• มีเดียมอนิเตอร์
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2008-12-03
 • จำนวนเรื่อง : 56
 • จำนวนผู้ชม : 75743
 • ส่ง msg :
 • โหวต 11 คน
โครงการศึกษาและเฝ้าระวังสื่อเพื่อสุขภาวะของสังคม
เฝ้าระวังสื่อ เพราะสื่อเฝ้าระวังสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/teammediamonitor
วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤษภาคม 2552
Posted by มีเดียมอนิเตอร์ , ผู้อ่าน : 657 , 10:13:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

องค์กรสื่อแถลงทุกฝ่ายยุติความรุนแรงองค์กรสื่อแถลงทุกฝ่ายยุติความรุนแรง

Source - เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ (Th)
Monday, May 04, 2009  02:28

          องค์กรสื่อ 7 แห่ง ร่วมออกแถลงการณ์วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก เรียกร้องทุกฝ่ายยุติการใช้สื่อเพิ่มความขัดแย้ง เตือนผู้บริโภคแยกแยะสื่อมวลชนกับสื่อที่เป็นเครื่องมือทางการเมือง ด้านมีเดีย มอนิเตอร์ สำรวจพาดหัวหนังสือพิมพ์สะท้อนความรุนแรง
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (3 พ.ค.) ซึ่งเป็นวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (World Press Freedom Day) องค์กรสื่อเมืองไทยรวม 7 แห่ง ประกอบด้วย สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ สมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และสมาคมเคเบิลทีวีฯ ได้ร่วมกันออกแถลงการณ์ ภายใต้คำขวัญ “เสรีภาพสื่อ ต้องร่วมลดความรุนแรง”


          สำหรับเนื้อหาของแถลงการณ์ มีทั้งสิ้น 5 ข้อ ประกอบด้วย
 1. รัฐบาลต้องไม่แทรกแซงการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนทั้งทางตรงและทาง อ้อม และไม่ปิดกั้นการนำเสนอข้อมูลข่าวสารในรูปแบบต่างๆ อาทิเช่น อินเทอร์เน็ต โทรทัศน์ผ่านดาวเทียม วิทยุชุมชน หากพบว่าสื่อใดละเมิดกฎหมาย ให้ใช้กระบวนการทางกฎหมายดำเนินการอย่างโปร่งใส เป็นธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ และไม่ใช่วิธีที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายมาจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น
 2. รัฐบาล ต้องจริงใจในการปฏิรูปกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการใช้เสรีภาพในการแสดงความ คิดเห็นของประชาชนและสื่อมวลชน และยอมรับความหลากหลายของสื่อทุกประเภท
 3. นักการ เมือง รวมทั้งคู่ขัดแย้งทางการเมือง ต้องเข้าใจบทบาทหน้าที่ของสื่อมวลชน ในการแสวงหาข้อเท็จจริงเพื่อนำเสนอต่อสาธารณชน โดยทุกฝ่ายต้องยุติการยุยงปลุกปั่นให้ประชาชนเกิดความเกลียดชังสื่อมวลชน รวมทั้งยุติการใช้สื่อเพื่อโฆษณาชวนเชื่อหรือปลุกระดมให้เกิดความขัดแย้งแตก แยกในสังคม
 4. สาธารณชนต้องมีวิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร เปิดใจรับฟังความเห็นที่แตกต่างจากสื่อมวลชนแขนงต่างๆ พึงระวังในการรับข้อมูลของสื่อ โดยเฉพาะสื่อที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือการต่อสู้ทางการเมืองของกลุ่มต่างๆ ที่นำเสนอข่าวสารด้วยความลำเอียง มีอคติ และยั่วยุให้เกิดความขัดแย้ง จนนำไปสู่การใช้ความรุนแรง
 5. สื่อมวลชนทุกแขนง โดยเฉพาะสื่อที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือการต่อสู้ทางการเมืองของกลุ่มการเมือง ต่างๆ ต้องไม่นำเสนอข่าวที่ยั่วยุให้เกิดความขัดแย้ง และนำไปสู่ความรุนแรง โดยขอให้ยึดมั่นการปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบจริยธรรมแห่งวิชาชีพ ที่ต้องคำนึงถึงความถูกต้องรอบด้าน ไม่แข่งขันด้านความรวดเร็วในการนำเสนอ เพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความสับสน และเข้าใจผิดต่อสถานการณ์
          นอกจากนี้ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้แถลงการสำรวจ “การใช้ภาษาที่นำไปสู่ความขัดแย้งของสื่อมวลชนไทย” โดยนายธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการประจำโครงการศึกษาและเฝ้าระวังสื่อเพื่อสุขภาวะของสังคม

          นายธาม กล่าวว่า ช่วงเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง 8-14 เม.ย. ที่ผ่านมา สื่อหนังสือพิมพ์ได้รายงานข่าวสารความขัดแย้งทางการเมืองอย่างให้ความสำคัญ อย่างไรก็ตามสื่อมวลชนและองค์กรวิชาชีพสื่อ ก็อาจมีข้อสงสัยและตั้งคำถามต่อการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนด้วยกันเอง ว่า ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองที่รุนแรงเช่นนี้ สื่อได้มีส่วนในการใช้ภาษาข่าวที่นำไปสู่ความขัดแย้งให้มากขึ้นหรือลดลง อย่างไร
          สำหรับการสำรวจครั้งนี้ สำรวจจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เดลินิวส์ มติชน ไทยโพสต์ และผู้จัดการรายวัน พบประเด็นที่น่าสนใจ คือ
 1. กลุ่มคำที่ใช้เรียกฝ่ายการเมือง พบว่ากลุ่มคำที่ใช้เรียกแหล่งข่าวทางการเมืองมีลักษณะรุนแรง มุ่งประณาม การกระทำอันเกิดจากกลุ่มบุคคลนั้นๆ ขณะที่กลุ่มคำที่ใช้เรียกรัฐบาลกลับไม่มีการใส่สีสัน อาทิเช่น
  กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้แก่ แดง ม็อบเสื้อแดง คนเสื้อแดง แก๊งเสื้อแดง แดงถ่อย นรกแดง ม็อบถ่อย ม็อบแดง แดงเถื่อน เสื้อแดงเถื่อน หางแดง แดงจัญไร โจรแดง สัตว์นรกเสื้อแดง สัตว์นรก ม็อบป่วนเมือง ม็อบแดดเดียว นรกป่วนกรุง กองทัพแดงทักษิณ แก๊งหัวครก ม็อบธิปไตย กองทัพเสื้อแดง แดงจนตรอก อัปรีย์แก๊งหัวครก แดงแห้ว เป็นต้น
  กลุ่มคำที่ใช้เรียก พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ได้แก่ นักโทษแม้ว นช.แม้ว แม้ว นักโทษหนีคุก นักโทษทักษิณ เป็นต้น กลุ่มคำที่ใช้เรียก ฝ่ายรัฐบาล ได้แก่ มาร์ค อภิสิทธิ์ นายกฯ อภิสิทธิ์ โอบามาร์ค เทพ เทพเทือก เทพเทือกหน่อมแน้ม รัฐบาลหัวหมอ ทหารขี้ขลาด เป็นต้น และกลุ่มคำอื่นๆ ได้แก่ อีแอบ มือมืด เดนนรก อริสมาร เป็นต้น
 2. กลุ่ม คำที่ใช้เรียกเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง ภาษาที่ใช้บรรยายมีลักษณะคล้ายการทำสงคราม การก่อความวุ่นวาย อาทิเช่น แม้วปลุกระดม ทำสงครามประชาชน แผนเผาเมือง เสื้อแดงเดือด ป่วนกรุง ม็อบบุก ม็อบเดือด เผาเมือง ประกาศความถ่อย เถื่อนไม่เกรงกลัวอาญา โศกนาฏกรรมเมื่อม็อบเสื้อแดงจำนวนมากแสดงความป่าเถื่อนอย่างบ้าคลั่ง จลาจลไล่ฆ่านายกฯ สงกรานต์เริงไฟ สงครามกลางเมือง สงกรานต์เลือดสาด เป็นต้น
 3. กลุ่ม คำที่ใช้บรรยายเหตุการณ์ปะทะกัน อาทิเช่น ปะทะเดือด ไฟท่วมเมือง สลาย-แดงคลั่งเผาเมือง! ตร.แม้ว เอาเท้าลูบ เทพเทือก มาร์คหวิดโดนรุมสกรัม แดงถ่อยก่อจลาจลป่วนเมือง เหิม ยึดรถถังหน้าพารากอน รัฐบาลปล่อยแดงเผาเมือง ชาวบ้านสุดทนลุกขึ้นสู้ “นิพนธ์” เจอสกรัมเลือดอาบ เสื้อแดงเดือดปิด มท. ฮือล้อมรถมาร์ค แดงโต้กลับใช้รถก๊าซขู่! กู้ระทึก สลด! แม้วหลอกแดงถ่อยตายแทน ทหารลุยเสื้อแดง ก่อจลาจลเผาทั่วเมืองจี้รถแก๊สหวังบึ้ม เชือดนรกป่วนกรุง ยำ “นิพนธ์” ปางตาย จลาจลไล่ฆ่านายกฯ เป็นต้น
 4. ภาษาที่ใช้แสดงการโต้ตอบทางการเมืองของแหล่งข่าว อาทิเช่น ฟัน จวก อัด
 5. ภาษาที่แสดงความน่าตื่นเต้นหวาดกลัว อาทิเช่น สุดระทึก หนีตายอลหม่านป่วนเมือง บึ้มป่วนเมือง ระดมพรรคพวก
 6. เป็น กลุ่มคำที่ใช้ตัดสินและประณามการกระทำ พบมากในพาดหัวข่าว ความนำ วลี อาทิเช่น เสื้อแดงเถื่อน พาประเทศลงเหว โพลล์ประจานม็อบทำทุกข์ซากศพเสนอยุบสภาแก้ โพลล์ 3 สำนักตอกหน้านรกแดงป่วนกรุง อิทธิฤทธิ์เสื้อแดงส่งผลแล้ว อัปยศ เสื้อแดงเถื่อน แดงเถื่อนบุกล้มอาเซียน-อัปรีย์แก๊งหัวครก ลั่นไชโย-ชาติพัง! ชัยชนะอัปยศ สื่อเทศซัดมาร์คหน่อมแน้ม สมใจนักโทษชาย ด้ามขวานแบ่งแยกแล้ว เป็นต้น
 7. กลุ่มคำภาษาที่สะท้อนเชิงนวนิยาย พบมากในพาดหัวข่าว อาทิเช่น “เนวิน ร่ำไห้ ยันไม่ทรยศ”  เนวินหลั่งน้ำตาพิฆาตทักษิณ หยุดก้าวล่วง น้ำตางูเห่า ของเนวิน อดีตเสื้อแดงตัวพ่อ
          นายธาม สรุปผลการสำรวจว่า ภาษาข่าวหนังสือพิมพ์สะท้อนความรุนแรง โดยแสดงให้เห็นพฤติกรรมการกระทำของกลุ่ม นปช. ที่ใช้ความรุนแรงตามเหตุการณ์ที่พบ มีลักษณะประณามและไม่เห็นด้วยกับการกระทำที่ใช้ความรุนแรง พบมากในพาดหัวข่าวหลัก ความนำ และพาดหัวข่าวรอง ขณะที่ภาษาในเนื้อหาข่าวนั้นค่อนข้างปกติ มีลักษณะบรรยายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง มีส่วนน้อยที่แสดงความรู้สึกลงไปในเนื้อหาข่าว


          ที่มาข่าว : http://www.bangkokbiznews.com

          ภาพธงชาติด้านบนจาก : http://www.talkystory.com/site/article.php?id=6363

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 07/05/2009 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

สื่อเสื้อแดงช่วยไม่ทันอะครับอาจารย์

เพราะม้อบเสื้อแดงฆ่าตัวตายเอง ไปเร่งเกมโดยไม่ดูตาม้าตาเรือ ตั้งแต่ปิดถนนในกทม. ก็เท่ากับเป็นศัตรูกับคนกรุง

ปกติม้อบไหนมาก็เชิญกันอยู่แล้วหากไม่ปิดถนน หรืออยู่เป็นที่เป็นทาง คนกทม.ก็พอทนได้ ชุมนุมกันไปไม่มีใครว่า

นี่เล่นปิดการจราจรระดับจะทำให้เป็นอัมพาต เลยกลายเป็น "ผู้ร้าย" และแพ้ไปในที่สุด

สื่อก็พาดหัวตามอารมณ์คนกรุงนั่นแหละครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

About Us

วิดีโอแนะนำโครงการศึกษาและเฝ้าระวังสื่อเพื่อสุขภาวะของสังคม

View All
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


รายการข่าวบันเทิงทางช่องฟรีทีวี ที่โดนใจมากที่สุด
สีสันบันเทิง ช่อง 3
0 คน
โต๊ะข่าวบันเทิง ช่อง 3
1 คน
ทีวีพูลไลฟ์ ช่อง 5
0 คน
ดาราสตอรี่ ช่อง 5
0 คน
คันปาก ช่อง7
2 คน
เส้นทางบันเทิง ช่อง 7
0 คน
ดาวกระจาย ช่อง 9
4 คน
ไนน์เอนเตอร์เทน ช่อง 9
1 คน
ข่าวศิลปวัฒนธรรมและบันเทิง ช่อง สทท.
2 คน
ไทยบันเทิง ช่อง ทีวีไทย
6 คน

  โหวต 16 คน