*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 98
  • จำนวนผู้ชม : 201166
  • จำนวนผู้โหวต : 99
  • ส่ง msg :
  • โหวต 99 คน
วันอาทิตย์ ที่ 4 สิงหาคม 2562
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 448 , 06:31:18 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ขณะที่ทหาร ตำรวจตะเวนชายแดน อาสาสมัครฝ่ายปกครอง ดูแลรักษาความสงบในภาคใต้ ทหารที่เฝ้าประจำตามแนวชายแดนชอบด้าน ทำงานเฝ้าดูแลความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน

ในป่าอนุรักษ์(อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุสัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า วนอุทยาน)แทบทุกแห่ง เราอาจจะเห็นผืนป่าที่สมบูรณ์ โชว์เรือนยอดไม้แน่นขนัด แต่เบื้องล่าง มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ออกเดินลาดตระเวนในพื้นที่ของตัวเอง ออกตรวจตราและป้องปราม ป้องกันการลักลอบตัดไม้ การแผ้วถางป่า รวมทั้งการกระทำผิดอื่นๆในป่า คนพวกนี้ออกตรวจป่ากันแทบไม่มีวันหยุด บางพื้นที่ หัวหน้าเขตฯ หรือหัวหน้าอุทยานที่ยังหนุ่มแน่น ก็ต้องอกไปเดินป่า ไปกิน ไปนอนกับลูกน้องในป่าด้วย และเป็นแบบนี้ทั่วประเทศ ไม่ว่าภูมิประเทศจะเป็นอย่างไร ขึ้นเขาสูงชัน ไต่ลงริมหน้าผา ลุยน้ำป่าเพื่อข้ามฝั่ง ฯลฯ

มีบางพื้นอย่างพื้นที่ที่ติดกับชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน อย่างในพื้นที่ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 ที่ดูแลพื้นที่อุบลราชธานี สุรินทร์ ศรีษะเกษ เป็นพื้นที่ติดชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากการลาดตระเวนป่าตามสภาพภูมิประเทศแล้ว ยังมีขบวนการลักลอบตัดไม้ที่มีกองกำลังคุ้มครองที่ใช้อาวุธสงคราม ที่ผมบอกไปแต่ต้นแล้ว ยังมีกับระเบิด ที่ฝังไปตั้งแต่ครั้งสงครามเขมรด้วย ดังนั้นการตรวจตราป่าด้านนี้ นอกจากจะมีทหารร่วมลาดตระเวนแล้วยังต้อมีทหารทีมเก็บกู้วัตถุระเบิดออกเดินลาดตระเวนช่วยด้วย

ซากอาวุธสงครามที่เก็บได้ในพื้นที่

 กับระเบิดที่ยู่ในพื้นที่ รอการเก็บกู้จากทหาร

จึงนับเป็นความเสี่ยงในการทำงานอย่างมากของคนที่ได้ทำหน้าที่พิทักษ์ป่า

ในวันที่พักไม่ได้ออกตรวจป่า เจ้าหน้าที่เหล่านี้ก็อาจจะยังต้องทำงานอย่างอื่น ไม่ได้พักผ่อนแต่อย่างใด คนที่มาทำหน้าที่พนักงานพิทักษ์ป่าเหล่านี้ มีทั้งที่เป็นลูกจ้าง TOR มีสถานะเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ของรัฐ รับมาจากคนทั่วไปที่มีใจรักงานด้านนี้ หลังๆจะพิจารณาจากทหารที่ปลดประจำการเป็นพิเศษ คนกลุ่มนี้จะได้รับเงินเดือน 9,000 บาท ขึ้นไป มีการพิจารณาต่อสัญญาปีต่อปี และถ้าคนกลุ่มนี้ ทำงานครบ 5๕ ปี มีสิทธิ์ไปสอบเป็นพนักงานราชการตำแหน่งพิทักษ์ป่า คนเหล่านี้จะถือเป็นพนักงานของรัฐ มีเงินเดือน 15,000 บาทขึ้นไป คนกลุ่มนี้ต่อสัญญาทุก 5 ปี พนักงานราชการจะมีสิทธิ์มากกว่าลูกจ้าง TOR แต่ก็ยังไม่เหมือนกับลูกจ้างประจำ เพราะจะไม่มีเรื่องบำเหน็จ บำนาญ จะไม่มีการเบิกค่ารักษาพยาบาล นอกนั้นจะเหมือนลูกจ้างประจำทุกอย่าง และมีพนักงานพิทักษ์ป่าที่เป็นลูกจ้างประจำ ซึ่งคนพวกนี้บรรจุเป็นลูกจ้างประจำก่อนที่จะมีการปรับปรุงระบบราชการใหม่ (แต่คนกลุ่มนี้จะทยอยกันเกษียณอายุราชการไปเรื่อยๆ) คนพวกนี้จะทำหน้าที่ลาดตระเวนดูแลป่า

เดิมตั้งแต่ยังเป็นกรมป่าไม้ ลูกจ้างชั่วคราวนั้นถ้าทำงานครบ 5 ปี มีสิทธิ์ไปสอบเป็นลูกจ้างประจำ ครั้นสมัยทักษิณ ชินวัตร มีการปรับปรุงระบบราชการใหม่ ในปี 2545 เพื่อลดขนาดหน่วยงานและไม่ให้เป็นภาระทางการคลัง จึงไม่มีลูกจ้างประจำอีกต่อไป

 กรมอุทยานฯในฐานะของต้นสังกัดพนักงานพิทักษ์ป่า จัดสวัสดิการเสริมให้ในหลายทางเท่าที่จะสามารถทำไดในกรอบของระเบียบต่างๆ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้คนเหล่านี้ที่ทุ่มเททำงานด้วยความยากลำบาก เช่น กองทุนสวัสดิการ เงินชดเชยในกรณีทุพลภาพหรือเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ กองทุนเพ่อผู้พิทักษ์ป่า หรือเงินจากสหกรณ์ที่เป็นสมาชิก ทั้งยังสนับสนุนเครื่องแบบ เครื่องในในการออกทำงานโดยไม่ต้องซื้อเอง นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯได้จัดสรรเงินรายได้ของหน่วยงานมาอุดหนุนให้วันละ 200 บาท สำหรับพนักงานลาดตระเวนตามระบบลาดตระเวนแบบใหม่ และการเป็นอยู่ในหน่วยงานที่มีการให้สร้างบ้านพักพนักงานเพิ่มขึ้น เรียกว่ามีการเอาใจใส่พนักงานระดับล่างมากกว่าทุกยุคของกรมอุทยานฯ โดยนายธัญญาเคยบอกว่า “เราใช้งานเขามาก ก็ต้องดูแลเขาให้ดีที่สุด”

 การป้องกันดูแลรักษาป่า ไม่อาจทำได้เพียงมีแต่ผู้บริหารที่ทำงานในที่ตั้งของหน่วยงาน แต่เจ้าหน้าที่ระดับล่างที่ออกไปทำหน้าที่ลาดตระเวน ดูแลรักษาป่าเหล่านี้ เขาทำหน้าที่อย่างทุ่มเท เหน็ดเหนื่อย ด้วยความเสียสละ

แม้นเมื่อเห็นป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่นี้ ขอให้รู้ว่า มีพนักงานดูแลป่าคนเล็กๆเหล่านี้ เขาทุ่มกายเทใจเพื่อปกป้องทรัพยากรของประเทศไว้ด้วยอีกคนหนึ่ง คนตัวเล็กๆ ที่ทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่....

พนักงานพิทักษ์ป่า...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน