*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kokkram@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 186930
  • จำนวนผู้โหวต : 99
  • ส่ง msg :
  • โหวต 99 คน
วันศุกร์ ที่ 20 กันยายน 2562
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 438 , 13:41:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , Chaoying โหวตเรื่องนี้

 

อีกไม่กี่วัน   ภูกระดึงที่ปิดมา ๔ เดือน จะกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่งแล้ว...

ทันทีที่นักท่องเที่ยวคนสุดท้ายเดินลงจากหลังแป ของภูกระดึงในวันที่ 30 พฤษภาคม   นั่นก็แปลว่า  ต่อไปนี้อีก 4 เดือน  พื้นที่ทุกตารางเมตร บนภูกระดึง จะเป็นของธรรมชาติ  สัตว์ป่า ใช้ชีวิตกันอย่างอิสระ ไม่มีนักท่องเที่ยว เดินมารบกวน มาให้หวาดระแวงขณะกินหญ้า  หญ้าข้างทางที่เคยถูกเดินย่ำ  ที่เคยมีเต็นท์มากางทับ ก็จะได้เวลาฟื้นตัว นกป่าจะบินละหากินได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องตื่นตกใจกับเสียงนักท่องเที่ยว   ทุกสรรพสิ่งบนหลังแปภูกระดึง จะกลับมาสู่ความสงบอีกครั้ง

คืนบ้านให้สัตว์ป่า

ในช่วงเวลาที่เปิดภู จะมีเจ้าหน้าที่อยู่ประจำบนหลังแปภูกระดึง ราว 40 คน เมื่อรวมกับร้านค้า ลูกหาบที่พักค้างแรมรอลงในวันรุ่งขึ้น และนักท่องเที่ยวที่เวียนขึ้นเวียนลง เฉลี่ยตลอดทั้งฤดูกาลแล้วราว 400 คนต่อวัน จะเห็นว่าบนภูกระดึงไม่ถึงกับอึดอัดหรือแน่นขนัด ในช่วงเทศกาลคนอาจจะมากแต่พอปลายฤดูกาลคนก็จะมีจำนวนน้อย

บรรยากาศที่คุ้นตาในช่วงเปิดภู

ในฤดูกาลเปิดภู บนภูกระดึงนั้นคนจะคนจะหนาตาในย่านศูนย์บริการนักท่องเที่ยว หรือย่านที่พัก ในช่วงเช้า เย็นและกลางคืนเท่านั้น พอกลางวัน นักท่องเที่ยวจะกระจายกันออกเดินเที่ยวไปตามที่ต่างๆ ธรรมชาติบนภูก็เหมือนจะถูกกระจายการถูกรบกวนออกไปทุกที่ ที่ละไม่มากจนเกินไป ประกอบกับการจัดการบริหารของอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ถูกดำเนินการมาอย่างเป็นระบบและเข้มงวด แต่เป็นที่ยอมรับได้ของนักท่องเที่ยวทั่วไป เช่นการงดใช้เสียงหลังสี่ทุ่ม ก่อนหน้าเวลานั้นก็ต้องห้ามเสียงดังเกินไป จะมีเจ้าหน้าที่ประกาศเสียงตามสายเป็นระยะๆ ถ้าใครฝ่าฝืนจะถูกตักเตือนและยังฝ่าผืนอีกจะให้ออกจากบริเวณลายกางเต็นท์ ถ้าเป็นกลางวันจะให้ลงทันทีแต่ถ้าเป็นกลางคืนจะให้ลงจากภูในวันรุ่งขึ้น การบริหารจัดการแบบเข้มงวดนี้ จึงทำให้ธรรมชาติบนภูกระดึงสามารถคงบรรยากาศดินแดนของธรรมชาติที่สวยงาม ทอดระยะเวลาที่ธรรมชาติฟื้นตัวและการท่องเที่ยวที่พอเหมาะพอควร จนภูกระดึงยืนระยะมาได้ตลอดเวลา 57 ปี นับตั้งแต่ประกาศตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติมาตั้งแต่ 23 พฤศจิกายน 2505 ( เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 2 ต่อจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) แม้สภาพแวดล้มบนหลังแป จะมีการปรับเปลี่ยนไปบ้าง แต่ช่วงที่หลังแปของภูกระดึงปิดการท่องเที่ยว ธรรมชาติก็กลับคืนมา

ถอดป้ายเก็บ

แล้วเจ้าหน้าที่บนหลังแปทำอะไรกันบ้าง ในช่วงปิดภู?

ในจำนวน 40 คนที่เคยอยู่บนหลังแป อาจจะมีการถ่ายกำลังลงมาช่วยงานในหน่วยต่างๆบ้าง แต่ก็ยังมีเจ้าหน้าที่เหลือปรับปรุงสถานที่ต่างๆบนหลังแปที่ใช้งานมาตลอด 8 เดือนที่เปิดภู การซ่อมแซมต่างๆ เช่น การซ่อมแซมบ้านพัก ตรวจตราดูสิ่งอำนวยความสะดวกในบ้านพัก ซ่อมแซมห้องน้ำ ตรวจตราระบบประปา การซ่อมแซมถนนทางเดินบนหลังแป ร่องน้ำ คูน้ำต่างๆ ตามเส้นทางเดินเที่ยว ก็มีการปรับปรุง ป้ายบอกทาง ทางเดินต่างๆ ที่อาจล้มเองหรือช้างมาดันจนล้มเสียหาย ตามส้นทางเดินเที่ยว ก็ต้องไปตรวจตรา ทางเดิน สะพานข้าม ตรงไหนชำรุดเสียหาย ต้นไม้ล้มขวางทาง ทำทางลอด ทางอ้อมได้ไหม หรือต้องตัดฟันออก ตรงไหนที่นักท่องเที่ยว เอาไม้ไปค้ำหิน ตรงไหนที่นักท่องเที่ยวเอาหินไปก่อต่อกัน ก็จะต้องทำลาย เอาออก

ซ่อมทางเดินบนหลังแป

ตามทางเดินขึ้นภู มีการปรับปรุงเส้นทาง เก้าอี้นั่งพัก ห้องน้ำตามซำต่างๆ บันไดช่วงไหนหักพัง มีหินตกร่วงหล่นลงขวางทางเดิน ลูกหาบแจ้งว่าบันไดช่วงไหนที่เดินยาก ก็จะมีการซ่อมแซม ปรับปรุงหรือแก้ไขใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวกและไม่ให้เกิดอันตรายในการใช้งาน รวมทั้งการลาดตระเวนเพื่อป้องปรามก็ไม่ได้ลดหย่อย เจ้าหน้าที่ยังคงทำงานเข้มข้นเหมือนเดิม

ทำบันไดทางขึ้นแทนอันที่ชำรุด

การท่องเที่ยวบนหลังแปภูกระดึง ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ เพราะจะไม่มีใครไปควบคุมขณะที่เดินเที่ยว ทั้งๆที่แทบทุกตารางเมตรที่ก้าวเดินไปบนภูระดึงนั้น ล้วนแล้วแค่มีธรรมชาติที่บอบบาง ที่ธรรมชาติฟื้นตัวขึ้นมาภายในเวลา 4 เดือน นักท่องเที่ยวที่ท่องเที่ยวบนภูกระดึงจึงต้องมีความตระหนัก รักธรรมชาติอย่างมาก ไม่เช่นนั้นภูกระดึงจะเสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็วเพราะมีการใช้งานปีละ ๘ เดือน นักท่องเที่ยวที่ภูกระดึงต้องการคือ คนที่รักและหวงแหนธรรมชาติช่วยกัน ไม่เอาไม้ไปค้ำก้อนหิน ไม่เอาหินมาก่อต่อกัน ไม่ทิ้งขยะหรือซุกขยะไว้ตามซอกหิน ซอกต้นไม้ ไม่ถอน เด็ดพืชพันธุ์ต่างๆบนภูกระดึง ไม่เดินเหยียบย่ำไปบนพืชพันธุ์ต่างๆ มอส เฟิร์น กล้วยไม้ ดงดอกไม้ดินต่างๆ ไม่เขย่าต้นเมเปิลให้ใบมันร่วงลงมา และช่วยเป็นหูเป็นตา และบอกกล่าวคนอื่นที่กระทำการดังที่ว่ามา

ย่านร้านค้าที่เงียบเหงา

เพราะภูกระดึงเป็นดินแดนแห่งธรรมชาติที่เชื่อใจในคุณภาพของนักท่องเที่ยว ที่ดั้นด้นขึ้นไปจนถึงบนหลังแป สวรรค์ของคนรักธรรมชาติ เมื่อภูกระดึงให้ความไว้วางใจนักท่องเที่ยว ให้เดินเที่ยวเอง โดยไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่เดินนำไปเที่ยว(หรือเพื่อควบคุมพฤติกรรมนักท่องเที่ยว) นักท่องเที่ยวเราก็ต้องมีพฤติกรรมให้สมกับที่ภูกระดึงไว้วางใจเรา เพื่อธรรมชาติที่ยืนยาว คนรุ่นเรามีภาระที่จะต้องส่งมอบภูกระดึงที่สวยงาม สมบูรณ์ไว้ให้รุ่นลูก รุ่นหลานเราได้ชื่นชมต่อไป อย่าให้คนรุ่นต่อไปประณามเราได้ว่าภูกระดึงพังในยุคของเรานี้

ภูกระดึง ใครก็เดินได้

ป้าย”เราคือผู้พิชิตภูกระดึง”ที่เคยติดไว้ต้นรับนักท่องเที่ยว จะเห็นทันทีที่ขึ้นถึงหลังแป ถูกถอดออก เพื่อ 1 มิถุนายน เพื่อนำไปซ่อมแซม แต่ทันทีที่นักท่องเที่ยวคนแรก เดินขึ้นมาถึงหลังแปในวันที่ 1 ตุลาคม ก็จะเห็นป้ายนี้รอต้อนรับ เพื่อให้มาถ่ายรูปคู่เฉกเช่นทุกวันในช่วงเปิดภู   

เพราะที่นี่คือ ภูกระดึง....

................................

(ภาพ...คมฉาน ตะวันฉาย/อุทยานแห่งชาติภูกระดึง)

(ประเทศไทยใจเดียว-เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ-๑๐ ส.ค. ๖๒)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 21/09/2019 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ จนท.ภูกระดึง
จนท.ป่าไม้
นักท่องเที่ยว
และ
คนไทย

ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน
โดยเฉพาะ

ถ้ามีการทำแหล่งน้ำสำรอง
กระจายไปทั่วไทย

และ
ทำระบบดับไฟป่า
ทั้ง
เครื่องบิน . เฮลิคอปเตอร์ โดรน เรือ ได้จะดีที่สุดเลย....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน