*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 98
  • จำนวนผู้ชม : 201166
  • จำนวนผู้โหวต : 99
  • ส่ง msg :
  • โหวต 99 คน
วันอังคาร ที่ 8 พฤษภาคม 2561
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 1775 , 11:24:28 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน wullopp , สำรวจฟ้า และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ยินดีกับสตูล...มรดกโลกทางธรณีแห่งแรกของไทย

ประกาศออกมาเป็นทางการแล้วสำหรับการรับรองพื้นที่อุทยานธรณีในระดับประเทศ ของประเทศต่างๆ ให้มีฐานะเป็น อุทยานธรณีโลก ของยูเนสโก จะเรียกว่ามรดกโลกทางธรณีก็ได้ เพียงแต่เขาไม่ใช้คำว่า WORLD HERITAGE แต่เขาใช้คำว่า UNESCO GLOBAL GEOPARK แทน ศักดิ์ศรีนั้นเท่ากับมรดกโลกทั้งหลาย ซึ่งการประชุมยูเนสโกคราวนี้มีพื้นที่ที่ถูกประกาศรับรองเพิ่มอีก ๑๓ แห่ง รวมทั้งเราด้วย ก็เลยกลายเป็นว่า ทั่วโลก ๑๙๓ ประเทศ มีเพียง๑๔๐ แห่ง ใน ๓๘ ประเทศ ที่มีอุทยานธรณีระดับโลก ในเอาเซียนเราในประกาศของยูเนสโกบอกว่ามี มีเพียง ๘ แห่ง ก่อนหน้านี้คือมาเลเซีย มี ๑ แห่ง เวียตนาม มี ๒ แห่ง อินโดนีเซียมี ๔ แห่ง และสตูลของเราอีก ๑ แห่ง เป็นแห่งที่ ๘ ล่าสุด โดยมีจีน เป็นประเทศที่มีอุทยานธรณีโลกมากที่สุด ๒๕ แห่ง (ข้อมูล ๒๑ เมษายน ๒๕๖๑)

ตราอุทยานธรณีโลก ที่จะถูกนำไปติดตั้งทุกแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานธรณีสตูล

 

ทำไมถึงต้องดีใจอะไรนักหนากับการได้เป็นมรดกโลกทางธรณี ? ก็เหมือนกับการได้มรดกโลกทั้งทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่เราเคยมีมาก่อนนะแหละ เพียงแต่ทางธรณีเราเพิ่งได้คราวนี้ การถูกขึ้นทะเบียนเป็นระดับโลกกับยูเนสโก เหมือนเป็นเครื่องการันตรีว่า พื้นที่นี้ ดีจริง สุดยอดจริง เขาจะเผยแพร่กันกว้างขวาง สิ่งที่ตามมาคือนักท่องเที่ยวประเภทนี้จะแห่กันมาจากทั่วโลก มาดูพื้นที่เรา หลายท่านคงเคยไปเกาะเชจูที่เกาหลี นั่นเขาก็ได้อุทยานธรณีโลก ตัวผมเองเคยไปดูจางเย่ ภูเขา ๕ สี อุทยานธรณีโลกของจีน หลายที่ หลายประเทศ อุทยานธรณีโลกของเขา เก็บเงินค่าเข้า

แต่ของเรา....ฟรี

อาจจะด้วยเนื้อที่ของเราที่กว้างกว่าสองพันตารางกิโลเมตร ซึ่งกว้างมาก เลยไม่รู้จะเก็บเงินค่าเข้าตรงไหน สถานที่พวกนี้ ทำเงินเข้าประเทศเจ้าของมากมายมหาศาล ที่พัก ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก งานบริการที่เกี่ยวข้องสารพัดจะตามมาอีกมากมาย

                      

                       ซากของสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน สโตรมาโตไลต์ ยุคสร้างสมดุลโลกเมื่อกว่า ๕๐๐ ล้านปีก่อน

 

นี่ว่ากันในแง่ทางเศรษฐกิจ ไหนจะเกียรติภูมิ ศักดิ์ศรีของประเทศ ที่เราเข้าไปประชุมระดับโลกในฐานะของประเทศเจ้าของอุทยานธรณีโลกได้แบบไม่อายใคร ในแง่การอนุรักษ์คือจะได้มีการจัดการดูแลและอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างมีระบบมากขึ้น

ที่ดีใจเพราะว่ามีหลายประเทศที่เขาอยากได้ อยากให้เป็น แต่ละปี มีหลายประเทศ เสนอเข้าไป แล้วก็ไม่ได้ ของเราก็ไม่ใช่ว่าง่ายๆ คือกระบวนการเสนอนั้นเริ่มจากการเป็นอุทยานธรณีระดับจังหวัด(บ้านเรามีไม้กลายเป็นหิน อุทยานธรณีโคราช อุทยานธรณีผาชันสาม-พันโบก อุทยานธรณีภูเวียง) แล้วมาเป็นระดับประเทศ(ที่ว่ามาก่อนนี้ หลายที่กำลังจะถูกประเมินให้เป็นระดับประเทศในเดือนพฤษภาคมนี้) แล้วจึงจะไปเป็นระดับโลก ในกระบวนการเป็นระดับโลกของอุทยานธรณีสตูลนั้น ครม.เมื่อปี ๕๙ ให้กรมทรัพยากรธรณีและผู้ที่เกี่ยวข้อง ไปดำเนินการขึ้นทะเบียนให้เป็นระดับโลกให้ได้ หลังจากนั้นเขาก็ไปเตรียมการสารพัด ให้เป็นไปตามเงื่อนไขของยูเนสโก ในระหว่างนั้น ก็จะมีเจ้าหน้าที่จากยูเนสโก มาติดตามเป็นระยะๆ ว่ายังขาดอะไร ต้องเพิ่มอะไรเน้นอะไร อันไหนผ่านหรือไม่ผ่าน ต้องแก้ไขอะไร เรียกว่าคณะผู้ประเมินของยูเนสโกมากันจนคุ้น จนกระทั่งเขามาประเมินครั้งสุดท้ายสำหรับการเสนอครั้งนี้ เมื่อช่วงปลายปี ๖๐ และมาประกาศผลเอากลางเดือนเมษายน ๖๑ นี่เอง แล้วแบบนี้จะไม่ให้เราภูมิใจอย่างไร มันไม่ได้ง่ายๆนะ

                     

                                                          ถ้ำภูผาเพชนที่สวยและสมบูรณ์ที่สุด

หลายคนสงสัยว่า อุทยานธรณีมันคืออะไร? ผมสรุปเอาง่ายๆเลย คือทุกอย่างที่อยู่ในพื้นที่นั้น แต่ที่นำมาเริ่มแรกคือ พื้นที่ที่มีความโดดเด่นทางธรณี แล้วก็ธรรมชาติ มีวีถีชีวิต ชุมชน การมีส่วนร่วมของประชาชน ทุกหัวข้อเหล่านี้ต้องสอดคล้องเชื่อมโยง โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีความโดดเด่นทางธรณี ที่เป็นส่วนนำของการประกาศพื้นที่

                    

                                     สันหลังมังกรแดง แห่งเกาะลิดี อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา

ที่สตูลนี้กรมทรัพยากรธรณีเขาส่งนักธรณีลงไปเกาะติดพื้นที่ทำการสำรวจแบบละเอียดยิบพบว่าดอนแดนของ จังหวัดสตูลคือแผ่นดินที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย คือมีอายุราว ๕๐๐ ล้านปีมาก่อน แล้วไอ้ ๕๐๐ล้านปีนี่มันแก่ขนาดไหน ก็เป็นยุคที่โลกเริ่มนิ่ง ยุคแรกคือสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นบนโลกแบบแบคทีเรีย  แต่ยุคของแผ่นดินสตูลเรียกว่ามหายุคพาลิโอโซอิก ในมหายุคนี้มี ๖ ยุคคือ  แคมเบรียน  ออโดรวิเชียน  ไซลูเลียน   ดิโวเนียน  คาร์บอนิเฟอร์รัสและเพอร์เมียน เริ่มจาก ๕๔๒ ล้านปีจนมาสิ้นสุดที่ ๒๕๑ ล้านปี เป็นช่วงที่สิ่งมีชีวิตในทะเลเริ่มมีกระดองแข็งหุ้มร่างกาย พัฒนาการมาเรื่อยๆ จนหลายชนิดสูญพันธุ์แล้วจึงเริ่มยุคที่มีแมลงปีกแข็ง  ที่ว่านี้อยู่ในน้ำทั้งสิ้น เรียกว่าสัตว์บนบกยังไม่มี (ป่าไม้ที่เป็นถ่านหินเริ่มในยุคคาร์บอนิฟอรัสนี่เอง)

                                       

                      ฟอสซิลของแกรปโตไลต์(ล่าง) และไทรโลไลต์ (บน) สัตว์โบราณในยุคที่ยังไม่ขึ้นบนเมื่อ ๕๐๐ ล้านปีก่อน

หลังจากนั้นจึงเป็นมหายุคของสัตว์เลื้อยคลานและไดโนเสาร์(มหายุคมีโซโซอิก) พอสิ้นสุดมหายุคนี้เมื่อ ๖๕ ล้านปีก่อน จึงเข้าสู่มหายุคปัจจุบัน(ซีโนโซอิก)ที่มี ๖ ยุค เราอยู่ยุคที่ ๖ ในมหายุคนี่เอง

ความโดดเด่นมันคือที่สตูลนี้นอกจากจะเป็นแผ่นดินเก่าแก่แล้วยังมีการพบฟอสซิลของแต่ละยุคกำกับอยู่ครบทั้ง ๖ ยุคในมหายุคในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งไม่มีที่ใดเป็นแบบนี้ นี่แหละคือความโดดเด่นทางธรณีที่เป็นตัวเปิดนำ ผมอยากให้เข้าไปดูพิพิธภัณฑ์ธรณีที่โรงเรียนกำแพงวิทยา อ.ละงู ที่นั่นเก็บตัวอย่างครบทั้ง ๖ ยุค และที่นี่ ถนนบางสายของเขาทำจากหินฟอสซิลทั้งนั้น เรียกว่าหยิบหินข้างถนนมา ๑ ก้อน แกะดูจะเห็นสัตว์ทะเลเมื่อ ๕๐๐ล้านปี ไม่ตัวใดก็ตัวหนึ่ง

ทึ่งไหมละ...!

                         

                     ชุมนุมธรณีวิทยาโรงเรียนกำแพงวิทยา อ.ละงู สตูล ที่เก็บตัวอย่างฟอสซิลกำกับครบ ๖ ยุคในมหายุคพาลิโอโซอิก

 ในเรื่องธรรมชาติ มีถ้ำหินปูน ซึ่งหินปูนนี่คือพื้นทะเลมาก่อนในอดีตเป็นล้านๆปีนั่นเองถูกแผ่นเปลือกโลกเบียดดันกันจนโผล่พื้นน้ำขึ้นมา มีถ้ำสวยมาก อย่างถ้ำภูผาเพชร ที่ผมยกให้เป็นถ้ำที่สวยที่สุดในบ้านเรา มีถ้ำลอดทะเลอย่างถ้ำเลสเตโกดอน ถ้ำลอดเจ็ดคต มีเกาะที่สวยงามอย่างเกาะลิดี หมู่เกาะเขาใหญ่ เกาะตะรุเตา น้ำตกนี่มีมากน้ำตกธารปลิว น้ำตกวังสายทอง น้ำตกวังใต้หนาน น้ำตกธารสวรรค์ ส่วนผู้คนและวิถีชุมชน พุทธ อิสลามและชาวมานิ อยู่อาศัยในพื้นที่ ทำกิจกรรม มีวิถีที่น่าสนใจ นี่คือความกลมกล่อมของอุทยานธรณีสตูลที่ไม่มีที่ใดเหมือน ท่านผู้อ่านอยากรู้ให้ละเอียด กรมทรัพยากรธรณีเขาทำคู่มือท่องเที่ยวอุทยานธรณีโลกแห่งนี้ไว้ให้ดาวน์โหลดไปอ่านฟรีๆที่ www.tawanyimchang.com และถ้าจะเที่ยววันเดียวไม่หมดครับ ที่เที่ยวเยอะมาก

                        

                                                                    ภายในถ้ำเลสเตโกดอน

 การได้มรดกโลกทางธรณีนั้นคงต้องมีการบริหารจัดการพื้นที่ที่เหมาะควร เตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น เพราะทุก ๔ ปี ยูเนสโกเขาจะมาประเมิน มาตามดูความเปลี่ยนแปลง ถ้าเราพัฒนาพื้นที่แบบชุ่ยๆ เก็บหินฟอสซิลไปขาย หรือสร้างโรงแรมหรูริมน้ำที่ไม่สอดคล้องกับพื้นที่ แบบนี้ก็คงถูกถอดถอนสถานภาพแน่ และเราจะอายคนทั้งโลก

                        

                                                                         น้ำตกวังสายทอง

คนที่อยู่เบื้องหลังทั้งหลายในการผลักดันให้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรณีแห่งแรกของไทยเป็นเรื่องที่ควรยกย่องหัวเรือใหญ่คืออธิบดีทศพร นุชอนงค์ และทีมบริหารกรมทรัพยากรธรณีที่ทุ่มเทอย่างมากกับที่นี่ นายณรงค์ฤทธิ์ ทุ่งปรือ ผอ.อุทยานธรณีสตูล , ผู้บริหารจังหวัดสตูล , กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะรัฐมนตรีชุดนี้ ซึ่งผมเข้าใจว่าทางยูเนสโก เขาคงเอาตรามาดกโลกมาให้นายกรัฐมนตรีไม่เกินเดือนเมษายนนี้ ซึ่งนั่นเราจะเป็นประเทศที่มีอุทยานธรณีโลกอย่างสมบูรณ์

                            

                                   หาดสน อุทยานแห่งชาติคะรุเตา ที่มีก้อนหินเหลืองอร่ามไปทั้งหาด

 

สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในระเทศไทยใน พ.ศ. นี้ ที่อยากให้ร่วมกันภูมิใจครับ.....

                                               ..................................................

                                          (เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ-๒๘ เม.ย.๖๑)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wullopp วันที่ : 13/05/2018 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

นับเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของชาวสตูล
ซึ่งได้มายากมากๆ

ขอให้ชาวสตูล ชาวไทย
ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน

โดยเฉพาะ
การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

เรียนมาด้วยความเคารพครับ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/05/2018 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

สตูลเมืองเงียบๆแต่มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 11/05/2018 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

เจ้าหญิง กลับตรังแล้วไปเที่ยวนะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 11/05/2018 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

ต้องให้ขาใหญ่ท่องเที่ยว แบบคุณพาจรไปรีวิวพื้นที่หน่อย จะได้รู้ว่า มีอะไรมากมายจริงๆ บ้านเรามีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆมาเรื่อยละครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
วรรณสุข วันที่ : 10/05/2018 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

น่าเที่ยวมากค่ะ เมืองไทยยังมีที่เที่ยวสวยๆ อีกมากมายจริงๆ หากมีการจัดการที่ดีก็จะยิ่งเยี่ยมเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 09/05/2018 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ไม่คอมเมนต์
หรือ โนคอมเมนต์ แต่ปรบมือให้ผู้ที่เกี่ยวข้องที่ช่วยกันทำงาน เป็นความภาคภูมิใจที่ควรหวงแหนและรักษา และขอให้รักษาแหล่งธรรมชาติทุกแห่งด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 09/05/2018 เวลา : 05.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ขับรถเครื่องผ่านไปตอนสงกรานต์ แต่ไม่ได้แวะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 08/05/2018 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอแสดงความยินดีอีกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 08/05/2018 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

เชิญคอมเมนต์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน