*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 159854
  • จำนวนผู้โหวต : 97
  • ส่ง msg :
  • โหวต 97 คน
วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2561
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 248 , 11:44:31 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สุขในป่า ป่าในเมือง       ในเมืองใหญ่ อย่างกรุงเทพมหานคร เรามีสวนสาธารณะใหญ่ๆอยู่ไม่กี่แห่ง และดูเหมือนทุกแห่ง จะมีคนเข้าไปใช้บริการไม่เว้นวาย ไม่ว่าจะเป็นสวนจตุจักร สวยหลวง ร. ๙ หรือที่ไหนก็ตาม ขนาดว่าไม่ได้มีกิจกรรมอะไรในสวน อย่างสวนจตุจักร มีทั้งคนไปออกกำลังกาย วิ่ง ปั่นจักรยาน เด็กๆไปซ้อมเต้นเชียร์ ไปนั่งเล่น นอนอ่านหนังสือ แม้กระทั่งไปดูนก ไปถ่ายรูปนกยังมี นี่ขนาดว่าเป็นป่าที่สร้างขึ้นมาเลียนแบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 กรกฎาคม 2561
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 292 , 16:00:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ถนน ๒๒๕...จากแดนภูเขาไฟขึ้นไปบ้านไดโนเสาร์ ช่วงปลายเดือนมิถุนายนทีผ่านมากรมทรัพยากรธรณี ชักชวนให้ร่วมเดินทางไปดูแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีที่มีความน่าสนใจ โดยกำหนดเอาถนนหมายเลข ๒๕ (บึงสามพัน-ชัยภูมิ) โดยโฟกัสไปแค่วิเชียรบุรีกับหนองบัวระเหว ว่ามีความโดดเด่นทางธรณีเพียงไร ทำไมถึงอยากให้เป็นเส้นทางการเดินทางท่องเที่ยว โดยมีหัวข้อเลยว่า ...วิเชียรบุรีนั้นคือดินแดนของภูเขาไฟในอดีต (ภาพจากอินเตอร์เนต) โด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2561
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 1262 , 10:57:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ดาวน์โหลด หนังสืออุทยานธรณีสตูล...ฟรี   http://main.tawanyimchang.com/content.php?p=3852   .....เพื่อเป็นการทำความเข้าใจ และเพื่อให้รู้จักอุทยานธรณีสตูล ที่ได้เป็นอุทยานธรณีโลกแห่งแรกของไทย จึงขอเชิญไปดาวน์โหลดหนังสือ...ฟรี ...เพื่อเป็นคู่มือในการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ดังกล่าว ที่กล่าวถึงอุทยานธรณีแห่งนี้ในหลากหลายมิติ ทั้งนิยาม ความหมาย ขอบเขต ประวัติศาสตร์ทางธรณี ประวัติศาสตร์พื้นที่ รู....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 พฤษภาคม 2561
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 1209 , 11:24:28 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ยินดีกับสตูล...มรดกโลกทางธรณีแห่งแรกของไทย ประกาศออกมาเป็นทางการแล้วสำหรับการรับรองพื้นที่อุทยานธรณีในระดับประเทศ ของประเทศต่างๆ ให้มีฐานะเป็น อุทยานธรณีโลก ของยูเนสโก จะเรียกว่ามรดกโลกทางธรณีก็ได้ เพียงแต่เขาไม่ใช้คำว่า WORLD HERITAGE แต่เขาใช้คำว่า UNESCO GLOBAL GEOPARK แทน ศักดิ์ศรีนั้นเท่ากับมรดกโลกทั้งหลาย ซึ่งการประชุมยูเนสโกคราวนี้มีพื้นที่ที่ถูกประกาศรับรองเพิ่มอีก ๑๓ แห่ง รวมทั้งเราด้วย ก็....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 มกราคม 2561
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 911 , 10:23:27 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ไปดูนักธรณีเขา... “บี้ติ่ง” รอยเลื่อนแม่จัน           ผมว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อ แต่รูปร่างมันเป็นอย่างไร อันนี้ไม่ยาก ผมไปลองไปเสิร์ชหาในกูเกิลเอามาให้ดูประกอบ มันก็อย่างนั้นๆ คือไม่ได้ตื่นเต้นอะไร เพราะพูดถึงรอยเลื่อน พูดถึงแผ่นเปลือกโลก มันใหญ่มาก ใหญ่จนคนขี้ปะติ๋วอย่างเราแทบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือได้รับผลกระทบ การรู้จักรอยเลื่อน ก็เลยไม่ค่อยรู้จักไปด้วย แต่นักธรณีเขาไม่คิดแบบนั้น เดี....

อ่านต่อ


/17