*/
  • yuanyuan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2014-02-02
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 152055
  • จำนวนผู้โหวต : 30
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
วันอังคาร ที่ 5 สิงหาคม 2557
Posted by yuanyuan , ผู้อ่าน : 2045 , 18:52:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน fengli , NN1234 และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ตั้งแต่ ได้มาศึกษาต่อที่ประเทศจีน ได้มีโอกาสเข้าคุมสอบนักศึกษาจีน ระดับปริญญาตรี คณะแพทยศาสตร์ ม.เจ้อเจียง(Zhejiang University) รวมทั้งหมดก็ 4ครั้งได้ จึงอยากเล่าประสบการณ์ ความแตกต่างระหว่างการคุมสอบนักศึกษาไทย กับ นักศึกษาจีน ว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรให้ผู้ที่สนใจได้ทราบกันค่ะ

 

ก่อนเข้าห้องสอบ

ใน ไทยจะไม่อนุญาตให้นศ.เข้าห้องสอบก่อนเวลา และส่วนใหญ่จะระบุเลขที่นั่งสอบของนศ. ดังนั้นเด็กไทยจะพากันอ่านหนังสือรอหน้าห้องสอบ เพื่อรอเรียกเข้าห้อง แต่ประเทศจีนไม่มีกฎนี้ นศ.จีนจึงจะไปถึงห้องสอบก่อนเวลา จองที่นั่งสอบ และอ่านหนังสือรอจนกว่าอ.คุมสอบจะมา และที่จีนไม่มีระเบียบการแต่งตัวของนศ. ดังนั้นนศ.จะใส่ชุดอะไรมาสอบก็ได้ การใส่กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะหนีบไม่ถือว่าไม่สุภาพแต่อย่างไร

ก่อนสอบ

ที่ ไทยจะให้นศ.เอากระเป๋ารวมกันที่หน้าห้องหรือหลังห้อง ปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดก่อนทำการสอบ ที่จีนก็เช่นเดียวกัน แต่ที่จีนอนุญาตให้นำน้ำดื่มเข้าห้องสอบได้ (คงเพราะพกเข้ามาตั้งแต่อ่านหนังสือรอสอบ) และส่วนใหญ่จะเห็นแต่ดื่มน้ำเปล่า ทั้งที่ซื้อน้ำขวดมาและแบบพกกระบอกน้ำมาเอง ไม่ค่อยเห็นขวดน้ำอัดลมเท่าไหร่

ลักษณะข้อสอบ

ข้อ สอบที่จีนมีทั้งปรนัยแบบเลือกคำตอบ(ช้อยส์),เลือกถูกผิด และอัตนัยตั้งแต่เติมคำ อธิบายให้ได้ใจความ ไปจนถึงอธิบายอย่างละเอียดเช่นเดียวกับที่ไทย แต่ค่าของคะแนนจะลงไปที่อัตนัยมากกว่า ซึ่งถ้าเด็กทำส่วนนี้ไม่ได้ก็มีสิทธิ์ที่จะสอบตกได้ (เกณฑ์ผ่านปกติจะอยู่ที่60จาก100คะแนน)

ขณะสอบ

ที่ จีนเมื่ออ.แจกกระดาษข้อสอบก็เริ่มทำกันเลย จะไม่มีการชี้แจงก่อนทำการสอบ เช่น กำลังจะสอบวิชาอะไร รหัสวิชาอะไร secไหน เวลาทำข้อสอบกี่โมงถึงกี่โมงเป็นต้น เพราะถือว่านศ.ต้องรู้ข้อมูลเองตั้งแต่ดูตารางสอบแล้ว จึงไม่มีการอธิบายอะไรเพิ่ม

 

การคุมสอบ

จาก ที่เคยคุมสอบทั้งนศ.ไทยและนศ.จีน รู้สึกว่า คุมสอบเด็กไทยเหนื่อยกว่าเยอะค่ะ เด็กไทย ถ้าใครคิดที่จะทุจริตการสอบจริงๆ จะสามารถคิดวิธีการที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะถามเพื่อน ลอกเพื่อน พกโพย จดไว้ตามส่วนต่างๆของร่างกาย ก่อนคุมสอบแต่ละครั้ง บางทีต้องตรวจเยอะๆ ดูว่ามีจดอะไรตรงไหนบ้าง พกโพยเข้าห้องสอบหรือเปล่า เวลาอ.ยืนหน้าห้องสอบจะสามารถเห็นได้หมด ว่าใครยุกยิก หันไปหันมา เหม่อ มองหลอดไฟ ทำได้หรือไม่ได้ ฯลฯ คุมสอบแต่ละครั้งจิตต้องนิ่ง ง่วงไม่ได้ ประมาทไม่ได้ค่ะ 555 แต่คุมสอบเด็กจีน จากที่คุมแต่เด็กคณะแพทย์ฯ ยังไม่เคยพบว่าพกโพย หรือจดอะไรเข้าห้องสอบ (คงเป็นเพราะข้อสอบเป็นข้อเขียนซะส่วนใหญ่ จดไปก็อาจจะไม่ตรง ท่องจำเองน่าจะง่ายกว่า) แต่เรื่องถามเพื่อน เคยเจอสองในสี่ครั้งค่ะ ห้องนึงสอบประมาณร้อยคน ถามกันไม่เคยเจอเกิน3-4คู่  คือ นศ.เข้าสอบ100คน มีคนถามเพื่อนเฉลี่ย6-8คน ซึ่งจะเป็นเด็กที่ทำได้3-4คน นั่งคู่กับเด็กที่ทำไม่ได้  การสังเกตได้ว่าเด็กเหล่านี้ก่อนจะถามกัน ตาจะเหลือบดูว่า อ.มองอยู่หรือเปล่า ส่วนปากก็จะพูดโต้ตอบกัน พอเราเห็นก็จะจ้องตอบ ไม่ก็ไปยืนคุมใกล้ๆ ทำให้เขารู้ว่าเราจับตาเขาอยู่ ก็จะไม่กล้ากันเอง วิทยายุทธ์ทางด้านนี้ของเด็กจีนสู้เด็กไทยไม่ได้เลยค่ะ เด็กไทยจะทำได้เนียนกว่านี้เยอะ ต้องสังเกตดีๆว่าเด็กเหม่อหรือมอง  ส่วนกรณีเด็กจีนที่ถามกัน ดิฉันได้ถามอ.ว่า เจอเด็กถามกันแบบนี้ ที่จีนต้องทำอย่างไร อ.บอกว่า ไม่ค่อยเตือนเท่าไหร่ แค่มองๆ เพราะข้อสอบเป็นข้อเขียนส่วนมาก  จะวัดเด็กได้จากคำตอบอยู่แล้ว เด็กที่ถามเพื่อนก็ไม่ใช่ว่าทำได้ แต่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าผลสอบออกมาจะเหมือนกับที่ไทยหรือเปล่านะคะ เพราะเด็กไทยบางคน คนลอกได้คะแนนดีกว่าคนให้ลอก หรือคนลอก ได้คะแนนดีกว่าหรือเท่ากับเพื่อนที่ทำด้วยตัวเอง แต่ของไทยที่คะแนนเป็นอย่างนี้เพราะส่วนใหญ่ข้อสอบกากบาทเยอะกว่า หากเป็นข้อสอบเขียนตอบก็คงไม่ต่างกัน เพราะถ้าเขียนตอบเหมือนหรือใกล้กัน อ.ผู้ตรวจก็จะทราบได้ทันที อีกทั้ง ที่ประเทศจีนดูที่ตัวคะแนน เป็นการอิงเกณฑ์หากนำมาคิดเกรด ถ้าได้คะแนนตามเกณฑ์เด็กก็จะไม่เครียด เป็นการทำข้อสอบที่แข่งกับตัวเอง ว่าจะทำได้ตามเป้าที่วางหรือไม่  แต่ที่ไทยจะเป็นแบบอิงกลุ่ม ซึ่งถ้าแม้สอบได้คะแนนสูง แต่หากคะแนนห่างกันเพียงแค่คะแนนเดียวก็อาจจะได้คนละเกรดกับเพื่อนเลยก็เป็น ได้ ความกดดันจึงมีมากกว่า เพราะเหมือนแข่งกับเพื่อนทั้งห้อง

สรุปได้ก็คือ คุมสอบเด็กจีนง่ายกว่าเด็กไทยค่ะ เหนื่อยน้อยกว่า

 เสนอแนะ ปัญหาทุจริตในการสอบแบบนี้ คิดว่าจะแก้ที่ระบบการคุมสอบอย่างเดียวก็คงจะไม่ได้ ต้องดูว่า ความยากของข้อสอบกับเนื้อหาที่สอนสอดคล้องกันหรือไม่  อ.สอนอย่างไร เด็กเข้าใจเนื้อหาบทเรียนขนาดไหน ตัดเกรดอย่างไรถึงจะเหมาะสม แต่ถ้าเป็นมาจากตัวเด็ก ที่ไม่ขยันทบทวนบทเรียน ตั้งใจเอาเปรียบเพื่อน แล้วทำไมเพื่อนถึงต้องยอมให้ลอก เพียง เพราะว่าสนิทกัน แต่ไม่คิดถึงเพื่อนที่อาจจะไม่สนิทที่ทำข้อสอบด้วยตัวเองเลยหรือ ก็ต้องหาทางแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างเหมาะสม ทั้งปลูกฝังจิตสำนึก ให้มีคุณธรรมจริยธรรม และมีกฎระเบียบที่ทำโทษอย่างเหมาะสม เด็กที่ทำข้อสอบด้วยตนเองจะได้สบายใจ อ.ที่คุมสอบก็จะได้ไม่เหนื่อยค่ะ

 ปล. ไม่ค่อยเห็นว่าเขาเขียนโต๊ะเล่นกันนะคะ สะอาดเชียว

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
yuanyuan วันที่ : 05/03/2015 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuanyuan
TCMTHAI

@annadidit
ถ้าอย่างนั้นนักศึกษาจีนก็คงเหมือนกับนักศึกษาไทยล่ะค่ะ มีทั้งที่มีวุฒิภาวะและไม่มี เคยคุมสอบนศ.จีนที่มาเรียนที่ไทย พวกเด็กสายภาษาก็มียุกยิกบ้าง และได้ยินกิตติศัพท์เลื่องลือ แต่ที่มาคุมสอบที่จีนนี่ คือนักศึกษาแพทย์ ม.เจ้อเจียงค่ะ เด็กระดับหัวกะทิของจีน เรียนแข่งกันเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ใครได้คะแนนดีก็จะได้ทุนสนับสนุนดี ใครคะแนนตกก็ถูกลดทุน ที่เลือกของที่นี่มาเล่าให้ฟัง เพราะอยากให้เห็นค่ะ ว่ามันมีความแตกต่างกันอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
annadidit วันที่ : 10/08/2014 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ananna

ไม่เห็นด้วยค่ะเรื่องที่ไม่ลอกข้อสอบและวิทยายุทธ์นั้นสู้นักศึกษาไทยไม่ได้
นักศึกษาจีนลอกข้อสอบทุกกระบวนท่า อาจารย์ที่คุมสอบส่วนใหญ่เห็นเป็นเรื่องปกติเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ทำเป็นไมีรู้ไม่ชี้ ระบบการสอบของจีนไม่เข้มงวดไม่น่าเชื่อถือ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 07/08/2014 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดีค่ะ ขอบคุณมากที่เล่าให้ฟัง
ฮาๆ เรื่องเขียนโต๊ะ..มือบอน..แม้ครูจะบอกห้าม ..พอใหญ่โต ก็เขียนตามฝาบ้าน เสาตามที่สาธารณะ ไง..จะทำอย่างไรกับคนไร้วุฒิภาวะเหล่านี้ดีค่ะ ครู

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

นักศึกษาเขามี"วุฒิภาวะ"นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อ.ไชยแสง วันที่ : 05/08/2014 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisang
บ้านหวั่งหลี ซัวเถา

ขอบคุณมากครับ เหล่าซือ ได้เห็นภาพชีวิตนศ.จีน จริงๆ
ดีกว่า บล๊อคอื่นๆ ที่ชอบลอกข้อสอบจากเวปอื่นมาลง
เห็นชื่อก็ข้ามไปไม่อ่านแล้ว เบื่อ แต่เรื่องของเหล่าซือ
แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ให้ความรู้ดีครับ เพราะ
เคยแต่เที่ยวเมืองจีนทะลุปรุโปร่ง แต่ไม่เคยเจอแบบนี้
ว่างๆ เขียน และ เอาภาพ มาให้อ่านอีกนะครับ
ชอบ ชอบ ชอบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ckenkung วันที่ : 05/08/2014 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ckenkung


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน