*/
  • memorandum
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nathapong_PARK_@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-06-07
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 21857
  • จำนวนผู้โหวต : 12
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
วันอังคาร ที่ 5 กรกฎาคม 2554
Posted by memorandum , ผู้อ่าน : 2773 , 15:16:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Surakant , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้เรียวตะวัน : วันนี้ไปไหนกันดีล่ะ
อิสเบลล่า : ไปสยามพารากอน กันไหม
เรียวตะวัน : ไม่เห็นน่าไปเลย วุ่นวายจะตาย
อิสเบลล่า : แล้วจะไปไหนล่ะ
เรียวตะวัน : ไปนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ไหม
อิสเบลล่า : มันคืออะไรอะ แล้วอยู่ที่ไหน
เรียวตะวัน : อยู่แถวราชดำเนิน แต่ก็ยังไม่รู้ว่าข้างในจะเป็นอย่างไร
อิสเบลล่า : OK งั้นลองไปก็ได้
เรียวตะวัน : งั้นเราไปดูพร้อมๆ กัน

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ เขามีสโลแกนแนวๆ ว่า “คุณค่าแห่งยุคสมัย สัมผัสได้ ในหนึ่งวัน”
เปิดห้องจัดแสดงทั้งหมด 9 ห้อง ซึ่งเปิดให้ชมตั้งแต่มีนาคม ปี 53 โดยสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ถนนราชดำเนิน และในวันที่ 2 ก.ค. 54 ที่ผ่านมา มีการจัดงาน “ร้อยนิทรรศน์ยลรัตนโกสินทร์” ตอน ศิลป์วิจิตรใต้ร่มโพธิ์ทองเมื่อเดินเท้า ก้าวเข้าไป รู้สึกว่า โฮ้มันช่างสวยอะไรขนาดนี้ นี่แค่เริ่มต้นก็ทำให้เราอยากเข้าไปดูข้างในซะแล้วเมื่อผมเดินเข้าไปก็ได้เจอกับป้ายหน้างาน “ ศิลป์วิจิตรใต้ร่มโพธิ์ทอง ” มีการใช้เทคนิคการฉายโปรเจคเตอร์รูปใบโพธิ์บนป้าย ทำให้อยากเข้าไปดูว่าข้างในจะมีอะไรบ้างแผ่นป้ายต่างๆที่ติดอยู่ตามผนังในลักษณะของเขาวงกต บอกเล่าเหตุการณ์สำคัญต่างๆที่เกิดขึ้นในอดีต ทำให้ผมได้ศึกษาประวัติศาสตร์ไปในตัวแล้วผมก็เดินไปเจอห้องๆหนึ่ง ด้านข้างมีป้ายที่เล่าเหตุการณ์ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของในหลวง อีกมุมหนึ่งมีจอภาพทัชสกรีนให้ผมกดดูเนื้อหาได้ นับว่าน่าสนใจมากต่อมาสิ่งที่ตั้งอยู่ทั้ง 2 ข้างเป็นฉัตรของจริงที่เขาใช้กันในงานพระราชพิธีต่างๆ ซึ่งผมก็เห็นในทีวีบ่อยๆเวลามีงานสำคัญ แต่พอผมเดินเข้าไปเห็นของจริงก็รู้สึกว่ามัน ยิ่งใหญ่ อลังการและ อบอุ่นเมื่อผมได้เข้ามาดูใกล้ๆ ผมมีความภาคภูมิใจในศิลปะของไทย ลวดลายต่างๆ มีความประณีต กว่าจะปักออกมาเป็นฉัตรให้ได้หนึ่งฉัน ทำให้ผมรู้สึกได้ถึงความอดทนและความตั้งใจที่จะทำฉัตรขึ้น มาแล้วก็มาถึงอีกห้องหนึ่ง ห้องนี้คือห้องบรรยายพระราชพิธีต่างๆที่เกิดขึ้นในรัชสมัยของรัชกาลที่ 9 ซึ่งผมก็ได้เข้าไปนั่งฟังด้วย ทำให้ผมได้รู้เกี่ยวกับงานพระราชพิธีบางงานที่ไม่เคยรู้มา ก่อนอ.สุนทร วิไล นายช่างจากกองหัตถศิลป์ มาให้ความรู้เกี่ยวกับตราสัญลักษณ์ต่างๆที่ใช้ในพระราชพิธีต่างๆ ‘’ตราสัญลักษณ์คือเครื่องหมายที่มีมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ ใช้เป็นตัวแทนของแต่ละท้อง ที่’’ ส่วนหนึ่งของคำสัมภาษณ์ที่ อ.สุนทรให้สัมภาษณ์กับพิธีกร


งานช่างสิบหมู่ เป็นงานช่างประเภทประณีตศิลปและวิจิตรศิลป เป็นสำคัญโดยชื่อที่ขนานนามหมู่ช่างพวกนี้ว่า สิปป คือ ศิลป
เป็นช่างผู้มีฝีมือและชำราญการในการสร้างสรรค์ สิ่งดีของงามภาพตราสัญลักษณ์พระราชพิธีรัชมังคลาภิเษกเมื่อปี 2531 ซึ่งอ.สุนทรเป็นผู้ออกแบบเอง


ต่อไปเป็นงาน ศิลป์ประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผาเดินไปเรื่อยๆ ผมก็เห็นรูปปั้นเหล่านี้ รู้สึกได้ถึงความประณีต ความสวยงามแบบไทยๆ น่าหลงใหลถึงงานศิลป์พื้นบ้านที่มีมาช้านานงานศิลป์แสดงฝีมือในการทำวัสดุอุปกรณ์ต่างๆให้ออกมาดูมีความสวยงามทุกๆอย่างเป็นศิลปะแบบไทยๆ น่าสนใจเลยทีเดียวครับที่เห็นนี่คือหนึ่งในงานช่างสิบ หมู่ เป็นงานศิลป์ประยุกต์ที่ต้องใช้ความ ประณีตและความพิถีพิถันอย่างมาก เพื่อให้งานออกมาสวยงามและสมจริงที่สุดครับนี่เป็นส่วนหนึ่งของการระบายสีรูปหน้ายักษ์ด้วยการใช้ปูนปลาสเตอร์ในการจำลองขนาดให้เล็กลง ขั้นตอนการทำรับชมได้ในคลิปเลยครับ

 ทางออกสุดท้ายผมได้พบกับงานศิลป์แสดงรูปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประกอบพระราชกรณียกิจ ต่างๆ เช่น ทรงออกผนวช เสด็จเยี่ยมเยือนราษฎร ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย มีในหลวงที่ทรงเปี่ยมไปด้วยเรียวตะวัน :เห็นไหมล่ะ ศิลปะก็ทำให้เรามีความสุขได้ แถมยังได้ความรู้เพิ่มอีกด้วย

อิสเบลล่า : ไม่คิดมาก่อนเลยว่า กรุงเทพ ฯ ก็มีสถานที่ดีๆ แบบนี้ให้ได้ไปกัน


ฝากกลอนเล็กๆ น้อยๆ


        มองมุมกลับสลับทิศชิดมุมขวา          ตะแคงหน้าพลิกกลับหลังเป็นมุมหงาย
ลองคิดแตกให้มันต่างอย่างง่ายดาย          ให้มันกลายเป็นสิ่งใหม่โลกจดจำ
        1 สมอง 2 แขนขา ออกมากล้าว       ร่วมโชว์เพาว์ด้วยแนวคิดคนรุ่นใหม่
ไม่ลืมเหง้ารากแห่งศิลป์ความเป็นไทย       หากกดไลค์ให้ผวนว่า “คิงเจ๋งจุน”


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ย่าดา วันที่ : 07/07/2011 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เห็นจะต้องไปชมอีกรอบ หลังจากที่ประทับใจจากงานที่ผ่านๆมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจ้าพระยา1 วันที่ : 07/07/2011 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada08
เจ้าพระยา ๑

ขอบคุณที่พาไปเที่ยว....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน