*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 190432
  • จำนวนผู้โหวต : 99
  • ส่ง msg :
  • โหวต 99 คน
วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2563
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 215 , 13:43:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ดอยค้ำฟ้า อชดอยผาแดง เชียงใหม่           เมื่อช่วงกลางเดือน กุมภาพันธ์ ต้นปีที่ผ่านมา ผมไปถ่ายภาพดอกพญาเสือโคร่งที่ขุนช่างเคี่ยน บนดอยสุเทพ เลยแวะไป ลานกางเต็นท์ของอุทยานฯดอยสุเทพ-ปุย มีดอกพญาเสือโคร่งกำลังบานสะพรั่ง กำลังสวยเลย มีนักท่องเที่ยวไปกางเต็นท์กันหลายหลัง ไปติดใจอยู่คู่หนึ่ง ผมดูจากสายตาน่าจะเป็นคนเลยวัยเกษียณ ท่านมีรถปิคอัพมาหนึ่งคัน ข้างหลังใส่หลังคาเก็บของ กางเต็นท์หลังใหญ่ มีโต๊ะ เก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 ตุลาคม 2563
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 221 , 12:03:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

                     พนักงานพิทักษ์ป่าที่ทำหน้าที่ลาดตระเวนคอยตรวจตราพื้นที่ป่าทั้งในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหรือพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เป็นการป้องปรามทั้งคนบุกรุกพื้นที่ คนลักลอบตัดไม้ การลักลอบล่าสัตว์ และการสังเกตธรรมชาติคนเหล่านี้เดินป่า นอนในป่า ไม่น้อยกว่าครึ่งเดือน ในแต่ละเดือน ทำงานกันหนักมาก แล้วยังเสี่ยงกับอันตรายอย่างการจมน้ำเมื่อข้ามลำห้วยซึ่งเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้งหรือการถูกพรานล่าสัต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กันยายน 2562
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 423 , 09:49:44 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปีนี้เป็นปีที่งานด้านอนุรักษ์ธรรมชาติของเราเจริญเติบโต ก้าวหน้าไปมาก ทั้งงานในประเทศอย่างกรณีที่มี พ.ร.บ.อุทยานฯฉบับใหม่ ที่ยินยอมให้ชาวบ้านอยู่ในพื้นที่ป่าได้อย่างมีเงื่อนไขและข้อตกลงร่วมกัน  หรืออย่างกรณีที่ทางการปลดล๊อคไม้หลายชนิดให้ปลูกในที่ดินกรรมสิทธิ์ สามารถตัดฟันเพื่อขายหรือนำไปเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ได้ ในระหว่างที่ไม้โตและยังไม่ถูกตัดฟัน ประเทศก็จะได้พื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้น รวมทั้งกา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กันยายน 2562
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 496 , 13:41:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  อีกไม่กี่วัน   ภูกระดึงที่ปิดมา ๔ เดือน จะกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่งแล้ว... ทันทีที่นักท่องเที่ยวคนสุดท้ายเดินลงจากหลังแป ของภูกระดึงในวันที่ 30 พฤษภาคม   นั่นก็แปลว่า  ต่อไปนี้อีก 4 เดือน  พื้นที่ทุกตารางเมตร บนภูกระดึง จะเป็นของธรรมชาติ  สัตว์ป่า ใช้ชีวิตกันอย่างอิสระ ไม่มีนักท่องเที่ยว เดินมารบกวน มาให้หวาดระแวงขณะกินหญ้า  หญ้าข้างทางที่เคยถูกเดินย่ำ  ที่เคยมีเต็นท์มากางทับ ก็จะได้เวลาฟื้นตัว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน 2562
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 508 , 20:54:12 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

           เมื่อวันที่ ๑๕ สิงหาคมที่ผ่านมา มีข่าวว่ามีรถบรรทุกพ่วง พุ่งชนช้างป่าในเวลากลางคืน รถพ่วงและช้างป่าล้วนตกจากถนนทั้งคู่ ช้างป่านั้นบาดเจ็บ ตกลงไปในท้องร่องริมถนน ตอนเย็นเจ้าหน้าที่จะนำช้างขึ้นรถไปยัง โรงพยาบาลช้างที่กำแพงแสน ช้างก็ล้มลงเสียก่อน เหตุเกิดบนถนนหมายเลข 344 (บ้านบึง-แกลง) ที่บ้านวังใหญ่ ต.หนองใหญ่ อ.วังใหญ่ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นถนนสายหลักอีกเส้นหนึ่ง เป็นถนนสี่เลนส์ เป็นทางตรง รถจึง....

อ่านต่อ


/20