลแค่ไหน ไขว่คว้า..จนเจอ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
วิถีรัตนา วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ยังไม่เคยไปเลยครับ
วัดสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

สวัสดีเช่นกันค่ะ
สวยมากค่ะน่าไปเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ได้รับความรู้ดีมากครับ
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนใกล้ฟ้า วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa

สวัสดีค่ะ
วัดในพม่ายิ่งใหญ่อลังการมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ต้นไม้น้อย วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/a-little-tree
. Pp Only One .

แวะมาขอบคุณที่ แวะไปเที่ยวงานวัดจ้า

ศิลปะบ้านเขาก็งดงามไม่แพ้บ้านเราเลยนะ
เคยไปแค่ พระธาตุเชวดากองจำลอง แถว ท่าขี้เหล็กเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

งดงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ฉันชนบท วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kondernpa
"ทำดี อย่าอาย จงเป็นคนไทยให้สมบูรณ์"  สิ้นสุดด้วยความเจ็บปวด ดีกว่าต้องเจ็บปวดไม่มีที่สิ้นสุด 

สวยงามมากค่ะ คุณน้ำเชี่ยว เห็นแล้วอยากท่องเที่ยวจับใจเลย

มาตามไปอ่าน เรื่องขำ ๆ ในร้านเสริมสวย ภาคต่อนะคะ

http://www.oknation.net/blog/kondernpa/2009/12/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เพชรพรหมาฯ วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payoungsak

ชอบมากครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่  "หลายวิชาในโหราศาสตร์ไทยชั้นสูง ที่น่าได้รับการศึกษาค้นคว้าต่อยอด !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

ขออภัยครับ สวยทุกวัดเลยครับ
น่าเที่ยวมาก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่  "หลายวิชาในโหราศาสตร์ไทยชั้นสูง ที่น่าได้รับการศึกษาค้นคว้าต่อยอด !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

สวยทุกวันเลยครับ
น่าเที่ยวมาก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
tatuk วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

วิถีผู้คนแถบถิ่นนั้นช่างงดงามเรียบง่ายจังครับ
เป็นการสืบทอดวิถีพุทธได้อย่างวิจิตรอลังการเชียวแหละ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
โคมทอง วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 04.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ตามมาเที่ยวต่อค่ะ ถ่ายภาพได้สวยมากค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Dogstar วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 03.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

จะต้องไปเยือนอีกสักครั้งเชียงตุง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศณีรา วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ชอบมากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tanthainium วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

เขียนละเอียด ภาพสวย ..ทำเอาคนเดินตาม นึกไม่ออกว่าจะเล่าอะไรต่อดี อิ อิ...ยอดเยี่ยมจริง ๆค่ะ โหวตให้อีกที

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

ประทับใจในความสวยงามของทุกวัดเลยครับ...สักวันต้องไปสัมผัสเองให้ได้...ขอบคุณครับสำหรับภาพสวยๆ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

งาม...เหลือเกิน
อยากพาตัวเองเข้าไปเดินอยู่ในภาพเหล่านี้จังค่ะ
สักวันนึง...จะไปบ้างนะ คุณน้ำเชี่ยว


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
su วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

น่าไปมากครับ.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

สักวันจะตามรอยน้ำเชี่ยว..
ในฝันเหมือนกัน
เชียงตุง..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

วัดเขาสวยมากเลยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เสียงเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกสดชื่นดีจังเลย

ความประทับใจที่ผ่านมา ไม่เคยจางหาย ไปเลย ราชบุรี

View All
<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


ฟุตบอลทีมชาติไทยควรใช้โค้ช ไทย หรือ ต่างชาติ
ต่างชาติ
93 คน
ไทย
126 คน
ที่ไหนก็ได้
30 คน

  โหวต 249 คน