• คีตพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_siripot@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 669097
  • ส่ง msg :
  • โหวต 282 คน
สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้อง ในครานี้อยากจะฝากพ่อแม่พี่น้องช่วยกันเชียร์ ช่วยกันประชาสัมพันธ์ Blog ของคีตพจน์หน่อยครับ ช่วยกันเผยแพร่วัฒนธรรมไทยครับ
ท่านสามารถอ่านเรื่องเก่า ๆ จากรายการที่ผมรวบรวมไว้ให้ ที่นี่ครับ http://www.oknation.net/blog/tcmc/2007/08/23/entry-1
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tcmc
วันอังคาร ที่ 27 มีนาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 2349 , 09:09:49 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ศาลายา ดนตรีเข้าสู่ภาวะวิกฤติ หน่วยงานราชการสังคมทอดทิ้งให้เผชิญชะตากรรมนับวันจะดับสูญ ผู้เชี่ยวชาญจวกแหลกรัฐไม่เคยเหลียวแล งบประมาณน้อยนิด เรียนได้แต่ไม่มีงานทำ จะรับราชการก็ไม่มีอัตรา จนคนยุคปัจจุบันหันหลังให้ดนตรีไทย เพราะไม่สามารถนำไปประกอบอาชีพเพื่อดำรงชีวิตได้
ผศ.เอี่ยม ทองดี รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาและปฏิบัติการ สถาบันวิจัยภาษาและ วัฒนธรรมเพื่อการพัฒนาชนบท มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยถึงสภาวการณ์ของดนตรีไทยในขณะนี้ว่า "ที่ผ่านมา เราไม่เคยได้ยินคำว่า วิกฤติดนตรีไทยมาก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้าของประเทศไทย เพราะครูดนตรีไทย คนดนตรีไทย คนทำงานด้านดนตรีไทย อยู่ในสังคมอย่างสันโดษ เรียบง่าย ไม่เคยมีการเรียกร้อง ไม่เคยมีการตะโกนออกมาว่า เขาอยู่ในสภาวะเช่นไรแล้ว
ขณะนี้ดนตรีไทยกำลังเป็นลักษณะของงานอนุรักษ์ไปแล้ว ไม่ได้เข้ามารับใช้ชีวิตประจำวันของสังคมไทยเช่นแต่เดิม เมื่อก่อนดนตรีไทยจะผูกพันกับชีวิตคนไทยตั้งแต่เกิด พิธีกรรมต่างๆจะมีดนตรีไทยเข้าไปมีส่วนด้วย เราไม่เคยได้สังเกตกัน ขณะที่เรารับดนตรีต่างประเทศ มีการพัฒนาของสื่อติดต่อกับชาวโลกได้มากยิ่งขึ้นเท่าไหร่ พื้นที่ของดนตรีไทยยิ่งน้อยลง เป็นปฏิภาคที่ผกผันกับการนำดนตรีสากลเข้ามา มีการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แต่กลับไม่ได้รับความสำคัญทางด้านดนตรีไทยเลย ทั้งที่เรามี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเป็นองค์อุปถัมภ์
ผศ.เอี่ยม กล่าวเพิ่มเติมว่า "หน่วยงานราชการที่รับผิดชอบมีแค่กรมศิลปากรดูแลอย่างเป็นทางการ ขณะเดียวกัน กรมศิลป์ก็ให้สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์เข้าไปดูแลอีกทีหนึ่งในกองนี้ ซึ่งในกองนี้ก็มีดนตรีสากลด้วย ไม่ใช่เฉพาะกับดนตรีไทย งบประมาณที่ได้รับน้อยมาก ดนตรีไทยจึงเป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของกรมศิลปากร ขณะนี้มีศิลปินดนตรีไทยอยู่ 70 คน ไม่มีการเพิ่ม ไม่มีงบประมาณในการบรรจุผู้มีความรู้ด้านดนตรีไทยเพิ่ม ภาครัฐไปจำกัดตำแหน่ง คนที่เรียนเขาไม่รู้ว่าเขาจะไปทำมาหากินอะไร พื้นที่ในการทำมาหากินเขาน้อยลง แม้แต่งานศพบางวัดยังไม่ให้เข้าไปเล่นเลย"
รอง ผอ.ฝ่ายพัฒนาและปฏิบัติการ กล่าวถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดวิกฤติดนตรีไทยว่า "เป็นปัญหาองค์รวมของสังคมไทย การที่รัฐไม่เปิดรับ งบประมาณไม่มี สังคมไม่ต้อนรับ ความสำคัญของคุณค่ามีน้อยกว่ามูลค่าหรือรายได้ การพัฒนาการทางด้านวิชาการของเครื่องดนตรีไทย ในสังคมปัจจุบันคนจะมองคนที่ทำงานเหล่านี้ไม่เหมือนเมื่อก่อน ไม่มีเกียรติ เพราะเป็นค่านิยมใหม่ของสังคม ถึงแม้ว่าผู้ปกครองบางคนจะให้ลูกหลานได้เรียนดนตรีไทย แต่ก็เพื่อนำทางไปสู่หนทางอื่นๆ เช่น การประกวด ยุวทูต อาศัยเป็นสื่อ ไม่ใช่เพื่อการเป็นนักดนตรีไทย ลมหายใจของดนตรีไทยกำลังจะเลือนหายไปในสังคม
ในสถาบันการศึกษา ให้การลงทุนกับดนตรีไทยไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ เทียบกันไม่ได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่นำมาให้นักเรียนเรียน
ในขณะที่เราสนับสนุนงานวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์และอื่นๆ แต่สำหรับดนตรีไทยแล้ว กลับไม่ได้ถูกนำมาให้ความช่วยเหลือเลย การพัฒนาเครื่องดนตรีไทย แม้แต่ไม้ที่ใช้ทำเครื่องดนตรีไทย ไม่ว่าจะเป็นซออู้ ระนาด หายากขึ้นทุกขณะ ซึ่งไม้ที่นำมาทำเครื่องดนตรีไทยแต่ละชนิดก็จะมีผล แตกต่างกัน"
ด้านแนวทางการแก้ไข รอง ผอ.ฝ่ายพัฒนาและปฏิบัติการกล่าวว่า "กระทรวงศึกษาธิการซึ่งดูแลสถาบันการศึกษาต่างๆ เป็นต้นสังกัดของกรมศิลปากร ต้องมองปัญหาให้เห็น เมื่อปี 2542 ได้มีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ซึ่งเป็นสถาบันที่เปิดการสอนด้านดนตรีไทยระดับปริญญาตรี อยู่ในสังกัดกรมศิลปากร ผู้ที่เรียนจากสถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ระดับ ปวส.หรืออนุปริญญา สามารถเข้าไปเรียนต่อที่นี่ได้ แต่ปัญหาคือว่า เมื่อเขาจบออกมาแล้ว ไม่มีพื้นที่งานรองรับ แม้แต่วุฒิครูหน่วยงานของรัฐก็จำกัด ปิดประตูลอยแพเลย งานดนตรีไทยควรส่งเสริม ควรแยกออกมาให้ชัดเจนว่าอะไรเป็นงานระดับชาติ ไม่ใช่เหวี่ยงแหไปหมด นี่ไม่ได้พูดถึงเรื่องทุนสำหรับงานวิจัยที่ไม่มีเลย ขณะนี้เหลือเพียงทุนของกรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ แต่ก็น้อยมากเมื่อเทียบกับทุนด้านอื่น
ดนตรีไทยถือเป็นเรื่องระดับชาติ เป็นเอกลักษณ์ของไทยที่มีความชัดเจนมาก เป็นสิ่งที่จะเสริมสร้างความเข้มแข็ง เป็นสิ่งเดียวที่จะอวดชาวต่างชาติว่าเราเป็นชาวไทย ถือเป็นอาภรณ์ประการหนึ่งที่ให้เราต่างจากชาติอื่นๆ เป็นส่วนหล่อหลอมแบบแผนชีวิตให้คนไทยมีจิตใจอ่อนโยน อ่อนไหว ไม่แข็งกระด้าง มีความอิ่ม มีความพอ ไม่โวยวาย กล่อมเกลาจิตใจของเราให้เข้าถึงความสุขในชีวิตได้
ผศ.เอี่ยม กล่าวต่อไปว่า ทางมหาวิทยาลัยมหิดล โดย ศ.นพ.พูนพิศ อมาตยกุล และ ศ.คุณหญิง สุริยา รัตนกุล ผอ.สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเพื่อพัฒนาชนบท ให้ความสนใจงานด้านดนตรีไทยมานานแล้ว เดือนเว้นเดือน ได้มีการจัดดนตรีไทยให้กับประชาชนได้เข้ามาฟัง แต่พบว่ามีผู้สนใจเข้าฟังน้อยมาก แม้จะมีการประชาสัมพันธ์ออกไปมากมายเท่าไหร่ก็ตาม ตรงนี้ถือเป็นตัวบ่งชี้ได้อีกทางหนึ่งถึงความนิยมในดนตรีไทย
"ผมมีหน้าที่เหมือนกับหมาเฝ้าบ้าน ภัยจะมาถึงตัวแล้ว ก็ได้แต่หอนออกไปให้รู้กันเท่านั้น"
นายนัฐพงศ์ โสวัตร สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กรมศิลปากร กล่าวว่า สิ่งที่มุ่งหวังคืออยากให้มีหลักสูตรที่เกี่ยวกับดนตรีไทยอย่างครบวงจร ทั้งนักดนตรี เครื่องดนตรี อย่างไม้ที่ใช้ในการทำระนาดเป็นไม้ชิงชัน ไม้เนื้อแข็ง ซึ่งก็แตกต่างกันอีก ขึ้นอยู่กับอากาศ สิ่งแวดล้อม เสียงที่ดีแจ่มใส โปร่ง คมชัด ขณะนี้ช่างที่มีคุณภาพ มีความรู้ในเรื่องดนตรีไทยมีอยู่น้อยมาก เราไม่ได้หมายถึงดนตรีไทยที่ทำขึ้นมาขายกันเป็นอุตสาหกรรม แต่เรามองถึงเครื่องดนตรีไทยที่มีคุณภาพจริงๆ
ปัจจุบันผู้ผลิตเครื่องดนตรีไทยไม่ได้มีความรู้เรื่องดนตรีไทย ที่มีก็ล้มหายตายจากไปกันหมด เหลือน้อยมาก เพื่อการผลิตดนตรีไทยที่มีทั้งความสวยงามและน้ำเสียงที่มาตรฐานมักจะสวนทางกัน การฟังเสียงเครื่องดนตรีที่แตกต่างไปจากนักดนตรีไทย ก็ทำให้เกิดความแปลกแยก เมื่อเรามีหลักสูตรที่ครบวงจร เป็นที่ให้ความรู้ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงระบบการผลิตเครื่องดนตรีไทย เป็นแหล่งรวมที่นักดนตรีไทย เมื่อมีปัญหาเขาจะสามารถเข้ามาปรึกษาหรือขอคำแนะนำได้ สถาบันสร้างช่างถือเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งทีเดียว ดนตรีไทยจะอยู่ได้อย่างไร หากไม่มีการพัฒนาและให้ความช่วยเหลือไปในทิศทางที่ถูกต้อง.

โดย: บทความของ ผศ. เอี่ยม ทองดี [27 ต.ค. 48 20:53] ( IP A:203.151.140.122 X: )

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คีตพจน์ วันที่ : 27/03/2007 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tcmc
ประเทศถิ่นแผ่นดินสยามงาม เลื่องลือนามว่าไทยดีหนักหนา                วัฒนธรรมประเพณีแต่เดิมมา สิ่งล้ำค่าเอกลักษณ์ความเป็นไท******************************************************เกิดเป็นไท รักเมืองไทย ใช้เลขไทย  และภาษาไทยให้ถูกต้องนะครับ             เชิญแวะเที่ยวชม blog  ดนตรีไทย  ของคีตพจน์ครับ http://www.oknation.net/blog/tcmc                                                    ขอให้ทุกคนที่ความสุข  สำราญ  รื่นรมย์  โสมนัส  ปรีเปรม ปราโมทย์  ทั่วหน้ากันครับ

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นดีดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
naive วันที่ : 27/03/2007 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

เรื่องหลักสูตรก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่ที่สำคัญคือคนเล่นดนตรีไทยเล่นๆเพื่อความบันเทิงกำลังจะสูญหายไป ไม่ค่อยมีใครตั้งวงเล่นทั่วไปอีกแล้วมีแต่เล่นจริงจังกันทั้งนั้น ทำให้บรรยากาศและมุมมองของคนไม่เล่นมองเป็นเรื่องล้าหลัง เป็นเรื่องยาก และเป็นเรื่องเชยไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง แขกบรเทศ

-

View All
ดนตรีไทยแบบไหนที่คุณชอบฟัง
วงเครื่องสาย
715 คน
วงปีพาทย์
560 คน
วงมโหรี
219 คน
เดี่ยวเครื่องมือ
128 คน
ซิมโฟนี่ออเคสตร้า
107 คน
แบบประยุกต์
131 คน

  โหวต 1860 คน