• คีตพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_siripot@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 670058
  • ส่ง msg :
  • โหวต 282 คน
สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้อง ในครานี้อยากจะฝากพ่อแม่พี่น้องช่วยกันเชียร์ ช่วยกันประชาสัมพันธ์ Blog ของคีตพจน์หน่อยครับ ช่วยกันเผยแพร่วัฒนธรรมไทยครับ
ท่านสามารถอ่านเรื่องเก่า ๆ จากรายการที่ผมรวบรวมไว้ให้ ที่นี่ครับ http://www.oknation.net/blog/tcmc/2007/08/23/entry-1
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tcmc
วันศุกร์ ที่ 30 มีนาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 1119 , 09:41:00 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดนตรีไทยทั้งบรรเลงและขับร้อง  เกร็ดความรู้เกี่ยวกับดนตรีไทย  และอื่น ๆ  ที่เกี่ยวกับดนตรีไทย  จะพยายามนำมาเสนอต่อทุกท่านครับ  และต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่าเป็นงานที่บางส่วนค้นคว้าเองแต่ส่วนใหญ่ก็จะรวบรวมมาจากเวปไซด์นะครับ  บางอันจำที่มาได้ก็มีเครดิตให้  แต่บางอันจำไม่ได้ก็ต้องขอโทษด้วยครับ  แล้วก็ถ้าเข้ามาอ่านหรือมาดูกันแล้วก็ช่วย comment  ให้ด้วยนะครับจะได้นำไปปรับปรุง  หรือจะได้นำเสนอได้ถูกใจท่านผู้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 มีนาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 13952 , 09:19:45 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลงลาวคำหอม                เพลงลาวคำหอมเป็นเพลงที่แต่ขึ้นเพื่อร้องอวดกันในการเล่นสักวา โดยจะแต่งขึ้นโดยอัตโนมัติ ไม่มีเพลงใดเป็นสมุฏฐาน โดยเพลงเหล่านี้จะมีทำนองที่แต่ขึ้นอย่างไพเราะคมคาย เพลงลาวคำหอมเป็นเพลงที่จ่าเผ่นผยองยิ่ง (โคม) ซึ่งเรียกโดยทั่วไปว่า "จ่าโคม" นักร้องและนักแต่งเพลงสักวามีชื่อผู้หนึ่งแต่งขึ้นโดยอัตโนมัติทั้งบทร้องและทำนองเพลง เพลงลาวคำหอมนี้ แม้จะมีประโยคคล้ายและลีลาเป็นอัตรา 2 ชั้....

อ่านต่อ

Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 2475 , 09:17:43 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลงลาวดวงเดือน                พระองค์ชายเพ็ญพัฒนพงศ์ พระโอรสในกระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวกับเจ้าจอมมารดา มรกฏ ประสูติเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2425 ได้เสด็จ ไปทรงศึกษา ณ ประเทศอังกฤษ เมื่อเสด็จกลับมาแล้ว ทรงเข้ารับราชการในตำแหน่งผู้ช่วยปลัดทูลฉลองกระทรวงเกษตราธิการ และในปีวอก พ.ศ.2451พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงกระกรุณาโปรดเกล้าฯสถาปนาพระเจ้าลูกยาเธอพระองค์เจ้าเพ็ญพัฒนพงศ์เป็นกรมห....

อ่านต่อ

Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 2615 , 09:13:16 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กว่าจะเป็นศิษย์ครูกลัก (เรื่องที่นักดนตรีไทยต้องอ่าน)    อาจารย์จักรพันธุ์มีการแสดงหุ่นต่อมาอีก 2 -3 ครั้ง ซึ่งก็จะร่วมงานกับคุณครูบุญยงค์, บุญยัง ทุกครั้งรวมทั้งคุณครูจำเนียรด้วย เราไปมาหาสู่กัน เคารพคบหากันฉันท์ศิษย์และอาจารย์มาร่วม 10 ปี แต่ผมก็ยังคงไม่มีโอกาสได้เรียนกับท่านจริงๆ จังๆ เป็นแต่ขโมยแกะเอาจากเทป และแวะเวียนไปหาคุณครูบุญยังที่ศศิลิยะ ซอยประสานมิตรบ่อยๆ จนกระทั่งราวเดือนตุลาคม ปี 2519 ท....

อ่านต่อ

Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 2351 , 09:09:49 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ศาลายา ดนตรีเข้าสู่ภาวะวิกฤติ หน่วยงานราชการสังคมทอดทิ้งให้เผชิญชะตากรรมนับวันจะดับสูญ ผู้เชี่ยวชาญจวกแหลกรัฐไม่เคยเหลียวแล งบประมาณน้อยนิด เรียนได้แต่ไม่มีงานทำ จะรับราชการก็ไม่มีอัตรา จนคนยุคปัจจุบันหันหลังให้ดนตรีไทย เพราะไม่สามารถนำไปประกอบอาชีพเพื่อดำรงชีวิตได้ผศ.เอี่ยม ทองดี รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาและปฏิบัติการ สถาบันวิจัยภาษาและ วัฒนธรรมเพื่อการพัฒนาชนบท มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยถึงสภาวการณ์ขอ....

อ่านต่อ

Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 11308 , 08:53:48 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝรั่งกับดนตรีไทย         เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ฝรั่งชาติแรกที่เข้ามามีสัมพันธไมตรีกับไทยเราคือโปรตุเกส แต่มาทำมาค้าขาย ไม่ได้เอาใจใส่ที่จะใช้อำนาจเข้ายึดครองเหมือนชาติอื่นๆ ไทยเราก็ได้ขนมต่างๆของโปรตุเกสไว้เป็นแบบเท่านั้น ชาติต่อมาคือฝรั่งเศส อันเป็นชาติแรกที่เข้ามาข้องกับวัฒนธรรมไทยมาก และในส่วนที่เกี่ยวกับดนตรี ก็มี ลาลูแบร์ (1) (พ.ศ. 2330) ได้บันทึกโน้ตเพลงไทยไว้เพลงหนึ่ง ชื่อ เพลงสายสมร อัน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 มีนาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 4157 , 16:09:17 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลักษณะของผู้ขับร้องเพลงไทยเดิมนั้น จำแนกออกเป็นหลักย่อๆคือ(1) ธรรมชาติของผู้จะฝึกขับร้อง จะต้องมีทุนเสียงที่แจ่มใส มีคลองเสียงต่ำถึงสูงตามธรรมชาติ     ของชายหรือหญิงมีจังหวะดีโดยธรรมชาติ(2) วิธีการเบื้องต้นในการฝึก จะต้องฝึกจากเพลงง่ายๆ ศึกษาถึงวิธีการเอื้อน ซึ่งมีทั้งการหุบปากให้เสียงผ่านทางจมูก     หรือเปิดปากให้เสียงออกมาจากลำคอโดยตรง มีกระแสเสียงที่ชัดเจนไม่อู้อี้ อุบอิบ(3) ศึกษาวิธีการหายใจว่า ค....

อ่านต่อ

Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 8824 , 16:03:43 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูเตือน พาทยกุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย)ปีพ.ศ.๒๕๓๕    ครูเตือน พาทยกุล เกิดเมื่อวันเสาร์ เดือน ๓ ขึ้น ๓ ค่ำ ปีมะเส็ง  พุทธศักราช ๒๔๔๘ หรือวันที่  27  มกราคม  2448  ณ จังหวัดเพชรบุรี ปู่เป็นนักดนตรีมีชื่อของเมืองเพชร และบิดาคือ นายพร้อม พาทยกุล เป็นช่างทำทอง และหัวหน้าวงปี่พาทย์ ทำให้ครูเตือนเริ่มเรียนดนตรีกับปู่และบิดา หลังจากเรียนจบชั้นป.4 บิดาได้นำมาฝากให้เรียนดนตรีกับท่านครูจางว....

อ่านต่อ

Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 8217 , 09:52:57 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    โน้ตเพลงลาวม่านแก้วนี้ได้มาแต่เวปบอร์ดดนตรีไทย pantown  ผลงานจากคุณดอกแก้วครับ  ขอนำมาใช้หน่อยนะครับ  แบ่งเป็นโน้ตซอด้วงกับซออู้นะครับซอด้วง : ลาวม่านแก้วนำลํซํม ซ ล / ด ซ ล ด / รดล ด ร / ม ด ร ม / - ซ - ม / - ร - ด / - ท ร ล / ซ ม ซ ล/ท่อน 1- - - - / - - - ซ / - - - ล / - ด - - / - ซ - ล / ด ซ ล ด / - ด - ร / - ม - - /- ด - ร / - ม - ซํ / - ลํ - ซํ / - ม - ร / - - ม ร / ม ร ด ล / - ม ร ด / - ล ด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 มีนาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 21013 , 15:25:23 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สามชั้น                                ดำเนินพลางทางมองทุกช่องฉาก     ล้วนแลหลากลวดลายระบายเขียนกนกแนมแกมมาศดาษเดียร                               ผนังเนียนทาสีมีลายทองสองชั้น                                ติดกระจกเงางามอยู่ตามที่                  มีมู่ลี่บังไว้มิให้หมองไขวิสูตรสองบานพุดตานกรอง                        มีพู่ทองห้อยประจำล้วนคำพรายชั้นเดียว                                เพดานมาศประหลาด....

อ่านต่อ

Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 3961 , 14:56:49 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เที่ยวแรก      ท่อน ๑           โอ้ละหนอดวงเดือนเอย              ข้อยมาเว้ารักเจ้าสาวคำดวง โอ้ดึกแล้วหนอข้อยขอลาล่วง                  อกพี่เป็นห่วงรักเจ้าดวงเดือนเอย     ท่อน ๒            ขอลาแล้วเจ้าแก้วโกสุม              ข้อยนี้รักเจ้าหนอขวัญตาเรียม * จะหาไหนมาเทียม                            เจ้าดวงเดือนเอย  (ซ้ำ *)     ท่อน ๓           * (ญ) หอมกลิ่นเกสรเกสรดอกไม้    (ช) หอมกลิ่นคล้ายคล้ายเจ้าสูเ....

อ่านต่อ

Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 9746 , 14:29:51 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ตัวที่ ๑         ว่าพลางทางจูงสีหมอกม้า              เบาะอานพานหน้าดูงามสม ดังจะปลิวลิ่วลอยไปตามลม                    อย่าปรารมภ์ไปเลยเจ้ามาขี่ม้า ตัวที่ ๒         ปลอบนางทางค่อยกระซิบบอก       ม้าสีหมอกตัวนี้มีสง่าเนื้ออ่อนงอนง้อขอสมา                          อย่าให้พี่สีหมอกม้ากระเดื่องใจ ตัวที่ ๓         วันทองสองมือประนมมั่น               พรั่นพรั่นกลัวม้าไม่เข้าใกล้พี่สีหมอกของน้องอย่าจองภัย   ....

อ่านต่อ

Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 12363 , 10:41:04 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลง  จระเข้หางยาว ---ล- ดดด-ล-รดดดดรมซล-ด-รมรซํม-ร-ดซํมมมซํรรรซํมรดมรดลดซซซดลลลรดดดมรรรซํดรมรมฟซํฟลํซํฟซํฟมรซํรมฟซํฟมรซํมรดมรดลซํลํซํมซํมรดทลซดมรซํมรมซํลํลํซํลํมลํซํมรซํมรดกลับต้นใช้บรรทัดนี้แทนบรรทัดที่ 1ซลซดทดทดทลรลทดรดรมซํลํซํฟมรมรดลดมรดจระเข้หางยาว 3 ชั้นเป็นเพลงที่ควรฝึกเพื่อเพิ่มความคล่องของนิ้ว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 มีนาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 2996 , 12:31:05 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลง  ลาวดวงเดือน ท่อน ๑    ขึ้น-- ดํล ซมซล-ดรม -ร-ด  - - - -- - - --ดรม-ซ -ดํ- - -รํดํดํดํดํซลดํลซม-ซ- - -ลซซซซ-มซมซลดํล- -ดํล-ซ -มรมซมรด -ร- - -มรรรรดํลซดํ-ร -ม-ซ - --ด -ร-มซรมรดล - - - -ซลดํมรดรม-ซ -ล-- ดํลซมซลซลดํล-ซซซ      -ดรม -ร -ด ท่อน ๒- - - รดดดด-มซรมรดล- -ดํล ซมซล-ด -ร-ม -ซดํรํดํลดํซลดํ (  )ซลซมซรมซ(  )ดํรํดํลดํซลดํ(   )ดํรํดํล-ซ -ม()- - - -รมซด- - - - -ร -มดรมซ- - - - รมซมรด-ร- - - -ดรมซล....

อ่านต่อ

Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 7671 , 10:47:57 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         ดาวเดือนเลือนดับลับฟ้า              ท้องนภาแลสว่างกระจ่างใสมวลปักษาลาถิ่นบินออกไกล                 คงจะไปหาเหยื่อเผื่อลูกน้อย        ดอกเอ๋ย                                   ดอกประยงค์ขอให้สมประสงค์                                ทุกประการเอย        เจ้าช่อชงโคเอย                          เจ้าอย่าโศกาลัยวันหน้าจะมาใหม่                                 มารับเอาคู่ใจเจ้าชงโค        นิจจาเอ๋ยเช....

อ่านต่อ


/2
เพลง แขกบรเทศ

-

View All
ดนตรีไทยแบบไหนที่คุณชอบฟัง
วงเครื่องสาย
715 คน
วงปีพาทย์
561 คน
วงมโหรี
219 คน
เดี่ยวเครื่องมือ
128 คน
ซิมโฟนี่ออเคสตร้า
107 คน
แบบประยุกต์
132 คน

  โหวต 1862 คน