• คีตพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_siripot@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 665365
  • ส่ง msg :
  • โหวต 282 คน
สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้อง ในครานี้อยากจะฝากพ่อแม่พี่น้องช่วยกันเชียร์ ช่วยกันประชาสัมพันธ์ Blog ของคีตพจน์หน่อยครับ ช่วยกันเผยแพร่วัฒนธรรมไทยครับ
ท่านสามารถอ่านเรื่องเก่า ๆ จากรายการที่ผมรวบรวมไว้ให้ ที่นี่ครับ http://www.oknation.net/blog/tcmc/2007/08/23/entry-1
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tcmc
วันจันทร์ ที่ 27 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 2985 , 20:12:08 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กำเนิดเสียงดนตรีโดย อุดม   อรุณรัตน์...        ดนตรี คือเสียงที่ประกอบกันเป็นทำนองเพลงที่ทำให้เกิดความรู้สึกเพลิดเพลิน หรือทำให้เกิดอารมณ์รักโศก หรือรื่นเริงได้ตามทำนองเพลงนั้น          คำจำกัดความของดนตรีนี้ อาจารย์ ธนิต   อยู่โพธิ์  ได้ให้ความหมายไว้เป็น 2 ประการ ดังนี้ ประการแรก คือ  ตดนตรี เช่น คำขับร้องที่เรียกว่า         "Music of Voices" และ ประการที่สอง คือ วาทิตดนตรี ที่หมายถึงเครื่องดนตรี ด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 5150 , 21:25:11 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประวัติเพลง ไส้พระจันทร์        เพลงไส้พระจันทร์    มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า  “เพลงไส้เดือนฉกจวัก เถา”  ของเดิมเป็นทำนองอัตราชั้นเดียว  เป็นของโบราณ  บางครั้งเรียกให้สุภาพขึ้นว่า  “เพลงนาคราชแผลงฤทธิ์”  หลวงประดิษฐ์ไพเราะ  (ศร  ศิลปะบรรเลง)  ได้นำมาแต่งขยายเป็น  ๒  ชั้น  และ  ๓   ชั้น  จนครบเป็นเพลงเถา  เมื่อราว  พ.ศ.๒๔๙๑  พร้อมทางร้อง  ลักษณะของเพลงมีจังหวะช้า  แต่ตอนท้ายมีจังหวะเร็วรุกเร้าให้ตื่น....

อ่านต่อ

Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 6613 , 13:38:27 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไส้พระจันทร์  เถา  สามชั้น ท่อน 1           ---ฟ          ---ร          ---ด          ---ล          ----          -ฟซล        -ด-ฟ         -------ล          ---ด          ---ร          ---ฟ         -ลซฟ        -ด-ฟ         ---ซ          ฟซ-ล-ฟ-ร         ----          -ฟ-ด         --รร          ฟรดล        ซฟ-ซ        ----          -------ล          ---ซ         ---ฟ         ---ร          --ฟร       ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 8130 , 20:11:00 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลง บุหลันลอยเลื่อน  ๒  ชั้น                                                กิดาหยันหมอบกรานอยู่งานพัด                                         พระบรรทมโสมนัสอยู่ในที่                                        บุหลันเลื่อนลอยฟ้าไม่ราคี                                                          รัศมีส่องสว่างดังกลางวัน                                                พระนิ่งนึกตรึกไตรไปมา                    ....

อ่านต่อ

Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 850 , 00:07:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        ได้เข้าไปเยี่ยมบ้านของคุณอะตอมมาครับ  เลยมีเรื่องอยากจะฝากทุก ๆ  ท่านช่วยเหลือกันหน่อยครับ  ผมคงไม่มีคำบรรยายใด ๆ  มากไปกว่านี้  แต่อย่างให้ทุกท่านได้ไปตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ  แล้วสิ่งที่ผมรับรู้  ทุกท่านจะเข้าใจได้โดยไม่ยาก  อยากให้ช่วยกันจริง ๆ  นะครับเรื่องของครอบครัวของคุณ ธนกฤต - ภัทรวรินทร์ หงษ์ดีhttp://www.oknation.net/blog/atom240/2007/08/05/entry-1....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 3438 , 22:32:22 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูทัศนีย์  พิณพาทย์  (ดุริยประณีต)        ครูทัศนีย์ พิณพาทย์ (ครูหรั่ง) เกิดวันเดือนปีใดยังไม่สามารถสืบค้นได้ ท่านเกิดที่บ้านดุริยะประณีตหลังวัดสังเวชวิศยาราม เมื่อปีฉลูซึ่งตรงกับพ.ศ..๒๔๖๘ เป็นธิดาของครูศุขและครูแถม ดุริยประณีต ครอบครัวของท่านประกอบอาชีพเป็นนักดนตรีไทยและมีกิจการค้าขายขายเครื่องดนตรีไทย ฉะนั้นบิดามารดาตลอดจนพี่น้องของท่านทั้งหมด จึงเป็นนักร้องและนักดนตรีไทยที่มีความสามารถและมีชื่อเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 2205 , 00:07:10 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พูดคุยกันครับ...๕...โอ้! พระเจ้า ผมทำอะไรลงไปนี่...        แหะ ๆ  ไม่มีอะไรหรอกครับ  เนื่องจากว่าตอนนี้เป็นเรื่องที่  ๖๐  แล้ว  ก็เลยอยากจะนำเสนอเรื่องราวต่าง ๆ  ที่เคยนำเสนอผ่านสายตาบางท่านมาแล้ว  แต่บางท่านอาจจะยังไม่เคยเห็น  เพราะว่าขี้เกียจกดไปอ่านหน้าหลัง ๆ  แล้วผมก็ทำอะไรธรรมดาแต่ไม่เหนื่อยแบบชาวบ้านเขาไม่ค่อยเป็น  ก็เลยตกลงเอาก็เอา  (วะ)อาจจะดูเหนื่อยหน่อย  อาจจะดูโง่หน่อย  แต่ก็ยังดีกว่าจะไม่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 3874 , 03:17:34 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลง เหราเล่นน้ำ  เถา สามชั้น วรรค 1 เล่นจบเล่นวรรค 3 ต่อ            ---ล          ---ท         ---ร          ---ม          ---ล          ---ซ         ---ม          ---ร -ซลท        -ด-ร         -มซร        มรดซ        -ร-ซ         -ล-ท         ลซลท       -ด-ร ---ล          ---ท         ---ร          ---ม          -ทรล        ทลซม       รมซล        ซมซร  สามชั้น วรรค 2 เล่นจบเล่นวรรค 3 ต่อ จนจบเพลง  ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 2737 , 23:39:43 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไทยเอาอย่างชาติอื่นทั้งนั้นหรือโดย  ...นายมนตรี  ตราโมท...        บรรดาสิ่งประดิษฐ์ทั้งหลายที่คิดสร้างขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นอาคารบ้านเรือนหรือของกินของใช้นานาชนิด  แม้ว่าผู้สร้างสรรค์จะเป็นคนละชาติคนละเผ่า  ก็อาจจะเหมือนหรือคล้ายคลึงกันได้  ที่เป็นดังนี้ก็อาจเป็นได้จากเหตุ  ๓  ประการ  คือ  ชนชาตินั้นนำเอาของอีกชนชาติหนึ่งไปใช้โดยตรง  จำแบบและรูปร่างของชาติอื่นไปสร้างขึ้นตามความเห็นดีเห็นงามของตน  และต่าง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 19257 , 23:40:45 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ตับนางนาค ๒ ชั้น- นางนาค -                  (๑) สดับคำรำร้องทำนองมาก                       ชื่อนางนาคเสนาะจริงทุกสิ่งสม                  (๒) โอ้ยามค่ำน้ำค้างลงพร่างพรม                 เวลาลมล่องลิ่วฉิวฉิวมาเที่ยวกลับ (๑) แหงนชะแง้แลชมพระจันทร์แจ่ม                เหมือนพวงแก้มแก้วเนตรของเชษฐา                  (๒) ดูดาวห้อมล้อมดวงพระจันทรา               เหมือนคนานางล้อมอยู่พร้อมเอย- พัดชา -           ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 13113 , 02:37:04 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลงแขกลพบุรี เถา                  ๓ ชั้น                          ลำดวนเอ๋ยพี่จะด่วนไปก่อนแล้ว        ทั้งเกดแก้วพิกุลยี่สุ่นศรี                  จะโรยร้างห่างสิ้นกลิ่นมาลี                      จำปีเอ๋ยสักกี่ปีจะมาพบ                  ที่มีกลิ่นก็จะคลายหายหอม                      จะพลอยตรอมเหือดสิ้นกลิ่นตลบ                  ที่มีดอกก็จะวายระคายครบ                     จะเหี่ยวแห้งเซาซบสลบไป           ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 13296 , 21:49:24 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลงคุกพาทย์เรียบเรียงโดย ...คีตพจน์...          เพลงคุกพาทย์เป็นเพลงหน้าพาทย์เพลงหนึ่งซึ่งใช้ประกอบกิริยาอาการของตัวละคร  ใช้สำหรับการแสดงอิทธิฤทธิ์  หรือเหตุการณ์อันน่าสะพรึงกลัว  ในการแสดงโขนละครนั้น  จะบรรเลงเพลงคุกพาทย์ประกอบอาการเช่น  หนุมานแสดงอิทธิฤทธิ์ประกอบท่ารำการหาวเป็นดาวเดือน  เป็นต้น                เพลงคุกพาทย์นี้มีชื่อเรียกอีกอย่าหนึ่งว่า  "เพลงตระพิฆเณศ"  ในพิธีการไหว้ครูดนตรีไทย  คร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 1867 , 00:28:48 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พูดคุยกันครับ...ภาค ๔...         สวัสดีครับทุก ๆ  ท่าน  ที่ตั้งใจและหลงทางเข้ามาครับ  หลังจากที่พูดคุยกันครับ...ภาค ๓...วาระแม่แห่งชาติ  เพิ่งจะออกไปสู่สายตาเมื่อวานนี้   วันนี้ผมอยากจะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเพลงสองเพลงนี้ครับ  โดยการนำเสนอนี้จะเป็นเหมือนการตอบคำถามนะครับ  อันที่จริงก็ตอบคำถามนั่นล่ะครับ  เพียงแต่เห็นว่าเป็นประโยชน์แก่ท่านอื่น ๆ  ด้วยก็เลยทำเป็นหมวดพูดคุยครับเริ่มกันเลยดีกว่าสวัสดีค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 1339 , 15:54:46 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พูดคุยกันครับ...ภาค ๓...วาระแม่แห่งชาติ          หน้านี้อย่าให้ทุกคนเข้ามาพูดคุยกันเรื่องแม่  ทั้งความรู้สึกดี ๆ  บทกลอน  เพลง  หรืออื่น ๆ  รวมทั้งเรื่องราวสะท้อนสังคมเกี่ยวกับแม่ครับ  รักแม่มาก ๆ  นะครับ        ท้ายนี้ผมเอาเพลงรอยจูบบนฝ่าเท้า  ของศิลปินหลง  ลงลาย  บทกลอน  และภาพเกี่ญวกับแม่มากฝากครับ  ร่วมสนับสนุนและเสริมสร้างความรักความเข้าใจในครอบครัว  เพื่อสังคมที่ดี  ร่วมด้วยช่วยกันครับ   รอยจูบ....

อ่านต่อ

Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 10608 , 01:18:22 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูพระประดิษฐไพเราะ (มี ดุริยางกูร)        พระประดิษฐไพเราะ (มี ดุริยางกูร) หรือที่คนทั้งหลายเรียกกันว่า ครูมีแขก นั้น มีประวัติกล่าวไว้เป็น ๒ นัยคือ         จากหนังสือ "สาส์นสมเด็จ" เล่ม ๒  หน้า๑๒๑-๑๒๒  ซึ่งเป็นข้อความที่สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ ์   ทรงสืบประทานแด่สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ว่า          "ครูมีแขก (ครูปี่พาทย์หมายเลขน้ำเงินที่ ๕)  คือว่าเป็นเชื้อแขก  ชื่อ มี  เล่นเครื่อ....

อ่านต่อ


/2
เพลง แขกบรเทศ

-

View All
ดนตรีไทยแบบไหนที่คุณชอบฟัง
วงเครื่องสาย
715 คน
วงปีพาทย์
560 คน
วงมโหรี
219 คน
เดี่ยวเครื่องมือ
128 คน
ซิมโฟนี่ออเคสตร้า
107 คน
แบบประยุกต์
130 คน

  โหวต 1859 คน