*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 185957
  • จำนวนผู้โหวต : 99
  • ส่ง msg :
  • โหวต 99 คน
วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม 2562
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 406 , 15:24:24 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เชียงดาว...เธอจะกลับมาสวยอีกครั้ง

จากยอดดอยหลวงเชียงดาว เห็นดอยสามพี่น้องเด่นตระหง่าน

เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคม ปี ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา ช่วงที่กำลังมีข่าวว่าไฟไหม้ป่าที่นั่นที่นี่จนไม่ได้หยุดได้หย่อนนั้น คนเดินทางเราก็ตื่นตระหนกกับข่าวที่ว่า ไฟป่าได้เผาผลาญดอยเชียงดาวด้วยเช่นกัน ไฟลามเริ่มจากทางด้านหลังถ้ำเชียงดาว แล้วโหมลุกไหม้ลามหลายจุด แม้กระทั่งเส้นทางที่นักท่องเที่ยวเดินขึ้นสู่ยอดดอยหลวง ทางขึ้นอ่างสลุงซึ่งเป็นที่พักแรม ก็ไม่รอดพ้นจากวิกฤติครั้งนี้ มีจิตอาสาระดมกำลัง ขอเครื่องไม้เครื่องมือไปช่วยดับไฟ เรียกว่าเป็นโกลาหล ดับแล้วก็คุขึ้นมาอีก เป็นแบบนี้อยู่นับอาทิตย์ กว่าจะดับก็เข้ากลางเดือนเมษายน มีพื้นที่ที่ถูกไฟป่าไหม้ราว 3,000 ไร่ ฟังดูอาจจะเป็นเนื้อที่ไม่มาก แต่ด้วยความที่เชียงดาวมีลักษณะพิเศษ 3,000 ไร่นี้ จึงเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างน่าตกใจ

ในอดีตกลางหุบดอยเชียงดาวคือทุ่งฝิ่น

ใครที่เคยไปเชียงดาวแล้ว คงพอนึกภาพออก แต่ใครที่ไม่เคยไป ผมจะเล่ารูปพรรณสัณฐานคร่าวๆให้ฟัง ดอยเชียงดาว เป็นภูเขาที่มีโครงสร้างหินปูนนักวิชาการเขาว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของเทือกหิมาลัย รูปลักษณ์ที่เราเห็นก็คือภูเขาที่เป็นดั่งหอคอย โดดเด่นขึ้นมาอย่างมีเอกลักษณ์ถ้าได้ขึ้นไปด้านบนหรือมองจากโปรแกรมกูเกิลเอิร์ท ก็จะเห็นว่าบนดอยเชียงดาวมีลักษณะคล้ายตัว U คว่ำลง ขอบเส้นที่เป็นตัว U ทั้งหมดคือภูเขาสูงชัน ไล่ตั้งแต่ดอยสามพี่น้อง ดอยหลวง ดอยกิ่วลม ดอยหลวงเชียงดาว ดอยเหนือหรือดอยนาง(ปิรามิด) ดอยหนอก จบขาตัว U ทั้งสองข้าง ส่วนตรงกลางจะคือพื้นที่ระหว่างหุบเขา ที่พอมีดินอยู่บ้าง สภาพป่าบนดอยหลวงคือป่าไม้ก่อ ป่าสน ทุ่งหญ้า สลับกับหินปูน ส่วนป่าไผ่จะมีช่วงใกล้กับดงกกท้อ ทางดอยสามพี่น้อง กับทางลงจากดอยกิ่วลมลงบ้านหน้าถ้ำจะเจอป่าไผ่ลำใหญ่ๆ

รูปทรงของดอยหลวงเชียงดาว

สิงหาคม ๒๕๒๑ ดอยเชียงดาวถูกประกาศเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ผมโชคดีที่ได้ไปเห็นดอยหลวงเชียงดาวย้อนไปสักเกือบ ๒๕ ปี พื้นที่ว่างระหว่างหุบเขาที่ผมบอกนั้น ล้วนเป็นที่ทำกินของชาวบ้านทั้งหมด ไล่มาตั้งแต่หัวดอยสามพี่น้อง เชิงดอยสามพี่น้อง เป็นไร่ทั้งหมด เลยไปจนทางจะขึ้นอ่างสลุง แม้กระทั่งในอ่างสลุงเอง ก็เป็นไร่ แม้แต่ที่ราบนิดหน่อยระหว่างยอดดอยสามพี่น้อง ยังมีไร่เลย แล้วถ้าได้ขึ้นไปยืนบนยอดดอยหลวง บางทีเราก็จะเห็นไร่เล็กๆอยู่ตามซอกนั้นซอกนี้ของภูเขาที่รวมตัวกันเป็นดอยเชียงดาว

สภาพการทำไร่ในหุบดอยเชียงดาว

เราเดินไปเขียงดาวตอนนี้เราจะเห็นต้นหญ้า สูงมาก สูงท่วมหัวท่วมหู แล้วหญ้าเหล่านี้ถ้าเป็นหน้าหนาว จะมีน้ำค้างเกาะเต็มไปหมด ชนิดที่ถ้าเดินลุยก็เปียกขา แต่ก็เป็นแหล่งน้ำพอแก้กระหายของคนเดินทางเหมือนกัน กำลังจะบอกว่า ตรงที่ที่หญ้าขึ้นนี่แหละ แต่ก่อนมันคือพื้นดินสำหรับทำไร่ ดังนั้นตอนนี้ถ้าเห็นทุ่งหญ้า ก็ให้นึกเถอะว่าในอดีตมันคือไร่ของชาวเขา บนอ่างสลุงก็มีไร่อยู่หลายจุด แต่บนอ่างสลุงนี้แปลกอย่าง พื้นที่ทำไร่เก่าจะมีต้นสาปหมาขึ้นแทนหญ้า

ตามข่าวที่ว่านี้ ไฟไหม้ทั้งบนภูเขา ทางหลังถ้ำเชียงดาวแม้กระทั่งทางขึ้นอ่างสลุงก็ไม่รอด แล้วผมเข้าใจว่า ตรงที่ทุ่งหญ้าก็น่าจะไหม้ดีนักแหละ

ไฟไหม้ดอยเชียงดาวที่ผู้เขียนเผชิญมา

ก่อนนี้ดอยหลวงเชียงดาว เกิดผลกระทบจากการท่องเที่ยว มีมานาน ตั้งแต่ตัดฟันต้นไม้มาก่อไฟ ทิ้งถุงดำที่ใส่ขยะซุกซ่อน ไว้ตามโคนไม้ ตามป่าหญ้าหรือซอกหิน มีสารพัด การขับถ่ายสารพัด อันเนื่องมาจากการท่องเที่ยว จนต่อมาทางเขตฯต้องออกมาตรการหลายอย่างเพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับดอยเชียงดาวมากเกินไป คือลำพังปัญหาจากการท่องเที่ยวก็มากอยู่แล้ว ยังมาเกิดไฟไหม้อีก

ต้นชมพูพิมพใจ ในอ่างสลุง

ปิดท่องเที่ยวได้ไหม...ได้ แต่วัตถุประสงค์หนึ่งของการจัดตั้งทั้งอุทยานและเขตรักษาพันธุ์คือ เป็นสถานที่ให้คนได้ศึกษาและเรียนรู้ธรรมชาติ สร้างจิตสำนึกหวงแหนธรรมชาติได้มาก็จากการที่เปิดให้เขาเข้ามาในพื้นที่ธรรมชาตินี่เอง

และมีข่าวแจ้งจากเขตรักษาพันธุสัตว์ป่าเชียงดาวว่า ท่องเที่ยว 2562-2563 นี้ ทางเขตรักษาพันธุ์ได้ทำเรื่องเสนอต่อกรมอุทยานฯ ขอปิดการท่องเที่ยว เพื่อสำรวจความเสียหายและให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัวหลังจากไฟไหม้หนักในรอบหลายสิบปี

ดอกเสี้ยวบานในช่วงต้นแล้ง (เห็นดอยหนอกและดอนปิรามิดชัดเจน)

ขอให้เราอดใจรอ เมื่อดอยหลวงเชียงดาวเปิดขึ้นมาอีกครั้ง ย่อมสวยงามและสมกับความอุตสาหะที่คนเดินทางดั้นด้นไปจนถึงอย่างแน่นอน.... .

.....................................

(เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ 24 ส.ค. 62)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน