*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 185932
  • จำนวนผู้โหวต : 99
  • ส่ง msg :
  • โหวต 99 คน
วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน 2562
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 433 , 20:54:12 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Chaoying , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

           เมื่อวันที่ ๑๕ สิงหาคมที่ผ่านมา มีข่าวว่ามีรถบรรทุกพ่วง พุ่งชนช้างป่าในเวลากลางคืน รถพ่วงและช้างป่าล้วนตกจากถนนทั้งคู่ ช้างป่านั้นบาดเจ็บ ตกลงไปในท้องร่องริมถนน ตอนเย็นเจ้าหน้าที่จะนำช้างขึ้นรถไปยัง โรงพยาบาลช้างที่กำแพงแสน ช้างก็ล้มลงเสียก่อน เหตุเกิดบนถนนหมายเลข 344 (บ้านบึง-แกลง) ที่บ้านวังใหญ่ ต.หนองใหญ่ อ.วังใหญ่ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นถนนสายหลักอีกเส้นหนึ่ง เป็นถนนสี่เลนส์ เป็นทางตรง รถจึงค่อนข้างวิ่งเร็ว และสองฝั่งทาง ไม่มีป่าธรรมชาติเลย มีแต่ไร่มันสำปะหลัง ป่าธรรมชาติที่ใกล้ๆก็เห็นจะเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนย อีกแห่งก็คืออุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีช้างป่าทั้งคู่ แต่สำหรับกรณีนี้ เป็นช้างมาจากอ่างฤาไนย ช้างก็คงออกหากินมาเรื่อย พอกลางวันก็อาจซ่อนตัวในไร่ เลยไม่มีใครเห็น(ถ้าเห็นคงมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ มาไล่ต้องกลับเข้าป่าแล้ว) ตัวที่ถูกชนนี่เป็นลูกช้าง ตามแม่มา ในโลกโซเชียลมีเดีย ก็ให้ความเห็นกันสารพัน รวมทั้งความเห็นที่ว่า เราจะต้องทำอุโมงค์ให้สัตว์ป่าเดินลอดหรือเดินข้ามถนนกันอีกไหม

สะพานสัตว์ขนาดใหญ่ ในประเทศสิงคโปร์(ภาพ...อินเตอร์เนต)

             อุโมงค์หรือทางลอดนี้ ก็เพื่อให้สัตว์ป่าข้ามถนนได้อย่างปลอดภัยขึ้น ในต่างประเทศเขาทำกัน และเขาทำไม่เฉพาะสัตว์ใหญ่ บนเกาะคริสมาสต์ ออสเตรเลีย ทำสะพานให้ปูแดง เดินข้ามสะพานด้วย เพราะมันมากเหลือเกินเวลาที่มันขึ้นมาวางไข่ เต็มถนนไปหมด รถที่ผ่านมาเหยียบตายไปก็เยอะเขาเลยทำสะพานให้มันข้าม แล้วมันก็ข้ามจริงๆ ในญี่ปุ่น ทำรางเล็กๆให้เต่าเดินลอดทางรถไฟ ในนิวซีแลนดฺทำทางลอดถนนให้นกเพนกวิน ในแคนาดาเขาทำทางลอดไว้ให้หมีกรีซลี่ ในมลรัฐนิวอิงแลนด์ สหรัฐอเมริกาเขาทำอุโมงค์สำหรับตัวซาลาแมนเดอร์มันลอดถนน และมีอีกหลายที่ครับ ที่ทำทั้งทางลอดและทางข้ามสำหรับสัตว์ เพื่อลดความเสียหายทั้งจากยานพาหนะและสัตว์

ถนน 304 ที่ตัดผ่านพื้นที่มรดกโลก (ภาพ...อุทยานฯทับลาน)

          บ้านเรานั้นมีการพูดคุยกันมานานในถนนที่มีสัตว์ข้ามไปมาอย่างถนน ๓๐๔ (กบินทร์บุรี-ปักธงชัย)ถนนสายนี้ส่วนใหญ่เราผ่านก็จะเห็นว่ามีชุมชนอยู่กันตลอด  แต่มันจะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เป็นป่าทั้งสองฝั่งถนนและไม่มีบ้านคน  ยิ่งถ้าดูในกูเกิลเอิร์ธ จะเห็นชัดเลย    ป่าสองฝั่งนี้เป็นป่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับอุทยานแห่งชาติทับลาน  ซึ่งป่าสองอุทยานฯนี้มีสัตว์ป่าชุกชุมทั้งคู่  ธรรมชาติของสัตว์ป่าคือมันก็จะอพยพโยกย้ายไปมาตามแหล่งอาหารและในฤดูผสมพันธุ์   สัตว์ป่าจะมาถูกกักอยู่แค่ที่ใดที่หนึ่งไม่ได้ ไม่เช่นนั้นพอนานเข้าก็จะเป็นปัญหาสัตว์เลือดชิด   ดังนั้นจึงจะต้องมีช่องทางให้สัตว์มันข้ามไปมาได้    แต่ก่อนสัตว์เขาก็ข้ามกันเองตามธรรมชาติในตอนกลางคืน   แต่พอรถเยอะขึ้น ก็มีข่าวคราวว่าสัตว์ถูกรถชนตายบ่อยขึ้น   จนกระทั่งมีความเหมาะสมหลายเรื่อง  ทั้งการขยายถนน สาย 304 เพื่อรองรับการเจริญเติบโตในอนาคต เชื่อมระหว่างภาคตะวันออกกับภาคอีสาน  ทั้งคณะกรรมการมรดกโลกที่วางเงื่อนไขให้เราดำเนินการไม่ให่ทับลานและเขาใหญ่ถูกแบ่งโดยถนน  ซึ่งในส่วนของคนที่ทำงานก็อยากได้ทางเชื่อมป่านี้ซะที  จนมีโครงการดังกล่าว

อุโมงค์ ที่สัตว์จะเดินข้ามด้านบน

           หลายปีก่อนที่มีการเสนอโครงการนี้ กรมทางหลวงให้เอกสารมาเป็นปึกมีภาพ มีรายละเอียดโครงการเบ็ดเสร็จ โดยโครงการทางเชื่อมผืนป่ามรดกโลก ระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับอุทยานแห่งชาติทับลานนี้ เป็นการขยายถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 192+015 ถึง 195+015 ระยะทาง 3 กิโลเมตร ช่วงที่ถนนผ่านป่าสองฝั่งว่างั้นเถอะ ก่อสร้างโดย บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) งบประมาณ 1,319.257 ล้านบาท เริ่มต้นสัญญา 17 ก.ค. 2558 ขยายสัญญาอีก 2 ครั้ง แล้วเสร็จเมื่อ 26 ม.ค. 2562 รวมระยะเวลา 1,290 วัน ประกอบด้วย อุโมงค์คู่ช่วงยาว 250 เมตร ห่างออกไปประมาณ 100-200 เมตร เป็นอุโมงค์คู่ช่วงที่ 2 ยาวอีก 180 เมตร มีขนาด 4 ช่องจราจร ไป-กลับ ด้านบนอุโมงค์ปลูกต้นไม้ให้สัตว์ป่าเดินข้ามไปมา รวมทั้งติดรั้วกั้นด้านล่างอุโมงค์ไม่ให้รถเฉี่ยวชนสัตว์ป่า แล้วห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะเป็นสะพานยกระดับขนาด 4 ช่องจราจร ยาว 570 เมตร โดยให้รถยนต์ใช้ทางยกระดับและปลูกต้นไม้ให้สัตว์ป่าลอดใต้ทางยกระดับนั้น

 อุโมงค์สัตว์ข้าม ถนน 304 (ภาพ...อุทยานฯทับลาน)

          จะเห็นว่าเขาทำทั้งสองแบบเลยคือทั้งที่ให้สัตว์ลอดถนน และให้สัตว์อยู่ข้างบนถนน เมื่อวันที่ ๙ มีนาคม ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา เขาเปิดให้ใช้ตลอดทั้งเส้นทั้งส่วนที่เป็นอุโมงค์ให้สัตว์ข้ามด้านบน และส่วนที่เป็นสะพาน ให้สัตว์เดินลอดด้านล่างไปแล้ว

           อาจจะมีคนสงสัยว่า รู้ได้อย่างไรว่าสัตว์มันจะข้ามตรงนั้น ผมได้อ่านรายงานผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการนี้ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เขามีรายงานหมดเลยครับว่ามีเจอกวางข้ามตรงไหนบ่อย เจอหมีข้ามตรงไหน เจออะไรข้ามถนนตรงไหน ซึ่งทุกที่ที่ว่ามานั่น มันเป็นด่านสัตว์ทั้งนั้นครับ สัตว์ก็เหมือนคน เขาจะมีทางเดินของเขา ป่าออกกว้างขวางก็จริง แต่ตรงไหนทางเดิน ตรงไหนทางหากิน เขาก็จะมีของเขา เพราะแบบนี้พวกพรานทั้งหลายจึงไปทำห้างยิงสัตว์ตามด่าน ไปวางแร้วดักสัตว์ไปทำปืนผูกตามด่าน ดังนั้นตรงที่เขาเลือกมานั้นเขาพิจารณาแล้วว่าสัตว์มันข้าม ไม่ต้องไปกังวล แล้วพอเปิดให้ใช้งาน สัตว์มันก็ข้ามจริงๆ มีการตั้งกล้องดักถ่ายไว้ ก็จะเห็นสัตว์ต่างๆใช้ทางข้ามจริงๆ ทางอุทยานแห่งชาติทับลานโชว์สัตว์ที่ใช้ทางข้ามนี้อยู่หลายครั้ง นี่ขนาดว่าเริ่มแรก แล้วไม่ต้องกลัว เพราะพอนานเข้า สัตว์ก็จะเรียนรู้เองว่าตรงนี้ข้ามได้ ไม่อันตราย

สัตว์ป่ามาใช้ทางลอดและทางข้าม(ภาพ..อุทยานฯทับลาน)

            บ้านเรามีพื้นที่ที่ถนนตัดผ่านป่า และมีสัตว์ป่าข้ามถนน รวมทั้งถูกรถชนตายหลายแห่ง   เส้นทางที่เป็นถนนหลวงเลาะไปตามขอบป่า อย่างถนนเส้นจันทบุรีช่วงอำเภอโป่งน้ำร้อน เส้นทางหัวหิน-ห้วยสัตว์ใหญ่พวกนี้ถ้าจะมีมาตรการอย่างไรคงต้องคิดมากหน่อยเพราะมีผลกระทบทั้งจากสังคมและหลายอย่าง แต่ถ้าในเขตป่าอนุรักษ์อย่างถนนที่คัดผ่านอุทยาน อย่างเขาใหญ่   น้ำหนาว ภูเขียว พวกนี้เขาออกมาตรการแม้กระทั่งปิดถนนไม่ให้สัญจรก็ได้

อุโมงค์สัตว์ข้าม ถนน 304 (ภาพ...อุทยานฯทับลาน)

             แต่ไม่มีอะไรดีเท่ากับการเตือนตนเองที่ต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวังเมื่อเข้าสู่พื้นที่ที่อาจจะมีสัตว์ป่าข้ามถนน  เราคงห้ามสังคมที่เจริญเติบโตไม่ได้และก็คงห้ามสัตว์ป่าไม่ให้ดำเนินวิถีชีวิตของเราได้เช่นกัน เห็นใจซึ่งกันและกัน ง่ายที่สุดครับ  เรานี่แหละต้องให้ความเห็นใจสัตว์ป่า เราอยู่ด้วยกันได้โดยมีน้ำใจหล่อเลี้ยงครับ....

                                                            .............................    

                                       (ประเทศไทยใจเดียว-เสาร์สวัสดี กรุงเทพธุรกิจ-๑๔ ก.ย. ๖๒)

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 16/09/2019 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยอดเยี่ยมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/09/2019 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เส้นทางปากช่อง-เขาใหญ่ก็น่าทำ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 16/09/2019 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน

ขอเรียนเสนอรัฐบาล
ลงทุน ทำแหล่งน้ำขนาดเล็ก
กระจายไปทั่วไทย

และ
ลงทุน ทำระบบดับไฟป่า

โดยเฉพาะ
เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ ดับไฟป่า

กราบเรียน-เรียนมาด้วยความเคารพ ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน