• คีตพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_siripot@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 586951
  • ส่ง msg :
  • โหวต 282 คน
สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้อง ในครานี้อยากจะฝากพ่อแม่พี่น้องช่วยกันเชียร์ ช่วยกันประชาสัมพันธ์ Blog ของคีตพจน์หน่อยครับ ช่วยกันเผยแพร่วัฒนธรรมไทยครับ
ท่านสามารถอ่านเรื่องเก่า ๆ จากรายการที่ผมรวบรวมไว้ให้ ที่นี่ครับ http://www.oknation.net/blog/tcmc/2007/08/23/entry-1
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tcmc
วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 3382 , 18:08:58 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ 53 เรื่อง”เพลงโหมโรงเอื้องคำ”

ฟังรายการ

เปิดรายการ                               jingle เพลงนำรายการ

ผู้ดำเนินรายการ                                         สวัสดีครับ  คลังดนตรี เสนอเกร็ดความรู้ของดนตรีไทย ประกอบเพลงไทยที่มีความไพเราะ ครั้งนี้ขอเสนอเรื่องราวของ เพลงโหมโรงประจำ

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คือเพลงโหมโรงเอื้องคำ

ดนตรี                                       เพลงโหมโรงเอื้องคำ

ผู้ดำเนินรายการ                                         มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีวงดนตรีไทยมาตั้งแต่ยุคแรก มีนักดนตรีที่มีฝีมือหลายคนสืบทอดกันมาไม่ขาดสาย มีเครื่องดนตรีล้ำค่าที่ได้รับมอบจากพลตรีเจ้าราชบุตร แต่ยังไม่มีเพลงโหมโรงประจำมหาวิทยาลัยเช่นมหาวิทยาลัยอื่นๆ  เมื่อ มช. จะได้เป็นเจ้าภาพจัดงานดนตรีไทยอุดมศึกษา ครั้งที่ 9  เมื่อ พ.ศ. 2518 ซึ่งเป็นครั้งแรกของ มช. จึงได้คิดกันว่าน่าจะมีเพลงโหมโรงประจำมหาวิทยาลัยสำหรับบรรเลงเป็นสัญลักษณ์ สมาชิกชุมนุมนาฏศิลปและดนตรีไทยจึงได้กราบเรียนขอเพลงประจำมหาวิทยาลัยจากครูมนตรี ตราโมท ผู้ซึ่งมีความเมตตาต่อ มช. มาโดยตลอด ท่านได้รับปากและมอบเพลงให้เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2518 โดย ดร. พิศิษฐ์  วรอุไร รองอธิการบดีในขณะนั้นเป็นผู้รับมอบ  ครูสิริชัยชาญ ฟักจำรูญ และครูอีกหลายท่านจากวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ในเวลานั้นมาต่อเพลงโหมโรงเอื้องคำให้สมาชิกชุมนุมฯ  เมื่อใกล้ถึงวันงานดนตรีอุดมศึกษา ครูมนตรีให้ความกรุณามาควบคุมและปรับวงของ มช. ด้วยตัวท่านเองอยู่หลายวัน

ผู้ดำเนินรายการ                                         นอกจากนี้ท่านยังได้เขียนประวัติของเพลงโหมโรงเอื้องคำให้ เพื่อลงพิมพ์ในหนังสือที่ระลึกของงานดนตรีไทยอุดมศึกษาครั้งนั้นด้วย ท่านเล่าว่า เมื่อ พ.ศ. 2476 กรมรถไฟหลวงจัดขบวนรถด่วนเพื่อให้คนกรุงเทพฯ เดินทางมาเที่ยวสงกรานต์ที่เชียงใหม่ คล้ายๆ กับที่ ททท. จัดอยู่ในปัจจุบัน  เมื่อลงจากรถไฟมีผู้หญิงมามอบดอกเอื้องคำที่สวยงามให้นักท่องเที่ยว ท่านก็ได้รับด้วยและติดใจในความงามของดอกไม้นั้นมาก เมื่ออยู่เชียงใหม่ท่านได้ร่วมบรรเลงดนตรีกับวงของเจ้าหลวงเชียงใหม่หลายครั้ง และได้ยินเพลงฟ้อนดวงดอกไม้เป็นครั้งแรกก็ติดใจในความไพเราะ เมื่อกลับกรุงเทพท่านได้คิดขยายเพลงดวงดอกไม้ขึ้นโดยให้มีสำเนียงเช่นเพลงนั้นปนอยู่ตลอด ต่อมาเมื่อพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอดิสัยสุริยาภา ตั้งวงเครื่องสายคณะ อ.ส.ขึ้น ครูมนตรีได้ต่อเพลงเอื้องคำนี้ให้  เมื่อได้บรรเลงถวายแล้ว เสด็จพระองค์อดิสัยฯ รับสั่งห้ามไม่ให้ต่อเพลงนี้แก่วงใดอีก เพลงนี้จึงไม่แพร่หลาย

จนกระทั่ง พ.ศ. 2518 เมื่อ มช. ขอเพลงประจำมหาวิทยาลัย ครูมนตรีจึงระลึกถึงเพลงเอื้องคำที่มีเหตุมาจากการไปเชียงใหม่ครั้งนั้นของท่าน ท่านจึงเห็นว่าเพลงเอื้องคำเหมาะสมที่จะเป็นเพลงประจำของ มช. ประกอบกับพันธะที่ท่านได้สัญญาไว้กับเสด็จพระองค์อดิสัยฯ ก็หมดลงตามพระชนม์ชีพ  ท่านจึงได้นำเพลงเอื้องคำมาเพิ่มเติมทำนองตอนท้ายเพื่อให้เป็นเพลงโหมโรง แล้วมอบให้เป็นเพลงประจำมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ดนตรี                                       เพลงโหมโรงเอื้องคำ

ผู้ดำเนินรายการ                                         จนปัจจุบันนี้ เพลงประจำ มช. มีอายุ  31 ปี หากอายุจริงของเพลงนี้คือ 72 ปี !! อาจเป็นเพลงโหมโรงประจำมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยพบกับรายการคลังดนตรีได้ใหม่  สวัสดีครับ 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

หายไปเลยนะท่าน...
ขอบคุณจ้ะที่ไปตามมาบ้าน...
ดีใจที่เห็นจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..


มาเที่ยวหาค่ะมาหาฟังเพลงด้วยค่ะ
คิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คีตพจน์ วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tcmc
ประเทศถิ่นแผ่นดินสยามงาม เลื่องลือนามว่าไทยดีหนักหนา                วัฒนธรรมประเพณีแต่เดิมมา สิ่งล้ำค่าเอกลักษณ์ความเป็นไท******************************************************เกิดเป็นไท รักเมืองไทย ใช้เลขไทย  และภาษาไทยให้ถูกต้องนะครับ             เชิญแวะเที่ยวชม blog  ดนตรีไทย  ของคีตพจน์ครับ http://www.oknation.net/blog/tcmc                                                    ขอให้ทุกคนที่ความสุข  สำราญ  รื่นรมย์  โสมนัส  ปรีเปรม ปราโมทย์  ทั่วหน้ากันครับ


จะว่าอย่างนั้นก็ได้ครับ
เพลงโหมโรงเป็นเพลงที่ใช้บอกกับบุคคลทั่วไปว่าที่นั้นจะมีการแสดงอาจจะเป็นดนตรี ละคร การรำและอื่นๆ
สำหรับในงานพิธีการ หรือพิธีกรรมต่าง ๆ ก็จะมีเพลงโหมโรงที่ใช้กันเช่นโหมโรงเช้า โหมโรงเย็น ซึ่งจะมีความหมายในการเชิญเทพยดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายมาขุมนุมกันด้วยครับ
เอาไว้ผมมีเวลารวมรวมข้อมูลให้ละเอียดขึ้นสักนิดจะเขียนเป็นเรื่องเกี่ยวกับเพลงโหมโรงให้ละเอียดขึ้นมากกว่านี้ครับ

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

เพลงโหมโรงนี่มีความหมายอย่างไรค่ะ หมายถึงเพลงแรกก่อนการเริ่มกืจกรรมหรือการแสดงรึเปล่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

โอ้.......เป็นเพลงที่น่าสนใจครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


ขอบคุณค่ะ...

วันนี้ไปทำบุญออกพรรษา และ "ตักบาตรทางน้ำ" กับชาวมอญที่ปากเกร็ด นำบุญและรูปมาฝากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง แขกบรเทศ

-

View All
ดนตรีไทยแบบไหนที่คุณชอบฟัง
วงเครื่องสาย
698 คน
วงปีพาทย์
554 คน
วงมโหรี
213 คน
เดี่ยวเครื่องมือ
128 คน
ซิมโฟนี่ออเคสตร้า
103 คน
แบบประยุกต์
128 คน

  โหวต 1824 คน