*/
  • memorandum
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nathapong_PARK_@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-06-07
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 21837
  • จำนวนผู้โหวต : 12
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
วันอังคาร ที่ 6 กันยายน 2554
Posted by memorandum , ผู้อ่าน : 4278 , 17:46:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ย่าดา , หน่อผุด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

         

“ใครว่าพื้นที่ กรุงเทพฯ ทำเศรษฐกิจพอเพียงไม่ได้”
                                                                                อ.สมชาย สมานตระกูล   ชุมชนคอยรุตตั๊กวา หนองจอก หรือเรียกสั้นๆว่าชุมชนลำไทร เป็นชุมชนที่มีคนอิสลามอาศัยอยู่แทบจะทุกหลัง ชุมชนแห่งนี้ได้ น้อมนำแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และทำตามทฤษฎี 3 ห่วง 2 เงื่อนไข คือ 1.ความพอประมาณ 2.ความมีเหตุผล 3.มีภูมิคุ้มกันที่ดี และต้องมีความรู้ซึ่งคู่กับคุณธรรมจึงทำให้คนในชุมชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นตามลำดับ

   แต่ก่อนที่ชุมชนลำไทรจะมาเป็นชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงได้นั้น คนที่ริเริ่มก็คือ อาจารย์สมชาย สมานตระกูล ได้ทดลองนำแนวเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันมา 10 ปีแล้ว ซึ่งช่วงแรกที่ได้เริ่มทำก็ยังไม่เห็นผลเท่าที่ควรโดยมีปัญหาสำคัญคือชาวบ้านยังไม่เห็นภาพว่ามันจะเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่พออาจารย์สมชายและคณะได้ทำมาต่อเนื่อง ชาวบ้านในชุมชนลำไทรก็เริ่มเห็นว่าแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงนั้นสามารถที่จะสร้างรายได้ให้กับทุกคนได้ ต่อมาชาวบ้านก็ได้ให้อาจารย์สมชายและคณะสอนถึงแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงว่ามีแนวทางในการปฏิบัติอย่างไร พอชาวบ้านได้เรียนรู้ก็นำไปปฏิบัติ จนทำให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นและไม่ต้องออกไปทำงานไกลๆ มีเวลาอยู่กับครอบครัวมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง ทุกคนมีแต่รอยยิ้มเพราะความสุขที่เกิดจากเศรษฐกิจพอเพียง

   นอกจากนี้ วิธีการที่อาจารย์สมชายได้นำมาใช้นอกจากแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงที่เน้นให้ทุกคนมีส่วนร่วมและทำให้ชาวบ้านดูเป็นตัวอย่างแล้ว อาจารย์สมชายได้นำปัจจัยและสิ่งต่างๆหลายอย่างมาผสมผสานในรูปแบบที่หลากหลายและพึ่งพาอาศัยกัน เพื่อที่จะได้ให้คนในชุมชนนั้นสามารถมีรายได้หลายทางและมีอาหารที่สามารถปลูกกินกันเองในชุมชน เพื่อลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นได้อีกด้วย โดยสิ่งแรกที่จะพูดถึงและเป็นสัตว์ขึ้นชื่อของชุมชนลำไทรคือหงส์   นี่ก็คือหงส์ที่ว่า ขายได้ตัวละ 100,000 บาทขึ้นไป การเลี้ยงหงส์ในชุมชนลำไทรนี้ จะมี 3 สายพันธุ์ คือ หงส์ขาว หงส์ดำ หงส์ขาวคอดำ เลี้ยงเพื่อจะให้ได้ราคาดีกว่าขายพวกเป็ดหรือไก่ ส่วนคนที่ซื้อไปก็จะเป็นพวกคนรวยหรือตามภัตตาคาร ซึ่งจะเลี้ยงไว้เพื่อโชว์ไม่นิยมกิน โดยที่ก่อนจะเลี้ยงหงส์นั้นคนเลี้ยงจะต้องตัดปีกข้างหนึ่งตอนที่มันยังเป็นตัวเล็กๆเพื่อไม่ให้หงส์บิน ซึ่งหงส์เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่เป็นคู่ๆ โดยคุณถาวร สมานตระกูล จะเป็นผู้ให้ความรู้กับเราในเรื่องการเลี้ยงหงส์ได้เป็นอย่างดี


  
   ใช่ว่าชุมชนนี้จะมีแต่การเลี้ยงหงส์อย่างเดียว แต่ยังมีการเลี้ยงสัตว์ีที่หลากหลายโดยเฉพาะสัตว์ปีกหลายๆ ชนิดและที่น่าสนใจมากก็คือการนำไก่จากหลายๆสายพันธุ์ ทั้งไก่ไทยและต่างประเทศมาเลี้ยงอยู่ในพื้นที่เดียวกันแต่แยกกรง การที่นำไก่มาเลี้ยงหลายๆสายพันธุ์ เพราะต้องการให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติที่สมบูรณ์และทำให้เราได้รู้ว่าไม่ว่าจะเป็นหงส์หรือไก่สายพันธุ์ไหน ในประเทศไทยก็สามารถเลี้ยงและขยายพันธุ์ได้เป็นอย่างดี ด้วยภูมิปัญญาและแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง   การปลูกข้าวจะมีภายในชุมชนเรียกได้ว่าแทบทุกบ้านจะมีนาข้าวเป็นของตัวเอง ส่วนในเรื่องของการสีข้าว คนในชุมชนจะรวมตัวและนัดกันว่าวันไหนจะมาสีข้าว โดยโรงสีข้าวจะมีอยู่ที่บริเวณบ้านของอาจารย์สมชาย ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางมาดูแลการสีข้าวให้ชาวบ้านด้วย การที่ชุมชนนี้ปลูกข้าวเองนอกจากจะทำให้คนในชุมชนมีข้าวกินแล้ว ยังสามารถนำพวกเศษข้าว ข้าวเปลือก เมล็ดข้าวไปเลี้ยงสัตว์ได้ และนอกจากนี้ส่วนที่เป็นแกลบก็ยังสามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยในการปลูกต้นไม้ได้อีกด้วย   ชุมชนแห่งนี้ชื่อว่าชุมชนลำไทรก็ต้องมีต้นไทรเป็นของคู่กัน โดยประโยชน์ของต้นไทรคือเพื่อสร้างความร่มเย็นในชุมชน โดยจะมีรากไทรเกิดเป็นม่านไทรริ้วๆ ทางชุมชนได้อนุรักษ์ไว้เป็นต้นไม้ประจำถิ่น และนอกจากนี้ทางชุมชนยังได้ปลูกต้นไทรไว้หลายชนิด เพื่อจำลองให้เหมือนกับแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ โดยคนในชุมชนที่ไม่มีโอกาสได้เรียนรู้ในเมืองใหญ่ก็สามารถที่จะเข้ามาศึกษาในแหล่งเรียนรู้จำลองนี้ได้


  
   การส่งเสริมการศึกษาในชุมชนนอกจากนี้ จะมีการทำแปลงสาธิต โดยพื้นที่รอบ 1 ไร่ จะแบ่งเป็น 30:30:30:10 โดย 30% แรกเป็นการปลูกข้าว 30% ต่อมาเป็นน้ำ 30% ถัดมาเป็นพืชผักสวนครัว 10% สุดท้ายเป็นที่อยู่อาศัย มีสัดส่วนที่แน่นอน ทำขึ้นเพื่อให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมได้มาศึกษาซึ่งเป็นเกษตรทฤษฎีใหม่ ชาวบ้านสามารถเรียนรู้ได้จากที่นี่และนำไปประยุกต์ใช้ในรอบๆบ้านของตัวเองได้


  
   ต้นวอเตอร์เกรท เป็นผักซึ่งกำลังทดลองปลูกในโฟมแล้วให้ลอยอยู่บนน้ำ น้ำก็จะซึมเข้าไม่ต้องรดน้ำ พืชชนิดนี้ปลูกได้หลายที่และสามารถเพาะพันธุ์ได้ง่าย โดยการเด็ดแล้วนำไปจิ้มลงดินแค่นี้ก็ขึ้นแล้ว เป็นผักที่ขายได้รายได้ดี อาจารย์สมชายได้แนะนำให้ชาวบ้านปลูก เพื่อเป็นพืชเศรษฐกิจที่ปลูกเองในชุมชนลำไทร และยังสามารถนำมาทำแกงเลียง แกงส้ม ผักจิ้ม ใช้เวลาปลูกประมาณหนึ่งอาทิตย์ และในส่วนของแปลงผักก็ปลูกพืชได้อีกหลายชนิด เช่น ว่านหางจระเข้ พริก กะเพรา ฯลฯ
  
   การที่ชุมชนลำไทรนั้นนำปัจจัยและวิธีการหลายๆอย่างมาผสมผสานกัน ทำให้คนในชุมชนนั้นสามารถทำสินค้าต่างๆของชุมชนเองได้ เช่น ข้าวแต๋นน้ำแตงโม น้ำพริกต่างๆ ยาสระผม น้ำยาล้างจาน ยาดม ยาหอม ข้าว โดยชาวบ้านจะมาฝากขายที่บ้านของอาจารย์สมชาย เพื่อเป็นธุรกิจเล็กๆ และเป็นการส่งเสริมการประกอบอาชีพให้กับคนในชุมชนได้มากยิ่งขึ้น   ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ทำให้ชาวบ้านในชุมชนลำไทรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น นำสิ่งต่างๆที่มีอยู่รอบตัวมาปรับใช้ในการดำรงชีวิต โดยนำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงเป็นที่ตั้ง ก่อให้เกิดรายได้ที่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ ความสุขที่หาไม่ได้จากที่อื่นซึ่งเป็นความสุขที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง


   ก่อนจะจากกันไป อาจารย์สมชายได้ฝากข้อคิดและข้อแนะนำถึงการตามรอยแนวเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างน่าประทับใจว่ากรุงเทพฯ ถึงจะเป็นเมืองหลวงแต่ก็สามารถทำเศรษฐกิจพอเพียงได้ โดยการที่คนในชุมชนได้อยู่ร่วมกัน ไม่ต้องออกไปทำงานไกลๆ ได้อยู่กับคนในครอบครัว ซึ่งเป็นแหล่งที่ให้ความสุขเราได้ดีที่สุด อยู่กับสิ่งที่มีอย่างพอเพียง

“...การพัฒนาประเทศจำเป็นต้องทำตามลำดับขั้น ต้องสร้างพื้นฐาน คือ ความพอมีพอกิน พอใช้ของประชาชนส่วนใหญ่เป็นเบื้องต้นก่อน โดยใช้วิธีการและใช้อุปกรณ์ที่ประหยัด แต่ถูกต้องตามหลักวิชา เมื่อได้พื้นฐานมั่นคงพร้อมพอควรและปฏิบัติได้แล้ว จึงค่อยสร้างค่อยเสริมความเจริญและฐานะเศรษฐกิจขั้นที่สูงขึ้นโดยลำดับต่อไป หากมุ่งแต่จะทุ่มเทสร้างความเจริญ ยกเศรษฐกิจขึ้นให้รวดเร็วแต่ประการเดียว โดยไม่ให้แผนปฏิบัติการสัมพันธ์กับสภาวะของประเทศและของประชาชนโดยสอดคล้อง ด้วย ก็จะเกิดความไม่สมดุลในเรื่องต่าง ๆ ขึ้น ซึ่งอาจกลายเป็นความยุ่งยากล้มเหลวได้ในที่สุด...”
พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของ ณ หอประชุม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2517

นอกจากชุมชนลำไทรที่ได้นำเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้กับชุมชนแล้ว ก็ยังมีอีกชุมชนหนึ่งที่อยู่ในกรุงเทพฯซึ่งก็นำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ด้วยเช่นกัน

>
>>
>>>
>>>>


“คุณเชื่อหรือไม่ ว่า ไส้เดือน ทำเงินภายใน 2 วัน = 6000 บาท”

"มั่นใจว่า คนไทย 10 ล้านคน ไม่รู้ว่า กรุงเทพฯ มีลูกระเบิด"

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
memorandum วันที่ : 11/09/2011 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenstory

ขอขอบคุณคำคอมเม้นทุกท่านเลยนะครับ ต่อไปจะมานำเสนอเรื่องราวดีดีแบบนี้อีก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ย่าดา วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ดีค่ะรวบรวมสิ่งดีๆไว้ในบล๊อกแบบนี้ ชอบค่ะ โหวด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หน่อผุด วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

แนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และทำตามทฤษฎี 3 ห่วง 2 เงื่อนไข คือ 1.ความพอประมาณ 2.ความมีเหตุผล 3.มีภูมิคุ้มกันที่ดี และต้องมีความรู้ซึ่งคู่กับคุณธรรมจึงทำให้คนในชุมชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นตามลำดับ
..........
เศรษฐกิจพอเพียงจะเป็นกุญแจแก้ปัญหาให้ประเทศไปรอด ไม่ว่าจะในสภาวะใด พึ่งพาตัวเองได้ ชุมชนเข้มแข็งเมื่อไหร่ นโยบายประชานิยมจะหมดความหมาย อยากให้แนวคิดนี้ถูกนำไปปรับใช้กับหมู่บ้านทั่วไทยให้เหมาะสมกับชุมชนของตัวเอง ไม่ต้องเลียนแบบกัน แต่มองหาจุดเด่นของตัวเองเอามาพัฒนา

ขอบคุณเรื่องราวดีดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
memorandum วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenstory

ขอบคุนครับพี่ ไทบ้าน พวกผมจะหาสิ่งดีดีมาให้ทุกคนดุอีก สัญญาครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ย้อนกลับมาอ่านและชมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน