*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 155397
  • จำนวนผู้โหวต : 97
  • ส่ง msg :
  • โหวต 97 คน
วันอังคาร ที่ 16 มกราคม 2561
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 847 , 10:23:27 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ไปดูนักธรณีเขา... “บี้ติ่ง” รอยเลื่อนแม่จัน           ผมว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อ แต่รูปร่างมันเป็นอย่างไร อันนี้ไม่ยาก ผมไปลองไปเสิร์ชหาในกูเกิลเอามาให้ดูประกอบ มันก็อย่างนั้นๆ คือไม่ได้ตื่นเต้นอะไร เพราะพูดถึงรอยเลื่อน พูดถึงแผ่นเปลือกโลก มันใหญ่มาก ใหญ่จนคนขี้ปะติ๋วอย่างเราแทบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือได้รับผลกระทบ การรู้จักรอยเลื่อน ก็เลยไม่ค่อยรู้จักไปด้วย แต่นักธรณีเขาไม่คิดแบบนั้น เดี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 เมษายน 2560
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 2656 , 11:52:23 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  ประเทศไทยใจเดียวคมฉาน ตะวันฉาย...เรื่อง/ภาพkokkram@hotmail.com                         แจ้ซ้อน...อารมย์ออนเซน         “นักท่องเที่ยวแห่ชมดอกซากูระที่ออกดอกบานสะพรั่งในสวนสาธารณะในสวนอูเอโนะของญี่ปุ่น”ข่าวจากสำนักข่าวไทยวันที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๐ ว่าไว้แบบนี้ แล้วเชื่อไหมว่า ในบรรดานักท่องเที่ยวที่ไปดูซากูระที่นั่น มีคนไทยไม่น้อยเชียวละ แล้วไทยละ.....! บ้านเรามีพญาเสือโคร่ง ที่ดอกมันคล้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 มีนาคม 2560
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 1002 , 12:28:36 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

อุทยานธรณีสตูล....จากมรดกไทย กำลังจะไปมรดกโลก องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization) หรือ ยูเนสโก (UNESCO) เป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นมาหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ มุ่งเน้นการส่งเสริมสันติภาพ ด้วยการส่งเสริมความร่วมมือของนานาชาติ ด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม เพื่อให้ทั่วโลกเคารพในความยุติธรรม กฎหมาย สิทธิ และเสรีภาพ ที่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 พฤศจิกายน 2559
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 8387 , 13:07:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เวียงเก่า...หุบเขาแห่งไดโนเสาร์ อ.เวียงเก่า เพิ่งแยกตัวออกมาจาก อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น เมื่อปี ๒๕๕๐ ที่ผ่านมา ถ้านับเป็นเด็ก ก็เพิ่งจะมีอายุ ๙ ขวบ แต่เป็น ๙ ขวบที่มีความมหัศจรรย์และน่าทำความรู้จักอย่างมาก ครั้งที่ อ.เวียงเก่า ยังเป็นส่วนหนึ่งของ อ. ภูเวียง แม้จะห่างจากที่ทำการ อ.ภูเวียงไม่มาก แต่ด้วยรูปพรรณสัณฐานที่นับว่าแปลกประหลาด และดูเหมือนปิดตัวเองเป็นเอกเทศ ถ้าบ้านมีรั้วเป็นตัวแบ่งกั้นโลกภายน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 สิงหาคม 2559
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 814 , 09:34:17 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ไม่สิ้นพันธุ์...เสือ ภาพจากกล้องดักถ่ายเสือโคร่งล้มวัวแดง   เครดิตภาพ ทีมวิจัยเสือกรมอุทยานฯ  เสือโคร่ง....ไม่ต้องอธิบายมาก ไม่ต้องว่าด้วยเรื่องวิชาการเพราะแค่เสิร์ชหาในอินเตอร์เนต ก็มีให้อ่านจนเกลื่อน แต่จะบอกเล่าว่า “เสือโคร่ง” ในบ้านเรายังมีอยู่ ไม่ได้สูญหายไป เพียงแต่เสือ ไม่ได้มีอยู่ในทุกป่าอีกต่อไป เพราะการล่า เพราะสังคมที่รุมล้อมป่า เสือต้องการพื้นที่ในการออกล่าเหยื่อ ที่ไหนมี....

อ่านต่อ


/16