• คีตพจน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_siripot@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 670365
  • ส่ง msg :
  • โหวต 282 คน
สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้อง ในครานี้อยากจะฝากพ่อแม่พี่น้องช่วยกันเชียร์ ช่วยกันประชาสัมพันธ์ Blog ของคีตพจน์หน่อยครับ ช่วยกันเผยแพร่วัฒนธรรมไทยครับ
ท่านสามารถอ่านเรื่องเก่า ๆ จากรายการที่ผมรวบรวมไว้ให้ ที่นี่ครับ http://www.oknation.net/blog/tcmc/2007/08/23/entry-1
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tcmc
วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2550
Posted by คีตพจน์ , ผู้อ่าน : 7621 , 19:07:34 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ 58 เรื่อง “พระลอชมสวน”

เปิดรายการ                               jingle เพลงนำรายการ ต่อด้วยเพลงเขมรโพธิสัตว์ 2 ชั้น

ผู้ดำเนินรายการ                                         สวัสดีครับ คลังดนตรี เสนอเกร็ดความรู้ของดนตรีไทย ประกอบเพลงไทยที่มีความไพเราะ ครั้งนี้ขอเสนอบทละครรำ เรื่องพระลอ ตอนพระลอชมสวน

ดนตรี                                       พระลอชมสวน

ผู้ดำเนินรายการ                                         ลิลิตพระลอ เป็นวรรณคดีที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ฉากของเรื่องนี้เป็นเมืองในแถบล้านนาของไทย เช่น เมืองกาหลง เมืองสอง เป็นต้น เนื้อเรื่องของพระลอมีผู้จดจำกันได้มาก อาจนับได้ว่าเป็นต้นเค้าของวรรณคดีชิงรักหักสวาทซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างมากในภายหลัง พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ทรงนำเนื้อความในลิลิตพระลอ ซึ่งแต่งขึ้นด้วยโคลงประเภทต่างๆ มาปรับใหม่เพื่อให้สามารถขับร้องด้วยเพลงไทยได้อย่างไพเราะ จึงเกิดบทละครเรื่องพระลอขึ้นใหม่ แต่งด้วยคำกลอนสุภาพเป็นพื้น ใส่เพลงที่ขับร้องเป็นเพลงไทยสำเนียงลาว ซึ่งเป็นทั้งเพลงไทยสำเนียงลาวที่มีมาแต่เดิมและเพลงไทยสำเนียงลาวที่แต่งขึ้นใหม่โดย หม่อมหลวงต่วนศรี วรวรรณ หม่อมท่านหนึ่งของเสด็จในกรมพระองค์นั้น

ดนตรี                                       พระลอชมสวน (ต่อเนื่อง)

ผู้ดำเนินรายการ                                         ละครรำเรื่องพระลอแพร่หลายตั้งแต่นั้นมา เนื่องจากเนื้อเรื่องถูกใจคนไทย เพลงไพเราะมาก ท่ารำก็งดงาม เมื่อแสดงทั้งเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบใช้เวลานานมาก ในสมัยหลังจึงนิยมตัดตอนมาแสดงตามระยะเวลาที่อำนวย ตอนหนึ่งที่นิยมแสดง คือตอนพระลอชมสวน เป็นตอนที่พระลอปลอมตัวเป็นพราหมณ์พร้อมด้วยนายแก้วนายขวัญพระพี่เลี้ยงลอบเข้าไปในอุทยานของพระเพื่อนพระแพง พระลอทอดพระเนตรเห็นความงดงามของอุทยานก็เลยทรงพระดำเนินชม ส่วนนายแก้วนายขวัญได้พบกับนางรื่นนางโรย พระพี่เลี้ยงของพระเพื่อนพระแพง

ดนตรี                                       พระลอชมสวน (ต่อเนื่อง)

ผู้ดำเนินรายการ                                         ละครเรื่องพระลอยังมีอีกหลายตอน ซึ่งทุกตอนมีความไพเราะทั้งสิ้น ซึ่งจะนำเสนอในโอกาสต่อไป พบกับรายการคลังดนตรีได้ใหม่ สวัสดีครับ

 

">/1
เพลง แขกบรเทศ

-

View All
ดนตรีไทยแบบไหนที่คุณชอบฟัง
วงเครื่องสาย
715 คน
วงปีพาทย์
561 คน
วงมโหรี
219 คน
เดี่ยวเครื่องมือ
128 คน
ซิมโฟนี่ออเคสตร้า
107 คน
แบบประยุกต์
132 คน

  โหวต 1862 คน