*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 106
  • จำนวนผู้ชม : 215034
  • จำนวนผู้โหวต : 100
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
วันศุกร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 6699 , 18:10:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

มหัศจรรย์ธรรมชาติ

คมฉาน ตะวันฉาย...เรื่อง/ภาพ

www.tawanyimchang.com

กอลิลลาหน้าแดง...แห่งเมืองเพชร

.

ภาพที่ผมเห็นอยู่ตรงหน้าคือฝูงลิงหน้าแดงฝูงใหญ่ไม่ต่ำกว่า 50 ตัว ที่วิ่งโขยกไปบนถนนสาย สาระเห็ด-ยางชุม ที่ผ่านหน้าที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขากระปุก-เขาตอหม้อนั้น เป็นภาพที่ผมยอมรับว่าตื่นตาตื่นใจ และไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนอาจจะด้วยเหตุผลหลายๆ อย่างทั้งลิงหน้าแดงนี้คือ ลิงเสน ลิงที่ได้ชื่อว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาลิงที่พบในบ้านเราทั้งหมด อีกทั้งลิงชนิดนี้เป็นลิงที่หางสั้นจนดูเหมือนไม่มีหาง สำหรับส่วนตัวผม ผมว่าเวลาที่มันเดินที่ต้องใช้เท้าทั้งสี่ ลีลาการย่างเท้า และสรีระที่หางด้วนกุด อกหนา เอวคอด เดินไปช้าๆ ต่างจากลิงชนิดอื่นเดิน ดูละม้ายคล้ายกอลิลลามากที่สุด และที่สำคัญ ลิงเสนนี้ เป็นลิงที่มีให้พบเห็นในธรรมชาติเพียงไม่กี่แห่ง และมีแนวโน้มว่าจะสูญพันธุ์ได้ในอนาคต

.

ในบ้านเรานั้น มีสัตว์กลุ่มลิงอยู่ 5 ชนิดคือ ลิงวอก ที่เราเห็นตามศาลพระกาฬ หรือที่เขาวัง เพชรบุรี ลิงวอกภูเขาหรือลิงไอ้เงี๊ยะ ชนิดนี้คงเป็นชนิดเดียวที่ผมไม่แน่ใจว่าเคยเจอในธรรมชาติหรือยังแต่ในตำราหลายเล่มบอกมักจะเจอทางภาคอีสานบ้านเรา อีกชนิดหนึ่งคือลิงกัง ก็เป็นลิงที่ชาวบ้านเอามาฝึกขึ้นต้นมะพร้าวนั่นเอง ส่วนลิงแสม เรามักพบเห็นอยู่ตามป่าชายเลน ลิงที่ว่ามานั้นส่วนใหญ่จะมีหางที่เห็นชัดเจน มีเพียง ลิงเสน เท่านั้น ที่มีหางสั้นกุด จนดูเหมือนไม่มีหาง บางคนเรียกลิงเสนว่าลิงหน้าแดง หรือลิงก้นแดง 

.

ลิงเสนนั้นมีชื่อสามัญคือ Stump-tailed macaque ส่วนชื่อวิทยาศาสตร์คือ Macaca arctoides Geoffroy.1831 ลักษณะรูปร่างนั้นถ้าเทียบกับลิงในบ้านเราจะรู้สึกเลยว่าลิงเสนนั้นรูปร่างค่อนข้างบึกบึน ออกไปทางท้วมๆ (ในขณะที่ลิงส่วนใหญ่จะดูบางๆ ผอม ๆ ) ขนตามลำตัวดูออกจะหยาบ ขนยาว สีออกน้ำตาลเข้มปนแดง ส่วนลูกลิงสีขนจะจางจนดูเหมือนลิงเผือก แต่พอโตขึ้นก็จะมีสีขนเหมือนตัวเต็มวัยทั่วไป ที่สังเกตเห็นชัดสำหรับลิงเสนคือใบหน้าที่มีสีแดง หน้าที่เป็นสีแดงนี้ว่ากันว่าเวลาที่เขาตกใจหรืออากาศค่อนข้างร้อน ใบหน้าที่เป็นสีแดงอยู่แล้วจะแดงเข้มยิ่งขึ้น พออากาศเย็นลงสีก็จะจางลงจนเป็นสีฟ้าอ่อนๆ (แต่บอกตามตรงว่าผมเห็นตอนไหนก็มีหน้าแดงตลอดเวลา) มีก้นแดงและ...ขออภัยไม่ใช่ทะลึ่งหรือหยาบโลน เพราะว่าถ้าเป็นตัวผู้ อัณฑะ ก็จะเป็นสีแดงสะดุดตา ที่สำคัญ ตรงก้นแทบทุกตัว จะมีบริเวณที่หนังตรงก้นด้าน นั่นเป็นเพราะว่า ลิงเสนนั้นมักชอบหากินตามพื้นดินมากกว่าที่จะขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ เวลาหากินก็นั่งก้นจ้ำเบ้าตรงแก้มก้นจึงด้านหนาอย่างที่เน เวลานอนหลับก็จะนอนรวมกันเป็นกลุ่มตามเพิง โพรงถ้ำ หลืบถ้ำต่างๆ แต่ไม่ใช่ว่าเขาขึ้นต้นไม้ไม่ได้ ขึ้นได้เหมือนกัน แต่ไม่บ่อยนัก อาหารเขาจึงเป็นอาหารที่หาได้ตามพื้นดินทั่วไป อย่างเมล็ดพืช ผลไม้ แมลง รากไม้หรือสัตว์เล็กๆ อื่นๆ ที่จับได้ มีนิสัยที่ออกจะดูก้าวร้าวและไม่ค่อยกลัวคนนัก

.

ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า เขากระปุก-เขาตอหม้อ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี นอกจากจะมีถ้ำเขาตอหม้อที่สวยงามแล้วก็คงมีลิงเสนธรรมชาติที่หาดูได้ไม่กี่แห่งในบ้านเรานั่นเองที่เป็นจุดสนใจ ผมไปที่ถ้ำเขาตอหม้อหลายครั้ง มักเจอฝูงลิงเสนหากินอยู่ในป่าใกล้กับทางขึ้นถ้ำ พอมีรถนักท่องเที่ยวไปจอด มันก็จะมักปรากฏตัวเพื่อหวังอาหารจากนักท่องเที่ยว แต่ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมซึ่งเป็นช่วงที่ป่าเบญจพรรณของเขตห้ามล่าฯ เขากระปุก-เขาตอหม้อเริ่มเข้าสู่ฤดูผลัดใบ ฝูงลิงเสนที่นั่นจะอพยพมาหากินทางด้านศาลเจ้า ที่อยู่ริมถนน ติดกับที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่าของเขตห้ามล่า ฯ และมักจะเห็นตอนเย็นๆ ในวันแรกที่ผมแวะเวียนไปหาตั้งแต่ เที่ยงวันจึงไม่เห็นแม้ตัวเดียว มีก็แต่เพียงป้ายเตือนที่ทำเป็นรูปลิงเสนเดิน 4 ขา และนี่เองที่ดูเหมือนกอลลิลลา พร้อมทั้งป้ายบอกคนผ่านทางว่าอย่าให้อาหารสัตว์

.

ครั้นเข้าช่วงบ่ายผมจึงเห็นลิงเสนตัวแรกออกมาจากชายป่า แล้วก็ค่อยๆ เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จนดูดำไปทั้งแถบ ผมสังเกตดูลิงฝูงนี้น่าจะราว 50 ตัว ในจำนวนนี้มีตัวผู้วัยฉกรรจ์อยู่ 6-7 ตัว และแน่นอนว่ามีอยู่ตัวหนึ่งที่ดูน่าจะเป็นจ่าฝูง ลิงเสนนั้นไม่ค่อยเข้ามา “อ้อร้อ” นักท่องเที่ยวเหมือนลิงบนเขาใหญ่ หรือลิงที่ศาลพระกาฬ ถ้าเรายืนดูอยู่เฉยๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะหยิบยื่นอาหารให้ เขาก็จะหากินไปตามเรื่องของเขาโดยไม่เข้ามาวอแว กระชากของให้เป็นที่รำคาญใจ หรือว่านี่คือศักดิ์ศรีของลิงขนาดใหญ่ 

.

ตัวจ่าฝูงค่อยๆ เดินเลาะไปตามขอบถนน เดินไปหากินไป แล้วทั้งฝูงก็ค่อยๆ ทยอยตามกันไป เดินไปหากินไปตลอดทาง แต่ดูเหมือนว่าอาหารตามข้างทางจะมีไม่มากนัก ท้ายขบวนผมสังเกตเห็นหนุ่มใหญ่อีกตัวเดินตามกลุ่มอยู่ห่างๆ ผมเดาว่า ไอ้หมอนี่น่าจะเคยแย่งชิงอำนาจกับจ่าฝูงตัวปัจจุบัน และพ่ายแพ้ มันจึงยังเข้าสู้หน้าจ่าฝูงได้ไม่เต็มที่นัก แต่ลิงเป็นสัตว์สังคมยังไงก็ยังต้องอยู่ในสังคมแม้จะอยู่รั้งท้ายฝูงก็ตามที แต่ถ้าลิงมันมีเงินมหาศาล ผมว่ามันก็คงบินไปประเทศโน้นประเทศนี้ ถ่ายรูปมาลงทวิสเตอร์อวดชาวบ้านเขา ตามประสาลิงขี้เหงาหรือลิงจิตวิตกเหมือนกัน

.

แต่ภาพที่ตื่นตาคงเป็นภาพที่ผมบรรยายแต่แรกคือภาพของฝูงลิงเสน เกือบ 50 ตัว ทั้งวิ่งทั้งเดินกันเต็มถนน ไอ้ลูกลิงก็เล่นกันบนถนนบ้าง ส่วนตัวใหญ่บางตัวก็กัดกันแย่งอาหาร ตามนิสัยของลิงก้าวร้าว แต่ก็เป็นเพียงชั่วครู่เดียว ระหว่างนั้นมีรถยนต์ที่สัญจรไปมา ครั้นเห็นฝูงลิงเสนเต็มถนนก็ชะลอรถและบีบแตร กว่าที่ลิงจะหลีกทางให้บางครั้งก็ดูจวนเจียน ผมสอบถามชาวบ้านย่านนั้นดู ก็ได้ความว่าชาวบ้านเขารู้ มาเห็นก็จะชลอรถ ที่ถูกชนบ้างก็คงจะเป็นรถนักท่องเที่ยวจากที่อื่นที่ไม่รู้ว่าลิงเสนมันไม่ค่อยกลัวรถ ความบ้าบิ่น ประกอบกับคนที่ไม่รู้จักมัน จึงเกิดอุบัติเหตุขึ้นแก่มัน แต่นานๆจึงจะเกิดขึ้นสักครั้ง และนี่เองที่ทางเขตห้ามล่าฯจึงติดป้ายห้ามไม่ให้อาหารมัน เพราะเกรงว่ามันจะออกมาชุมนุมที่ถนนจนถูกรถชนตายได้ แต่เท่าที่ผมยืนเฝ้าดูร่วม 2 ชม. ผมก็ไม่เห็นมีรถคันไหนให้อาหารแก่มัน

จ่าฝูงพาฝูงมันลงไปในทุ่งหญ้าแห้งที่มีป่าละเมาะขึ้นสลับ กระจายกันหากินอยู่สักครู่ จ่าฝูงตัวโตก็พาฝูงกลับขึ้นมาใช้ถนนเป็นเส้นทาง แล้วเหมือนหนังม้วนเก่าที่ฝูงลิงเสนวิ่งโขยก เล่นกันบนถนน เพียงแต่คราวนี้มันมุ่งหน้ากลับไปทางศาลเจ้าที่ผมเห็นฝูงตั้งแต่ทีแรก ผมถ่ายคลิปวีดีโดมาดูด้วย และทุกครั้งที่เปิดดูก็จะเห็นภาพของฝูงนี้ที่วิ่งเล่นเต็มถนนประทับใจไม่รู้ลืม

.

แต่ก็อดที่จะห่วงอนาคตลิงเสนฝูงนี้ไม่ได้ เพราะเข้าหน้าแล้งอาหารเขามีน้อยลง อีกทั้งไม่ส่งเสริมให้มีการให้อาหารแก่ลิงเสน ผมว่าทางจังหวัดเพชรบุรี น่าที่จะจัดการปลูกต้นไม้อาหาร ทำบ่อน้ำให้ลิงเสนในพื้นที่เพิ่มให้มันสักหน่อยดีไหม

อย่างน้อยต่อไปใครที่อยากเห็นกอลิลลาหน้าแดง ก็จะได้มาที่นี่ อีกทั้งลิงเสนก็หาดูได้ในธรรมชาติไม่ง่ายนัก ลองช่วยชีวิตกอลิลลาหน้าแดงนี้สักคราวดีไหมครับ ท่านผู้ว่าเพชรบุรี หรือกรมอุทยานฯจะเป็นเจ้าภาพก็ได้ ทำบุญแก่สัตว์ได้บุญนะครับ....

…………………………………………………..

การเดินทาง

ตรงหน้าเขื่อนเพชรจะมีทางแยกซ้ายไปเขาลูกช้าง ใช้ทางเขาลูกช้าง-ยางชุม จะผ่านทางเข้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขากระปุก-เขาตอหม้อ ลิงเสนจะหากินอยู่แถวลานจอดรถ นอกจากนั้นเขตห้ามล่าแห่งนี้ยังมีถ้ำเขาตอหม้อที่สวยงามอีกด้วย

@ จาก...เสาร์สวัสดี นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ๖ มีนาคม ๒๕๕๓@


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 29/05/2011 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หน้าแดงจริง ๆ ครับพี่
เขตห้ามล่าสัตว์ป่า เขากระปุก-เขาตอหม้อ พอจะไปดูนกได้ไหมครับ555+

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เฮ่ยยังเหลืออยู่หรือเนี่ย เพิ่งเคยเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

ขอบคุณครับพี่โจอี้บอย -ส่วนผมเบื่อลิง เบื่อสัตว์ในสภามากกว่าครับ เมื่อวันก่อนมีมาอีกตัวแล้ว จากสุชาติ ลายน้ำเงิน สส.ลพบุรี แสดงถึงวุฒิภาวะจริงๆ เฮ้อ....แก้ไม่หายสิน่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพชรพรหมาฯ วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payoungsak

ผมเบื่อลิงเขาวังเพชรบุรีมากจังเลย มันบุกถึงที่ทำงานผมจนวุ่นวายไปหมด ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมชอบนั่งดูพฤติกรรมของลิง....ห่าง ๆ
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน