*/
  • memorandum
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nathapong_PARK_@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-06-07
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 21856
  • จำนวนผู้โหวต : 12
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 8 กันยายน 2554
Posted by memorandum , ผู้อ่าน : 3160 , 15:55:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน พอเพียงที่เพียงพอ , คนบ้านใหม่ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

“มั่นใจว่าคนไทยเกิน  10 ล้านคน ไม่รู้ว่ากรุงเทพฯ มีลูกระเบิด”
                                                                                 คุณสุธี  มากพิชัย

    

    หลังจากที่เราได้นำเสนอ  ชุมชนเกตุไพเราะ 3,4,5 ไปบางส่วนแล้ว ผลตอบรับที่ได้ดีมาก มีคนมาคอมเมนต์ มาวิวดูมากมาย  และส่วนของบล็อคนี้เสมือนเป็นภาคจบก็ว่าได้  ต้องขอบอกก่อนเลยว่า ชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงอย่างแท้จริงไม่ว่าจะมองไปทางไหนหรือมุมไหน กลับกลายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ด้วยแนวคิดหลักนั่นก็คือเศรษฐกิจพอเพียง

     ตอนนี้ถึงคิวประธานชุมชนเกตุไพเราะ นายเกียรติพงค์ เกตุลอย  ได้พูดถึงแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงว่า  ชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนขนาดกลาง ส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้าง  ค้าขาย  เมื่อก่อนต้องเดินทางไปประกอบอาชีพต้องใช้ต้นทุนในการเดินทางสูง ครอบครัวก็เกิดความห่างเหิน  พ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลาพบปะลูก  เยาวชนก็เลยขาดความอบอุ่น  คุณเกียรติพงค์จึงนำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาเพื่อให้คนในชุมชนมีอาชีพที่อยู่ใกล้บ้าน  เกิดการทำตลาดนัดในชุมชน คือให้ชาวบ้านมีการประกอบอาชีพค้าขายเล็กๆน้อยๆ ไม่ต้องออกไปหากินนอกบ้าน เป็นการลดต้นทุนในการดำรงชีวิตและก็ได้อยู่ร่วมทำกิจกรรมกับคนในชุมชนกลายเป็นชุมชนที่เข้มแข็งจนถึงทุกวันนี้

 

     อย่างที่บอกไปว่าชุมชนเกตุไพเราะ 3,4,5 จะเน้นในด้านสิ่งแวดล้อมเป็นหัวใจสำคัญ รวมทั้งยังมีอีกหลายโครงการที่ชุมชนนี้นำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงเป็นหลักเอามาให้อ่านและชมกัน รับรองว่าดูแล้วคุณผู้อ่านสามารถนำไปใช้เพื่อจะได้มีไอเดียไปต่อยอดและเหมาะสำหรับทุกๆชุมชน

    ที่เห็นในภาพนี้เป็นการนำต้นกล้วยที่มีอยู่ในชุมชนมาทำเป็นแปลงปลูกผัก โดยจะคว้านให้เป็นช่องสีเหี่ยมขนาดพอดีปลูกผักได้ 1 ต้น ใส่ดินลงไป  ซึ่งไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อนตอนนี้อยู่ในช่วงทดลอง  แต่ขนาดทดลองยังได้ผลผลิตที่ดีได้ขนาดนี้

 

    ทุกพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ  จะต้องมีขี้หมาเป็นปัญหาที่ใหญ่มากและเชื่อไหมว่าปัญหานี้สามารถทำให้เพื่อนบ้านทะเลาะกันได้เลยเพราะเรื่องแบบนี้  แต่พื้นที่ของชุมชนเกตุไพเราะ 3,4,5  สะอาดมาก แทบจะไม่มีขี้หมามาให้รู้สึกกวนใจ  เดินไปทางไหนก็สะอาด ถึงแม้ว่าแต่ละบ้านจะมีหมาอยู่แทบทุกบ้าน  คุณสุธีบอกว่าเป็นมาตรการเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งจากการนำแบบสำรวจของชาวบ้านมาตรวจสอบ แทบจะไม่น่าเชื่อเลยว่าปัญหานี้เป็นปัญหาที่ชาวบ้านหลายๆคนต้องการให้แก้ไข จึงได้นำเรื่องนี้มาประชุมกัน โดยที่ได้ทำข้อตกลงกันระหว่างคนในชุมชนว่า ถ้าบ้านใครที่เลี้ยงหมาหรือแมวจะต้องมีภาชนะที่ใส่มูลของมัน ถ้าหมาของคุณออกมาถ่ายข้างนอก  ข้างบ้านเห็นหรือคนในชุมชนเห็นแล้วถ่ายรูปมาได้  ต้องเสียค่าปรับให้กับคนถ่ายรูป 500 บาทซึ่งเป็นมาตรการที่เด็ดขาดมากๆ ตั้งแต่ออกกฎมาจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครต้องจ่ายเงิน 500 บาทเลย นับว่าถ้าทำแบบนี้ทั่วประเทศหรือแค่ในกรุงเทพฯได้ทั้งหมด ปัญหาเรื่องขี้หมานี้ก็จะลดน้อยลงไปมากทีเดียว

    ที่นี่เป็นบ่อหมักปุ๋ยชีวภาพ ซึ่งจะได้มาจากพืชผักผลไม้ที่ทิ้งแล้วตามบ้าน เศษไม้ต่างๆ สิ่งนี้แหละที่ทำให้แต่ละบ้านมีผักกินตลอด เป็นปุ๋ยชั้นดีไม่มียาฆ่าแมลงปลอดภัยได้  100 % 

    ถังที่เห็นอยู่เป็นถังหมักจุลินทรีย์เอาไว้เป็นปุ๋ยชีวภาพ สามารถนำไปผสมกับน้ำแล้วรดพวกไม้ดอก ไม้ประดับได้ ทางชุมชนจะหมักไว้ใช้เองถ้าเหลือก็จะนำไปขาย เป็นการนำเศษผักเศษอาหารหมักได้ประมาณ  7  วัน ห้ามโดนแสงแดดจึงจะเก็บไว้ได้นาน

    และตอนนี้หลายๆท่าน คงอยากจะรู้เรื่องราวของพระเอกที่เราพูดถึงแล้วใช่ไหม ว่าลูกระเบิดที่ว่านี่คืออะไร จะร้ายแรงแค่ไหนเรามีคำตอบให้

    นี่คือหน้าตาของลูกระเบิด  มันเป็นลูกระเบิดจุลินทรีย์ที่มีฤทธิ์ทำลายและย่อยสลาย เพื่อบำบัดน้ำเสียได้เป็นอย่างดี  คุณสธีพูดถึงลูกระเบิดจุลินทรีย์ว่าส่วนประกอบนั้นจะประกอบด้วยดินเหนียว รำ มูลสัตว์ ผสมกับน้ำจุลินทรีย์ลงไป ถ้าทำแล้วออกเป็นเชื้อราถือว่าใช้ได้ ถ้ายังไม่เป็นเชื้อราถือว่าใช้ไม่ได้ โดยจะใช้ลูกระเบิดนี้โยนลงไปจมลงพื้นน้ำและมันจะค่อยๆระเบิดสลายไปตามธรรมชาติ ซึ่งที่อัมพวาก็จะใช้ลูกระเบิดนี้ไว้บำบัดน้ำ แถวชายทะเลจังหวัดตราดก็จะใช้ตัวนี้เช่นกัน โดยทางชุมชนจะทำขายลูกละ 10 บาท เป็นการสร้างรายได้อีกทางให้กับชุมชน รวมทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำเสียโดยที่ไม่ต้องใช้ต้นทุนในการบำบัดน้ำเสียที่สูงอีกด้วย

    

    คุณป้าเตือนใจ  เอี่ยมสินธร  ประชาชนและหนึ่งในคณะกรรมการของชุมชนเกตุไพเราะ ได้พูดคุยกับเราว่าตั้งแต่ที่เข้ามาอยู่ที่นี่แรกๆ ปัญหาน้ำเสียเป็นปัญหาใหญ่มากเพราะชุมชนนี้อยู่บนพื้นคลอง แต่ได้ประธานที่ดีและเข้มแข็งด้านสิ่งแวดล้อมทุกอย่างก็ได้ช่วยเหลือกันและมีการปรับสภาพแวดล้อมในชุมชนให้สะอาดขึ้น อย่างเรื่องของน้ำเราก็ช่วยกันตักขยะ แยกขยะไม่ให้ลงสู่คลอง รวมทั้งมีการใช้จุลินทรีย์บำบัดน้ำเสียที่ทางชุมชนผลิตเองมาช่วยแก้ไขปัญหา จนปัจจุบันน้ำในคลองสะอาดมากขึ้น ไม่มีกลิ่นเหม็น ยุงก็ไม่มี ปลาก็กลับมาอุดมสมบูรณ์ นอกจากนั้นจะร่วมกันส่งเสริมให้ปลูกผักหน้าบ้าน เผื่อว่าถ้าใครอยากกินเราก็แบ่งปันกัน ทำให้มีความเป็นอยู่ดียิ่งขึ้นไปจากเดิมมาก

     จากที่พวกเราไปศึกษาที่ชุมชนเกตุไพเราะ 3,4,5 สัมผัสได้ถึงความพอเพียงที่มีอยู่แทบทุกอณูของชุมชนแห่งนี้  ภูมิใจแทนคนในชุมชนที่มีผู้นำที่ดีและก็เป็นลูกบ้านที่ดี สมแล้วกับที่ชุมชนเกตุไพเราะได้รับรางวัลมากมาย 
    
พวกเราขอขอบคุณที่พวกท่านเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรารู้ว่า คำว่าเศรษฐกิจพอเพียงนั้นใช้ได้กับทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นเมืองหลวงอย่างเราสามารถทำได้ถ้าใจเรานั้นรู้จักพอเพียง 

สำหรับใครที่ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง สามารถติดตามบล็อคย้อนหลังของพวกเราได้ที่

http://www.oknation.net/blog/teenstory/2011/09/07/entry-1

http://www.oknation.net/blog/teenstory/2011/09/06/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ตามมาเยี่ยมชม ชุมชนพอเพียงเพื่อชีวิตที่เพียงพอครับความคิดเห็นที่ 9 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 11/09/2011 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

เข้ามาอ่านตามคำชักชวน ... ชอบเอนทรี่นี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
memorandum วันที่ : 11/09/2011 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenstory

ขอขอบคุณทุกท่านที่มาคอมมเม้นในบล็อคของพวกเรา นะครับ ต่อไปเราจะทำดีดีมาให้ดูกันอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

ชอบครับ..งานเขียนของบ้านนี้..มาให้กำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
market วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เรื่องขี้หมานี่ทำเอาเป็นเรื่องจริงๆนะคะ ที่บ้านมีขี้หมามากองหน้าบ้านตลอด หาตัวหมาทำไม่ได้ เพราะไม่ค่อยอยู่บ้าน ถึงอยู่ก็ตื่นสาย ไม่เคยเห็นหมาตัวที่(เจ้าของปล่อย)มาทำ กลับไปอยู่บ้านจริงๆจังๆคงต้องมีมาตรการเรื่องขี้หมาตามอย่างชุมชนแห่งนี้บ้างแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
memorandum วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenstory

ห้าๆๆ ใช่ครับเป็นลูกระเบิดจุลินทรีย์ มีฤทธิ์ทำลาย บำบัดน้ำเสีย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
memorandum วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenstory

ห้าๆๆ ใช่ครับเป็นลูกระเบิดจุลินทรีย์ มีฤทธิ์ทำลาย บำบัดน้ำเสีย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ที่แท้ก็ EM Ball นี่เอง....เฮ้อ...โล่งอก!!!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
memorandum วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenstory

ใช่ครับชุมชนนี้ดีมากๆ เลยครับ อยุ๋ใน กทม ของเรานี่เองสามารถแวะไปได้ครับบบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

เป็นชุมชนตัวอย่างที่ดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน