*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 106
  • จำนวนผู้ชม : 212107
  • จำนวนผู้โหวต : 100
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
วันศุกร์ ที่ 23 สิงหาคม 2556
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 2668 , 15:15:56 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน pom-pom , เกสรมาเฟีย และอีก 20 คนโหวตเรื่องนี้

ผมรู้จักชื่อ “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ” และ “ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเขาน้ำพุ”ครั้งแรกต้องย้อนหลังไปหลายปี สมัยยังหน้าละอ่อนเป็นนักศึกษาปีหนึ่ง ที่ได้เข้าไปทำกิจกรรมในชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในมหาวิทยาลัย โครงการอบรมปัญหาอนุรักษ์ ฯ เป็นโครงการที่ทำให้ผมได้สัมผัสและรู้จักกับสถานที่แห่งนี้

          จากเด็กบ้านนอกที่ไม่เคยออกไปไหนไกล ชื่อเขาน้ำพุและสลักพระ พลอยให้นึกไปถึงแหล่งที่มันมีน้ำพุผุดๆขึ้นมา ประกอบกับรู้ว่ามันอยู่ใกล้กับน้ำตกเอราวัณที่ขึ้นชื่อมานาน มีหรือที่จะไม่อยากไป

         เลยเขื่อนท่าทุ่งนาแล่นเลียบเขาไปสักพัก ก่อนถึงทางเข้าเขื่อนศรีนครินทร์ ก็จะเจอเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ กับศูนย์ฯเขาน้ำพุ ที่ตั้งกันอยู่คนละฝั่งลำห้วยสะด่อง ที่เราก็เรียกง่ายๆว่า “ลำสะด่อง” เวลาเขื่อนท่าทุ่งนาปิดเขื่อน น้ำในลำสะด่องก็จะเอ่อขึ้นมาจนสูง แต่เวลาที่เขื่อนเปิดน้ำ น้ำก็จะพร่อง

         พื้นที่ทำกิจกรรมเราครั้งนั้น เป็นเรือนนอนผุๆ พังๆ ริมลำสะด่อง มีลานกิจกรรมร่มรื่น ห้องน้ำต้องไปใช้ที่ที่ทำการศูนย์ที่ห่างออกไปราว 80 เมตร (ต่อมาเพื่อนๆที่ชมรมอนุรักษ์ที่ลาดกระบังไปทำเรือนนอนใหม่ แล้วต่อมาพวกผมไปซ่อมอีกครั้ง ต่อมามีห้องน้ำสองห้อง แล้วพวกผมก็ไปทำห้องน้ำเพิ่มเติมขึ้นมาอีก) สมัยนั้น ใครต่อใคร สถาบันการศึกษาไหนก็ไปใช้พื้นที่เขาน้ำพุทั้งนั้น เพราะใกล้ กรุงเทพฯ และไปง่าย

         เวลาไปค่ายที่นี่ บางครั้งดึกๆ ก็มีรถแล่นเข้ามาในศูนย์แล้วปิดไฟเงียบ พอเราตื่นขึ้นมา ตอนเช้า ก็เห็นคนผูกเปลนอนกันสองคนหัวหน้าศูนย์แนะนำว่าคนหนึ่งคือหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พี่วีรวัฒน์ ธีระประสาท ส่วนอีกคนสูงๆ ใส่แว่น คือ “สืบ นาคะเสถียร” ตอนนั้นเป็นนักวิจัย

          สมัยนั้นการเข้าทุ่งใหญ่ ต้องขับรถออกมา เอาเรือข้ามเท้งแล้วมาทางท่ากระดานใช้เวลาเป็นวันกว่าจะถึงบ้านคลิตี้ ทางเข้าทุ่งใหญ่นเรศวร

         ชมรมอนุรักษ์มาอบรม 2-3 วัน จะมีวันหนึ่งต้องเดินป่าเข้าไปยังหน่วยฯสลักพระ ที่อยู่ลึกเข้าไปในป่า 9 กม. เดินไปตามทางลำลอง ข้ามน้ำไปมาๆ หลายครั้ง เราก็เรียกกันห้วยหนึ่ง ห้วยสอง ไปตามจำนวนครั้งที่เจอลำห้วย บางครั้งจะเห็นเขื่อนน้ำตก ที่เกิดจากหินปูนเตี้ยๆในลำธาร กลายเป็นน้ำตก เล็กๆ

         ที่นี่ กระทิง ช้างชุกชุมมาแต่ไหนแต่ไร เราเจอรอยเท้าช้างตลอดเส้นทางที่เดินเข้าไป สมัยนั้นยังรุ่นๆ ก็ไม่กลัวอะไร ถ้ามีอะไรก็วิ่งไว้ก่อน

         จำได้ว่าเจ้าหน้าที่ที่นำทาง เคยพาเข้าไปดูในถ้ำระหว่างทาง เราเห็นโลงไม้ ซุกอยู่ ในเพิงถ้ำ 2-3 โลง  ตอนนั้นไม่รู้ว่าคืออะไร เขาเรียกโลง เราก็โลงด้วย ต่อมาจึงรู้ว่านี่คือ โรงไม้ในวัฒนธรรมผีแมน ( ปัจจุบันมีเอามาไว้ที่หน่วยฯห้วยสะด่อง 1 โลง และที่ศูนย์ฯเขาน้ำพุอีก 1 โลง ใครอยากรู้รายละเอียด ต้องให้ อ.เจี๊ยบ ศุภศรุต เล่าให้ฟังละครับ)

         เขตฯสลักพระนั้น เป็นเขตรักษาพันธุสัตว์ป่าแห่งแรกของบ้านเรา ประกาศพื้นที่เป็นเขตฯในปี 31 ธ.ค.2508 สมัยก่อนพรานป่ารุ่นเก่ารู้จักชื่อป่านี้ในนาม ทุ่งสลักพระ น้อย อินทนนท์ นพ.บุญส่ง เลขะกุล (สมัยยังล่าสัตว์ ) พนมเทียน ล้วนแล้วแต่มีอดีตหรือชีวิตท่องไพรส่วนหนึ่งอยู่ในพื้นที่นี้ทั้งสิ้น

         ป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ มีลำห้วยไหลผ่านหลายสาย พืชอาหารอุดมสมบูรณ์ ข้างในมีทุ่งหญ้ากว้างนับพันไร่ ชื่อทุ่งนามอญ จึงเป็นที่ที่สัตว์ป่าชุกชุมมาก สัตว์ป่ามีแทบทุกชนิด (ยกเว้น ยีราฟ ม้าลาย สิงโต ส่วนแร่ดไปหาดูแถวทำเนียบ)  ชื่อบึงลับแล บึงน้ำใหญ่ น้ำใสราวมรกต กว้างลึก และลึกลับ จนพนมเทียนเอามาเป็นฉากหนึ่งในนิยายเพชรพระอุมา

         ต่อมาพื้นที่เขตฯ ถูกเพิกถอนบางส่วนเพื่อใช้เป็นพื้นที่เขื่อนศรีนครินทร์ในปี 2520 บึงลับแลจึงถูกน้ำ ในเขื่อนท่วมสนิท

         ผมเข้ามาสู่แวดวงเที่ยวป่าหลังจากบึงลับแลจมน้ำไปไม่นาน ได้แต่ฟังคนเที่ยวป่ารุ่นเก่าๆ เล่าให้ฟังว่าบึงน้ำนี้เป็นอย่างไร ยังเสียดายที่ไม่ได้เห็นเป็นบุญตาสักครั้ง พื้นที่เขต ฯบางส่วนถูกเพิกถอนกันเป็นพื้นที่อพยพจากผู้ที่ถูกน้ำท่วม และถูกให้สัมปทานเหมืองแร่ ปัจจุบันก็ยังเหลือพื้นที่ 536,594 ไร่ แต่ก็ถูกบีบด้วยชุมชนและพื้นที่ทำกินล้อมรอบ

         ปัจจุบันบ้านเมืองเจริญขึ้น ชุมชน ที่ทำกินรุกเข้ามาติดชิดถึงชายป่า พื้นที่ที่สัตว์ป่าเคยเดินออกมาหากิน มาหาแหล่งน้ำ มาหาดินโป่ง ถูกบีบ ติดโดยสวนยางพารา ไร่สับปะรด สวน มะละกอ หมู่บ้าน ถนน แต่สัตว์ก็คือสัตว์ เขาหากินเมื่อเขาหิว เมื่อออกมากินพืชไร่ชาวบ้าน การกระทบกระทั่งระหว่างช้างและคนจึงมีอยู่เนืองๆ แต่มักจบด้วยความพ่ายแพ้ของช้างเสมอ

         ช้างถูกยิงตาย ถูกวางยาเบื่อ จับมือหาคนทำไม่ได้ แต่พอช้างไล่เหยียบคนที่เข้าไปหาหน่อไม้ หาของป่า กรมอุทยานฯต้องชดเชย จ่ายค่าเสียหายให้ชาวบ้าน และ ถูกแก้ปัญหาโดยการเอารั้วไฟฟ้าไปล้อมรอบแนวเขตทั้งหมด โดยเฉพาะด้านที่ติดกับชุมชน จากสัตว์ป่าที่เคยอยู่ในป่าอิสระ กลาย เป็นสัตว์ป่าที่ถูกคุมขังไปโดยปริยาย

        โครงการ “ขุนช้างสลักพระ” ที่ OK Nation และ OK Nature จะชวนมวลมิตรสหายไปทำโครงการครั้งนี้ เราไม่อาจทำให้สัตว์ได้พื้นที่ที่เขาเคยเดินหากินคืนมาได้ หากแต่ทำให้พื้นที่ของสัตว์ป่า ที่มีอยู่อย่างจำกัดนั้น สมบูรณ์และพรั่งพร้อมด้วยอาหารให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

        เราจะเข้าไปทำโป่งเกลือกระจายกันออกไป 10-15 โป่ง และปรับปรุงแปลงหญ้าให้สัตว์ป่า ที่แปลงหญ้าธรรมชาติ ถูกต้นหนามรุกเข้าไปอย่างมากจนแปลงหญ้าธรรมชาติเสื่อมสภาพ ประกอบกับในฤดูแล้ง หน่วยฯพิทักษ์ป่าที่อยู่ลึกเข้าไปในป่า บางหน่วยจะห่างน้ำ เราเลยจะสร้างแทงค์บรรจุน้ำฝน เป็นแทงค์ปูนให้กับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ด้วย โดยใช้เงินบริจาคเมื่อครั้งโครงการสร้างอ่างน้ำที่กุยบุรีปีที่แล้วที่เหลือมาจำนวนหนึ่ง สำหรับดำเนินการในโครงการนี้ โครงการนี้จึงไม่เปิดรับบริจาคแต่อย่างใด

        โครงการเราใช้เวลาแค่เสาร์-อาทิตย์ ที่ 5-6 ตุลาคม 2556 โดยพื้นที่ทำงานเราจะอยู่ใกล้ลำห้วย ที่เป็นน้ำตกเล็กๆ (บางโป่งอาจกระจายออกไปบ้าง) แล้วเราจะพักแรมกัน 1 คืน ในหน่วยพิทักษ์ป่าสลักพระ ที่ผมเคยเดินเท้าเข้าไปสมัยเป็นนักศึกษานั่นเอง ที่นี่ สงบ เงียบ ล้อมรอบด้วยป่า และสัตว์ป่า มีไฟฟ้าโซล่าเซลล์ ห้องน้ำ ลานกางเต็นท์ ศาลา และลำห้วยใกล้ๆ

         กิจกรรมที่เราอยากขอแรงไปช่วยกันก็คือ ช่วยกันทำโป่ง ส่วนแปลงหญ้าและแทงค์น้ำซึ่งมีกระบวนการที่ยุ่งยากและเราไม่ค่อยถนัด(เหนื่อย) ได้จัดการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการไปก่อนแล้ว เข้าใจว่าวันไป ก็คงเสร็จสมบูรณ์ส่งมอบให้ใช้งานได้เลย

         งานนี้จึงเป็นงานเบาๆ ที่ใจจริงอยากเชิญชวนให้มิตรสหาย เหล่าพี่ๆ น้องๆ บล๊อกเกอร์ได้มาร่วมทำกิจกรรมเพื่อธรรมชาติกันเท่านั้น OK Nation ไม่ใช่แค่เป็นเพียงเวบบล๊อกที่ให้ต่างคนต่างมามีพื้นที่ในการบอกกล่าวสิ่งที่ตัวเองอยากบอกคนอื่นผ่านตัวอัหกษรเท่านั้น หากแต่เรายังมีตัวตน มีความห่วงใยสังคม ธรรมชาติ มีโอกาสก็ตอบแทนคุณแผ่นดิน แทนคุณธรรมชาติ

         จึงขอเชิญชวน พี่ๆ น้องๆ ขอแรงกันอีกครั้ง เราไม่อาจคืนป่าที่เป็นดั่งสมัย เพชรพระอุมา คืนแก่สัตว์ป่าได้ แต่เราสามารถปรับปรุง และทำให้มันดีกว่าที่เป็นตอนนี้ได้ ด้วยมือเล็กๆ คนกลุ่ม เล็กๆ แต่ใจนั้นยิ่งใหญ่ ที่ชื่อ OK Nation และ OK Nature ครับ.....


.....หนีกระสัง ที่ป่าสลักพระ...  มะอึก

 

 ...บก.ชาลี เดี่ยวไมโครโฟน

เผย ไปไหนทำอะไรกันต่อ       Wansuk...

 

 

...ประกาศเคลื่อนพลแล้ว เฟส 2

โครงการ"ขุนช้าง สลักพระ"       Bluehill...

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 25/08/2013 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ช้างและสัตว์ป่าอื่น ๆ คง งง งง เวลาฟังรุ่นพ่อแม่มันเล่าว่า เดินไปทุกทิศไม่มีสุดทาง
แต่เดี๋ยวนี้มันอะไร มองไปทางโน้นมีรั้วลวด ทางนี้กำแพงปูนสูงท่วมหัวหูเหอ
ทางนู้นไกลออกไป อะไรวะ ค็อนโด โรงแรม มันตันหมดทุกทาง
อย่ากระนั้นเลย คนเราเนี่ย ไปชวนช้าง สัตว์ป่ามาเสวนากันดีกว่า
เฮ้ย ไอ้ช้าง รู้จักปะชาทิปะไตมั้ย ขนาดอิแรดที่เขาดินติดสภายังรู้เลย (รู้จักพูดเฉย ๆ)
ถ้ารู้ก็มาเล้ย มาเสวนาปะติลูบพงไพรกัน
................................
โอ้ ติดเขื่อนศรีนครินทร์ ที่เคยไป เดี๋ยวผมเข้าฟิตเหนสเซ็นเต้อร์ให้แข้งขาดีก่อง
ถ้าดีพอก็น่าพิณา ๕๕๕๕
แม้แค่กิจกรรมทำดินโป่ง แต่ภูตพรายไพรป่าจะเป่าลมซึมซับเข้าสมองจิตสำนึกเราไปจนวันตายครับ
ผมก็เข้กิจกรรมค่ยอะไรพวกนี้ตั้งแต่มัธยมครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Cat@ วันที่ : 25/08/2013 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 25/08/2013 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

นักเลงใหญ่ประจำถิ่นป่าสลักพระที่ดังมีอยู่ตัวนึงในสมัยก่อน พี่ด้วนหูโตเท้าใหญ่...ที่เกลียดนักกับรถมอเตอร์ไซค์เจอต้องตามไล่ตื๊บทุกที ไม่รู้ว่ายังอยู่หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 16 ครูแดง , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 24/08/2013 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

พาพวกไปเยอะ ๆครับจะได้ลุยกันให้สนุก

ความคิดเห็นที่ 15 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 24/08/2013 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


-ความคิดเห็นที่ 14น้องไผ่-khunphai
ไม่ทราบชนิดเหมือนกัน
แต่หน้าตาเป็นแบบนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 24/08/2013 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

พี่ชาลีถ่ายเห็ดอะไรคะ ท่าทางจะสวย

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 24/08/2013 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

OK ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 24/08/2013 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-มาแอบมองว่าจะไปกับเขาได้ไหม....

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill , ครูแดง และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
กำหนัน วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับท่านประธาน ไปพรุ่งนี้เสียเลย ตัวละคอนเต็มหน้าตักแล้ว ขอเป็นกำหนันดีกว่าง่ายดี อย่าพาดพิงครับ ขณะนีัอยู่ในช่วงแปรญัตติไงครับ ระวัง พาดพิงด้วยครับ ประทานขอร้อง

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill , พรายพิลาศ และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

เชิญชวนทุกคนนะครับ เราไม่ได้มีตัวตนเพียงในโลกออนไลน์หากอยู่ในความเป็นจริงเสมอ สังคมโอเค พวกเราโอเคนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 เกสรมาเฟีย , ลำชานบ้านบู และอีก 5 คนถูกใจสิ่งนี้ (7)
สมชัย วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

พี่ลูกเสืออาสาเป็นแงซาย น้องรินเป็นดารินก็เหมาะชื่อพ้องกันอยู่ ชายสามหยดขอเป็นขะหยิ่น ผมจะเป็นรพินทร์ก็ติดที่อายุและรูปลักษณ์ ต้องขอบาย คิดไปคิดมาขอเป็นลุงบุญคำดีกว่า แล้วใครอย่ามาเป็นแหม่มมาเรียนะครับ จะขอแอบดูเสียให้เข็ด

ความคิดเห็นที่ 8 driftworm , ลำชานบ้านบู และอีก 5 คนถูกใจสิ่งนี้ (7)
อังศนา วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

..เห็นหลังดารินอยู่ไวๆ เห็นเงาแงซายอยู่แว้บๆ
งานนี้พลาดไม่ได้เด็ดขาดค่ะ เพราะอยากเห็นรพินทร์ ไชยยันต์ และมาเรีย

ปล. ในเอ็นทรี่นี้มีข้อมูลผิดพลาดเล็กๆ ค่ะ
อย่าไปหาดูแร่ดที่สภาเชียวนะคะ ดักดูที่สนามบินง่ายกว่า
รัฐบาลชอบส่งออกเดินทางไปรอบโลกเพื่อขายหน้าและขายชาติค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 ครูแดง , กำหนัน และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ณัฐรดา วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

เห็นแล้วอยากให้ถึงวันไปเร็วๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 ครูแดง , กำหนัน และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ชายสามหยด วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

มีไอ้กุด ด้วยหรือเปล่าครับ ขะหยิ่น ไปด้วยคนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 ครูแดง , ชายสามหยด และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
wansuk วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ที่นี่มี "ไอ้แหว่ง" ด้วยนะจะบอกให้

เราจะไปขุนไอ้แหว่งให้อ้วน จนวิ่งทำร้ายเจ้าหน้าที่ไม่ไหวกันเลยหละ

ความคิดเห็นที่ 4 ครูแดง , ชายสามหยด และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

แงซายมารายฮานตัวครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ครูแดง , ชายสามหยด และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
รินรู้ดี วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

อ่านเอนทรีนี้แล้ว

ไม่ใช่อยากจะเป็น ม.ร.ว.ดาริน วราฤทธิ์นะคะ

แต่ อยากจะร่วมเดินทางไป

นำสิ่งของที่เราเอามาจากธรรมชาติ คืนสู่ป่า จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 ครูแดง , ชายสามหยด และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ปวิภา วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

ขอแสดงความนับถือ

ความคิดเห็นที่ 1 ครูแดง , ชายสามหยด และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
BlueHill วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากไปเร็วๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน