*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 106
  • จำนวนผู้ชม : 209675
  • จำนวนผู้โหวต : 100
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
วันจันทร์ ที่ 15 สิงหาคม 2554
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 3619 , 09:51:28 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน c76 , TaTee และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ปี 2529 พอสอบเทอม2 วันสุดท้ายเสร็จ ผมและเพื่อนอีกหลายคนก็แบกเป้พะรุงพะรังขึ้นรถไฟจากกรุงเทพไปลงกบินทร์บุรีแล้วนั่งรถโดยสารมาลงที่ตลาด 79 แล้วจึงเดินเจ้าจากปากทางที่เป็นศาลเจ้าพ่อ  จุดหมายปลายทางคือบ้านคลองทราย (เลยเขาแผงม้าไป) เพื่อไปสมทบกับเพื่อนๆที่ไปออกค่ายอาสาสร้างห้องเรียนให้เด็กๆที่นั่น 

      ครั้งนั้นทางเป็นดินฝุ่นตั้งแต่ปากทาง สองฝั่งถนนเป็นไร่มันสำปะหลังบ้าง ไร่ข้าวโพดบ้าง นานๆจึงจะเจอบ้านคน เพราะยังหนุ่มแน่น และไปกันหลายคน เราจึงสนุกแม้จะเดินแบกเป้ไปบนทางฝุ่นและมืดค่ำระหว่างทาง นานๆจึงจะมีรถบรรทุกพืชผลการเกษตรผ่านมาสักคันเราก็โบกขอโดยสารไปเรื่อยเปื่อย บางทีก็ได้ขึ้น บางทีกระบะหลังรุก็เต็มจนไม่มีที่ว่าง นั่นเป็นภาพของส่วนหนึ่งที่เรียกว่า วังน้ำเขียว เมื่อยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมา

      ผมรู้ว่าอุทยานฯทับลานประกาศเป็นอุทยานมาก่อนหน้านั้น แต่หน่วยฯสวนห้อมที่มีอยู่ทุกวันนี้ยังไม่มี  ครั้งนั้นเขื่อนลำแชะ   เขื่อนลำมูนบนเพิ่งสร้างใหม่ๆ ตอนนั้นวังน้ำเขียวปัจจุบันยังไม่เป็นอำเภอ คนน้อยมาก มีแต่ไร่  และทางค่อนข้างเปลี่ยว แทบนึกไม่ออกว่ารีสอร์ทหรูๆ และคนที่จะมาเที่ยวนั้น มาเพื่อดูอะไรในบ้านป่าแบบนี้

      แต่ทุกวันนี้ไม่เป็นอย่างภาพที่ผมเคยเห็นสมัยเป็นนักศึกษา เพราะวังน้ำเขียวถูกโปรโมทขึ้นมากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิต    โดยมีคำเชิญชวนว่าเป็นแหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก  ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าหน่วยงานไหนเป็นคนตรวจสอบและมีหลักเกณฑ์การวัดอย่างไร เพราะผมเห็นหลายที่อากาศดีกว่าที่นี่ด้วยซ้ำแต่ก็ไม่เคยมีใครแอบอ้าง

       คำกล่าวนี้ผมจึงไม่เคยเชื่อ และคิดว่าเป็นแค่คำโฆษณาชวนเชื่อมากกว่า 

      แต่ไม่ว่าผมจะเชื่อหรือไม่ก็ตามที วันนี้ ไร่มัน ไร่ข้าวโพดที่ผมเคยเห็นและรู้ว่าเป็นที่ สปก. ก็แปรสภาพไปเป็นรีสอร์ทหรูหราหมดแล้ว   ชาวบ้านหลายคนที่ผมรู้จักเมื่อครั้งนั้น วันนี้ขายที่ (ที่กฎหมายที่ดินที่ผมเรียนมาบอกว่าขายไม่ได้นั่นแหละ) บางคนก็ไปอยู่ที่อื่น บางคนก็รับจ้างรายวัน ทำงานในรีสอร์ท

      วัดที่เคยเป็นศูนย์รวมใจของชาวไร่ย่านนั้นวันนี้แทบร้าง เพราะผู้คนที่มาทำรีสอร์ท มาพักรีสอร์ทไม่ได้มาทำบุญ

      ความเป็นชุมชนในชนบทล่มสลาย  บรรดาคนมีเงินที่มาทำรีสอร์ท มาซื้อที่อาศัยเมื่อเกษียณอายุก็ติดนิสัยคนเมืองมาคือไม่มีการสุงสิง ไม่สังคมกับชาวบ้านในท้องถิ่น  ความเป็นชนบทของวังน้ำเขียวที่เห็นจึงดูแปลกแยก รีสอร์ทหรูกับบ้านชาวบ้านโทรมๆ ชุมชนชนบทล่มสลายไปหมดแล้วสำหรับที่นั่น

      ภูเขาสูงๆต่ำๆ ที่เคยเรียกว่าทะเลภูเขาเคยมีต้นไม้บนเขาให้เห็น แต่เดียวนี้ เป็นแต่เนินดิน มีหญ้าคาขึ้น เพราะที่ที่เคยเป็นไร่ถูกซื้อไว้เตรียมสร้างรีสอร์ทขายคนมีเงิน หญ้าคาที่ขึ้นเพียงรอเวลาใช้ที่ดินก่อสร้าง 

      การมาวัดโอโซนของหน่วยงานที่เอ่ยอ้าง เคยมาวัดอากาศตอนที่เครื่องจักรใหญ่เข้าไปเกรดภูเขาเป็นชั้นๆ การก่อสร้างที่มีอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เครื่องเครื่องจักรดังมาไม่เคยหยุด เคยมาวัดอันดับโอโซนตอนนี้หรือเปล่า

      แต่ก่อนถนนรอบแนวเขตอุทยานฯยังไม่ได้สร้าง  แนวเขตยังไม่ชัดเจน จึงยังคงเห็นป่ากันชนยังเป็นสภาพป่าอยู่มาก แต่เดี๋ยวนี้พอทำถนนรอบแนวเขตเสร็จ พื้นที่รีสอร์ทรุกเข้าประชิดติดถนนเพียงคนละฝั่งระหว่างพื้นที่ป่าของอุทยานและพื้นที่ของรีสอร์ท ป่ากันชนอะไรไม่มีแล้ว  

      ครั้งที่มูลนิธิคุมครองสัตว์ป่าเขาไปทำพื้นที่ปลูกป่าบนเขาแผงม้า เขาเอาคนของมูลนิธิไปเฝ้าพื้นที่ ปรากฏว่ามีกระทิงออกมาหากิน จนเป็นที่ฮือฮา และกลายเป็นว่าเดี๋ยวนี้กระทิงบนเขาใหญ่มาอาศัยทางด้านนี้มาก ไม่ว่าจะเป็นที่ เขาแผงม้า (เพิ่งจัดตั้งเป็นวนอุทยานฯ เมื่อปี 53 ) หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ (คลองปลากั้ง) มีกระทิงออกมาให้ดูทุกเย็น กลายเป็นจุดขายของบรรดารีสอร์ททั้งหลายไป 

      แต่เชื้อชั่ว ความคิดด้านร้ายไม่เคยหายไปจริงๆ เพราะปรากฏว่า มีบรรดาแขกที่มาพักตามรีสอร์ทหลายแห่ง ยังคงมีความเถื่อน ความดิบในสันดาน กิจกรรมกลางคืนคือจ้างพรานในท้องถิ่น พาแอบยิงสัตว์ในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ทางด้านนี้   เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตอนกลางวันก็ทำงานกันหนักอยู่แล้ว กลางคืนต้องมาแอบซุ่มดักจับพวกล่าสัตว์อีก   เคยไปนอนหน่วยฯคลองปลากั้ง กลางคืนได้ยินเสียงปืนในป่าประจำ

 

      ผมไปวังน้ำเขียวทีไรไม่เคยสบายใจสักครั้ง เห็นที่ดินที่ควรเป็นที่ทำกินของชาวบ้านที่ยากไร้ ไม่มีช่องทางไปต้องอาศัยที่ดินทำกินเลี้ยงชีพ กลับถูกคนมีเงินใช้กลไกทางอำนาจเงินทำในสิ่งที่ไม่เคยคิดว่าจะทำได้ ชาวบ้าน ทั้งจนทั้งรู้ไม่ทันคนมีเงินเจ้าเล่ห์จึงตกเป็นเบี้ยล่างตลอดไป ในขณะที่คนที่ไปเบียดบังที่ดินของคนจนเหล่านั้น แม้ไม่มีที่ดินสักไร่ ก็มีปัญญาหาเงินสะสม สร้างฐานะได้สบายๆ  แต่ก็ยังไปเอาเปรียบ คนที่เขาไม่มีทางไป  เหมือนกับว่าจะรุกไล่ให้คนจนเหล่านี้ตายไปจากสังคมจริงๆ

      เราเดินมาบนเส้นทางที่ผิด ซึ่งก็รู้อยู่แก่ใจ  ว่ามันผิด แต่ก็ทำ เพราะถือคติมือใครยาวสาวได้สาวเอา ต่างคนต่างทำ ใช้เล่ห์กลจนได้มาซึ่งสิทธ์บนที่ดิน ซึ่ง “ผิด” มาแต่ต้น แล้วพยายามสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยว โดยละเลยไม่เอ่ยถึงสิ่งที่ผิดมาแต่ต้น  พยายามจะสร้างภาพให้สิ่งที่ผิดนั้น ให้กลายเป็น “ส่วนใหญ่” ของที่นั่น แล้วให้กลายเป็นสิ่งถูก  

      วันหนึ่ง กรมอุทยานฯ กรมป่าไม้ ลุกขึ้นมาทำให้ “ถูก” กลับถูกคนที่ทำ “ผิด” นั้น รวมกลุ่มกัน แล้วอ้างบรรยากาศการท่องเที่ยวที่เสียหาย อ้างการปล่อยปละละเลยที่ไม่ทำแต่ต้น อ้างสารพัด เพื่อให้สิ่งที่ผิดมันกลายมาเป็นสิ่งถูกให้ได้

      ผมไม่รู้ผลของการเข้ามาจัดระเบียบและดำเนินการทางกฎหมายครั้งนี้ว่าจะเอาจริงมากน้อยขนาดไหน แต่ถ้าทางกรมอุทยานฯ กรมป่าไม้เอาจริง ผมก็สนับสนุนเต็มที่  และควรจะทำที่อื่นๆที่มีลักษณะแบบเดียวกันนี้ด้วย   ต้องให้คนรวย คนมีเงิน หัดละความอยากได้อยากมีเพิ่มๆขึ้นลงเสียบ้าง

      คนพวกนี้ไม่ทำรีสอร์ทที่นี่ เขาก็ไม่จนลงหรอกครับ  การทำบ้านเมืองให้อยู่บนการบังคับใช้กฎหมายที่เท่าเทียมกันทั้งคนรวยและคนจนเป็นสิ่งที่ควรทำไม่ใช่หรือ
  
      แต่ถ้าหากการลุกขึ้นมาจัดระเบียบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องครั้งนี้ จะล้มเหลวด้วยเหตุใดก็ตามที  ประชาชนอย่างเราๆ ท่านๆ ต้องใช้มาตรการทางสังคม ไม่ไปพัก ไม่ไปใช้บริการ ต้องไม่พายเรือให้โจรนั่ง

      เราต้องช่วยกันจริงๆ  ถ้าวางเฉย คิดว่าธุระไม่ใช่ ผมว่าไม่ใช่แค่สังคมชนบทของวังน้ำเขียวจะล่มสลายเท่านั้น ประเทศของเราก็ด้วย...

.................................................   

 @ จากคอลัมน์ประเทศไทยใจเดียว : เสาร์สวัสดี : กรุงเทพธุรกิจ: ๖ สิงหาคม ๒๕๕๔@
คมฉาน  ตะวันฉาย...เรื่อง/ภาพ
kokkram@hotmail.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 16/08/2011 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

จะรอดูว่ารัฐบาลชุดนี้ จะทำอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ธุลีดิน วันที่ : 16/08/2011 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/versatile

ธรรมชาติคือชีวิต แต่ความเจริญคือ ฆาตกร

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ครูแดง วันที่ : 16/08/2011 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-"ความเป็นชุมชนในชนบทล่มสลาย บรรดาคนมีเงินที่มาทำรีสอร์ท มาซื้อที่อาศัยเมื่อเกษียณอายุก็ติดนิสัยคนเมืองมาคือไม่มีการสุงสิง ไม่สังคมกับชาวบ้านในท้องถิ่น ความเป็นชนบทของวังน้ำเขียวที่เห็นจึงดูแปลกแยก รีสอร์ทหรูกับบ้านชาวบ้านโทรมๆ ชุมชนชนบทล่มสลายไปหมดแล้ว"

-เศร้า...อิทธิพลของเงิน+กิเลสในตัวตนของคนโลภ ไม่รู้จักพอ มันทำลายธรรมชาติแทบหมดสิ้น...

-พอเกิดภัยธรรมชาติ ก็โหวกเหวกโวยวาย..ใครไปช่วยไม่ทันก็ ด่าๆๆๆๆ...

-สนับสนุนให้เอาป่าคืนมาๆๆๆ...เอาธรรมชาติคืนมาๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
4BANK วันที่ : 16/08/2011 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

กองทุนช่วยเหลือสุนัขจังหวัดนคร​พนม" ธนาคารกรุงเทพ สาขาโลตัส จังหวัดนครพนม เลขบัญชี 666-009-7947

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ทำผิดต้องรื้อให้หมดครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
c76 วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuthxx

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Payont วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ต้องช่วยกันครับ

อย่าให้พวกบุกรุกทำลายป่าลอยนวล

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
xpresso วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!

ขอแบ่งปัน ณ เพจนี้ขอรับ
http://www.facebook.com/WeLoveThaiNationalParks

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ขอสนับสนุนหน่วยงานของรัฐในครั้งนี้ค่ะ อยากให้ทำให้สำเร็จ จะได้เป็นตัวอย่างให้ในที่อื่นๆด้วย บ้านเรายังมีปัญหาเรื่องการบังคับใช้กฏหมายมาก โดยเฉพาะกับคนมีเส้นสาย

คิดว่า ถ้าทำสำเร็จในเคจนี้ ในที่อื่นทั่วประเทศ อาจจะมีการลดการรุกป่าลงได้ทางอ้อม

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

สงสัยเหมือนกันครับว่า ที่วังน้ำเขียวหน่วยงานไหน ที่บอกว่าเป็นแหล่ง โอโซน อันดับ 7 ของ
ผทเคยไปช่วงเดือน ธันวา ภูเขาหัวโล้น ฝุ่นตลบ อบอวล สงสัยว่า โอโซนตรงไหน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
market วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ถ้าวังน้ำเขียวมีแต่เขาหัวโล้นแบบในรูปก็คงไม่น่าพิศมัยนักนะคะ จะเอาคืนได้หรือไม่ได้อย่างไรก็คงต้องตามกันต่อไป อยากให้มีกฎหมายปลูกป่าสำหรับคนที่มีที่ดินเพิ่มเติมขึ้นมาจังเลยค่ะ เอาเป็นเสต็ปๆไปเลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มอญสกุลลาว วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 12.09 น.

เป็นเรื่อง ปรกติของสังคมไทย ไปเสียแล้ว สำหรับการปฏบัติหน้าที่ของบรรดาเจ้าหน้าที่ ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องต่าง ๆ พวกเราจะช่วยกันอย่างไร แทนที่จะมานั่งโทษนั่นโทษนี่ หน้าที่ครับ ถ้าทุกคนทำหน้าที่ ด้วยความซื่อสัตย์ และตรงไปตรงมา ปํญหาก็จะไม่มี เอาเรื่องวังน้ำเขียวเป็นตัวอย่าง ไมว่าจะเป็นอาคาร หรือ รีสอร์ช มันไม่ได้สร้างเสร็จภายในเวลา ข้ามคืน แต่ต้องใช้เวลา แรมเดือน แรม ปี คำถาม..เจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่รับผิดชอบ ซึ่ง ก็ต้องรู้ว่า งานที่ตัวเองรับผิดชอบ นั้นมีอะไรบ้าง และมีขอบเขต ขนาดไหน เหมือนเราเป็นเจ้าของที่ แล้วมีคนมาทำอะไร ในที่ของเรา เราก็ต้องไปดู แล้วสอบถามกัน แต่ที่ปรากฏ แสดงว่าเจ้าหน้าที่ ไม่เคยสนใจเลย จึงมีการปล่อยปละละเลย จนเกิดความเสียหาย..ดังปรากฏ ในฐานะ ผู้เสียภาษี ขอเรียกร้องให้มีการ เข้มงวด การการทำงาน ของเจ้าหน้าที่ รัฐให้มากกว่านี้..เออแล้วใคร จะเป็นเจ้าภาพละ..อันนี้ ก็ฝากเป็นการบ้านให้ช่วยกันคิดหน่อย..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมสนับสนุนให้่รื้อทิ้งให้่หมดครับสำหรับรีสอร์ทที่บุกรุกป่า และอยากให้รีบเร่งฟื้นฟูป่ากลับมาเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าเหมือนเคย แม้ว่าการฟื้นฟูจะเป็นเรื่องยากที่จะทำให้มีสภาพเหมืิอนก่อนถูกบุุกรุกก็ตาม

ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้จัดการกันทั่วประเทศด้่วย เพราะทรัพยากรธรรมชาตินั้น เป็นของคนไทยทุกคน ไม่ควรมีใครหรือกลุ่มใดเข้าไปครอบครองเพื่ิอผลประโยชน์ส่วนตัว

สำหรับ รีสอร์ทที่รุกป่า ไม่น่าเห็นใจด้วยประการทั้่งปวง พวกนี้มักง่ายมาก ๆ ซื้อที่ดินจากชาวบ้าในราคาถูก ๆ แล้วมาสร้างรีสอร์ทบนที่ดินผิดกฎหมาย

ทำไม ก่อนสร้าง ก่อนลงทุน ไม่ตรวจสอบดูเสียก่อนว่าที่ดินที่ได้มากนั้น ชอบด้วยกฎหมายหรืิอไม่ พอถูกจัีบได้ว่าทำผิด ก็ออกมาโวยวาย ความจริงต้องดำเนินคดีเอาผิดให้ติดคุกไปด้วยอีกทางหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ป้ารุ วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

อย่าให้ถึงยุคคนมีตังค์ทำอะไรก็ไม่ผิดเลยค่ะ
ตอนนี้การบุกรุที่ทำรีสอร์ทเยอะเหลือเกิน
ทำกันอย่างไร้จิตสำนึกโดยสิ้นเชิง...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

หนับหนุน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

หน่วยงานราชการของประเทศไทยชอบทำแบบนี้ คือไม่คิดแก้ปัญหาตั้งแต่แรก ปล่อยจนเขาสร้าง รีสอร์ตจนเสร็จแล้วก็ไปรื้อไปไล่ เขาลงทุนไปตั้งเท่าไหร่ แล้วพอจะไปไล่เขาออกก็เกิดความเคียดแค้นชิงชัง เรื่องนี้ไม่เฉพาะของกรมป่าไม้แห่งเดียว แต่มีทั่วไปหมดของหน่วยราชการไทย ยกตัวอย่างเช่นชุมชนสองข้างทางรถไฟ เริ่มแรกก็มีมาสร้างกระต็อบเล็กๆพออยู่ก่อน ต่อมาก็มีเพิ่มขึ้นที่อยู่อาศัยก็เริ่มใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ เผลอแพลบเดียวกลายเป็นชุมชนไปแล้ว ทีนี้จะไปไล่ก็ยากเสียแล้ว ถ้าจะไปต้องขอค่ารื้อถอนอีก นี่แหละประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
toondee วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หญิงหลิง วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao

สนับสนุนด้วยคนค่ะ ทั้งการใช้กฎหมายให้มีผลแล้วก็ไม่พายเรือให้โจรนั่ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

แต่ถ้าหากการลุกขึ้นมาจัดระเบียบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องครั้งนี้ จะล้มเหลวด้วยเหตุใดก็ตามที ประชาชนอย่างเราๆ ท่านๆ ต้องใช้มาตรการทางสังคม ไม่ไปพัก ไม่ไปใช้บริการ ต้องไม่พายเรือให้โจรนั่ง


สนับสนุนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน