• คีตพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_siripot@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 593191
  • ส่ง msg :
  • โหวต 282 คน
สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้อง ในครานี้อยากจะฝากพ่อแม่พี่น้องช่วยกันเชียร์ ช่วยกันประชาสัมพันธ์ Blog ของคีตพจน์หน่อยครับ ช่วยกันเผยแพร่วัฒนธรรมไทยครับ
ท่านสามารถอ่านเรื่องเก่า ๆ จากรายการที่ผมรวบรวมไว้ให้ ที่นี่ครับ http://www.oknation.net/blog/tcmc/2007/08/23/entry-1
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tcmc
วันเสาร์ ที่ 4 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 3657 , 13:17:20 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงสะท้อนเมื่อฝรั่งสอนดนตรีไทย

จาก คอลัมน์ ช่องนี้ว่าง
เขียนโดย อมรรัตน์ กานต์ธัญลักษณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต
มติชน  5 ก.ค. 50


"...ดนตรีในยุคปัจจุบันไม่มีข้อจำกัดในเรื่องเชื้อชาติอีกต่อไป..." (ดร.เจตนา นาควัชระ)

        หากใครได้ติดตามชมรายการโทรทัศน์ "คุณพระช่วย" ทางช่อง 9 จะเห็นแขกรับเชิญคนสำคัญของรายการมาสาธิตการเล่นดนตรีไทย ให้ประชาชนชาวไทยเจ้าของประเทศได้รับความรู้เกี่ยวกับดนตรีอันเป็นวัฒนธรรมรากเหง้าของเราเอง บรูซ แกสตัน แห่งวงฟองน้ำ ผู้มีชื่อเสียงระดับแนวหน้าของดนตรีไทย คือ วิทยากรในวันนั้น

        หลากหลายความคิดจากต่างมุมมองของผู้ชมรายการในวันนั้น บ้างชื่นชมในความสามารถ ความรัก และความเข้าใจอันลึกซึ้งของบรูซที่มีต่อดนตรีไทย บ้างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์อย่างถึงพริกถึงขิงว่าทำไมคนไทยต้องไปถามสาระทางดนตรีไทยจากฝรั่ง

        ในภาษาอังกฤษ ดนตรี หรือ Music หมายถึงเสียงที่ไพเราะนิ่มนวล, เสียงที่ไพเราะละมุนละไม ในภาษาไทย ดนตรีหมายถึงเสียงที่ประกอบกันเป็นทำนองเพลง, เครื่องบรรเลงซึ่งมีเสียงดังทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน หรือเกิดอารมณ์รัก โศก หรือรื่นเริง เป็นต้น ดนตรีจึงเป็นศิลปะล้ำค่าชิ้นหนึ่งที่ควรดำรงอยู่สืบไปเคียงคู่กับประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

        หากเรายอมรับว่า ดนตรีเป็นเสมือนน้ำทิพย์ประโลมใจ ช่วยคลายความทุกข์โศกยามหัวใจเราอ่อนล้า มีพลังวิเศษที่จะขัดเกลากมลสันดานของมนุษย์ให้อ่อนโยนลงได้ แล้วเหตุใดเราจึงไม่รู้จักแบ่งปัน ไม่ลดทิฐิแยก ดนตรีของเขา หรือ ดนตรีของเรา เสียเล่า ในเมื่อดนตรีมีคุณต่อมนุษย์ ดนตรีก็ควรเป็นสมบัติของมนุษย์ทุกคนเช่นกันและถ้าเราดึงเส้นกั้นพรมแดนในแผนที่ออก ก็จะไม่มี พวกเขา และ พวกเรา อีกต่อไป จะมีแต่เพียงมนุษย์ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมทุกข์ด้วยกันเท่านั้น

         มีงานศึกษาค้นคว้าด้านดนตรีวิทยายืนยันได้อย่างชัดเจนว่าคีตกวี Liszt และ Wagner ลงความเห็นพ้องต้องกันไว้ว่า วงดนตรีที่เล่นผลงานของเบโธเฟน(คีตกวีชาวเยอรมัน-ผู้เขียน) ได้ดีที่สุด คือ "วงดนตรีฝรั่งเศส" พิจารณากันดูเถิดว่าตรงไหนเป็นเส้นพรมแดนกั้นขวางหัวใจมนุษย์สิทธิอย่างเท่าเทียมกันที่จะเสพ หรือถ่ายทอดประสบการณ์ทางเสียงอันเป็นทิพย์เหล่านี้เป็นสิทธิเสมอภาคของมนุษยชาติ

        ลำพังแต่ผู้ฟังในประเทศนี้ยังแทบไม่มีพื้นที่ว่างสำหรับดนตรีไทย ยังจะมาแยกเชื้อชาติกันอีกหรืออย่างไร หากเขาพูดผิดค่อยต่อว่าด่าทอกันไปอีกเรื่อง แต่ถ้าเขาพูดถูกก็เป็นโอกาสที่เราจะได้เปิดใจให้กว้าง เผื่อว่าจะได้มุมมองใหม่ๆ มาพัฒนาดนตรีไทยที่เรารักและหวงแหนหนักหนาให้เจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป

        ที่พูดมานี้มิได้เชียร์คนต่างชาติอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู แต่พูดในฐานะคนรักดนตรีคนหนึ่ง อยากเห็นบรรยากาศสร้างสรรค์ในวงการดนตรีไทยให้มากกว่าที่เป็นอยู่ดนตรีทั้งโลกบรรเลงเพลงเดียวกัน ไม่ใช่เรื่องการหวง(ก้าง)

        กรณีของ บรูซ แกสตัน เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เราได้หวนกลับมาทบทวนหัวใจไทย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มิ่งเมือง วันที่ : 19/08/2007 เวลา : 01.19 น.

ผมชื่นชมทุกผู้ทุกนามที่รักในดนตรีไทยและไม่เห็นเหตุผลที่สมควรอันใดจะต้องไปห้ามฝรั่งเล่นหรือแม้แต่จะสอนดนตรีไทย ถ้าหากเขารู้จริงตั้งใจจริง เพราะว่าทุกวันนี้มีคนไทยเราเองนี่แหละที่ทำลายดนตรีด้วยความรู้ไม่จริง ไม่มีคุณธรรมในการสอนจริง ปิดทางเพลง หลงอัตตาทำให้ดนตรีไทยเสียหายยิ่งกว่าเรื่องฝรั่งสอนดนตรีไทยตั้งเยอะ การผสมสานเพลงกับเครื่องสากลก็เป็นเรื่องของยุคสมัย เหมือน ขิมเอย โกเจ็งที่เข้ามาร่วมวงหรือพวกออร์แกนที่เราเคยนำมาทำเป็นวงเครื่องสายผสมออร์แกนในยุคก่อนๆ ใช่ของต่างชาติหรือไม่ เรื่องฝรั่งสอนดนตรีไทยที่วิพากษ์วิจารณ์กันอยู่นี่ ลึกๆเหตุผลมาจากความกลัวความรู้จริงของเขาแล้วเราสู้ไม่ได้หรือเปล่า ฝากไว้คิดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kaekyo วันที่ : 04/08/2007 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaekyoko

ก็เห็นด้วยนะคะที่ฝรั่งหัวใจไทยหลายคนรักเมืองไทย
บางคนทำได้ดีกว่าคนไทยบางคนเสียอีก
แต่เรื่องเฉพาะทาง เช่น ดนตรีไทยนี้ ควรจะให้มีความเป็นไทยมากที่สุด 100%ไม่ควรประยุกต์
ฉันก็เรียนดนตรีไทยค่ะตั้งแต่เด็กๆ
มีครูคนหนึ่งนำเพลงฮิตของฝรั่งมาเล่น
ฉันไม่ชอบใจเลย
เพราะขาดความมีเอกภาพของดนตรีไทย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 04/08/2007 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อยากเห็นบรรยากาศสร้างสรรค์ในวงการดนตรีไทยให้มากกว่าที่เป็นอยู่เหมือนกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง แขกบรเทศ

-

View All
ดนตรีไทยแบบไหนที่คุณชอบฟัง
วงเครื่องสาย
699 คน
วงปีพาทย์
554 คน
วงมโหรี
214 คน
เดี่ยวเครื่องมือ
128 คน
ซิมโฟนี่ออเคสตร้า
103 คน
แบบประยุกต์
129 คน

  โหวต 1827 คน