• คีตพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_siripot@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 587081
  • ส่ง msg :
  • โหวต 282 คน
สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้อง ในครานี้อยากจะฝากพ่อแม่พี่น้องช่วยกันเชียร์ ช่วยกันประชาสัมพันธ์ Blog ของคีตพจน์หน่อยครับ ช่วยกันเผยแพร่วัฒนธรรมไทยครับ
ท่านสามารถอ่านเรื่องเก่า ๆ จากรายการที่ผมรวบรวมไว้ให้ ที่นี่ครับ http://www.oknation.net/blog/tcmc/2007/08/23/entry-1
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tcmc
วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 3383 , 18:08:58 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ 53 เรื่อง”เพลงโหมโรงเอื้องคำ”

ฟังรายการ

เปิดรายการ                               jingle เพลงนำรายการ

ผู้ดำเนินรายการ                                         สวัสดีครับ  คลังดนตรี เสนอเกร็ดความรู้ของดนตรีไทย ประกอบเพลงไทยที่มีความไพเราะ ครั้งนี้ขอเสนอเรื่องราวของ เพลงโหมโรงประจำ

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คือเพลงโหมโรงเอื้องคำ

ดนตรี                                       เพลงโหมโรงเอื้องคำ

ผู้ดำเนินรายการ                                         มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีวงดนตรีไทยมาตั้งแต่ยุคแรก มีนักดนตรีที่มีฝีมือหลายคนสืบทอดกันมาไม่ขาดสาย มีเครื่องดนตรีล้ำค่าที่ได้รับมอบจากพลตรีเจ้าราชบุตร แต่ยังไม่มีเพลงโหมโรงประจำมหาวิทยาลัยเช่นมหาวิทยาลัยอื่นๆ  เมื่อ มช. จะได้เป็นเจ้าภาพจัดงานดนตรีไทยอุดมศึกษา ครั้งที่ 9  เมื่อ พ.ศ. 2518 ซึ่งเป็นครั้งแรกของ มช. จึงได้คิดกันว่าน่าจะมีเพลงโหมโรงประจำมหาวิทยาลัยสำหรับบรรเลงเป็นสัญลักษณ์ สมาชิกชุมนุมนาฏศิลปและดนตรีไทยจึงได้กราบเรียนขอเพลงประจำมหาวิทยาลัยจากครูมนตรี ตราโมท ผู้ซึ่งมีความเมตตาต่อ มช. มาโดยตลอด ท่านได้รับปากและมอบเพลงให้เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2518 โดย ดร. พิศิษฐ์  วรอุไร รองอธิการบดีในขณะนั้นเป็นผู้รับมอบ  ครูสิริชัยชาญ ฟักจำรูญ และครูอีกหลายท่านจากวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ในเวลานั้นมาต่อเพลงโหมโรงเอื้องคำให้สมาชิกชุมนุมฯ  เมื่อใกล้ถึงวันงานดนตรีอุดมศึกษา ครูมนตรีให้ความกรุณามาควบคุมและปรับวงของ มช. ด้วยตัวท่านเองอยู่หลายวัน

ผู้ดำเนินรายการ                                         นอกจากนี้ท่านยังได้เขียนประวัติของเพลงโหมโรงเอื้องคำให้ เพื่อลงพิมพ์ในหนังสือที่ระลึกของงานดนตรีไทยอุดมศึกษาครั้งนั้นด้วย ท่านเล่าว่า เมื่อ พ.ศ. 2476 กรมรถไฟหลวงจัดขบวนรถด่วนเพื่อให้คนกรุงเทพฯ เดินทางมาเที่ยวสงกรานต์ที่เชียงใหม่ คล้ายๆ กับที่ ททท. จัดอยู่ในปัจจุบัน  เมื่อลงจากรถไฟมีผู้หญิงมามอบดอกเอื้องคำที่สวยงามให้นักท่องเที่ยว ท่านก็ได้รับด้วยและติดใจในความงามของดอกไม้นั้นมาก เมื่ออยู่เชียงใหม่ท่านได้ร่วมบรรเลงดนตรีกับวงของเจ้าหลวงเชียงใหม่หลายครั้ง และได้ยินเพลงฟ้อนดวงดอกไม้เป็นครั้งแรกก็ติดใจในความไพเราะ เมื่อกลับกรุงเทพท่านได้คิดขยายเพลงดวงดอกไม้ขึ้นโดยให้มีสำเนียงเช่นเพลงนั้นปนอยู่ตลอด ต่อมาเมื่อพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอดิสัยสุริยาภา ตั้งวงเครื่องสายคณะ อ.ส.ขึ้น ครูมนตรีได้ต่อเพลงเอื้องคำนี้ให้  เมื่อได้บรรเลงถวายแล้ว เสด็จพระองค์อดิสัยฯ รับสั่งห้ามไม่ให้ต่อเพลงนี้แก่วงใดอีก เพลงนี้จึงไม่แพร่หลาย

จนกระทั่ง พ.ศ. 2518 เมื่อ มช. ขอเพลงประจำมหาวิทยาลัย ครูมนตรีจึงระลึกถึงเพลงเอื้องคำที่มีเหตุมาจากการไปเชียงใหม่ครั้งนั้นของท่าน ท่านจึงเห็นว่าเพลงเอื้องคำเหมาะสมที่จะเป็นเพลงประจำของ มช. ประกอบกับพันธะที่ท่านได้สัญญาไว้กับเสด็จพระองค์อดิสัยฯ ก็หมดลงตามพระชนม์ชีพ  ท่านจึงได้นำเพลงเอื้องคำมาเพิ่มเติมทำนองตอนท้ายเพื่อให้เป็นเพลงโหมโรง แล้วมอบให้เป็นเพลงประจำมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ดนตรี                                       เพลงโหมโรงเอื้องคำ

ผู้ดำเนินรายการ                                         จนปัจจุบันนี้ เพลงประจำ มช. มีอายุ  31 ปี หากอายุจริงของเพลงนี้คือ 72 ปี !! อาจเป็นเพลงโหมโรงประจำมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยพบกับรายการคลังดนตรีได้ใหม่  สวัสดีครับ 

 

 /1
เพลง แขกบรเทศ

-

View All
ดนตรีไทยแบบไหนที่คุณชอบฟัง
วงเครื่องสาย
698 คน
วงปีพาทย์
554 คน
วงมโหรี
213 คน
เดี่ยวเครื่องมือ
128 คน
ซิมโฟนี่ออเคสตร้า
103 คน
แบบประยุกต์
128 คน

  โหวต 1824 คน