*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 186080
  • จำนวนผู้โหวต : 99
  • ส่ง msg :
  • โหวต 99 คน
วันอาทิตย์ ที่ 8 กันยายน 2562
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 491 , 15:01:22 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

พระบรมฉายาลักษ์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว  ครั้งทรงพระเยาว์เสด็จศึกษาธรรมชาติอุทยานแห่งชาติเขาสามหลั่น ปี ๒๕๑๔

 

              ผมไปเห็นหนังสือ สารนิยมไพร ฉบับเยาวชนเล่มนี้ จากคนที่เขาถ่ายสำเนามาอีกทีหนึ่ง   เป็นหนังสือที่พิมพ์เผยแพร่เมื่อ  กรกฎาคม 2514   เรื่องหลักคือเที่ยวโตนรากไทร-สามหลั่น  สำหรับคนรุ่นเก่าๆ คงคุ้นกับชื่อนิยมไพรสมาคม ที่มีนายแพทย์บุญส่ง  เลขะกุล เป็นผู้ก่อตั้ง เป็นเสมือนผู้จุดกระแสการอนุรักษ์ธรรมชาติขึ้นในบ้านเมืองของเรา เป็นผู้ที่ผลักดันการออกกฎหมายคุ้มครองสัตว์   ผลักดันให้มี  พรบ.อุทยานแห่งชาติ    และอุทยานแห่งชาติแห่งแรกคืออุทยานเขาใหญ่นั่นเอง  หนังสือเล่มนี้เคยอยู่ในห้องสมุดส่วนตัวของอาจารย์จารุจินต์  นภีตะภัฏ  ครูบาอาจารย์สายอนุรักษ์ธรรมชาติท่านหนึ่งของผู้เขียน  แต่ไม่รู้ว่าหนังสือนี้ไปโผล่ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ ตรงคลองห้า ได้อย่างไร แต่ถือเป็นหนังสือที่มีคุณค่าและหายากมาก

            เนื้อหาเขาแนะนำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ จากน้ำตกสามหลั่น   ไปน้ำตกหินดาด (ปัจจุบันคือโพธิ์หินดาด)  แล้วเดินไปน้ำตกรอยเกือกม้า ก่อนจะวนกลับมาที่น้ำตกโตนรากไทรอีกครั้งหนึ่ง แล้วจึงออกมาสู่ลานจอดรถ   ในเนื้อหาหนังสือยังบอกว่า

จุลสารนิยมไพรสมาคม  ก.ค. ๒๕๑๔ หน้าปกเป็นพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ครั้งทรงพระเยาว์

“....น้ำตกทั้งสองแห่งจะมีน้ำตก สวยงามเฉพาะแต่ในเดือนกันยายนและตุลาคมเท่านั้นใน 2 เดือนนี้พันธุ์ไม้ป่าหลายชนิด  จะงอกงามสมบูรณ์  สำหรับการเดินทางไกลนักเรียนควรเดินตามเส้นทางที่เขียนไว้หลังหนังสือนี้  พนักงานป่าไม้ได้ทำทางเดินสำหรับนักเรียนจะได้เดินล่องไพร  ชมป่าชมเขาราว 8 กิโลเมตรหนทางจะพาขึ้นเนินลงเนินเหมาะแก่การออกกำลังกาย   ทางจะนำเข้าไปในป่าทึบและป่าโปร่งมีพันธุ์ไม้นานาชนิด    เหมาะแก่การชมและการศึกษา ทางเส้นนี้อาจจะไกลเกินไปสำหรับผู้ที่มีอายุและไม่ค่อยได้ออกกำลังกายหรือเดินบ่อยๆ   ฉะนั้นคนสูงอายุ  คนอ้วนและคนที่ไม่เคยเดินทางไกลบ่อยๆ  จึงไม่ควรไปตามเส้นทางนี้   แต่นักเรียนทุกคนตั้งแต่ชั้น ป.ปลายขึ้นไป  จะเดินทางได้อย่างสะดวก...”

            แต่เนื้อหาที่สำคัญอยู่ตรงนี้ครับ....

 

พระฉายาลักษณ์สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ครั้งเสดจศึกษาธรรมชาติอุทยานฯขาสามหลั่น-น้ำตกโตนรากไทร

“.....สมเด็จเจ้าฟ้าชาย แล้วเจ้าฟ้าหญิงทั้ง 2 พระองค์ได้เคยทรงเสด็จเดินทางไกล ตามเส้นทางวิบากนี้มาแล้ว ทรงพิสูจน์ให้เห็นว่าทั้ง 3 พระองค์ทรงมีความสนพระทัยในธรรมชาติ ทรงมีพระพลานามัยความอดทน และทรงมีน้ำพระทัยเป็นนักกีฬาแบบนักนิยมไพรมาแล้วอย่างแท้จริง นิยมไพรสมาคมถึงใคร่เชิญชวนเยาวชนของชาติทุกๆคน ให้เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทของเจ้าฟ้าทั้ง 3 พระองค์ พากันไปท่องเที่ยวล่องไพร เพื่อเป็นการออกกำลังกายและเพื่อหาความเพลิดเพลินและความรู้กับธรรมชาติของป่า นิยมไพรสมาคมหวังว่าโรงเรียนทุกโรงเรียนและกองลูกเสือทุกกองคงจะสนใจจัดทริปพานักเรียนและลูกเสือไปเดินทางไกลที่โตนรากไทรและสามหลั่น ในระหว่างเดือนกันยายนและตุลาคมโดยทั่วกัน....”

        ครั้นเปิดดูในเนื้อหา เป็นการบรรยายประกอบการเสด็จพระราชดำเนินศึกษาธรรมชาติของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ , สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธรฯ สยามบรมราชกุมารี และ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เมื่อครั้งทั้ง 3 พระองค์ยังทรงพระเยาว์ ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงศึกษาธรรมชาติ ตามคำทูลเชิญเสด็จของนิยมไพรสมาคม โดยมีนายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล นายกนิยมไพรสมาคม นำเสด็จ ส่วนเมื่อวันที่เท่าไหร่ หนังสือไม่ได้ระบุ

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี    ครั้งเสด็จอุทยานเขาสามหลั่นปี พ.ศ. ๒๕๑๔

               อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่นนั้น เดิมเป็นวนอุทยานน้ำตกสามหลั่น อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติพระฉายทั้งหมด มีเนื้อที่ 24 ตารางกิโลเมตร มีป่าไม้เขตสระบุรีเป็นผู้ดูแล  เมื่อกรมป่าไม้จัดตั้งกองอุทยานแห่งชาติขึ้นใหม่ ในปี พ.ศ. 2517 จึงได้โอนวนอุทยานน้ำตกสามหลั่นมาขึ้นกับกองอุทยานแห่งชาติ   แต่ก่อนป่าแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์มาก สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นได้ใช้พื้นที่นี้เป็นจุดยุทธศาสตร์ ทำหลุมหลบภัย มีการตัดไม้ ทำฟืน ทำถ่านหุงหาอาหาร และทำถนน ทำให้ป่าธรรมชาติบางส่วนถูกทำลายลง ในปี พ.ศ. 2503 จึงได้เริ่มทำการปลูกป่าทดแทนขึ้น จนสภาพป่าฟื้นตัวขึ้นมา  ต่อมาจึงได้ประกาศ เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2524  เป็นลำดับที่ 27 ของประเทศ

น้ำตกน้ำตกสามหลั่น ในเดือนกันยายน-ตุลาคม แต่ปี ๖๒ ต้องโทรไปถามอุทยานฯก่อน

            ปัจจุบัน อุทยานฯแห่งนี้ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่ชอบกางเต็นท์พักแรม เพราะใกล้กรุงเทพและมีบรรยากาศที่สงบเงียบ ร่มรื่น   ถ้าเป็นในช่วงเดือนกันยายน-ตุละคม ที่แอ่งน้ำเหนือน้ำตกทั้งหลายเต็มแล้วก็จะเอ่อไหลลงมาเป็นน้ำตกที่สวยงาม มีคนมาเที่ยวชม เล่นน้ำตลอดทั้งวัน

            ส่วนเส้นทางศึกษาธรรมชาติท่องไพรที่ทั้งสามพระองค์เคยเสด็จนั้น ปัจจุบันการเดินเท้าไปถึงน้ำตกรอยเกือกม้าค่อนข้างไกล และไม่เป็นที่นิยม เส้นทางจึงไม่ได้รับการปรับปรุง  น้ำตกที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกัน และทางอุทยานแห่งชาติได้ดูแลเส้นทางอย่างดีจึงเหลือแค่น้ำตกสามหลั่น    น้ำตกโพธิ์หินดาด และน้ำตกโตนรากไทรเท่านั้น ซึ่งเป็นระยะทางที่เดินไม่ไกล  ระยะทางกำลังพอดี และมีธรรมชาติให้ศึกษาและชื่นชมตลอดเส้นทาง

น้ำตกรากไทร

             การศึกษาธรรมชาตินั้นจะทำให้เราเข้าใจธรรมชาติแลจะหลงรักในความสวยงามของธรรมชาติ เพื่อหลงรักก็จะช่วยกันหวงแหน เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้มีโอกาสซึมซับความสวยงามจากธรรมชาติต่อไป ดั่งเช่นที่ทั้งสามพระองค์ได้ทรงเป็นแบบอย่าง

              ช่วงนี้เป็นช่วงที่น้ำตกสามหลั่น จ.สระบุรี มีน้ำไหลลงหน้าน้ำตกแล้ว ก็ขอเชิญชวนไปตามรอยเสด็จศึกษาธรรมชาติ ดูเห็น ดูดอกไม้ป่า ด้วยกันครับ....

                      (เผยแพร่ครั้งแรก...ประเทศไทยใจเดียว...เสาร์สวัสดี...กรุงเทพธุรกิจ ..๗ ก.ย. ๖๒)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 09/09/2019 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่าไปชมสักครั้ง ขอบคุณสำหรับนำข้อมูลดีๆ มาฝากนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน