• คีตพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_siripot@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 623371
  • ส่ง msg :
  • โหวต 282 คน
สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้อง ในครานี้อยากจะฝากพ่อแม่พี่น้องช่วยกันเชียร์ ช่วยกันประชาสัมพันธ์ Blog ของคีตพจน์หน่อยครับ ช่วยกันเผยแพร่วัฒนธรรมไทยครับ
ท่านสามารถอ่านเรื่องเก่า ๆ จากรายการที่ผมรวบรวมไว้ให้ ที่นี่ครับ http://www.oknation.net/blog/tcmc/2007/08/23/entry-1
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tcmc
วันจันทร์ ที่ 26 มีนาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 8575 , 16:03:43 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูเตือน พาทยกุล 

ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย)ปีพ.ศ.๒๕๓๕

    ครูเตือน พาทยกุล เกิดเมื่อวันเสาร์ เดือน ๓ ขึ้น ๓ ค่ำ ปีมะเส็ง  พุทธศักราช ๒๔๔๘ หรือวันที่  27  มกราคม  2448  ณ จังหวัดเพชรบุรี ปู่เป็นนักดนตรีมีชื่อของเมืองเพชร และบิดาคือ นายพร้อม พาทยกุล เป็นช่างทำทอง และหัวหน้าวงปี่พาทย์ ทำให้ครูเตือนเริ่มเรียนดนตรีกับปู่และบิดา หลังจากเรียนจบชั้นป.4 บิดาได้นำมาฝากให้เรียนดนตรีกับท่านครูจางวางทั่ว พาทยโกศล โดยเริ่มต้นตั้งแต่เพลงทะแยเป็นลำดับ จนถึงเพลงหน้าพาทย์ชั้นสูง
    นอกจากนี้ ครูเตือนยังเล่าเรียนและต่อเพลงเพิ่มจากครูอื่นๆ อีกหลายท่าน ได้แก่ ครูต้ม พาทยกุล (ปู่), พระยาเสนาะดุริยางค์ (แช่ม สุนทรวาทิน), พระยาภูมีเสวิน, หลวงไพเราะเสียงซอ, นายฉัตร-นายช่อ สุนทรวาทิน และนายเทวาประสิทธิ์ พาทยโกศล 

ครูเตือน พาทยกุล เป็นบุคคลผู้ได้รับการยกย่องว่า เป็นศิลปินชั้นครูที่มีความสามารถด้านดนตรีไทยเป็นเลิศ โดยเฉพาะในทางปี่พาทย์นับว่าเป็นผู้มีความสามารถสูงสุดคนหนึ่ง ครูเตือน พาทยกุล มีความเชี่ยวชาญในการบรรเลงดนตรีไทยได้รอบวง สามารถบรรเลงเพลงเดี่ยวเครื่องดนตรีได้หลายชนิด ทั้งระนาดเอก ระนาดทุ้ม ฆ้องวงใหญ่ ฆ้องวงเล็ก และซอสามสาย จนปรากฏลือเลื่องไปหลายวงการ โดยท่านถนัดทางระนาดเอกมากที่สุด นอกจากการบรรเลงเพลงเดี่ยวแล้วครูเตือนยังมีความสามารถในด้าน การประพันธ์เพลงและได้ประพันธ์เพลงไว้เป็นจำนวนมาก เช่น เพลงโหมโรงเทพอัศวินสามชั้น แขกมอญ บางขุนพรหมสองชั้น โหมโรงเพชรศรีอยุธยานาคบริพัตรทางเปลี่ยน เป็นต้น

    นอกจากนั้นท่านยังมีความสามารถพิเศษเฉพาะอีกอย่างคือ การประดิษฐ์เครื่องดนตรีไทยได้ทุกชนิด รวมทั้งการประดิษฐเครื่องดนตรีไทย ย่อส่วนขนาดเล็กที่ใช้บรรเลงเป็นมาตรฐานได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ท่านเป็นศิลปินที่ไม่หวงแหนความรู้ และได้รับเชิญให้ไปเผยแพร่ความรู้ด้านดนตรีไทยอยู่เนือง ๆ คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติได้ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติท่านเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ด้านดนตรีไทย เมื่อปีพ.ศ. ๒๕๓๕

    ในด้านชีวิตสมรส ครูเตือน สมรสกับนางกิมไล้ เมื่อพ.ศ. 2471 มีบุตรชายหญิงรวมกัน 4 คน ต่อมานางกิมไล้ถึงแก่กรรมลง จึงสมรสใหม่กับนางบุญเรือง เมื่อ พ.ศ. 2485 มีบุตรชายหญิงรวม 4 คน

    ครูเตือน พาทยกุล เริ่มชีวิตทางการดนตรีตั้งแต่อายุได้ 7 ปี จนกระทั่งถึงอายุ 98 ปี นับเป็นเวลากว่า 9 ทศวรรษในวงการดนตรีไทย ตลอดระยะเวลา 90 ปีนั้น ครูเตือนได้เผยแพร่ดนตรีไทย โดยเป็นทั้งนักดนตรี หัวหน้าวงดนตรี ช่างซ่อมและประดิษฐ์เครื่องดนตรี

    นอกจากนี้ ยังเป็นครูและอาจารย์พิเศษสอนวิชาดนตรีไทยทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ โดยสอนการบรรเลงทั่วไป จนถึงทางเดี่ยวของเครื่องดนตรีต่างๆ ในโรงเรียนมัธยมและอุดมศึกษา รวมทั้งสอนวิชาการประดิษฐ์เครื่องดนตรีไทย การซ่อมบำรุง การเทียบเสียง ฯลฯ

    ครูเตือน พาทยกุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย)
ปีพ.ศ.๒๕๓๕ ได้ถึงแก่กรรมแล้วด้วยโรคติดเชื้อในกระแสโลหิต เนื่อง
ด้วยปอด เมื่อวันที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๔๖ เวลา ๑๓.๔๐ น. ณ โรง
พยาบาลศิริราช รวมสิริอายุได้ ๙๘ ปี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/03/2007 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ลืมขอบพระคุณครับ ว่าลิงค์ฟังดนตรีไทย สุดยอดมากครับผม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/03/2007 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


วิญญานคุณครู ท่านคงดีใจ ที่มีคนรับช่วงเผยแพร่ดนตรีไทยต่อจากท่านนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง แขกบรเทศ

-

View All
ดนตรีไทยแบบไหนที่คุณชอบฟัง
วงเครื่องสาย
708 คน
วงปีพาทย์
558 คน
วงมโหรี
215 คน
เดี่ยวเครื่องมือ
128 คน
ซิมโฟนี่ออเคสตร้า
104 คน
แบบประยุกต์
130 คน

  โหวต 1843 คน