*/
  • yuanyuan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2014-02-02
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 153599
  • จำนวนผู้โหวต : 30
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
วันจันทร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by yuanyuan , ผู้อ่าน : 26155 , 10:45:19 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน hayyana , ลำชานบ้านบู และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ซานจา” ขนม หรือ ผลไม้?

  ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้คนบนโลกโซเชียลจำนวนมากได้แชร์ข่าวของขนม”ซานจา”หรือ ”เซียงจา” ว่าพบสารก่อมะเร็งจนสำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารของจีนสั่งห้ามจำหน่าย  ขนมแผ่นสีชมพูรสชาติหวานนี้อยู่ในสังคมไทยมานาน รู้จักกันตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย จนถึงเด็กเล็กเด็กโตในสมัยนี้  หากแต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า”ซานจา”ชื่อของขนมชนิดนี้ ผลิตมาจากผลไม้รสเปรี้ยวขนาดเล็กที่มีชื่อจีนว่า “ซานจา” และยังเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่แพทย์จีนนิยมสั่งให้ผู้ป่วยรับประทาน วันนี้จึงขอแนะนำ “ซานจา”ให้เป็นที่รู้จักกันมากยิ่งขึ้นค่ะ


   ซานจาเป็นผลไม้ประเภทเบอร์รี่ชนิดหนึ่ง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Hawthorn Berry เป็นผลไม้ที่ได้จากต้น Crataegus monogyna หรือ C.laevigata  สายพันธุ์ในจีนนั้นคือ Crataegus pinnatifida (Chinese Hawthorn) มักจะนิยมนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแยมผลไม้ เจลลี่ น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดต่างๆเป็นต้น

 

  

   ในการนำซานจามาใช้ในการทางแพทย์นั้น จะนำซานจามาทำให้แห้งก่อนนำมาใช้ องค์ประกอบที่พบในซานจานั้น ประกอบด้วย tannins,flavonoids,oligomeric proanthocyanidins,flavones-c,triterpene acids,phenolic acids เป็นต้น จากองค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ซานจานั้นสามารถช่วยในเรื่องการย่อยไขมัน เพิ่มการหลั่งของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ปรับสมดุลของกระเพาะอาหารและลำไส้  ช่วยในการขยายตัวและไหลเวียนเลือดของเส้นเลือดโคโรนารี ป้องกันการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือด ลดความดันโลหิต ป้องกันไม่ให้หัวใจเต้นผิดปกติ ช่วยลดไขมันในเลือด ทั้งคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ นอกจากนั้นซานจายังสามารถต้านการเกาะกลุ่มกันของเกล็ดเลือด (platelet aggregation) ต้านการเกิดออกซิเดชัน เพิ่มความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันเป็นต้น


  

   ทางการแพทย์แผนจีนนั้นได้นำซานจามาใช้เป็นยาสมุนไพรนานแล้ว โดยใช้ในการช่วยย่อยอาหารเป็นหลัก ซึ่งซานจาในทฤษฎีแพทย์จีนนั้นมีดังนี้

(คุณสมบัติ)  รสเปรี้ยว หวาน อุ่นเล็กน้อย  เข้าสู่เส้นลมปราณม้าม กระเพาะอาหาร

(สรรพคุณ)  ย่อยอาหาร เพิ่มสมรรถภาพการทำงานของกระเพาะอาหาร ขับเคลื่อนชี่สลายการคั่งค้าง ลดไขมัน

(การนำมาใช้)

 1. ช่วยย่อยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ซานจาใช้ในการช่วยย่อยไขมัน เมื่อรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์แล้วเกิดอาการอาหารไม่ย่อยนั้น จะใช้ซานจาเป็นหลัก

2. ใช้ในอาการปวดท้องจากท้องเสีย และอาการปวดจากไส้เลื่อน  เนื่องจากซานจามีฤทธิ์ในการขับเคลื่อนลม ขับเคลื่อนชี่ จึงสามารถบรรเทาอาการปวดได้ ส่วนซานจาที่ผ่านกรรมวิธีคั่วก่อน จะมีฤทธิ์ระงับอาการท้องเสีย ท้องร่วงได้

3. ใช้ในอาการประเภทเลือดคั่งต่างๆ  เนื่องจากฤทธิ์ของซานจาสามารถขับเคลื่อนชี่และเลือด สลายเลือดคั่งต่างๆ จึงสามารถรักษากลุ่มอาการเลือดคั่งที่ทำให้เกิดอาการปวดได้  เช่น ปวดประจำเดือน ประจำเดือนขาด(ไม่มาตามปกติ)

4.ใช้ในผู้ที่ไขมันในเลือดสูง

(วิธีการใช้) ต้มดื่ม , 9-12 กรัม    ข้อควรระวัง : ผู้ที่มีการหลั่งของน้ำย่อยในอาหารมากควรระวังในการใช้

 

   ดังนั้นเมื่อทราบประโยชน์ของซานจาแล้ว คาดว่าหลายคนคงอยากจะหาซานจามาไว้รับประทานกัน ทั้งผลสด ผลแห้ง หรือจะเป็นขนม เครื่องดื่มต่างๆใช่ไหมคะ ในประเทศไทยอาจจะหายากสักหน่อย คงต้องฝากเพื่อนฝูงญาติพี่น้องที่ไปเที่ยวประเทศจีน หรือประเทศอื่นๆที่มีจำหน่าย แต่ถ้าหาฝากไม่ได้คงต้องหาซื้อแบบสมุนไพรตากแห้งตามร้านขายยาจีนแล้วค่ะ วิธีการนำมาต้มดื่มเหมือนชา โดยใช้ซานจา 30 กรัม ต้มในน้ำสะอาด 20 นาที แล้วเติมน้ำตาลทราย 10 กรัม สามารถรับประทานได้ทันที รสชาติเปรี้ยวนำหวานตาม ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์ด้วยค่ะ  แต่ถ้าหากท่านใดคิดจะนำมาใช้รักษาอาการป่วยต่างๆ ควรเข้ารับการตรวจจากแพทย์จีนนะคะ เพราะการใช้สมุนไพรเดี่ยวอาจไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร และต้องตรวจร่างกายเพื่อที่จะได้รับยาที่เหมาะสมกับอาการของโรคค่ะ 

Cr.แพทย์จีนณัฐธิดา  สิริโยธิน

 อ้างอิง

1. en.wikipedia.org/wiki/Crataegus

2. 许桂花。浅淡朝药山楂[J]。中国民族医药杂志。2011.4:39-40

3. 钟赣生。中医学[M]。北京:中国中医药书版社,2012,240-241

4.www.ttmeishi.com/caipu/d694362ed596a9da.htm

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 yuanyuan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 05/02/2014 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เฮ้ย ของโปรด
ตายแน่เรา

ความคิดเห็นที่ 3 yuanyuan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 03/02/2014 เวลา : 22.27 น.

สวัสดีครับ
โอ.... ขอบคุณครับ ผมเพิ่งรู้จักชื่อ กี่ปีแล้วเนี่ย ไม่บอกกกก.

ความคิดเห็นที่ 2 yuanyuan , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rosawan วันที่ : 03/02/2014 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

อ่านสรรพคุณจบต้องไปแวะหามาชงทานบ้างแล้ว

เจ้าห่อแดงๆนี่ก็กินมาตั้งแต่เด็ก
เป็นขนมที่แอบครูกินในห้องอร่อยที่สุด เพราะแบนอยู่ในปากได้เนียนมากเวลาถูกครูมองหน้า
ตลกก็ตรงที่มารู้จักชื่อของมันเมื่อหลายสิบปีผ่านไปเพราะข่าวว่ามันก่อมะเร็ง
เฮ่อ สะสมไปเท่าไหร่แล้วน้อ


ความคิดเห็นที่ 1 yuanyuan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 03/02/2014 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ได้ความรู้มากเลย
ขอบคุณครับ
ขนมชนิดนี้ ผมเคยทานตั้งแต่สมัยเด็กๆ
ไำม่น่าเชื่อว่ามีสารก่อมะเร็งด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน