• น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pramote_k2@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-11
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 684844
  • ส่ง msg :
  • โหวต 169 คน
บันทึกการเดินทางของ..น้ำเชี่ยวตะวัน..เพจ Eat Travel Alone
..น้ำเชี่ยวตะวัน..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan999
วันเสาร์ ที่ 19 ธันวาคม 2552
Posted by น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก , ผู้อ่าน : 46139 , 08:30:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หอ...วังของเชียงตุง
        เชียงตุง หรือ เขมรัฐตุงคบุรี อันหมายถึง รัฐที่มีความเกษมสำราญ ซึ่งมีประวัติอันยาวนาน ใน
อดีตเป็นส่วนหนึ่งของล้านนา ร่วมสมัยกับเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง แพร่ และน่าน  ดังนั้นเชียงตุงก็ไม่แตกต่างจากเมืองอื่นๆ ที่กล่าวของล้านนา  คือ เจ้านายในราชสำนักเชียงตุงเป็นชนชั้นปกครอง ซึ่งเป็นเจ้านายที่สืบทอดมาครั้งยังแต่พญามังราย หรือ พ่อขุนมังราย กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ แห่งเวียงพิงค์เชียงใหม่ จนกระทั่งถึงช่วงรัตนะดกสินทร์ตอนต้น ขณะนั้นมีเจ้าฟ้าจายสาม เป็นมืองเชียงตุง และเป็นยุคเดียวกับที่ล้านนาได้เริ่มนโยบาย “เก็บผักใส่ซ้าเก็บข้าใส่เมือง”  เจ้าหลวงกาวิละ เมืองเชียงใหม่ได้ตีเชียงตุง บัญชา
ให้ให้ลูกเจ้าฟ้าชายสาม เชียงตุง ทั้งหมด 8 คน  ประกอบด้วย
1. เจ้ากระหม่อม 
2. เจ้าแสนเมือง
3. เจ้ากองไต
4. เจ้าดวงทิพย์
5. เจ้ามหาพรหม
6. เจ้านางศรีแก้ว
7. เจ้านางคำแดง
8. เจ้านางงอ (สนมกษัตริย์พม่า) 
         

          มาตั้งหลักปักฐานยังเชียงใหม่ ในบรรดาพี่น้องทั้งหมดมีเพียงเจ้ามหาขนาน (เจ้าดวงแสง) น้องชายคนสุดท้อง ไม่ยอมลงมาเชียงใหม่ไปรวบรวมผู้คนชาวไทลื้อจากเมืองเชียงแข็งซึ่งเป็นเมืองขึ้นของเมืองน่านมาฟื้นฟูเชียงตุง และเป็นยกเจ้ามหาขนานเป็นเจ้าเมืองเชียงตุง เรียกว่า “เจ้าฟ้าหลวงเขมรัฐมหาสิงหะบวรสุธรรมราชาธิราช” กล่าวถึงเจ้ามหาขนาน (เจ้าดวงแสง) ผู้เป็นเจ้าหอคำเชียงตุงมีบุตร 7 คน ลูกคนที่ 7 ชื่อเจ้าฟ้าโชติกองไท (เกิดจากเทวีเชียงแข็งจึงเป็นเจ้าฟ้าเชียงแข็ง) ได้ครองเชียงตุงสืบต่อจากพี่ชายคนโต คือ เจ้าหนานมหาพรหม ต่อมาเจ้าฟ้าโชติกองไทมีลูก 6 คน ลูกคนที่ 4 คือเจ้าฟ้าก๋องคำฟู ได้เป็นเจ้าหอคำเชียงตุงสมัยอังกฤษเข้ามาปกครองพม่า ครองเชียงตุงได้ 9 ปีก็พิราลัย ลูกคนที่ 5 ของเจ้าฟ้าโชติกองไท เกิดแม่เจ้านางสุวรรณนา คือ เจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง ขึ้นเป็นเจ้าหอคำเชียงตุงสืบแทนเจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง หรือ เจ้าอินแถลง (พ.ศ. 2417-2477) ซึ่งอยู่รวมสมัยกับรัชกาลที่ 5 ของไทย ปกครองเชียงตุงไม่ให้กลายเป็นเมืองอาณานิคมของจักรวรรดิอังกฤษ แต่หลังจากพระองค์สิ้นพระชนม์  เชียงตุงก็ตกไปอยู่ภายใต้อำนาจของอังกฤษ จนกระทั้งในสมัยช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้ส่งกำลังทหารเข้าไปยึดเมืองเชียงตุง และเมืองพาน จากอังกฤษ ที่เคยเป็นของชาวสยาม โดยมีความช่วยเหลือ จากญี่ปุ่นมีข้ออ้างว่ามีประวัติ และ เชื้อชาติที่เหมือนกัน นอกจากนั้น กองทัพไทยยังเข้าไปโจมตีและปกครอง เมืองตองยี และ สิบสองปันนาอีกด้วย แต่ไทยก็มิได้ปกครองโดยตรง ญี่ปุ่นช่วยให้บริเวณเมืองเชียงตุง และ เมืองพานมาร่วมเข้ากับประเทศไทย รวมทั้งหมดนี้ทำให้จัดตั้งเป็น สหรัฐไทยเดิม แต่ก็อยู่ได้เพียงแค่ 3 ปี ก็ต้องคืนกลับให้แก่อังกฤษเหมือนเดิม เพราะว่าญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามสำหรับเจ้านายของเชียงตุงที่กล่าวมาได้รังสรรค์สิ่งปลูกสร้างตามแบบฉบับเชียงตุง คือ หอ หรือ คุ้ม (ล้านนา) หรือ วัง (สยาม) โดยเฉพาะในสมัยของเจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง หอในเชียงตุงเป็นจำนวนมาก เช่น หอหลวง (สำหรับเป็นที่ประทับของเจ้าฟ้าเชียงตุง และรับแขกบ้านแขกเมือง) หอเชียงเหล็ก (สร้างขึ้นสำหรับเป็นที่ประทับของมหาเทวี) หอนางฟ้า (สำหรับนางฟ้า หรือ สนมของเจ้าฟ้าเชียงตุง) หอใหม่ และหอเจียงจันทร์ เป็นต้น (แหล่งข้อมูล : อาจารย์สมโชติ อ่องสกุล) ล้วนแล้วมีกลิ่นอายของการผสมวัฒนธรรมระหว่าง เชียงตุง พม่า อินเดีย และตะวันตก

          ทริปนี้พวกเราไปเที่ยวตามหาหอของเจ้านายในราชสำนักเชียงตุง  พบว่า  หอบางส่วนถูกรื้อถอนไปเกือบหมดแล้ว อาทิเช่น หอหลวงรัฐบาลพม่าได้สั่งรื้อ "หอหลวง" แล้วสร้างเป็นโรงแรมสูง 4  ชั้นชื่อโรงแรมนิวเชียงตุง หอสวนเล้าของเจ้านางบัวทิพย์หลวง (นางฟ้า) ก็ถูกรื้อถอนมีสิ่งปลูกสร้างขึ้นมาใหม่เป็นบ้านหลังคาสีเขียวแทน

หอหลวงในอดีตแหล่งที่มา : เว็บไซด์ชาวล้านนา

          แต่ในทริบนี้เราก็ถือว่าโชคดี ซึ่งพวกเราก็ได้เข้าชมหอที่เหลืออยู่ในเชียงตุง คือ หอห่อง ของเจ้านางบุญยวง (นางฟ้าคนที่ 4 ของเจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง) เป็นธิดาของพญาปราสาท ผู้มีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของราชสำนักเชียงตุง เจ้านางบุญยวงผู้เป็นมารดาของเจ้านางบัวนวล และเจ้าบุญวาท  โดยเจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลงรับเจ้านางบุญยวงมาเป็นสนม ลำดับที่ 4 และสร้างหอห่องให้เป็นที่พำนัก ประมาณปี พ.ศ. 2453 เป็นอาคารสองก่ออิฐถือปูนแบบตะวันตก ชั้นล่างด้านหน้าเป็นห้องรับรอง ฝาพนังจะแขวนรูปเจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง และเจ้าบุญวาทไว้ ภายในประกอบเป็นห้องย่อยอีก 4 ห้อง ชั้นบทเป็นที่พำนักของเจ้านางบุญยวงกับุบตรและธิดา ภายนอกอาคารทาด้วยสีขาวตั้งเด่นท่ามกลางแมกไม้สีเขียวดูสดุดตา เมื่อครั้งอดีต เจ้าบุญวาท ผู้แทนเจ้าฟ้าเชียงตุงที่นำคณะเจ้าฟ้าราชวงศ์เขมรัฐเชียงตุง เสนาอำมาตย์ พ่อค้าคหบดี ประชาชนไทเขิน ไทใหญ่ ไทลื้อจำนวนมากต้อนรับกองทัพไทย นำโดยพลตรีหลวงชำนาญยุทธศาสตร์ (ผิน) แห่งกองพลที่ 3 เข้าสู่นครเชียงตุง เมื่อ พ.ศ.2485 ธงชาติไทยจึงขึ้นที่เสาธงหน้าหอห่องแห่งนี้เป็นแห่งแรก หลังจากสิ้นเจ้านางบุญยวงแล้ว เจ้าบุญวาทเป็นผู้รับมรดกหอห่อง และได้ใช้เป็นที่พำนักของท่าน กับภรรยา และบุตรชาย 3 คน คือ เจ้าโหลง เจ้าแหลง และเจ้าเล็ก ต่อมาท่านได้ย้ายไปอยู่ย่างกุ้ง และเสียชีวิตที่ย่างกุ้งไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว  

เจ้านางบัวนวล, เจ้านางบุญยวง (มารดา), เจ้าบุญวาท

เจ้านางบุญยวง (เจ้าของหอห่อง)

ภาพบนรูปเจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง ที่แขวนไว้ข้างผนัง

 

 

                          ภาพล่างรูปเจ้าบุญวาท ที่แขวนไว้ข้างผนัง

          ปัจจุบันหอห่องถูกทิ้งร้างไว้เนื่องจากบรรดาลูกหลานเจ้าบุญวาทไปอยู่ต่างประเทศ มีคุณปู่ชาวเวียดนามเป็นผู้เฝ้าหอ ดูแลสวน  ชื่อ “เลิน”  ซึ่งแกเป็นทหารเวียดนามมารบที่เชียงตุงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวัย 18 ปี และไม่ได้กลับเวียดนามอีกเลย ปัจจุบัน อายุ 82 ปีแล้ว ยังสุขภาพแข็ง สามารถพาเราชมหอห่อง และอธิบายเรื่องราวรูปภาพภายในหอห่องให้พวกเราฟัง  จากคำบอกเล่าของคุณปู่เลิน บอกว่ามีคนไทยมาเที่ยวหาบ่อย และเอาข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ มากมายไปให้แก เท่าที่จับใจความได้มี เจ้าวรจักร ณ เชียงตุง  (บุตรชายเจ้าฟ้าพรหมลือ) และ คุณไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ เป็นต้น   นอกจากนี้พวกเราได้มีโอกาสเข้าไปชมห้องนอนของคุณปู่แก สิ่งที่เราประดับใจมากที่สุด คือ บนหัวนอนของลุงเลิน มีรูปของพระมหา
กษัตริย์ไทยทั้ง 9 รัชกาล และมีหิ้งบูชาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

ด้านหน้าทางเข้า

ขออนุญาตเข้ามาเยี่ยมห้องนอน ลุงเลิน หน่อยครับ

สังเกตดีๆ ด้านบนมีรูปของพระมหากษัตริย์ไทยทั้ง 9 รัชกาลครับ

ห้องรับแขกภายในบ้าน

ขอเก็บภาพ ลุงเลินไว้ ลุงต้อนรับเราอย่างอบอุ่น

ภาพบริเวณรอบๆบ้าน ลุงอยู่เดียว ปลูกผัก ทำสวนเองทั้งหมด          สำหรับทริบนี้ เราได้ไปเยี่ยมชมอีก 2 สอง คือ หอเชียงยืน อยู่ด้านตรงข้ามกับวัดเชียงยืน แต่ไม่มีใครให้
รายละเอียดได้ ดูจากสภาพภายนอกเป็นอาคารก่ออิฐถือปูนแบบตะวันตกอยู่ในสภาพดีอยู่ และหอของเจ้านางแหลง (นางฟ้าคนที่ 3  ของเจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง) ผู้เป็นมารดาของ เจ้าสายเมือง และเจ้านางจันทร์ฟอง ปัจจุบันใช้เป็น  โรงแรมน้อยยี ซึ่งไม่สะดวกในการเข้าไปชม

ที่มาของรูปภาพคุณ Khaimong

         หอสุดท้ายที่เราไปไม่มีใครให้รายละเอียดได้ครับ สวยงามทีเดียว          ต่อมาเราไปหนองตุง ตามความเชื่อนั้น เคยเป็นสถานที่ ที่ พระพุทธเจ้าเคยเสด็จมา ที่เมืองเชียงตุง และ
ได้มาล้าง บาตร ที่หนองตุง แห่งนี้   หนองตุงเป็น หนองน้ำขนาดใหญ่ เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงตุง เลย ที่น่าสนใจ คือหนองน้ำ แห่งนี้   มีระดับน้ำคงที่ตลอดเวลา ไม่ว่า จะหน้าร้อน หรือ แล้ง ระดับน้ำในหนองน้ำไม่เคยลดลงเลย บรรยากาศที่นี่ยามค่ำจะเป็นจุดนัดพบของวัยรุ่นที่มานั่งดื่มชา กาแฟ และ โรตี ซึ่งมีหลายร้านให้เลือกอย่างมากมาย ที่นี่จะไม่มีร้านเหล้านะครับ          สุดท้ายมาเยี่ยมบ้านที่ทำเครื่องเขินกันทั้งบ้าน เครื่องเขิน คือ เครื่องสานที่ลงรักฉาบชาดแต่โดยทั่วไปแล้ว
เครื่องเขิน หมายถึงเครื่องใช้สอยที่ทำขึ้นโดยวิธีการเฉพาะอย่างหนึ่ง โดยมีเครื่องจักสาน  หรือไม้จริงเป็นโครงแล้วใช้กรรมวิธีตกแต่งให้สำเร็จสวยงามด้วยยางรักและอื่นๆ เช่น สี ชาด    มุก    ทองคำเปลว    หรือเงินเปลว เป็นต้น  โดยหลักการแล้วเครื่องเขินส่วนใหญ่มีโครงเป็นเครื่องไม้ไผ่ สาน ทาด้วยยางรักหลาย ๆ ชั้น โดยที่ชั้นแรก ๆ จะทำหน้าที่ยึดโครงสร้าง ที่นี่ทำได้อย่างสวยงามมากๆครับ มาดูภาพกันเลยครับ เจ้าของบ้านที่นี่มีญาติอยู่เชียงใหม่กันเยอะ พูดภาษาไทยได้อย่างชัดเจน

โปรดรอติดตาม

(ตอนที่ 4 วิธีการเดินทางไป - กลับ  เมืองเชียงตุงกับกฏที่เข้มงวดมากๆ)


                                                         ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามนะครับ
                                                  น้ำเชี่ยวตะวันผู้โดดเดี่ยว..แต่ไม่เดียวดาย

ข้อมูลผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ


                              รวม entry เชียงตุงที่ผ่านมา
                       ตอนที่ 1 ตะลอนเที่ยวตลาดเช้า เมืองเชียงตุง(
www.oknation.net/blog/tawan999/2009/12/13/entry-1)


ตอนที่ 2 ตะลอนเที่ยวชมความงามของวัดทั่วเมืองเชียงตุง (www.oknation.net/blog/tawan999/2009/12/14/entry-1)

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 08/07/2011 เวลา : 18.32 น.

เกิดไอเดียบรรเจิดอีกล่ะนี่เตรียมแบกเป้แล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
วิศวศิลป์ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarapansanmalao

ขอบคุณสำหรับความรู้จากการเดินทางครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อาคม วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akomความคิดเห็นที่ 10 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปรัตยา วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอความคิดเห็นที่ 8 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 23/12/2009 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

น้ำเชี่ยวครับ..
อยุ่มุมไหนของโลก
ครับผม..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ยามค่ำคืน วันที่ : 22/12/2009 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deksongkhla
Noel

สวัสดีจ๊ะ น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก

ชื่นชมในความมีมานะ ..

เรื่องราวเชียงตุงเสมือนอยู่ในห้วงความฝันแต่กลับมีอยู่จริง

หวังว่า..สักวันคงได้ร่วมทางเยี่ยมเยือนถิ่นไทในต่างแดนด้วยกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 21/12/2009 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

เข้ามาเยี่ยมก่อน แล้วจะกลับมาละเลียดอ่านให้ครบทุกตอน ชอบผ้านุ่งของผู้หญิงมากค่ะ ถ้าไปอีกคราวหน้า ฝากซื้อด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
evenure วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/evenure

ดีจังครับ น่าไปเที่ยว แต่ไม่รู้ว่าจะได้ไปเมื่อไหร่
เลือกเพลงประกอบได้เข้ากับเนื้อเรื่องดีครับ
เพิ่งรู้นะครับว่าชาวเชียงตุงมีเชื้อสายจากล้านนา
พอดีผมเป๋นคนเมือง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
auguzzy วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

สภาพงดงามมากเลยนะคับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
soonthorn วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดีครับ
ผมชอบเดินรอบหนองตุงนะครับ
เช้าไปกาด
คำมากินกาแฟ จุดตะเกียงน้ำมันก๊าด ชีวิตโอเค ครับ
นอน เชียงตุงนิว วังเก่า ที่พม่าทุบทิ้ง ใกล้วัดพระแก้ว นั่นละ เสียดาย ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หมวดฯแหม่ม วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ocsc843843

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับทริปนี้ ...ชอบมากมาย ใฝ่ฝันอยากมาเชียงตุงมาก...อ่านประวัติศาสตร์ แล้วมีเรื่องราวน่าสนใจติดตาม ยิ่งมาดูทริปนี ต้องไปบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เชียงตุง ... สวยมากค่ะ รออ่านต่อนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เสียงเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกสดชื่นดีจังเลย

ความประทับใจที่ผ่านมา ไม่เคยจางหาย ไปเลย ราชบุรี

View All
<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


ฟุตบอลทีมชาติไทยควรใช้โค้ช ไทย หรือ ต่างชาติ
ต่างชาติ
93 คน
ไทย
126 คน
ที่ไหนก็ได้
30 คน

  โหวต 249 คน