*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 98
  • จำนวนผู้ชม : 201166
  • จำนวนผู้โหวต : 99
  • ส่ง msg :
  • โหวต 99 คน
วันพุธ ที่ 4 กรกฎาคม 2561
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 968 , 16:00:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ถนน ๒๒๕...จากแดนภูเขาไฟขึ้นไปบ้านไดโนเสาร์

ช่วงปลายเดือนมิถุนายนทีผ่านมากรมทรัพยากรธรณี ชักชวนให้ร่วมเดินทางไปดูแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีที่มีความน่าสนใจ โดยกำหนดเอาถนนหมายเลข ๒๕ (บึงสามพัน-ชัยภูมิ) โดยโฟกัสไปแค่วิเชียรบุรีกับหนองบัวระเหว ว่ามีความโดดเด่นทางธรณีเพียงไร ทำไมถึงอยากให้เป็นเส้นทางการเดินทางท่องเที่ยว โดยมีหัวข้อเลยว่า ...วิเชียรบุรีนั้นคือดินแดนของภูเขาไฟในอดีต

(ภาพจากอินเตอร์เนต)

โดยการพาดูจุดต่างๆ ในวิเชียรบุรี คือกลุ่ม เสาหินบะซอลต์ทั้งหลายนี่เอง เสาหินเหล่านี้ เป็นหินที่มาจากในโลก ที่ถูกความร้อนหลอมเหลวแล้วปะทุขึ้นมาสู่ผิวโลก กลายเป็นภูเขาไฟ ซึ่งรอยปะทุออกมาจากใต้โลกนี่ อาจจะขึ้นมาจากภูเขาไฟเก่า หรือรอยปริแตกของผิวโลก แล้วดันออกมาจากพื้นดินเหมือนที่ฮาวายเมื่อเร็วๆนี้ก็ได้ พอลาวาไหลออกไปก็จะไปในทิศทางแบบน้ำไหล คือจากสูงไปต่ำ พอไหลออกไป แล้วเกิดการเย็นตัวอย่างรวดเร็ว ก็จะเกิดแรงตึงผิวแบบท้องนาที่แตกระแหง ก็จะดึงจนผิวหน้าแตก แล้วแตกร้าวลงไปด้านล่างในแนวดิ่ง แบบที่เราเคยเห็นที่ไอซ์แลนด์หรือญี่ปุ่นหรือที่ใดๆ ในบ้านเราก็อย่างที่ม่อนหินพิศวง ภูพระอังคารที่บุรีรัมย์ หรือวัดเมืองเก่าแสนตุ่ม ที่ตราด ก็จะเป็นเสาในแนวดิ่งทั้งสิ้น

Giant's Causeway ประเทศไอร์แลนด์ ก็จะเป็นแนวตั้ง (ภาพจากอนเตอร์เนต)

ทีนี้ พอเกิดเป็นเสาในแนวดิ่งแล้ว ต่อมา แผ่นเปลือกโลกก็เกิดการเลี่ยนแปลง ขยับตัวบ้าง มุดกัน ดันกัน พลอยทำให้บริเวณที่เสาเคยตั้งตรง เบี้ยวโย้ไปตามการกระทำของแผ่นเปลือกโลก ในวิเชียรบุรีเอง มีเสาหินที่ไม่ได้ตั้งตรงเยอะมากแทบจะทุกที่ เสาที่นี่ บางแห่งเอียงจนแทบจะเป็นในแนวราว บางแห่งเอียงจนเป็นหน้าผา แสดงว่า ในวิเชียรบุรีนั้น พอลาวาไหลออกมา เย็นตัวลงจนเป็นเสา แล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงบนพื้นโลกทั้งบริเวณ

 เสาหินบนยอดเขาน้อยที่โผล่ออกมาบนยอดเขา

 

ในพื้นที่เขตวิเชียรบุรี มีหลักฐานยืนยันได้ถึงเนื้อหาข้างต้นได้ในหลายจุด ภูเขาลูกเตี้ยๆในนี้ เราอาจจะเห็นต้นไม้ขึ้นปกคลุม แต่มีหลายที่ที่บนยอดเขา มีเสาหินเหล่านี้โผล่ขึ้นมา อย่างบนเขาหินเหล็กไฟ เขาน้อย หรือเขาปราสาท สวนหินอัคนี หรือแม้กระทั่งน้ำตกซับพลู(น้ำตกเสาหิน) ที่ว่าเป็นเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ก็เป็นกรณีนี้ทั้งหมด หรือจะเป็นหินบะซอลต์ที่เกลื่อนตามพื้นในไร่ ในนา ก็เป็นเครื่องยืนยันว่า ที่นี่คือดินแดนภูเขาไฟจริงๆ

น้ำตกซับพลู น้ำตกเสาหินแห่งเดียวในไทย

เราเรียกหินที่ออกมาจากใต้โลกที่ถูกความร้อนหลอมเหลวจนเป็นของเหลว ไหลออกมาเป็นลาวา ว่าหินอัคนี อย่างเช่น หินแกรนิต หินบะซอลต์เป็นต้น ส่วนหินที่เกิดจากการสะสมตัวบนพื้นโลกก็อย่างเช่นหินตะกอนทั้งหลาย หินปูน หินดินดาน เป็นต้น การเดินทางขึ้นมาของแมกมา ก็จะพาทองคำ เพชร พลอย อัญมณีขึ้นมาด้วย ในหินบะซอลต์ที่น้ำตกซับพลูหรือน้ำตกเสาหิน จึงเห็นนิล ปนในเนื้อหินมากมาย

 

ทำไมคนถึงไปร่อนทอง ร่อนหาพลอยกันได้ ก็เพราะพอทองหรืออัญมณีเหล่านี้ออกมากับลาวาทองก็เป็นทอง แต่อยู่ปนกับหิน นานวันเข้าหินมันสึกกร่อน ทองหรือพลอยพวกนี้ก็หลุดออกมานั่นเอง

ในวิเชียรบุรี ยังมีบ่อน้ำผุด ที่เป็นบ่อน้ำพุร้อนไหลออกมาด้วย นี่ก็เป็นเครื่องยืนยันว่าใต้แผ่นดินวิเชียรบุรี ยังมีบริเวณโลกร้อน ที่น้ำไหลผ่านก่อนจะปะทุขึ้นมาอยู่

นอกนั้นยังมีสุสานหอยน้ำจืดอายุ ๑๓ ล้านปีที่สะสมตัวกันนาเป็นฟุต กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ หอยพวกนี้เคยอาศัยอยู่ในธารน้ำโบราณหรือบึงน้ำโบราณ แล้วตายทับถมกันจนเป็นหิน อยู่ตรงนี้ หรือตรงไหนก็ไม่แน่ เพราะนับสิบๆล้านปีก่อน โลกยังมีการขยับตัวอยู่เลย

 

แต่ที่แน่ๆ หอยพวกนี้ แก่กว่ามนุษย์แน่นอน มนุษย์เรามีอายุแค่สองแสนปีเองแล้วตอนนั้นไม่ใช่มนุษย์แบบปัจจุบันด้วย แต่เป็นต้นตระกูล ก่อนจะวิวัฒนาการมาจนในปัจจุบัน

แล้วภูเขาไฟในวิเชียรบุรีมันไม่เป็นทรงปากปล่องแบบฟูจิบ้างเหรอ ไม่แน่ครับ ในอดีตอาจจะเคยมี แต่อาจจะผุกร่อน บุบสลายหายไปจนไม่เป็นทรงภูเขาไฟ

ครั้นมุ่งหน้าขึ้นสู่ที่ราบสูงโคราช ที่เกิดจากการยกตัวของแผ่นดินจากการปะทะกันของแผ่นเปลือกโลก แผ่นดินเกิดยกตัวขึ้นแล้วเอียงเทลาดไปทางตะวันออก แม่น้ำในอีสานจึงไหลลงโขงทั้งหมด

หลุมขุดค้นบ้านพนังเสื่อ หนองบัวระเหว

แผ่นดินภาคอีสานเป็นแผ่นดินยุคเดียวกับที่ไดโนเสาร์มันอาศัยอยู่ ไดโนเสาร์ครองโลกอยู่ราว ๑๕๐ ลานปีก่อนจะสูญพันธุ์ไปเมื่อ ๖๕ ล้านปีก่อน เมื่อตายลงบนพื้นดินก็ทิ้งซากไว้ พื้นดินที่มีซากไดโนเสาร์จึงเป็นแผ่นดินที่มีอายุอยู่ราว ๒๕๒-๖๕ ล้านปี(ยุคไทรแอสสิค จูรายสิค และครีเทเชียส ในมหายุคมีโซโซอิก) แผ่นดินอีสานก็เก่าปานนั้น เราจึงเจอกระดูกไดโนเสาร์ในอีสานมากสุด บริเวณอื่นที่ดินไม่ได้ร่วมสมัยกับไดโนเสาร์ก็จะไม่มีกระดูกไดโนเสาร์

กระดูกไดโนเสาร์ที่บ้านพนังเสื่อ เป็นชิ้นส่วนที่ใหญ่ที่สุดที่เคยขุดได้ในบ้านเรา

ที่บ้านพนังเสื่อ ต.หนองบัวระเหว อ.หนองบัวระเหว ชัยภูมิ เขาขุดเจอชิ้นส่วนซากดึกดำบรรพ์บริเวณอ่างเก็บน้ำสาธารณะบ้านพนังเสื่อ ได้แจ้งให้กรมทรัพยากรธรณีเข้าตรวจสอบตาม พ.ร.บ.คุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ พ.ศ. 2551 พบว่ามีซากดึกดำบรรพ์จำนวนมากกว่า 20 ชิ้น คาดว่าเป็นชิ้นส่วนของไดโนเสาร์ตัวเดียวกันทั้งหมด และเป็นไดโนเสาร์กินพืชคอยาว หางยาว จำพวกซอโรพอด สะสมตัวในชั้นหินทรายหมวดหินโคกกรวด (Khok Kruat Formation) กลุ่มหินโคราช (Khorat Group) อายุทางธรณีกาลในช่วงยุคครีเทเชียสตอนต้น (Early Cretaceous) อายุ 100 ล้านปี โดยชิ้นส่วนที่สำคัญดังกล่าว ได้แก่ ชิ้นส่วนกระดูกใต้กระเบนเหน็บ (Sacrum) กลุ่มกระดูกเชิงกราน (Pelvis) ได้แก่ อีเลียม (Ilium) อิสเชียม (Ischium) และพิวบิส (Pubis) ชิ้นส่วนกระดูกสันหลัง (dorsal vertebra ) ชิ้นส่วนกระดูกขาหน้าขวาท่อนบน (Right Humerus) ที่มีความยาวมากที่สุดเท่าที่เคยพบมาในหมวดหินโคกกรวด มีความยาว 178 เซนติเมตร

นายถนอม หลวงนันท์ ชาวบ้านที่เจตอกระดูกไดโนเสาร์แหล่งนี้โดยบังเอิญ

จากการศึกษาวิจัย ของนักธรณีพบว่า ชิ้นส่วนกระดูกขาหน้าขวาท่อนบน เปรียบเทียบกับกระดูกขาหน้าของไดโนเสาร์ที่เคยค้นพบ จัดได้ว่าเป็นไดโนเสาร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในกลุ่ม Titan/Giant Dinosaur ที่มีลักษณะขาหน้ายาวกว่าขาหลังคล้ายยีราฟ และจากการศึกษาที่ผ่านมา ประเทศไทยค้นพบไดโนเสาร์ในลักษณะนี้มาแล้ว คือ สายพันธุ์ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน ซึ่งเป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ขนาดใหญ่ที่มีขาหน้าและขาหลังที่ยาวเท่า ๆ กัน และกำลังพิสูจน์กันต่อว่า นี่จะเป็นไดโนเสาร์ชนิดใหม่ของโลกหรือเปล่า ถ้าเป็นเช่นนั้น ก็จะเป็นไดโนเสาร์ชนิดที่ ๑๐ ที่ขุดเจอในบ้านเราเป็นที่แรก

เปรียบเทียบขนาดไดโนเสาร์บ้านพนังเสื่อ กับคน

จะเห็นว่าเส้นทางท่องเที่ยวตามถนนหมายเลข ๒๒๕ นี้ จึงน่าสนใจตั้งแต่ต้นทางที่วิเชียรบุรี จนถึงหนองบัวระเหว ไม่ได้มีแต่ทุ่งดอกกระเจียวไทนทอง แต่มีหลายอย่างเราได้เข้าไปเรียนรู้และร่วมภาคภูมิใจ ว่าบ้านเราก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าใครๆในโลก และเส้นทางท่องเที่ยวสายนี้ก็ไม่ได้ด้อยกว่าเส้นทางท่องเที่ยวสายใดๆในประเทศไทยเช่นกัน....

ทุ่งดอกกระเจียวไทรทอง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเส้นทาง

(ปล. ใครที่อยากเข้าไปเที่ยวน้ำตกเสาหินหรือน้ำตกซับพลู ที่มีแห่งเดียวในประเทศไทย ไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทาง เพียงแต่ นำรถยนต์ของท่านไปจอดไว้ที่วัดซับเจริญ แล้วติดต่อรถยนต์ปิคอัพชาวบ้านให้นำพาไป ในราคาแค่ ๓๐๐ บาท นอกจากเราจะไม่ต้องนำรถเราเข้าไปในเส้นทางลำบากแล้ว ยังได้คนนำพาเที่ยวและยังกระจายรายได้สู่ชาวบ้านด้วย เขาจะได้รู้สึกรักท้องถิ่น ติดต่อ ผช. ผญบ. จรัล ๐๘๕ ๑๙๘ ๔๙๘๔ นัดวัน เวลา ที่จะเข้าไป แล้วเขาจะมารอรับ)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 04/07/2018 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

เชิญคอมเมนต์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน