*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 186791
  • จำนวนผู้โหวต : 99
  • ส่ง msg :
  • โหวต 99 คน
วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม 2562
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 339 , 10:19:56 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

 

มูลนิธิเพื่อผู้พิทักษ์ป่า การดูแลที่สังคมมอบให้เขาเหล่านั้นได้

 

.สืบเนื่องมาจาก ดำริของท่านอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ที่มีความประสงค์อยากจะให้การสงเคราะห์ ช่วยเหลือแก่หน่วยงานและเจ้าหน้าที่ รวมทั้งครอบครัวของผู้ปฏิบัติงานพิทักษ์ป่า ตลอดจนบุคคล องค์กร กลุ่ม ชมรม สมาคมและอื่น ๆ ที่มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้มีสวัสดิภาพและคุณภาพในการปฏิบัติงานและดำรงชีวิตอย่างเหมาะสม รวมทั้งให้มีการส่งเสริมและพัฒนาการคุ้มครอง ปกป้อง ดูแลรักษา ฟื้นฟูระบบนิเวศและทรัพยากรธรรมชาติทั้งทางบกและทางทะเล รวมทั้งความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทยให้มีความสมบูรณ์และยั่งยืน ให้มีการเสริมสร้างองค์ความรู้ ทักษะ ความชำนาญและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคมทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ให้มีช่องทางการสนับสนุนช่วยเหลือแก่หน่วยงานและเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานคุ้มครอง ป้องกัน ปราบปราม ดูแลรักษาและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งกรณีการเกิดพิบัติภัยซึ่งส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนให้เสริมสร้างและปลูกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการจัดกิจกรรม การจัดฝึกอบรม สัมมนา ศึกษา ดูงาน และอื่น ๆ

 จึงได้เป็นที่มาของการก่อตั้ง มูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า โดยได้รับใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธิ ทะเบียนเลขที่ กท 2879 ลงวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 ณ อาคารกริช สามะพุทธิ ชั้น 2 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยในเริ่มแรกนั้นมีการการจัดกิจกรรมสนับสนุนการก่อตั้งมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า คือ

1. ภาคส่วนต่างๆ ที่มีความคิดเห็นเดียวกัน ประสานมายังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อร่วมกันจัดกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งจัดหาทุนสนับสนุนกิจการของมูลนิธิ ผู้พิทักษ์ป่า เช่น ภาคส่วนต่างๆ ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดกิจกรรมวิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า 10 ครั้ง ปั่นจักรยาน 2 ครั้ง มีผู้ร่วมสมทบทุน เป็นเงิน 8,282,349 บาท

2. กลุ่มศิลปิน นักดนตรี ร่วมกับกรมป่าไม้ จัดคอนเสิร์ต เพื่อเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ไว้ให้ลูกหลาน มีผู้ร่วมสมทบทุน เป็นเงิน 2,000,000 บาท

3. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับจังหวัดระยอง จัดกิจกรรม “เลยอง วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า” มีผู้ร่วมสมทบทุน เป็นเงิน 1,500,000 บาท เมื่อมีทุนเริ่มแรก ก็จึงมีการช่วยเหลือผู้พิทักษ์ต่างๆ โดยวางหลักเกณฑ์ไว้คือ

 1. ผู้พิทักษ์ป่าประสบเหตุจากการปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเกิดการปะทะในพื้นที่เสี่ยงภัย เสียชีวิต จำนวนเงิน 200,000 บาท เจ็บสาหัส จ่ายตามจริงไม่เกิน 50,000 บาท เจ็บ จ่ายตามจริงไม่เกิน 10,000 บาท ป่วย จ่ายตามจริงไม่เกิน 5,000 บาท

2. ผู้พิทักษ์ป่าประสบเหตุจากการทำงานปกติ เสียชีวิต จำนวนเงิน 100,000 บาท เจ็บสาหัส จ่ายตามจริงไม่เกิน 25,000 บาท เจ็บ จ่ายตามจริงไม่เกิน 5,000 บาท ป่วย จ่ายตามจริงไม่เกิน 2,500 บาท

3. บุคคลทั่วไปที่เสียชีวิต/บาดเจ็บจากการปฏิบัติงานช่วยเหลือด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เสียชีวิต จำนวนเงิน 50,000 บาท เจ็บสาหัส จ่ายตามจริงไม่เกิน 20,000 บาท เจ็บ จ่ายตามจริงไม่เกิน 5,000 บาท ป่วย จ่ายตามจริงไม่เกิน 2,500 บาท

ทั้งนี้กรณีเสียชีวิต เจ็บสาหัส เจ็บ ป่วย ที่เป็นที่ประจักษ์ให้จ่ายเงินได้ทันทีตามจริงแต่ไม่เกินที่กำหนด หากกรณีที่ไม่เป็นที่ประจักษ์ให้นำเข้าคณะกรรมการพิจารณา

 

ตั้งแต่ตั้งมูลนิธิมา มีการช่วยเหลือทั้งปี ๑๕๖๑ และ 2562 โดยจะยกตัวอย่างการช่วยเหลือในปี ๒๕๖๒ มาให้ดูคือ

การช่วยเหลือจากมติการประชุมคณะกรรมการมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า ครั้งที่ 1/2562

 

                                                   ผู้พิทักษ์ป่าประสบเหตุจากการทำงานปกติ

                                                                          เสียชีวิต

                                1. นายเรด้า นาดี สถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ จำนวน 100,000 บาท

                                2. นายวิเชียร ภานุเรศ สถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ จำนวน 100,000 บาท

 

เมื่อเห็นคุณค่าของเจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่ดูแลทรัพยากรธรรมชาติทั้งทางบกและทางทะเลแล้ว ท่านทั้งหลายสามารถร่วมกันบริจาคเงินเข้ามูลนิธิดังกล่าวเพื่อร่วมกันดูแลเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานระดับล่างได้โดยการบริจาค ผ่านการสแกนคิวอาร์โค๊ดดังนี้.......

 เราช่วยเขาได้มากกว่าการเอ่ยคำว่า...ขอบคุณ ........................................


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/08/2019 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

โครงการที่ดีมากๆ เป็นขวัญกำลังใจให้กับผู้พิทักษ์ป่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน