*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 175226
  • จำนวนผู้โหวต : 99
  • ส่ง msg :
  • โหวต 99 คน
วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2561
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 478 , 11:44:31 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

สุขในป่า ป่าในเมือง

      ในเมืองใหญ่ อย่างกรุงเทพมหานคร เรามีสวนสาธารณะใหญ่ๆอยู่ไม่กี่แห่ง และดูเหมือนทุกแห่ง จะมีคนเข้าไปใช้บริการไม่เว้นวาย ไม่ว่าจะเป็นสวนจตุจักร สวยหลวง ร. ๙ หรือที่ไหนก็ตาม ขนาดว่าไม่ได้มีกิจกรรมอะไรในสวน อย่างสวนจตุจักร มีทั้งคนไปออกกำลังกาย วิ่ง ปั่นจักรยาน เด็กๆไปซ้อมเต้นเชียร์ ไปนั่งเล่น นอนอ่านหนังสือ แม้กระทั่งไปดูนก ไปถ่ายรูปนกยังมี นี่ขนาดว่าเป็นป่าที่สร้างขึ้นมาเลียนแบบป่าธรรมชาติ ยังมีคนเมืองที่โหยหาธรรมชาติขนาดนี้

    แต่ในต่างจังหวัด เรามีป่าธรรมชาติ ที่อยู่ในรูปแบบของสวนพฤกษศาสตร์ สวนรุกขชาติ สถานีวิจัย วนอุทยาน ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ หน่วยจัดการต้นน้ำ ฯลฯ สถานที่เหล่านี้มีสภาพเป็นป่าธรรมชาติ แต่มีเจ้าหน้าที่ดูแล และที่สำคัญ ต้องอยู่ใกล้เมือง ใกล้ชุมชน แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า ยังมีประชาชน ไปใช้ประโยชน์จากพื้นที่เหล่านี้กันน้อยมาก อาจจะเป็นเพราะประชาชน คิดว่าเป็นสถานที่ราชการ เลยไม่กล้าเข้าไปใช้ประโยชน์ดังกล่าว

พลเอกสุรศักดิ์  กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เจ้าของไอเดียว ป่าในเมือง

 

   ความคิดที่จะให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์จากป่าในเมือง ป่าใกล้เมือง ที่มีอยู่แล้วในรูปแบบที่ว่ามานั้น มาจากพลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ที่อยากให้ป่าที่อยู่ใกล้เมืองเหล่านี้ ประชาชนสามารถมาพักผ่อน มามีกิจกรรมสร้างสรรค์ มาหาความสุข ใสใช้ประโยชน์จากพื้นที่ป่าเหล่านี้ให้เกดความสุขได้ โดยเฉพาะพื้นที่ในสังกัดของหน่วยงานในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมนั้น มีทั้งที่อยู่ในสังกัดของกรมทรัพยากรชายฝั่ง ที่มีพื้นที่ศึกษาป่าชายเลนมากมาย พื้นที่ในสังกัดของกรมป่าไม้ และที่มากที่สุดคือในสังกัดของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มาทำเป็นโครงการ “สวนป่าประชารัฐ” คืนความสุขให้ประชาชนจากพื้นที่ป่า

ตลาดขายของในสวนป่าประชารัฐพุแค สระบุรี

 

   นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงรับนโยบายมาคัดเลือกหาพื้นที่ป่าใกล้เมือง ที่อยู่ในสังกัดกรมอุทยาน ที่มีความพร้อมและมีคุณสมบัติครบถ้วน คืออยู่ใกล้เมือง ใกล้ชุมชน ที่สามารถเดินทางมาใช้พื้นที่เพื่อการพักผ่อนได้ มีสภาพความเป็นธรรมชาติ แล้วนำมาพัฒนาเพิ่มเติม เพื่อให้สนองตอบต่อความต้องการของประชาชน เช่น นำมาทำเป็นเส้นทางจักรยาน ให้ประชาชน หรือครอบครัว ได้ปั่นจักรยานชมธรรมชาติด้วยกัน ทำมุมหรือสวนของพืชต่างๆ เช่น สวนพืชมงคล พืชในวรรณคดีหรือสวนเฟิร์น สวยไม้ดอก ให้สามารถมาเดินชื่นชมความงามหรือศึกษาหาความรู้ได้ บางพื้นที่ทำเป็นสนามเด็กเล่นในเชิงสร้างสรรค์ จัดทำเก้าอี้นั่ง ศาลาพักผ่อน อาจมีการปลูกพืชอาหารของนก เช่นไทร เพิ่มในพื้นที่ เพื่อให้เป็นแหล่งอาหารของนก กระรอก กระแต ซึ่งมีอยู่พื้นที่อยู่แล้ว ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและปลอดภัย ประชาชนที่มาใช้ประโยชน์ในพื้นที่ก็มีความสุข อีกทั้งเป็นการลดช่องว่างระหว่างประชาชนและหน่วยงานราชการ ไม่ทำให้เขารู้สึกว่านี่คือสถานทีราชการ เขาสามารถเข้ามาเที่ยวชม เที่ยวเล่นได้โดยมีความปลอดภัยและได้ความสุขกลับไป บางพื้นที่ที่มีความพร้อม ยังทำเป็นลานกางเต็นท์ ให้นักท่องเที่ยวสามารถพักแรม มีห้องน้ำ ไฟฟ้าบริการเสร็จสรรพ บางพื้นที่ยังทำเป็นตลาดชุมชน ให้มาใช้พ้นที่ป่าขายผลิตผลจากชุมชนได้ด้วย

ประชนมาพักผ่อนในสวนป่าประชารัฐสำโรงเกียรติ ศรีษะเกศ

 

   อาจจะมีความเห็นแย้งมาบ้างว่า แค่การเปลี่ยนป้าย ก็ทำให้ได้ป่าใหม่ขึ้นมาเท่านั้นหรือ แท้จริงเป็นการเข้าใจผิด เพราะโครงการสวนป่าประชารัฐ ไม่ใช่เป็นโครงการที่เพิ่มพื้นที่ป่า เพราะในเมืองหรือใกล้เมือง คงหาพื้นที่ที่จะมาเพิ่มพื้นที่ป่ายาก คงมีเจ้าของไปหมดแล้ว แต่เป็นการปรับปรุงพื้นที่และเชิญชวนให้ประชาชนมาใช้ประโยชน์จากพื้นที่ป่าธรรมชาติ ที่มีอยู่แล้วให้เต็มที่มามากกว่า โครงการสวนป่าประชารัฐ จึงเป็นโครงการที่เชิญชวนให้ประชาชนมาแสวงหาความสุขจากพื้นที่ป่าใกล้เมือง มากกว่าการเพิ่มพื้นที่ป่า ซึ่งการเพิ่มพื้นที่ป่านั้นมี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำกันอยู่แล้ว

วนอุทยานป่ากลางอ่าว ประจวบฯ

 

   ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีการคัดเลือกพื้นที่ที่มีความเหมาะสมไว้ ๕๔ แห่ง ทั้งในรูปของสวนพฤกษศาสตร์ สวนรุกขชาติ สถานีวิจัย ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ วนอุทยาน หน่วยพิทักษ์อุทยาน ฯหน่วยจัดการต้นน้ำ ที่อยู่ใกล้เมือง ใกล้ชุมชน มีการทยอยเปิดไปแล้วกว่า ๔๓ แห่ง ทั่วประเทศ โดยจะมีการขึ้นป้ายป่าวประกาศที่ชัดเจน ต่อไป...พื้นที่เหล่านี้ไม่ใช่พื้นที่ทางราชการที่ประชาชนเข้าไม่ได้ แต่เป็นพื้นที่ที่ประชาชนสามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ เข้าไปหาความสุข หาความสำราญจากพื้นที่ป่าได้ เพราะนี่คือ “สวนป่าประชารัฐ” ป่าที่มาคืนความสุขให้ประชาชน....

มุมสวยเฟิร์นในสวนป่าประชารัฐดงฟ้าห่วน อุบลฯ

สวนป่าประชารัฐสกุโฯทยาน พิษณุโลก

 ป่าในเมืองแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ เชิงดอยสุเทพ 

เป็นพื้นที่ออกกำลังกายของเด็กๆและครอบครัว

ป่าในเมือง วนอุทยานเขากระโดง บุรีรัมย์อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 09/07/2018 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นนโยบายที่ดีมากค่ะในการทำสวนป่าประชารัฐ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน