*/
  • ส.ศรัณตามรอยฅนเฒ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yeemud@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 46922
  • จำนวนผู้โหวต : 17
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
การจัดการปัญหายาเสพติดท่านคิดว่าควรเป็นอย่างไรระหว่าง
ให้เจ้าหน้าที่ของบ้านเมืองจัดการ
0 คน
ให้ประชาชนร่วมมือกันจัดการ
1 คน

  โหวต 1 คน
วันพุธ ที่ 24 เมษายน 2556
Posted by ส.ศรัณตามรอยฅนเฒ่า , ผู้อ่าน : 905 , 08:30:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , ตะวันลับขอบฟ้า โหวตเรื่องนี้

กว่าจะเริ่มบรรทัดแรกของบทนี้ได้ ขอบอกค่ะว่า ส.ศรัณ ลิ้นแทบพาดบ่าเลยที่เดียวเชียว ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่เด่น ที่ดีอะไรมากมายคะ แต่ไม่รู้จะเขียนอะไร ก็เลยเริ่มคำแรกว่า แรงบันดาลใจในการเขียน เพราะว่าหลายปีที่ผ่านมา ส.ศรัณ ได้นำเรื่องราวต่าง ๆ ที่เป็นประสบการณ์จากการทำงานมาเล่าสู่ผู้อ่านทั้งหลาย เป็นระยะ ๆ มาปีนี้บองตง (ยืมคำวัยรุ่นมาใช้) ว่ายากจุงเบย กว่าจะเริ่มแต่ละครั้งในหนึ่งบท

มานั่งนึกย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ที่มาทั้งหลายของเรื่องราวที่ข้าพเจ้านำมาสื่อผ่านเป็นภาษาเขียน มาจากประสบการณ์ของพี่น้องเครือข่ายที่บอกเล่าให้ข้าพเจ้าได้ฟังผ่านเวทีการประชุม การพูดคุยแบบพี่แบบน้องและ เพื่อน แล้วข้าพเจ้าก็จับจุดเด่นที่สะดุดหูมาเปลี่ยนเป็นความประทับใจสู่การเล่าเรื่องผ่านตัวหนังสือ ซึ่งข้าพเจ้าเคยอ่านทฤษฎีการเรียนรู้ผู้รู้หลาย ๆ ท่านที่เชื่อว่า การเรียนรู้เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นในตัวของผู้เรียนที่เน้นวิธีการเรียนรู้ด้วยตนเอง ช่วยให้ผู้เรียนสามารถคิดไตร่ตรองได้อย่างสร้างสรรค์ และคิดอย่างมีวิจารณญาณ สามารถพึ่งพาตนเองได้ รู้จักร่วมมือกับผู้อื่นอย่างสร้างสรรค์ ช่วยพัฒนาสังคม และสิ่งแวดล้อม และนำความรู้ที่ได้รับไปบูรณาการในการดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข

เรื่องราวที่พี่น้องเครือข่ายนำมาแลกเปลี่ยนในวงเสวนาแต่ครั้ง ล้วนแล้วแต่เป็นประสบการณ์ตรง ที่เขาพบเจอ บางเรื่องที่เกิดขึ้นเกินความคาดหวัง และบางเรื่องก็น้อยกว่าคาดหวัง เรียกว่ามีทั้งสมหวังและผิดหวัง ในกรณีของข้าพเจ้า คือ การนำความรู้ที่ได้เหล่านั้นมาเล่าต่อ ด้วยความรู้สึกประทับใจผ่านภาษาเขียน อาจจะเรียกได้ว่า มันคือ แรงบันดาลใจให้ฉันเขียนได้ว่างั้นเถอะ  ความรู้จากพี่น้องเครือข่ายมันทำให้ข้าพเจ้าอยากบอกต่อ เพราะมันคือความรู้หลาย ๆ ท่าน้ฟัง แล้วจับจุดเด่นที่สะดุดหูมาเปลี่ยนเป็นความประทับใจสู่การเล่าเรื่องผ่านตัวหนังสือ ซึ่งข้าพเจ้าตามหลักการของทฤษฎีที่ว่าผู้เรียนเป็นผู้สร้างความรู้จากความสัมพันธ์ระหว่าง สิ่งที่พบเห็นกับความรู้ความเข้าใจเดิมที่มีมาก่อน นำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ และปรากฎการณ์ที่พบเห็นมาสร้างเป็นโครงสร้างใหม่ทางสติปัญญา  (Kemil.1991); (Noddings.1990); (Von Glasserfeld.1991); (Henderson.1992) (สุรางค์ โค้วตระกูล.2544)  หรืออาจจะเรียกว่า “ประสบการณ์โดยตรง”

ตอนนั้นมีเรื่องราวมากมายที่นำมาเรียงร้อย เพื่อบอกต่อความรู้ที่ได้ แต่มาสองปีหลังมานี้ภายหลังการทำงานในรูปแบบที่ว่านั้นหายไป การเรียนรู้จากเรื่องเล่า ประสบการณ์ต่าง ๆ จากพี่น้องมันหายไป ทำให้การเขียนงานของข้าพเจ้าเริ่มน้อยลง ในมุมของความรู้ใหม่ของข้าพเจ้า ส่งผลให้ในแต่ละครั้งก่อนที่จะเริ่มบรรทัดแรกของบทความรู้สึกมันอยากเหลือเกิน เพราะสองปีมานี้ข้าพเจ้าทำงานประจำ แรงบันดาลใจจากความประทับใจอย่างเคยไม่เกิดขึ้น มันเป็นเพียงการทำงาน Routine ปัจจัยที่จะทำให้เกิดความประทับใจหรือแรงบันดาลใจในการเขียนงานย่อมมีน้อยมาก  แต่การทำงานประจำก็ใช่ว่าจะหาแรงบันดาลใจไม่ได้นะคะ ได้ค่ะแต่น้อยมากอย่างที่บอกข้าพเจ้าจึงได้บองตงว่า กว่าจะเริ่มได้แต่ละครั้งยากเหลือเกิน แต่ทุกครั้งก็มีเรื่องให้เขียนจนได้ รวมทั้งครั้งนี้

ข้าพเจ้ามองว่าการเรียนรู้แบบเดิมมันสามารถสร้างความรู้สึกใหม่ ประสบการณ์ใหม่ และปรับเปลี่ยนมาเป็นความรู้ใหม่ ให้ข้าพเจ้าได้บอกเล่าต่อได้ง่ายกว่าการทำงานประจำ อย่างที่ (Collaborative Constructivism) (สุรางค์ โค้วตระกูล.2544) ได้กล่าวไว้อกข้าพเจ้าจึงได้บองตงว่า กว่าจะเริ่ากากพี่น้องมันหายไป ทำให้การเขียนงานของข้าพเจ้าเริ่มน้อยลง ในมุว่า สิ่งที่พบเห็น บวกกับ ความรู้ความเข้าใจเดิม แล้วนำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ และปรากฎการณ์ที่พบเห็นมาสร้างเป็นโครงสร้างใหม่ทางสติปัญญา  เป็นการพัฒนาทางปัญญาที่เกิดจากการเรียนรู้ร่วมกันในสังคม ซึ่งเป็นการเรียนรู้แบบร่วมมือโดยใช้วิธีการแก้ปัญหา (Collaborative Constructivism) (สุรางค์ โค้วตระกูล.2544) ซึ่งแต่ละบุคคลจะมีวิธีคิดในการแก้ปัญหาไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ต้องเกิดจากความกระตือรือร้นที่จะแก้ปัญหาของตนเอง

.......... ดังนั้นแรงบันดาลใจในการเขียนย่อมน่าจะต้องการสิ่งใหม่ ๆ เพื่อการเรียนรู้ตลอดเวลา หรือการเรียนรู้ตลอดเวลาทำให้เกิดแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ได้เสมอ คุณละมีแรงบันดาลใจในการเขียนแต่ละครั้งเหมือนข้าพเจ้าหรือไม่???


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ส.ศรัณตามรอยฅนเฒ่า วันที่ : 15/02/2015 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tcefst


ความคิดเห็นที่ 1 ส.ศรัณตามรอยฅนเฒ่า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 24/04/2013 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน