Team To Work
teamtowork.com บริการจัด อบรม สัมมนา walk rally, team building , team development ,ละลายพฤติกรรม กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ ,กิจกรรมนันทนาการ ,กีฬาสี ด้วยทีมวิทยากรมืออาชีพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/team2work
วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2552
Posted by team2work , ผู้อ่าน : 5737 , 18:16:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

วินัย 5 ประการ : กุญแจสู่ความสำเร็จของการพัฒนาองค์กรแห่งการเรียนรู้

ปัจจุบันนี้แนวคิดเรื่ององค์กรแห่งการเรียนรู้ ( Learning Organization ) ได้รับการกล่าวถึงอย่างกว้างขวาง ทั่วโลกในฐานะที่เป็นการบริหารรูปแบบหนึ่งที่ใช้เป็นพื้นฐานในการก้าวไปสู่ความสำเร็จขององค์กรได้ทุกประเภท ซึ่งสาระสำคัญของการพัฒนาองค์กรแห่งการเรียนรู้ดังกล่าว เป็นการเน้นความสำคัญที่เป็นผู้นำ ( leadership) ความคิดเชิงระบบ( System Thinking ) และการเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม (Team Learning ) ซึ่งเป็นการเรียนรู้จากประสบการณ์ ซึ่งกันและกันในทีมงานนั้นเอง

 

องค์กรแห่งการเรียนรู้คืออะไร
ปีเตอร์ เซงกี้
 ได้อธิบายความหมายขององค์การแห่งการเรียนรู้ไว้ดังนี้ องค์กรแห่งการเรียนรู้เป็นองค์กรที่มุ่งเน้นการกระตุ้นเร่งเร้า จูงใจให้สมาชิกทุกคนมีความกระตือรืนร้นที่จะเรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อขยายศักยภาพของตนเองและขององค์กรไปพร้อมกัน

องค์กรแห่งการเรียนรู้มีความจำเป็นอย่างไร
องค์กรแห่งการเรียนรู้จะเป็นกลยทธ์ที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจที่มีความสลับซับซ้อน มีลักษณะเป็นพลวัตและมีการแข่งขันกันในระดับโลกมากขึ้น ซึ่งองค์กรยุคใหม่จะต้องเน้นที่การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

 

สาระสำคัญและการสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้
องค์กรแห่งการเรียนรู้จะต้องเป็นองค์กรที่มีการขยายศักยภาพของตนเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะ สร้างสรรค์นั้นคือ การขยายศักยภาพของสมาชิกและขององค์กรโดยมุ่งไปสู่เป้าหมายสูงสุดขององค์กรนั้น 

 

วินัย 5 ประการ พื้นฐานขององค์กรแห่งการเรียนรู้
ปีเตอร์ เซงกี้ ได้เสนอ วินัย 5 ประการ อันเป็นพื้นฐานของการสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
1. การมุ่งสู่ความเป็นเลิศ (
Personal Mastery )
2.
รูปแบบวิธีการคิดและมุมมองที่เปิดกว้าง(
Mental Models )
3.
การสร้างและสานวิสัยทัศน์ร่วมกัน (
Share Vision )
4.
การเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม
( Team Learning )
5.
ความคิดเชิงระบบ

 

สรุป องค์กรใด ๆ ที่จะประสบผลสำเร็จในการพัฒนาองค์กรของตนให้เป็น องค์กรแห่งการเรียนรู้ ได้นั้น จะต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญรวม 3 ประการ คือ
1. การพัฒนาภาวะผู้นำ โดยที่ผู้นำจะแสดงบทบาท 3 ด้านคือ
1.1 ผู้ออกแบบหรือผู้นำความคิด 1.2 ผู้สอน 1.3 ผู้ช่วยเหลือ
2. การเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม
3. ความคิดเชิงระบบ

 

อุปสรรคของ องค์กรแห่งการเรียนรู้
ประการที่หนึ่ง
 ความครำครึขององค์กรที่มีทัศนคติต่อต้านการเปลี่ยนแปลง
ประการที่สอง ความหลงละเมอเพ้อพกกับความสำเร็จเก่า ๆ ในอดีต จนไม่คำนึงถึงความเป็นจริงในอนาคต
ประการที่สาม ไม่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่
ประการที่สี่ ผู้นำองค์กรไร้ความสามารถ
ประการที่ห้า ผู้นำองค์กรทุกระดับไม่สนใจใฝ่รู้
ประการที่หก การติดต่อสื่อสารภายในองค์กรไม่มีประสิทธิผล
ประการที่เจ็ด การขาดวินัย 5 ประการ ดังที่กล่าวมาแล้ว

 

 

 

คัดมาจาก
ธานี สุขเกษม. (2544, มิถุนายน ตุลาคม ).

วินัย 5 ประการ : กุญแจสู่ความสำเร็จของการพัฒนา องค์กรแห่งการเรียนรู้ ”. ราชภัฏเพชรบูรณ์สาร. 5(9) : 77 – 82 .
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน