*/
  • yuanyuan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2014-02-02
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 153915
  • จำนวนผู้โหวต : 30
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by yuanyuan , ผู้อ่าน : 6709 , 11:56:16 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

     

ฝังเข็มรักษาผ่าตัด เรื่องจริงหรือแค่แดจังกึม

 เมื่อประมาณเกือบสิบปีที่แล้ว ละครชุดสัญชาติเกาหลีเรื่องหนึ่งได้โด่งดังมากในประเทศไทย มีการนำมาออกอากาศซ้ำในไทยทั้งหมดถึง3 ครั้งด้วยกัน ถ้าพูดชื่อขึ้้นมาคิดว่าคงไม่มีใครที่เกิดทันสมัยนั้นจะไม่รู้จัก "แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง" หมอหลวงคนแรกที่เป็นสตรี และเป็นหมอหลวงประจำพระองค์ของพระราชา ผู้ซึ่งมีความสามารถในการปรุงอาหาร ที่ไม่ได้เน้นเพียงแค่รสชาติที่เลิศรสเท่านั้น ยังวิเคราะห์ถึง ผู้ที่จะรับประทานนั้น สภาพร่างกายเป็นอย่างไร ควรจะรับประทานอาหารชนิดไหน ซึ่งถ้าเป็นสมัยนี้ก็คือ "นักกำหนดอาหาร"นั่นเอง และในความสามารถด้านการแพทย์ของนาง ฝีมือก็เยี่ยมยอดไม่แพ้กัน ทั้งเรื่องการใช้ยาสมุนไพร การฝังเข็ม ที่โดดเด่นกว่าบรรดาหมออื่นๆก็คือ "ซอจังกึมรู้จักการฝังเข็มตามจุดสำคัญๆ เพื่อให้เกิดความชา ไม่มีความรู้สึกใดๆ ระหว่างการผ่าตัด" ในเรื่องได้กล่าวว่า นางได้รับการยกย่องว่า เป็น"หมอผ่าตัดคลอดคนแรกของโลก" (ถ้าหากสยามประเทศ มีหมออย่างซอจังกึม แม่นาคก็คงจะคลอดไอ้แดงออกมาได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องออกไปรอพี่มากที่ท่าน้ำทุกวัน ^^) 

    เชื่อว่าหลายๆคนที่ได้ดูเรื่องแดจังกึม คงจะมีความคิดว่า ฝังเข็มทำให้ชา ทำได้จริงๆหรือเปล่า เว่อร์ไปมั้ย หรือแค่ในละคร ผู้เขียนขอยืนยันว่าทำได้จริงๆค่ะ ไม่ได้เกินจริงแต่ประการใด การฝังเข็มเพื่อใช้แทนยาชามีมานานแล้วในประเทศจีน มีการทดลองและวิจัยมากมาย มีการเปิดแผนกนี้จริงในสมัยก่อน แม้ว่าในปัจจุบันจะไม่ได้รับนิยมเนื่องจากมีการพัฒนาด้านการแพทย์ให้ทันสมัยขึ้นเรื่อยๆ

    การฝังเข็มเพื่อทำให้เกิดอาการชา ไร้ความรู้สึกระหว่างผ่าตัดนั้น (Acupunture Anesthesia,AA) คือการนำเข็มทีมีขนาดเล็ก(กว่าเข็มฉีดยา) แทงลงไปตามตำแหน่งต่างๆของร่างกาย จากนั้นจึงทำการกระตุ้นเข็มจนร่างกายเกิดอาการชาไร้ความรู้สึกเช่นเดียวกับการใช้ยาชา ผลที่ได้คือ การฟื้นตัวของร่างกายหลังการผ่าตัดจะเร็วกว่าการดมยาสลบมาก  

    การฝังเข็มแทนยาชามีหลักการมาจากการฝังเข็มระงับปวดเป็นพื้นฐาน มีการวิจัยฝังเข็มระงับอาการปวดในระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบประสาทส่วนกลาง (CNS)  ระบบประสาทรอบนอก (PNS)  ต่อมไร้ท่อต่างๆ (endocrine) และระบบภูมิคุ้มกันเป็นต้น ซึ่งจากการวิจัยนั้น ทำให้เข้าใจถึงกลไกการระงับอาการปวดได้ดียิ่งขึ้น และเพิ่มความมั่นใจในการนำไปใช้รักษาในทางคลินิก

 

 >>  http://v.youku.com/v_show/id_XNDE3OTA1MTY0.html (คลิปฝังเข็มผ่าตัดคลอดค่ะ)

 

    ในประเทศญี่ปุ่นก็ได้มีการวิจัยถึงเรื่องนี้เช่นเดียวกัน มีการนำเสนอบทความเรื่องการฝังเข็มแทนยาชาไว้หลายเรื่องด้วยกัน เช่น

๑) วารสาร 《日本医事新报》(Japan Medical Journal) ของวันที่ 18 ธันวาคม คศ.1971 ได้ลงเคสผู้ป่วยโรคไส้ติ่งอักเสบที่ใช้การฝังเข็มแทนยาสลบในการผ่าตัด ว่าได้ใช้เข็มจำนวน 4 เล่มฝังที่จุด 合谷(hegu), 足三里(zusanli), 章门(zhangmen), 三阴交(sanyinjiao) (มือ1 ขา2 ใต้ชายโครง1) โดยเข็มทั้ง4เล่ม ฝังทางซีกขวาของผู้ป่วย และใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าร่วมในการฝังเข็ม หลังจากทำการฝังเข็มไปได้ครึ่งชั่วโมงผู้ป่วยเริ่มปรากฎอาการชา ผ่านไป50 นาทีจึงเริ่มลงมือผ่าตัด โดยที่ก่อนเริ่มผ่าตัดได้ฉีด Opystan ปริมาณครึ่งหลอดลงไปใต้ผิวหนังก่อน  ในระหว่างการผ่าตัดผู้ป่วยรู้สึกเจ็บเล็กน้อยแต่ไม่ส่งผลต่อการผ่า หลังการผ่าตัด ผู้ป่วยสามารถเดินและขับถ่ายได้ด้วยตนเอง พบอาการอาเจียนในตอนเช้า จำนวน3ครั้ง เมื่อครบ 7วันก็กลับบ้านได้

 

 

๒)วารสาร 《一道之日本》ของ เดือนมีนาคม คศ.1972 ได้ทดลองฝังเข็มแทนยาชากับสัตว์ทดลอง โดยใช้สุนัขอายุ5 ปี น้ำหนัก 25 กิโลกรัม ใช้เข็มจำนวน 15 เล่ม ฝังที่จุด 百会(baihui) ,哑门 (yamen) , 合谷(hegu) , 手三里(shousanli) , 足三里(zusanli) , 三阴交(sanyinjiao) และ 悬颅(xuanlu) และใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าร่วมในการผ่าตัด ก่อนทำการผ่าตัด30นาที ฉีด Chlorpromazine 4 ml (0.5%) ช่วยให้สุนัขผ่อนคลายในการผ่าตัด เนื่องจากมีผู้เข้าร่วมผ่าตัดเป็นจำนวนมาก  เมื่อฝังเข็มผ่านไปแล้ว 40 นาที สุนัขมีอาการหายใจเร็ว  ผ่านไป 60นาที เพิ่มจุดฝังเข็มบริเวณหัว ทำให้สุนัขมีอาการชาไร้ความรู้สึกทั่วทั้งตัว ผ่านไป75นาที เริ่มผ่าบริเวณหัวสุนัข ให้มีขนาด15 cm  เมื่อครบนาทีที่ 80 จึงพบกระโหลกศรีษะ และทำการติดขั้วไฟฟ้าจำนวน 8อันเพื่อบันทึกคลื่นสมอง ถึงนาทีที่ 110 เริ่มบันทึกคลื่นสมองไม่ได้ จึงทำการเย็บปิดแผล นาทีที่ 124 สุนัขเกิดอาการกล้ามเนื้อเกร็งกระตุก น้ำลายฟูมปาก และหมดสติ แต่เกิดขึ้นเพียง 1นาที ก็กลับมาสงบเหมือนเดิม (หลังการผ่าตัดวิเคราะห์ว่าอาการเกิดขึ้นมาจาก การที่สมองได้รับการกระทบกระเทือนขณะที่ใช้เครื่องบันทึกคลื่นสมอง) หลังจากนั้น 4 วันสุนัขก็กลับมาแข็งแรงเป็นปกติเช่นเดิม

   ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเราจะใช้วิธีดมยาสลบเพื่อการผ่าตัด แต่ว่าวิธีการที่ใช้อุปกรณ์น้อย ประหยัด และถือว่าปลอดภัยอย่างการฝังเข็ม อาจจะมีประโยชน์ในยามที่เกิดวิกฤตฉุกเฉิน ที่ขาดยาและเวชภัณฑ์ต่างๆก็เป็นได้ค่ะ ดังนั้นหลักความรู้เช่นนี้จึงควรที่จะให้อยู่และพัฒนาต่อไป ไม่ควรเหลือเก็บไว้เพียงแค่ในตำราโบราณ  แต่ถ้าตราบใดที่ยังไม่ขาดแคลนอุปกรณ์ล่ะ คุณอยากจะลองใช้วิธีการฝังเข็มแทนยาชาเพื่อการผ่าตัดดูไหมคะ  แต่สำหรับผู้เขียนขอเลือกวิธีดมยาโดยไม่ต้องคิดมากค่ะ ขอไม่รับรู้ว่าคุณหมอกับพยาบาลกำลังคุยอะไรกัน ขอฟื้นอีกทีในห้องพักผู้ป่วยดีกว่าค่ะ ^^

โดย แพทย์จีน ณัฐธิดา สิริโยธิน

 

อ้างอิง

th.wikipedia.org/wiki/แดจังกึม_จอมนางแห่งวังหลวง

www.bloggang.com/viewblog.php?id=modoko&group17

中国研究院针灸经络研究所针麻组 . 针刺麻醉在日本(综述)[J].新医药学杂志, 1973,2:38-40

王贵波,国程,丁明星,郑继方,罗超应 . 针刺麻醉机制研究[J]. 畜牧与兽医,2011,43(10):90

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน