• คีตพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_siripot@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 593725
  • ส่ง msg :
  • โหวต 282 คน
สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้อง ในครานี้อยากจะฝากพ่อแม่พี่น้องช่วยกันเชียร์ ช่วยกันประชาสัมพันธ์ Blog ของคีตพจน์หน่อยครับ ช่วยกันเผยแพร่วัฒนธรรมไทยครับ
ท่านสามารถอ่านเรื่องเก่า ๆ จากรายการที่ผมรวบรวมไว้ให้ ที่นี่ครับ http://www.oknation.net/blog/tcmc/2007/08/23/entry-1
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tcmc
วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 2412 , 23:39:43 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไทยเอาอย่างชาติอื่นทั้งนั้นหรือ

โดย  ...นายมนตรี  ตราโมท...


        บรรดาสิ่งประดิษฐ์ทั้งหลายที่คิดสร้างขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นอาคารบ้านเรือนหรือของกินของใช้นานาชนิด  แม้ว่าผู้สร้างสรรค์จะเป็นคนละชาติคนละเผ่า  ก็อาจจะเหมือนหรือคล้ายคลึงกันได้  ที่เป็นดังนี้ก็อาจเป็นได้จากเหตุ  ๓  ประการ  คือ  ชนชาตินั้นนำเอาของอีกชนชาติหนึ่งไปใช้โดยตรง  จำแบบและรูปร่างของชาติอื่นไปสร้างขึ้นตามความเห็นดีเห็นงามของตน  และต่างคนต่างสร้างด้วยความคิดของตนเอง  แต่บังเอิญไปพ้องกันขึ้น  โดยเฉพาะเครื่องดนตรีของชาติต่าง ๆ  ดูเหมือนจะมีสิ่งที่หรือคล้ายคลึงกันอยู่เป็นอันมากไม่ว่าของแขก  ฝรั่ง  จีน  พม่า  มอญ  เขมร  ลาว  ไทย  ถ้าพิจารณาดูให้ดีจะเห็นว่า  มีส่วนที่เหมือนหรือคล้ายคลึงกัน  บางทีก็ทางรูปร่างลักษณะ  เช่น  ปี่ไฉน(ของไทย)  ปี่ชวา  ปี่มอญ และปี่คลาริเน้ต  และบางทีก็ทางส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดเสียงขึ้น  เช่น  ขิมกับปิอาโน  จะเห็นว่ารูปร่างห่างไกลกันลิบลับ  วิธีการบรรเลงก็ไม่เหมือนกัน  อย่างหนึ่งตีด้วยไม้  อย่างหนึ่งกดที่คีย์บอร์ด  แต่ถ้าพิจารณาถึงส่วนที่เกิดเป็นเสียง  จะเห็นว่าทั้งสองอย่างดังขึ้นด้วยมีค้อน  (หรือไม้ตี)  ตีลงไปที่สายลวด  ๓  เส้น  เทียบเสียงตรงกันทั้ง  ๓  เส้นทุก ๆ  เสียง  เครื่องดนตรีของไทยก็มีรูปร่างลักษณะเหมือนหรือคล้ายคลึงกับของชาติอื่นอยู่หลายอย่าง
        มีคนไทยอยู่พวกหนึ่ง  จะมีจิตใจอย่างไรไม่ทราบ  หากเห็นสิ่งใดของไทยมีรูปร่างลักษณะหรือวิธีการเหมือนกับชาติอื่นแล้ว  จะต้องว่าไทยเราเอาอย่างชาตินั้นมา  เช่น  การรำหระทบไม้ของไทย  ซึ่งกำเนิดเดิมเป็นการเล่นกระทบสากของชาวจังหวัดสุรินทร์  จังหวัดสุรินทร์ถือว่าเป็นไทยอีสานใต้  ต่อมาชาวไทยอีสานเหนือ  เช่น  จังหวัดนครพนม  อุดร  หนองคาย  เปลี่ยนแปลงมาใช้กระบอกไม้ไผ่กระทบกัน  และชาวไทยภาคกลางแต่งเพลงประกอบ  พร้อมทั้งจัดท่าร่ายรำเข้าผสม  เรียกว่า  ลาวกระทบไม้  ได้รับความนิยมกันมานาน  พอชาวฟิลิปปินส์นำการแสดงเต้นกระทบไม้เข้ามาแสดงในเมืองไทย  ก็กล่าวกันทันทีว่า  ไทยเราเอาอย่างรำกระทบไม้มาจากฟิลิปปินส์
        เครื่องดนตรีของไทยที่แลเห็นรูปร่างคล้ายคลึงกับชาติอื่นนั้นมีอยู่มาก  เช่น  ซอด้วง  ซออู้  และขลุ่ย  ทั้งสามอย่างนี้เขาก็ว่าไทยเราเอาอย่างมาจากจีน  บางคนก็ว่าเป็นของจีนทีเดียว
        ตามประวัติศาสตร์ของชาติไทยที่เราได้ศึกษากันมาแต่ก่อนว่า  อาณาจักรไทยสมัยโบราณตั้งอยู่ในตอนใต้ของดินแดนซึ่งเป็นประเทศจีนสมัยปัจจุบันนี้  ถ้าเปิดแผนที่จีนดู  จะแลเห็นแม่น้ำใหญ่  ๒  สายไหลผ่านประเทศจีน  สายหนึ่งไปลงทะเลในอ่าวเปจิหลีชื่อแม่น้ำฮวงโห  อีกสายหนึ่งไหลผ่านแผ่นดินใหญ่ตอนใต้ไปลงทะเลทางด้านตะวันออกชื่อแม่น้ำแยงซี  ดินแดนในลุ่มแม่น้ำทั้ง  ๒  สายนี้แต่โบราณเป็นที่อยู่อาศัยของชนชาติเจ้าของถิ่นหลายชาติ  ดินแดนตอนเหนือซึ่งตั้งตามส่วนโค้งของลุ่มน้ำฮวงโหขึ้นไปเป็นที่อยู่ของชนชาติจีนโดยเฉพาะ  ส่วนตอนใต้ลงมาของลุ่มแม่น้ำแยงซีตลอดทั้งฝั่งซ้ายขวา  เป็นที่อยู่ของชนชาติเจ้าถิ่นเดิมซึ่งไม่ใช่จีน  ตอนต้นของสายน้ำแยงซีซึ่งเป็นมณฑลเสฉวนในบัดนี้  เมื่อสมัยระหว่าง  พ.ศ.๒๙๘  ถึง  พ.ศ.๓๔๒  เป็นที่ตั้งของอาณาจักรไทย  ๒  อาณาจักร  คือแคว้นจกและแคว้นปา  ส่วนในตอนกลางลุ่มน้ำแยงซี  เป็นที่ตั้งของอาณาจักรฌ้อ  ซึ่งนักปประวัติศาสตร์โดยมากกล่าวรับรองว่า  ฌ้อ  สมัยนั้นคือชนเชื้อชาติไทย  พระเจ้าฌ้อปาอ๋องซึ่งครองราชย์อยู่ในระหว่าง  พ.ศ.๓๑๐  ถึง  พ.ศ. ๓๔๓  ก็ว่าเป็นกษัตริย์ไทย  ในสมัยโบราณนั้น  จีนได้เครื่องดนตรีไปจากชนชาติในดินแดนทางตอนใต้หลายอย่าง ที่ปรากฏชัดคือกลองชนิดหนึ่งซึ่งยังใช้อยู่จนทุกวันนี้เรียกว่า  “น่านตังกู๊”  (น่างตังโก๊ะ)  อันหมายถึงกลองของชาวใต้  ลักษณะเป็นกลองขึ้นหนังสองหน้า  ตรึงด้วยหมุดทั้งสองหน้าเหมือน  “กลองทัด”  ของไทยเราไม่ผิดเพี้ยนเลย  รูปร่างกลองก็แตกต่างจากกลองชนิดอื่น ๆ  ของจีน  เข้าใจว่าอาจได้ไปจากกลองชนชาติไทยในสมัยครั้งกระโน้นก็เป็นได้
        จดหมายของอาจารย์ชาวจีนผู้หนึ่ง  แห่งโรงเรียน  “Shung Tak Girl’s Middle School”  ที่เซี่ยงไฮ้  ซึ่งมีมาถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของไทย  ลงวันที่  ๑๑  ตุลาคม  พ.ศ.  ๒๔๘๔  กล่าวว่าเขาได้ทำการศึกษาค้นคว้าตำนานดึกดำบรรพ์ของชาติไทยในดินแดนจีน  ได้หลักฐานไว้หลายอย่าง  มีความตอนหนึ่งในจดหมายนั้นกล่าวว่า  คนไทยมีอุปนิสัย  ศิลปะดนตรีมาแต่ดึกดำบรรพ์  เขากล่าวว่า
        “ตามหลักฐานที่ข้าพเจ้าค้นพบนั้น  ปรากฏว่าชาติไทย  หาได้มีกำเนิดขึ้นในมณฑลเสฉวน  หรือประเทศจีนตอนใต้  ดังที่นักสอบสวนค้นคว้าแต่ก่อนเป็นอันมากรับรองกันอยู่โดยทั่วไปไม่  ถิ่นฐานบ้านเดิมของชาติไทยนั้น  คืออาณาจักรที่เรียกว่า  ฉ่องหวู่  (T’ saung-wu)  ซึ่งตั้งอยู่ในท้องถิ่นมณฑลยูนาน  กวางตุ้งและกวางสีรวมกัน  และตั้งมาอย่างน้อยก็เป็นเวลา  ๕,๐๐๐  ปีมาแล้วเมื่อก่อนพุทธศักราช  ๑๗๑๒  ปีลงมาจนถึง  ๑๖๖๒  ปี  (คือ  ๑๔๘๕  ปีมาแล้ว)  ซึ่งเป็นรัชกาลของพระเจ้าจุน  (พระมหากษัตริย์ของจีน  ซึ่งตามพระราชพงศาวดารจีนแปลเป็นไทยเรื่องไคเภ็กเรียกว่า  พระเจ้าซุ่นแต้)  นั้น  พระเจ้าจุนได้เสด็จมาเยือนอาณาจักรนี้  (อาณาจักรฉ่องหวู่ของไทย)  เมื่อตอนปลายรัชกาล  และพระเจ้าจุนได้สวรรคตลงโดยปัจจุบันทันด่วนในดินแดนอันสวยงามทางใต้นี้  ฮวงซุ้ยฝังพระศพของพระองค์ยังเห็นได้  ณ  เชิงเขาฉ่องหวู่ในภาคใต้ของมณฑลยูนาน  ในสมัยโบราณกาลนั้นประชาชนพลเมืองแห่งอาณาจักรใต้นี้  เป็นผู้มีความสามารถในศิลปะทางดนตรีอย่างเป็นที่น่าสังเกต  โดยเฉพาะดนตรีของจีน  ปัจจุบันนี้ได้กำเนิดมาจากอาณาจักรใต้นี้เป็นส่วนมากทีเดียว”
 ข้อความของอาจารย์จีนผู้มีความรู้และได้ค้นคว้ามานี้  ก็เป็นประจักษ์พยานรับริงได้เป็นอย่างดีว่า  ชนชาติไทยมีความเจริญในศิลปะดนตรีไทยมาก่อน
        อันชนชาติจีนกับไทยนั้น  นับว่าเป็นชาติที่มีความสัมพันธไมตรีกันอย่างแนบแน่น  บางสมัยก็มีแตกมิตรกัน  เหมือนลิ้นกับฟันซึ่งใกล้ชิดติดกัน  การเชื่อมสัมพันธไมตรีกันก็ดี  การแตกมิตรกันจนกลายเป็นสงครามก็ดี  ย่อมเป็นสื่อให้ศิลปะและลัทธิธรรมเนียมคลุกเคล้าระคนปนกันเป็นอย่างดี  ยิ่งเป็นการสงครามด้วยแล้วยิ่งทำให้ศิลปะเข้าสู่กันได้มากที่สุด  ฝ่ายชนะก็มักจะกวาดต้นเอาผู้คนและทรัพย์สมบัติของผู้แพ้ไปสู่แคว้นตน  ก็เป็นเหตุหนึ่งที่ศิลปะและลัทธิธรรมเนียมของฝ่ายแพ้จะเข้าไปเผยแพร่อยู่ในจิตใจของชนชาติฝ่ายชนะ  ยิ่งทำสงครามกันบ่อยเข้า  ศิลปะและลัทธิธรรมเนียมก็ยิ่งปะปนกันเพิ่มทวีมากขึ้นทุกที  เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า  สมัยโบราณไทยกับจีนทำสงครามกันอยู่หลายครั้งหลายครา  และจีนก็ค่อย ๆ  รุกรบให้ไทยต้องถอยร่นทิ้งถิ่นฐานเลื่อนลงมาทางใต้ทุกที ๆ  ศิลปะต่าง ๆ  ของไทยซึ่งติดไปกับเชลย  หรือติดอยู่กับบุคคลที่อยู่ประจำผืนดินตรงนั้น  ซึ่งกลายเป็นอาณาจักรของจีน  ก็กลายเป็นครู  เป็นตัวอย่าง  ให้แก่จีนผู้มาครอบครองเครื่องดนตรี  เช่น  ซอด้วง  ซออู้  และขลุ่ย  อาจเป็นสมบัติเดิมของไทย  แต่เมื่อจีนมาครอบครอง  จึงได้แบบอย่างไปสร้างขึ้นทีหลัง  และสร้างรูปร่างให้เป็นไปตามที่สัญชาตญาณจะเห็นงามก็ได้
        พอพูดถึงซอด้วง  ซึ่งครั้งแรกกระบอกซอคงจะทำด้วยไม้ไผ่  ภายหลังจึงวิวัฒนาการมาเป็นไม้เนื้อแข็งจนถึงงาช้าง  ไม้ไผ่นั้นในถิ่นแถบนี้คงหาง่ายด้วยกัน  จีนอาจสร้างก่อน  หรือไทยอาจสร้างก่อนก็ได้  แต่ซออู้นั้นกะโหลกทำด้วยกะลามะพร้าว  มะพร้าวเป็นพืชที่ชอบขึ้นในดินแดนที่มีอุณหภูมิอุ่นมากกว่าที่จะขึ้นในที่ ๆ  มีอากาศหนาว  ทางใต้ย่อมมีอุณหภูมิมากกว่าทางเหนือ  จึงน่าจะเกิดขึ้นในดินแดนตอนใต้  (คือไทย)  มากกว่า  ส่วนขลุ่ยเป็นของที่ทำง่าย  และวิธีการก็ง่าย ๆ  จึงคิดว่าจะไม่มีใครเอาอย่างใคร  ต่างคนต่างคิดสร้างแต่พ้องกันขึ้นเอง  เพราะเครื่องดนตรีตามลักษณะของขลุ่ยมีทั่วไปทั้งโลก
        ตะโพนก็อีกอย่างหนึ่งที่มักจะเข้าใจกันว่าไทยได้แบบมาจากอินเดีย  เพราะว่าท่านผู้ชำนาญภาษาบาลีและสันสกฤต  มักจะแปลคำว่าตะโพนว่า  มุทิงค์  หรือ  มฤทิงค์  และโดยตรงกันข้าม  แปลคำว่า  มุทิงค์หรือมฤทิงค์ว่าตะโพน  ท่านผู้แปลอาจจะแปลตามที่เห็นลักษณะของมุทิงค์กับตะโพนเป็นเครื่องขึ้นหนังประเภทเดียวกัน  แต่มุทิงค์หรือมฤทิงค์ของอินเดียเป็นกลองขึ้นหนังสองหน้า  มีสายโยงเร่งเสียงห่าง ๆ  ไม่มีเท้า  ส่วนตะโพนของไทยเป็นเครื่องขึ้นหนังสองหน้าเหมือนกัน  แต่สายหนังที่โยงเร่งเสียง  (เรียก  หนังเรียด)  ถี่จนชิดติดกัน  มองไม่เห็นหุ่นไม้ซึ่งเป็นตัวตะโพนเลย  และมีเท้าสำหรับตั้งตีด้วย  ส่วนชื่ออาจกลายมาจาก  ตับบละของอินเดียมาเป็นตะบลและตะโพนก็ได้  เรื่องชื่อนี้อาจเอาอย่างกันได้
        เหมือนอย่างกระจับปี่ของไทย  แต่โบราณสมัยสุโขทัยก็เรียกว่าพิณ  ซึ่งแผลงมาจากคำว่า  วีณา  ของอินเดีย  ภายหลังมาพบเครื่องดีดของชาตอชวาและบอร์เนียว  เรียกชื่อว่า  กระจับปี่  (รูปร่างไม่เหมือนกัน)  จึงเรียกพิณของเราว่ากระจับปี่ไปบ้าง  แต่ตัวเครื่องดนตรีต่างคนต่างสร้าง  มิได้เอาอย่างกันเลย
        ขณะนี้สาธารณรัฐประชาชนจีนได้นำเอาการแสดงของ(ไทย)ชาวยูนาน  มาแสดงละคอนเรื่องเจ้าสุธนอยู่ในเมืองไทย  โดยแสดงที่โรงละครแห่งชาติ  หาดใหญ่  เชียงใหม่  และหลับมาแสดงที่โรงละครแห่งชาติอีก  เนื้อเรื่องเจ้าสุธนของยูนานกับบทละคอนเรื่องมโนราห์ที่ไทยเคยแสดงเหมือนกันไม่มีผิด  นอกจากตอนต้นซึ่งของยูนานเขาไม่มีพรานบุญมาจับนางมโนราห์เท่านั้น  ในต่อไปนี้  เราอาจได้ยินบางท่านพูดว่า  ไทยเราได้รับแบบการแสดงละคอนเรื่องมโนราห์มาจากจีนก็ได้
        นิทานเรื่องมโนราห์  (หรือสุธน)  นี้  เป็นนิทานที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปแทบทุกชาติในเอเชียนี้  พม่า  ลาว  เขมร  จีน  ไทย  มีนิทานเรื่องนี้ทั้งนั้น  ชาติใดเห็นควรแสดงเป็นละครก็ทำให้มีละครขึ้นไม่ต้องมีใครเอาอย่างใคร  ในเมืองไทยเรามีกระทั่งเป็นชาดก  ชื่อ   สุธนชาดก  แล้วจึงนำมาแต่งเป็นบทละครแสดงกันในภายหลัง
        ที่จริงตัวละครที่มาจากยูนานนี้  โดยมากก็เป็นคนไทยที่สืบเผ่าพันธุ์มาจากไทยที่เหลืออยู่ในดินแดนนั้นบางคนก็ยังพูดไทย  (ปนแบบคำเมืองของภาคเหนือ)  ได้  แต่ก็ถือสัญชาติจีนไปหมดแล้ว
        ที่เขียนเรื่องนี้ก็ด้วยสงสัยว่า  บางท่าน  ทำไมหนอจึงไม่ให้ความยุติธรรมแก่ชาติไทยเราบ้าง  เห็นสิ่งใดที่ไทยเรามีเหมือนกับของชาติอื่นแล้ว  จะต้องว่าไทยเราเอาอย่างเขาทุกสิ่งไป  ไทยเราไม่มีสติปัญญาที่จะเริ่มสรรค์สร้างสิ่งหนึ่งสิ่งใดขึ้นบ้างเลยหรือ  ออกจะดูถูกคนไทยซึ่งเป็นบรรพบุรุษของเรามากเกินไปสักหน่อย  อย่างน้อยก็ควรให้ความยุติธรรม  เมื่อเห็นสิ่งใดของไทยเหมือนกับของชาติอื่นก็ควรคิดเพียงว่า  “ไทยเราอาจเอาอย่างเขา  หรือเขาอาจเอาอย่างเราก็ได้”  จนกว่าจะมีหลักฐานมายืนยัน
        แต่ไทยเรานี้  ซื่อสัตย์  เคารพในลิขสิทธิ์เสมอ  สิ่งใดเราได้มาจากชาติใด  จะบอกให้ทราบเสมอ  เช่น  ปี่ชวา  กลองแขก  กลองมาลายู  ปี่มอญ  ตะโพนมอญ  กลองฝรั่ง  (หรือกลองมริกัน)  และกลองจีน  เป็นต้น

เพราะฉะนั้นจึงอยากทราบว่า  “ไทยเราเอาอย่างชาติอื่นทั้งนั้นหรือ”


ที่มา
หนังสือดนตรีไทยอุดมศีกษา  ครั้งที่  ๑๓  วันที่  ๒๑  ธันวาคม  ๒๕๒๓  ชมรมดนตรีไทย  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มิ่งเมือง วันที่ : 23/08/2007 เวลา : 02.01 น.

ผมว่าที่สำคัญคนไทยเราเองน่าจะหันมามองตัวตนของตนให้ทะลุปรุโปร่งเสียก่อน รู้จักชาติและวัฒนธรรมของชาติตนให้ดีจริงๆ เมื่อเกือบ 20 ปีก่อนเคยมีนักร้องสากลหญิงของไทยคนหนึ่งให้สัมภาษณ์นักข่าวและกล่าวถึงดนตรีไทยในทัศนคติของเธอแบบไม่รู้จริงๆว่าหนตรีไทยไม่เห็นมีอะไรแค่เอาไม้มาผูกๆกันในทำนองว่าไม่มีมาตรฐานทางการตั้งเสียงหรือโน๊ตทางดนตรี พูดได้ทั้งที่เธอก็เป็นคนไทยและช่วงนั้นเธอก็เริ่มที่จะ Go inter ทที่น่าเศร้าคือปัจจุบันนี้ธอเป็นครูสอนร้องเพลงที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศ ไม่รู้ว่าทุกวันนี้ทัศนคติของเธอที่มีต่อดนตรีชาติพันธุ์เดียวกันกับเธอและแผ่นดินที่ให้เธอได้เกิด ได้อาศัย ได้ทำมาหากิน เปลี่ยนไปบ้างหรือยัง ถ้าหากว่ายังไม่เปลี่ยน ผมเกรงว่าเด็กไทยที่เป็นลูกศิษย์ของเธอจะได้รับแนวคิดผิดๆไป ฝรั่งพูดเรายังเถียงได้ นานาชาติยังพอจะรับฟังคำแก้ต่าง แต่ถ้าเป็นคนไทย เป็นครูทางดนตรีพูดเราคงแก้ต่างข้อมูลผิดๆได้ยาก ผมถึงว่ามุมมองและทัศนคติของเราคนไทยด้วยกันเองที่มีต่อสมบัติทางวัฒนธรรมของชาติเป็นเรื่องที่น่าห่วงที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ไม่ครับ
ที่ ใกล้ๆกัน
หลายอย่างก็คล้ายกัน
จนไม่รู้ว่า
ใครเริ่มก่อน
ดูแค่ เซปักตะกร้อ
จนบัดนี้
ยังเถียงกันไม่จบว่า
ใครเล่นก่อนใคร
ไทย หรือ มาเลย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คีตพจน์ วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 01.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tcmc
ประเทศถิ่นแผ่นดินสยามงาม เลื่องลือนามว่าไทยดีหนักหนา                วัฒนธรรมประเพณีแต่เดิมมา สิ่งล้ำค่าเอกลักษณ์ความเป็นไท******************************************************เกิดเป็นไท รักเมืองไทย ใช้เลขไทย  และภาษาไทยให้ถูกต้องนะครับ             เชิญแวะเที่ยวชม blog  ดนตรีไทย  ของคีตพจน์ครับ http://www.oknation.net/blog/tcmc                                                    ขอให้ทุกคนที่ความสุข  สำราญ  รื่นรมย์  โสมนัส  ปรีเปรม ปราโมทย์  ทั่วหน้ากันครับ

โห โหดแฮะ แต่ก็ตรงไปตรงมาดี
แต่ว่า อย่าไปว่าประเทศอื่นเขาเลยครับ
สงวนไว้ให้เขาเถอะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

ผมเคยเจอคนมาหลายชาติ หลายภาษา หลายทวีป แม้กระทั่งพวกนิโกรจากแอฟริกาเขายังมองว่าประเทศกระ
จอกๆของพวกเขายิ่งใหญ่กว่าสหรัฐ และผมก็พลอยจะเชื่อไปเสียด้วย ถ้าไม่ได้อยู่ในโลกนี้ หรือเคยพบเคยเห็นแอฟริกามาบ้าง

ความพิเศษของคนไทย ก็คือการด่าตัวเอง ยกให้คนอื่นดีกว่าตัวเองไปเสียทั้งหมด ซึ่งผมก็มองว่าอันนี้ไม่ใช่นิสัยที่จำเป็นต้องมีก็ได้ เพราะเพื่อนบ้าน บ้านใกล้เรือนเคียง หรือฝรั่งต่างชาติ เขาคอยด่าเราอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันอยู่แล้ว เราไม่ควรต้องมาด่าตัวเองเพิ่มอีก

ทางที่ดี เราควรภูมิใจในสิ่งที่เรามีเอาไว้ก่อน เอาไว้ถ้ามีหลักฐานชัดเจนว่าอะไรเป็นของใคร แล้วค่อยมาพูดกันทีหลัง แต่เราหยิบอะไรของใครมา เราก็ไม่เคยหยิบมาทั้งดุ้นอยู่แล้วนี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง แขกบรเทศ

-

View All
ดนตรีไทยแบบไหนที่คุณชอบฟัง
วงเครื่องสาย
699 คน
วงปีพาทย์
554 คน
วงมโหรี
214 คน
เดี่ยวเครื่องมือ
128 คน
ซิมโฟนี่ออเคสตร้า
103 คน
แบบประยุกต์
129 คน

  โหวต 1827 คน